การอยู่กับผู้ป่วยโรคมะเร็งอย่างเข้าใจ

การเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆของสมาชิกในบ้านโดยเฉพาะโรคที่มีความรุนแรง ทำให้กระทบจิตใจผู้ป่วยอย่างฉับพลัน เช่นโรคมะเร็ง การที่ได้ดูแลผู้ป่วยระยะหนึ่งแล้วมาหมดกำลังใจเมื่อผู้ป่วยแสดงกริยาเกรี้ยวกราด บางครั้งใช้ความหงุดหงิดสาดใส่กัน เหนื่อยกายไม่พอยังต้องเหนื่อยใจตามมาอีก    

การรับรู้ว่าตนเองเป็นโรคร้าย บางรายอาจช็อคไม่พูดไม่จา  เงียบเฉย ปฏิเสธว่าไม่ใช่ไม่เป็น เราก็ดูแลตัวเองมาดีแล้ว เชื่อว่าหมอวินิจฉัยผิด ไปตรวจกับอีกหลายโรงพยาบาล ทำให้ใช้เวลาเป็นเดือนๆ กว่าจะมาตั้งหลักรักษา บางครั้งญาติอาจมีอาการมากกว่าผู้ป่วย ซึ่งจริง ๆ แล้วการรับรู้ข่าวร้ายในผู้ป่วยมีกลไกการปรับตัว 6 ระยะคือ ระยะช็อค  ระยะปฏิเสธ  ระยะโกรธ  ระยะต่อรอง  ระยะซึมเศร้า และ ระยะยอม รับความจริง ผู้ป่วยบางรายอาจมีครบทั้ง 6 ระยะ บางรายอาจเริ่มข้อใดข้อหนึ่งก่อนโดยไม่ครบ 6 ระยะก็ได้ ดังนั้นผู้ดูแลจำเป็นต้องเรียนรู้ เข้าใจอารมณ์จิตใจของผู้ป่วยที่อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา อย่าปล่อยให้เนิ่นนานเพราะว่าใครตั้งหลักได้เร็วก็เป็นกำไรจะได้รับการรักษาก่อนที่โรคจะลุกลามไป

ผู้ดูแลเป็นผู้ที่มีความสำคัญมากต้องมีสติมั่นคงให้กับผู้ป่วยทุกเมื่อ ผู้ดูแลต้องสละเวลา   ความเป็นส่วนตัวเพื่อช่วยผู้ป่วย ดังนั้นร่างกายและจิตใจต้องเตรียมพร้อมตลอดเวลา ในระยะยาวถ้าเป็นไปได้ต้องมีผู้ช่วยคอยสลับผลัดเปลี่ยน อย่าให้ความรับผิดชอบอยู่กับคนใดคนหนึ่งมากเกินไป   พี่น้อง  ลูกหลานต้องจัดเวลาสลับสับเปลี่ยนช่วยเหลือด้านต่างๆ แสดงถึงความรัก ห่วงใย ความเอาใจใส่ กำลังใจจากครอบครัว ญาติพี่น้อง คนใกล้ชิด  จะทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว .. 

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น การดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งจะเกิดประโยชน์สูงสุด เมื่อผู้ดูแลได้เรียนรู้และหันกลับมาดูแล ป้องกันตัวเอง และคนที่คุณรักให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง ....

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์มะเร็ง รพ.กรุงเทพพัทยา  ให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา  08.00 – 17.00 น.

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ ศูนย์โรคมะเร็ง

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่
Create Date : 01 ตุลาคม 2558
Last Update : 1 ตุลาคม 2558 11:35:05 น.
Counter : 384 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:15:05:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog