การป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด


heart3

หัวใจและหลอดเลือดทำงานสัมพันธ์กันตลอดเวลาเพื่อนำเอาเลือดที่มีสารอาหาร และที่สำคัญคืออ๊อกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย รวมทั้งตัวหัวใจเองก็ต้องการสารอาหารและอ๊อกซิเจนมาเลี้ยงเหมือนกัน หลังจากนำสารอาหารและอ๊อกซิเจนไปเลี้ยงแล้ว ก็จะรับเอาของเสียและคาร์บอนไดออกไซด์จากส่วนนั้นกลับมาสู่ปอด เพื่อขับถ่ายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาทางการหายใจ และรับอ๊อกซิเจนกลับเข้าไปในเลือดใหม่ เพื่อส่งต่อให้หัวใจปั๊มออกไปเลี้ยงส่วนต่างๆ อีกครั้ง เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นตลอดเวลา ไม่ว่าคนเราจะหลับหรือตื่น ไม่มีเวลาพักเลยแม้แต่น้อย ระบบนี้ในร่างกายคนเราเรียกว่า ระบบหัวใจและการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งจะสัมพันธ์กันตลอดเวลา

ความผิดปกติที่มีผลต่อระบบนี้ ได้แก่ ความดันโลหิตสูง อาจทำให้ผนังหลอดเลือดอ่อนแอลง ทำให้เกิดการแตกของหลอดเลือดได้ ซึ่งหากเกิดแตกในบริเวณสมอง ก็จะมีผลทำให้เลือดที่ออกไปกดทับการทำงานของสมอง ทำให้เป็นอัมพาตหรือหมดสติ หรือเสียชีวิตได้ หรือการที่มีไขมันไปเกาะอยู่ที่ผนังของหลอดเลือดแดง จนอาจเกิดการอุดตัน ซึ่งถ้าอุดตันที่เส้นเลือดแดงที่เลี้ยงหัวใจ ก็ทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ ถ้าอุดตันที่เส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมองก็จะทำให้เกิดอัมพาตได้

ดังนั้น การดำรงชีวิตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องหัวใจและหลอดเลือด ท่านเองสามารถกระทำได้โดยปฏิบัติตามสุขบัญญัติ 6 ประการ ได้แก่

1. การควบคุมน้ำหนักตัว
2. การรับประทานอาหารที่เหมาะสม
3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
4. หลีกเลี่ยงการบริโภคสารที่มีอันตราย
5. ลดความเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ
6. ตรวจเช็คร่างกายตามระยะเวลา

ที่มา ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ ศูนย์หัวใจ

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่
Create Date : 22 กันยายน 2559
Last Update : 22 กันยายน 2559 14:35:10 น.
Counter : 582 Pageviews.

1 comments
  
สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ

ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:14:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog