ต้อหิน

“ปาร์ตี้เมื่อคืนสนุกมากเพลงก็มันส์เราเต้ากระจายเลย” ... “อาจเข้าไปสายจองที่ให้ด้วยนะอยากนั่งย่างเธอ” ...เคยไหมคะที่ต้องสะดุ้งกับอาการเบลอทางสายตาเมื่อได้รับข้อความแชทผ่านไลน์ หรือ คอมเม้นต์ในเฟซบุค ผิดไปจากความเป็นจริง ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดจากการมองเห็นเช่นนี้คือสัญญาณเตือนภัยอย่างหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะมันอาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายทางสายตาอย่าง “ต้อหิน” ค่ะ

ในปัจจุบันคนจำนวนมากต้องตกตะลึงเมื่อค้นพบว่าตนเองเป็นต้อหินแม้ว่าอายุจะยังไม่ถึง 40 ปี เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงในการดำเนินชีวิตที่ต้องผูกติดกับสมาร์ทโฟน หรือ แท็ปเล็ต จนแทบจะแยกจากกันไม่ได้ การใช้สายตาอย่างต่อเนื่องทำให้ ตาแห้ง เกิดความล้าทางสายตา ทำให้ความดันในลูกตาสูง อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการลุกลามของต้อหิน นอกจากนี้น้ำที่หล่อเลี้ยงตาจะมีปริมาณลดลงทำให้ระดับความดันภายในลูกตาเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างช้าๆ และต่อเนื่อง ซึ่งถ้าเพิ่มขึ้นเป็นเวลานาน จะส่งผลให้ขั้วประสาทถูกทำลาย จนถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น

โดยทั่วไปผู้ป่วยโรคต้อหินมักไม่รู้ตัวว่าโรคนี้ได้ก่อตัวขึ้นจนกว่าจะรู้สึกได้ถึงความผิดปกติต่าง ๆ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามประเภทของต้อหิน  หากคุณเข้าข่ายโรคต้อหินเรื้อรัง (ต้อหินมุมเปิด) คุณจะไม่มีอาการปวดตาหรือตาแดง แต่จะสังเกตพบว่าสายตาค่อยๆ มัวลงในระยะเวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี หากไม่ได้รับการวินิจฉัย และรักษาทันท่วงทีจะทำให้ตาบอดได้ในที่สุด  ในขณะที่โรคต้อหินฉับพลัน (ต้อหินมุมปิด) จะแสดงอาการตาแดง ปวดตาจนรู้สึกคลื่นไส้ต้องการอาเจียน หรือ ปวดศีรษะในตอนเช้า รวมไปถึง อาการตาพร่าเมื่อมองไปที่ดวงไฟจะเห็นเป็นวงกลมจ้า ซึ่งมักพบบ่อยในกลุ่มผู้ที่ขับรถในเวลากลางคืน  หากไม่รักษาตาจะบอดอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่วัน   ส่วนโรคต้อหินชั่วคราวจะเกิดขึ้นหากคุณเคยมีแผลในดวงตา ตาอักเสบ เนื้องอก ตาบวม หรือเคยใช้ยาบางชนิด เช่น ยาหยอดตาบางชนิดที่มีสารสเตอรอยด์ภายหลังการผ่าตัดตา เช่นเปลี่ยนกระจกตา หรือการผ่าตัดต้อกระจก และโรคต้อหินโดยกำเนิด ซึ่งเกิดกับทารกแรกเกิด โดยแม่สามารถสังเกตความผิดปกติได้จากขนาดลูกตาของลูกที่ใหญ่กว่าเด็กปกติ กลัวแสง กระจกตาหรือส่วนของตาดำจะไม่ใสจนถึงขุ่นขาว และมีน้ำตาไหลมาก

การสังเกตลักษณะความผิดปกติของดวงตาสำหรับบุคคลทั่วไปนั้นอาจทำได้ไม่ง่ายนัก การตรวจสุขภาพดวงตาจึงเป็นทางออกที่ดี และสามารถทำได้โดยปราศจากความเจ็บปวด จักษุแพทย์จะเริ่มทำการตรวจเช็คตาโดยละเอียดรวมทั้งการซักประวัติทางร่างกาย ประวัติทางครอบครัว และ ทำการวัดสายตา เพื่อวัดการมองเห็นก่อนว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ ต่อจากนั้นจักษุแพทย์จะวัดความดันตา ซึ่งเป็นการตรวจที่สำคัญมากของการตรวจต้อหินเพราะเป็นปัจจัยเสี่ยงเพียงอย่างเดียวที่ควบคุมได้ และ ตรวจดูขั้วประสาทตา และจอตา เพื่อตรวจการทำงาน และรูปร่างลักษณะของขั้วประสาทตา ซึ่งเป็นอวัยวะที่กระทบกระเทือนโดยตรงจากต้อหิน  

นอกเหนือจากวิธีดังกล่าวคุณยังสามารถตรวจหาต้อหินได้ด้วยการตรวจพิเศษโดยเฉพาะสำหรับโรคต้อหิน ซึ่งเป็นการตรวจดูมุมตาด้วยเครื่องตรวจลานสายตาอัตโนมัติ ที่ให้ข้อมูลละเอียดกว่าและสามารถตรวจดูการกระจายของเส้นใยประสาทได้ และ การตรวจขั้วประสาทตาด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถถ่ายภาพและวิเคราะห์ขั้วประสาทตาได้ด้วยคอมพิวเตอร์ โดยถ่ายรูปขั้วประสาทตาได้มุมเฉพาะ แล้วส่งสัญญาณจากกล้องไปที่คอมพิวเตอร์ จากนั้นแสดงออกทางจอภาพได้ทันที ด้วยเครื่องมือนี้จักษุแพทย์สามารถวัดความกว้าง ยาว และลึก ของขั้วประสาทตา ได้เป็นข้อมูลเชิงปริมาณ และใช้ในการติดตามผู้ป่วยโรคต้อหินได้อย่างใกล้ชิด และละเอียดละออ

ยิ่่งใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์เข้ามาทุกที หากใครต้องขับรถในระยะทางไม่ว่าใกล้หรือไกลคงไม่ลืมที่จะตรวจตราสภาพรถก่อนออกเดินทางเพื่อความปลอดภัย เช่นเดียวกับดวงตาของคุณที่ควรได้รับการตรวจเช็คความดันของลูกตา เพราะอาการของต้อหินสำหรับผู้ที่ต้องขับรถนั้นไม่เพียงแต่จะเกิดอาการพร่าเบลอ แต่ยังมีผลต่อความสามารถในการมองเห็นภาพจากด้านข้าง “ต้อหิน” เป็นหนึ่งในภัยเงียบที่คุกคามดวงตาของเรา ซึ่งอาจนำไปสู่อุบัติเหตุจนทำให้คุณและเพื่อนร่วมทางดับชีวิตก่อนสูญเสียดวงตาคู่สำคัญค่ะ

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ตา

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่
Create Date : 15 กันยายน 2558
Last Update : 15 กันยายน 2558 13:30:24 น.
Counter : 331 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:15:00:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog