การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่


bady

เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่านมที่ดีที่สุดสำหรับทารก คือ นมแม่ ขณะตั้งครรภ์ถ้าพบว่าหัวนมบุ๋ม แบน บอด ต้องรีบแก้ไข

การให้นม แม่ควรอยู่ในชุดที่สะดวกในการให้นม ก่อนให้ควรทำความสะอาดหัวนมและลานหัวนมด้วยน้ำอุ่นเพียงเบาๆ ครั้งเดียว ถ้าทำความสะอาดมากไปจะทำให้หัวนมแตกถ้าเต้านมคัด ควรบีบน้ำนมออกจนลานหัวนมนิ่มจึงค่อยให้นมลูก การให้นมลูก ในท่านั่งควรนั่งในเก้าอี้ที่มีพนักพิง หาเก้าอี้เตี้ยๆ สำหรับวางเท้า ใช้หมอนหนุนรองตัวเด็ก เพื่อแม่จะได้ไม่ต้องต้มมากขณะให้นม ช่วยป้องกันอาการปวดหลัง การดูดนมให้ดูดทั้ง 2 เต้า และสลับข้างในการเริ่มต้น เช่น ครั้งที่หนึ่งเริ่มดูดจากเต้าขวา แล้วมาดูดเต้าซ้าย ครั้งที่ สองเริ่มที่เต้าซ้ายก่อนจึงมาเต้าขวา ระยะเวลาในการดูดในเด็กแต่ละคนแตกต่างกัน ถ้าเด็กอมหัวนมไม่ยอมปล่อย การดึงออกโดยใช้ปลายนิ้วก้อยสอดเข้าไปในมุมปากด้านใดด้านหนึ่งแล้วค่อยดึงหัวนมออก หลังจากเด็กดูดเสร็จ แม่ควรปล่อยให้นมแห้งแล้วจึงสวมเสื้อผ้าชั้นใน

ข้อสังเกตในเด็กที่กินนมแม่ เด็กจะกินถี่กว่านมผลม แม่จะเหนื่อยมากขึ้น พ่อควรเข้าใจ และให้การช่วยเหลือด้านอื่นๆถือเป็นเรื่องสำคัญ เด็กจะถ่ายอุจจาระบ่อยกว่านมผสม การดูว่าน้ำนมแม่พอหรือไม่ วิธีดูง่ายๆ โดยสังเกตว่า ถ้าน้ำนมพอ หลังดูดนมแล้วเด็กจะหลับได้สบายนานกว่าชั่วโมงครึ่ง ปัสสาวะมากกว่า 6 ครั้งในเวลากลางวัน

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ ศูนย์สุขภาพสตรี

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่
Create Date : 28 กรกฎาคม 2559
Last Update : 28 กรกฎาคม 2559 14:11:56 น.
Counter : 866 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:02:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog