หลับสบาย ไม่ต้องนับแกะ


sleep

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยมีปัญหาการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิทมาบ้าง ซึ่งอาการเหล่านี้ จะทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ รู้สึกไม่สดชื่น อ่อนเพลีย และเป็นสาเหตุให้ การฟื้นฟูระบบการทำงานและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลงด้วย เพื่อไม่ให้เป็นอาการนอนไม่หลับเรื้อรัง เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมอย่างมาก หลายวิธีที่จะช่วยให้หลับสนิท พักผ่อนได้อย่างเพียงพอ เช่น

• ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน เช่น การแฟ ชา น้ำอัดลม ช็อคโกแลต เนื่องจากกระตุ้นให้สมองตื่นตัวและนอนไม่หลับ
• ไม่ควรดื่มแอลกฮอล์ ถึงแม้ว่าจะมีฤทธิ์กดการทำงานของสมองทำให้หลับง่ายขึ้น แต่ก็ทำให้ตื่นบ่อย คุณภาพการนอนไม่ดี
• ไม่ควรดื่มน้ำปริมาณมากเกินไปก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้ปัสสาวะบ่อย รบกวนการนอนหลับ
• การสูบบุหรี่จะทำให้หลับยาก และตื่นบ่อย เนื่องจากผลของสารนิโคตินในบุหรี่
• การออกกำลังกายในช่วงบ่าย เช่น การเดิน วิ่ง หรือแอโรบิค จะทำให้การนอนหลับง่ายขึ้น และการหลับนั้นสนิทและมีคุณภาพมากขึ้น ข้อควรระวังคือ ไม่ควรออกกำลังกายในช่วงก่อนนอน 3 ชั่วโมง เพราะจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ร่างกายตื่นตัว และหลับยาก
• อุณหภูมิในห้องนอนควรอยู่ในระดับเย็นสบาย ไม่ร้อนและไม่หนาวเกินไป และห้องนอนควรมืด ไม่มีแสงสว่างใดจะทำให้นอนหลับได้สนิทดียิ่งขึ้น
• การอาบน้ำอุ่นจะทำให้การหลับดีขึ้น เนื่องจากหลังอาบน้ำอุ่น ร่างกายจะผ่อนคลาย อุณหภูมิร่างกายจะลดลงเป็นสัญญาณว่าถึงเวลานอน ทำให้หลับได้ง่ายขึ้น
• ควรนอนและตื่นให้เป็นเวลา เพื่อให้นาฬิกาชีวิตทำงานเป็นปกติ

เหนือสิ่งอื่นใด ที่จะส่งผลต่อการนอนหลับของเรามากที่สุด คือ การรับประทานอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่เพียงพอ รู้จักผ่อนคลาย ไม่เก็บเรื่องต่างๆ มาคิดก่อนนอน ทำให้พะวงและนอนไม่หลับ ควรทำสมาธิก่อนนอนให้ร่างกายผ่อนคลายเต็มที่ เพื่อการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบอันจะนำไปสู่การฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย และสุขภาพที่ดีของท่าน ช่วยให้ท่านมีชีวิตประจำวันที่สดชื่น

หากปฏิบัติดังที่กล่าวมานี้แต่ยังนอนไม่หลับสามารถมาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ศูนย์สมอง รพ.กรุงเทพัทยา โทร.1719

ขอบคุณที่มา ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ ศูนย์สมองและระบบประสาท

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่
Create Date : 25 ตุลาคม 2559
Last Update : 25 ตุลาคม 2559 16:06:08 น.
Counter : 381 Pageviews.

1 comments
  
สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ

ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:43:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog