โรคไข้ซิกา

ลักษณะโรค

เกิดจากการติดเชื้อไวรัสซิกา มียุงลายเป็นพาหะนำโรค พบครั้งแรกในลิงที่ประเทศอูกันด้า เมื่อพ.ศ.2490 มีรายงานพบการระบาดในพื้นที่ทวีปแอฟริกา เอเชีย หมู่เกาะแปซิฟิก และอเมริกา

อาการของโรค 

ระยะฟักตัวของโรค 3-12 วัน อาการคล้ายไข้เลือดออก คือ มีไข้ ผื่นแดง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ  ส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรง  ยกเว้นในหญิงตั้งครรภ์มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ หรืออาจทำให้เด็กทารกที่คลอดมามีภาวะศีรษะเล็กแต่กำเนิด

การวินิจฉัย

สามารถแยกเชื้อโดยการตรวจหาสารพันธุกรรมและการแยกเชื้อไวรัส จากตัวอย่างเลือดของงผู้ป่วย  

การรักษาโรค

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง  จึงสามารถรักษาได้ด้วยการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ และรักษาตามอาการ เช่น ใช้ยาลดไข้ หรือยาบรรเทาอาการปวด  แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอล ห้ามรับประมานแอสไพริน หรือยาในกลุ่มที่ลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ [NSIDS] เพื่อป้องกันเลือดออกในอวัยวะต่างๆ

การป้องกัน 
  • ป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด
  • ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ไม่ให้มีพื้นที่หรือภาชนะที่มีน้ำขัง
  • ถ้ามีอาการไข้ ออกผื่น ตาแดง หรือปวดข้อ พบแพทย์โดยด่วน

สำหรับผู้เดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรค

ระมัดระวังไม่ให้ยุงกัด โดยสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และใช้ยาทาป้องกันยุง หากเป็นหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาด

ที่มา: กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธรณสุข

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ ศูนย์อายุรกรรมทั่วไป

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่




Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2559 15:59:17 น.
Counter : 697 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:26:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]



โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog