โรคในเด็ก ที่ควรระวังในฤดูร้อน ตอนที่ 2


เมื่อผ่านพ้นฤดูหนาว และเริ่มเข้าฤดูร้อน ลักษณะภูมิอากาศ และสิ่งแวดล้อมก็เปลี่ยนไป โรคที่พบก็เปลี่ยนชนิดไป กลายเป็นโรคฤดูร้อนที่มีปัญหาแตกต่างกันออกไปจากฤดูหนาว โรคทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด โรคไอ โรคหอบ และหืด ก็มักจะไม่เป็นในช่วงฤดูร้อนนี้ แต่จะพบโรคเหล่านี้แทน

โรคอุจจาระร่วง

 ในฤดูร้อนนี้ต่างจากในฤดูหนาว ซึ่งเกิดจากไวรัสในเด็กต่ำกว่า 2 ปี กลายมาเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียจากความไม่สะอาด เนื่องจากไม่มีน้ำ การเตรียมอาหารที่ไม่สะอาด ประกอบกับความร้อนชื้นที่มีมากในฤดูนี้ ทำให้เกิดการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย จึงมักพบโรคอุจจาระร่วงจากการติดเชื้อต่าง ๆ จากอาหารที่เน่าบูดง่าย และยังพบเชื้ออหิวาตกโรค และโรคบิดที่ติดได้ง่ายในฤดูนี้ ดังนั้นความสะอาดมีความสำคัญอย่างยิ่งในการจัดเตรียมอาหาร เพราะอาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงจากการติดเชื้อ และเกิดได้ในทุกช่วงอายุ ถ้าได้รับอาหารที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อน และหากเกิดอาการอุจจาระร่วงเมื่อไร ก็ควรจะได้รับการรักษาทันที โดยการใช้สารละลายน้ำ และเกลือแร่ ให้อาหารอ่อนกากน้อยที่ย่อยง่าย และหากอาการต่าง ๆ ไม่ดีขึ้น หรือทรุดหนักลง มีอาการขาดน้ำ ซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่ริมฝีปากแห้ง ตาลึกโบ๋ หายใจเร็ว ก็ควรต้องพาไปพบแพทย์เพื่อการวินิจ และการรักษาที่ถูกต้องต่อไปทันที

 ที่มา  :  แผ่นพับบริษัท สยาม เมจิ มิลค์ จำกัด

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ ศูนย์กุมารเวช

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่
Create Date : 14 เมษายน 2559
Last Update : 14 เมษายน 2559 13:42:51 น.
Counter : 555 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:05:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog