Beauty Sleep นอนพักผ่อนให้สวย


Beauty-Sleep


เคยสังเกตกันไหมคะ ว่าช่วงไหนที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายเราจะอ่อนเพลียและ ผิวพรรณไม่สวยงาม แน่นอนคะ การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่เพียงแต่ทำให้ผิวพรรณไม่สดใส ดวงตาอิดโรย ผิวใต้ตาคล้ำบวม  ร่างกายอ่อนแอ  ภูมิต้านทานโรคลดลง  แต่อาจกระตุ้นให้โรคผิวหนังบางโรค เห่อและลุกลามได้ เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคภูมิแพ้ผิวหนัง และงูสวัด เป็นต้น

การนอนพักผ่อนเป็นการดูแลสุขภาพร่างกายและผิวพรรณที่ง่ายที่สุด โดยไม่ต้องลงทุน ลงแรงใดๆ เพราะเวลานอนหลับพักผ่อน ร่างกายมีการซ่อมแซม ฟื้นฟู สร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่เซลล์เก่าในร่างกาย  ซึ่งสามารถเรียกได้ว่าการนอนหลับพักผ่อน เป็นการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับร่างกายของชีวิตเรา สามารถต้านการชราและทำให้ร่างกายให้สมบูรณ์พร้อมสำหรับเริ่มต้นวันใหม่คะ

การนอนดึก เป็นการทำให้กระบวนการซ่อมแซมของร่างกายเปลี่ยนแปลงไป ทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ และกระตุ้นสารเคมีหิว “เลปติน” จึงทำให้มักรู้สึกหิวตอนกลางคืน นอกจากนั้นการนอนดึกทำให้การผลิตฮอร์โมนต่างๆลดลง ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนเพศ จึงทำให้ต้องทานอาหารเยอะขึ้น เพื่อชดเชย จึงทำให้อ้วนง่ายขึ้น การนอนดึกอาจทำให้เกิดการหลับใน ช่วงระหว่างวัน ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่น่ากลัวและอาจถึงแก่ชีวิตได้คะ

การนอนพักที่เพียงพอ จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย  เช่น ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้น  อายุยืนยาวขึ้น ควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น มีความจำดี อารมณ์ดี  ไม่เครียด และไม่หงุดหงิดง่าย เป็นต้น  เมื่อเห็นประโยชน์ของการนอนพักผ่อนแล้ว เราจึงควรความสำคัญกับการนอนพักที่เพียงพอ  ควรนอนหลับสนิทอย่างน้อยคืนละ 7-9 ชั่วโมง  นอกจากการอดนอนไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว การนอนมากเกินไปก็ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงเช่นกันคะ

นอนพักผ่อนอย่างไรให้สวย สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเราเอง เริ่มการมีวินัยในการเข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลา ประจำสม่ำเสมอทุกวัน การนอนหงายเป็นท่านอนที่ทำให้มีริ้วรอยน้อยกว่าการนอนตะแคงและนอนคว่ำ เนื่องจากใบหน้าไม่รับแรงกดจากน้ำหนักศีรษะ  ควรใช้หมอนนิ่มและ ปลวกหมอนที่สะอาด เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี

ก่อนนอนควรล้างหน้าให้สะอาด เช็ดเครื่องสำอางค์ให้หมดจด แล้วทาครีมบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นกับผิว เลือกใช้ครีมที่เหมาะกับสภาพผิว เช่น ผิวแห้ง ควรทาครีมเนื้อเข้มข้น ผิวแพ้ง่ายควรทาครีมที่อ่อนโยนต่อสภาพผิว ส่วนผิวมันควรเลือกทาครีมเนื้อเบาบางและปราศจากน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ผิวที่มีสีไม่สม่ำเสมอ ควรใช้ครีมที่ส่วนประกอบของวิตามินซี เพื่อให้สีผิวเรียบขึ้น เป็นต้น

สุขภาพกายและใจที่ดี จะแสดงออกมาเป็นความงามภายในสู่ภายนอก ทำให้ผิวพรรณสวยงาม หน้าตาสดใส สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ มีพลังชีวิตที่พร้อมให้เราสร้างสิ่งดีๆ อย่างมีความสุข ให้กับตัวเอง และสังคม ทำให้ชีวิตดีขึ้นๆ ประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพให้สุขภาพดี ป้องกันโรค หมั่นตรวจร่างกายสม่ำเสมอ  แต่ถ้ามีความผิดปกติของร่างกายก็รีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษาแต่เนิ่นๆ เพื่อผลการรักษาที่ดี  เท่านี้ก็เป็นการลงทุนทางด้านสุขภาพที่คุ้มค่ามากคะ

โดย พญ.สุรีย์พร ศรีตั้งรัตนกุล อายุรแพทย์ดูแลผิวหนังและผิวพรรณ

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ผิวพรรณและศัลยกรรมความงาม

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่
Create Date : 28 เมษายน 2559
Last Update : 28 เมษายน 2559 9:54:54 น.
Counter : 979 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณที่นำมาฝากให้อ่านค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 28 เมษายน 2559 เวลา:10:21:02 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:59:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog