เวลาเป็นเงินเป็นทอง แต่เวลาที่ใช้อ่านหนังสือสามารถให้สิ่งที่มีค่ากว่าเงินทองแก่เราได้
Group Blog
 
All Blogs
 

TBR 2009 คู่มือศึกษาประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่งี่เง่า+โครอลไลน์, พร้อมรบรับมือหุ่นยนต์+ผีญี่ปุ่น+SFC1

รายการหนังสือที่อ่านจบในช่วงกลางมีนาถึงเมษาค่ะ ดีใจเหลือเกินที่ได้เคลียร์ TBR ออกกับเขาบ้างแล้ว

ยังมีหวังว่าพอสิ้นเดือนเมษาแล้วอาจมีความคืบหน้าเพิ่มเติมอีกบางเล่มค่ะ

มาเริ่มกันที่1. คู่มือศึกษาประวัติศาสตร์โลก ฉบับไม่งี่เง่า

เล่มนี้นอกจากจะกล่าวถึงประวัติศาสตร์โลกอันยาวนานแล้ว เวลาที่ใช้ในการพยายามอ่านยังยาวนานกว่า 1 ปี และเวลาที่ใช้ในการอ่านให้จบกว่า 1 อาทิตย์ (ช่วงสงกรานต์อันระอุ) อีกด้วย (ฮา)

ด้วยความบางของเล่มนี้บวกกับความที่ต้องย่อประวัติศาสตร์โลกทั้งหมดให้เหลือแค่ 200 กว่าหน้า ทำให้ จขบ. อ่านแล้วไม่รู้สึกว่ารู้ประวัติศาสตร์โลกมากขึ้นกว่าเดิมสักเท่าไหร่ คือ มันเห็นแค่ภาพกว้างๆ น่ะค่ะ ไม่ได้รู้รายละเอียดจนมองเห็นภาพชัดๆ แต่ก็เข้าใจค่ะว่าเป็นเพราะความบางของหนังสือมันบังคับ และคงเพราะ จขบ. ห่างหายจากการอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ไปนานมากแล้วด้วยมั้ง เลยรู้สึกว่าเนื้อหามันไม่ค่อยจะซึมเข้าสู่สมองสักเท่าไหร่ค่ะ

แต่ว่าสำหรับใครที่อยากจะหาสรุปประวัติศาสตร์โลกมาอ่านเป็นพื้นฐานเบื้องต้นก่อนจะเจาะลงไปศึกษาเฉพาะช่วงที่สนใจ เล่มนี้ก็น่าจะพอช่วยได้ค่ะ

2. โครอลไลน์

เรื่องนี้จริงๆ แล้วมันอ่านแล้วควรจะรู้สึกหลอน แต่จขบ. อ่านแล้วกลับเฉย ๆ ไปหลอนเอาแค่บางช่วงบางฉากกับตอนท้ายเรื่อง ตอนที่มีอะไรบางอย่างตามโครอลไลน์กลับมาบ้านน่ะค่ะ ไม่เข้าใจจริง ๆ ว่าทำไมอ่านแล้วไม่อิน ไม่หลอน

แต่เรื่องนี้อ่านแล้วชอบแมวจอมหยิ่งค่ะ น่ารักน่าชังดีต่อไปเป็นรายการหนังสือในกองดองเล่มอื่น ๆ ที่สามารถอ่านจบได้ค่ะ (ดีใจจัง)
3. พร้อมรบรับมือหุ่นยนต์

เล่มนี้น่าจะซื้อมาพร้อมๆ โครอลไลน์ค่ะ แต่ความพยายามในการอ่านนี่ใช้เยอะกว่ามาก เพราะอ่านไปเกือบครึ่งเล่ม แล้วทิ้งค้างไปร่วมครึ่งปีกว่าจะหยิบมาอ่านต่อจนจบ

โชคยังดีค่ะ ที่เนื่อหามันไม่ต้องย้อนกลับไปอ่านทวนตอนต้นอีกรอบ สามารถอ่านต่อไปได้เลย ไม่อย่างนั้น คงได้ดองต่อไปอีกนาน

สำหรับเล่มนี้ ก็อ่านเอาฮาเพราะคนเขียนเขาเขียนโทนแบบจริงจังจนเรารู้สึกฮามากกว่าจะน่ากลัว แต่ได้ความรู้เรื่องหุ่นยนต์เพิ่มขึ้นอีกเยอะค่ะ ใครชอบอ่านไซไฟหรืออ่านหนังสือวิทยาศาตร์เอาสาระ เล่มนี้ก็น่าสนใจค่ะ

4. ผีญี่ปุ่น โดยแลฟคาดิโอ เฮิร์น

เล่มนี้เหมือนเป็นหนังสือที่อ่านเอาความรู้มากกว่าอ่านเอาหลอนค่ะ ที่อ่านแล้วหลอนมีอยู่ไม่กี่เรื่อง เรื่องส่วนใหญ่ในเล่มจะเป็นแนวให้ความรู้เกี่ยวกับความเชื่อเรื่องวิญญาณของทางญี่ปุ่นมากกว่า อ่านจบได้อย่างรวดเร็วในคืนที่สอยเล่มนี้มาจากงานหนังสือนั่นเอง ดีใจที่รอดพ้นจากกองดองค่ะ

5. SF Collection 1 ตอน จานของมิโนทาวรอส

ผลงานของอาจารย์ฟุจิโกะ ผู้เขียนโดราเอมอนค่ะ เล่มนี้เป็นรวมเรื่องสั้นการ์ตูนไซไฟของผู้เขียน ส่วนใหญ่เป็นไซไฟที่หม่นมืดชวนอึ้ง บางเรื่องก็อ่านแล้วเหวอและทิ้งคำถามในตอนจบให้เก็บกลับมาคิดต่อได้อีก เรื่องที่ส่งผลให้เราอึ้งมากที่สุดคือเรื่องผีน้อยคิวทาโร่ ภาคพิเศษ ซึ่งทุกคนโตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้วค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่ามันจริงมากจนรู้สึกเศร้าๆ ในอกเลย

เล่มนี้ซื้อมาตอนงานหนังสือเกือบวันสุดท้าย กลับบ้านมาแล้วก็หยิบมาอ่านคืนนั้นเลย ตอนที่เราอ่านก็มีกรี๊ดในใจเป็นระยะ ๆ ค่ะ พออ่านจบแล้วแทบอยากไปซื้อเล่ม 2 มาอ่านต่อ เพราะถูกจริตสุด ๆ ตอนนี้เลยยิ่งยกอาจารย์ฟุจิโกะขึ้นหิ้งยิ่งกว่าเมื่อก่อนที่อ่านแค่โดราเอมอนเสียอีกค่ะ


ที่กำลังอ่านอยู่ช่วงนี้ -----------------
---เรื่องผีผี ผลงานอีกเล่มของผู้เขียนเรื่องผีญี่ปุ่นค่ะ เล่มนี้ค่อนข้างหลอนกว่าผีญี่ปุ่น

----กล้าถาม กล้าตอบ ไขปริศนา 469 ปัญหาวิทยาศาสตร์ เป็น 1 ใน TBR 2009 อ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นหนังสือวิทย์ที่อธิบายได้สนุกดี

----พรมแดนทดลอง เป็น 1 ใน TBR 2009 เช่นเดียวกัน ต้องค่อย ๆ อ่าน ค่อย ๆ ย่อยค่ะ สำหรับตัวหนังสือของคุณมุกหอม
 

Create Date : 26 เมษายน 2552    
Last Update : 26 เมษายน 2552 13:46:54 น.
Counter : 2012 Pageviews.  

ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา ควันหลงงานสัปดาห์หนังสือ เม.ย .52ความจริงแล้วตั้งใจจะอัพบล็อกนี้ตั้งแต่หลังงานจบเมื่อช่วงเสาร์อาทิตย์ก่อน แต่ก็บังเอิญเกิดเหตุการณ์อย่างที่เราก็รู้ ๆ กันอยู่ เลยมีความจำเป็นและคำสั่งจากที่บ้านให้ลี้ภัยจากกรุงเทพค่ะ (ประกอบกับต้องกลับบ้านช่วงสงกรานต์อยู่แล้ว) บล็อกนี้จึงล่าช้ามาจนควันหลงก็คงจะเหลือน้อยแล้ว (เหมือนเงินในกระเป๋าช่วงนี้เลยค่ะ)

วันสุดท้าย (จริงๆ ) ที่จขบ. ไปเดินงานหนังสือคือวันเสาร์ที่ 4 ค่ะ ไปทำงานด้วย ก็เลยเดินแค่ประมาณ 3 ชม. โชคดี (?) ที่ก่อนหน้านั้นก็เดินเสียจนเกือบทั่วแล้ว ยกเว้นแต่โซน C ซึ่งถ้าไม่เดินให้ละเอียดก็อาจจะพลาดอะไรที่น่าสนใจไปได้ จขบ. จึงใช้เวลาเกือบทั้งหมดกับโซนนี้ค่ะ

ได้มาอีกหน่อยดังต่อไปนี้31. การก่อสร้างพีระมืดแห่งอาณาจักรอียิปต์โบราณ ประมาณ 150 บาท จากบูทเคล็ดไทย เล่มนี้ไม่แนใจเหมือนกันว่าตอนซื้อมาคิดอะไรอยู่ ลด 20% จากราคาปก แต่ราคาปกถูกมากเมื่อเทียบกับความหนา จึงจ่ายเงินไปแบบเบลอๆ เหมือนโดนของยังไงไม่รู้ค่ะ

32. แวร์เธอร์ระทม โครงการคบไฟ จากบูทเคล็ดไทย อันนี้ซื้อมาเพราะนอกจากจะน่าสนใจแล้วยังลด 70% อีกด้วยค่ะ

33. ร่างหลอน โดย เอส พี สมเถา เหตุผลเดียวกับเล่มข้างบน

34. ขุมทองของแฟร์นิลี รวมเทพนิยายสก็อต จากบูทสร้างสรรค์บุ๊ค อยากได้มานาน จนมันลด 50% แล้วค่ะ

35. ดอกไม้สำหรับมิสซิสแฮร์ริส จากบูทเดียวกัน เคยอ่านเจอใครสักคนแถวนี้พูดถึง เลยลองซื้อมาอ่านดู เพราะลด 70%

จากบูทนี้ เกือบจะใจอ่อนหยิบ "เหมาโหลถูกกว่า" ลด 70% มาด้วยแล้วค่ะ แต่ยังยั้งมืออยู่ เพราะยังไม่ได้ซื้อบางเล่มที่อยากได้ ต้องเก็บงบไว้ก่อนค่ะ

36. ตะกละ ซึ่งเป็น 1 ในชุดสนุกกับบาปเจ็ดประการของคบไฟค่ะ ชุดนี้น่าสนใจมาก ออกมาแล้ว 4 เล่ม ได้แก่ ตะกละ, ขี้เกียจ, ละโมภ, อิจฉา แต่ต้องเก็บเงินไว้ซื้อซีโนไซด์ด้วย เลยหยิบมาแค่เล่มเดียวที่ตรงกับตัวเองมากที่สุดก่อน คือ ตะกละ ค่ะ

37. SF Collection เล่ม 1 จานของมิโนทาวรอส โดย อ. ฟุจิโกะ จากเนชั่นซึ่งร้างแล้วเพราะตอนนั้นมันอีกครึ่ง ชม. จะปิดงานแล้วค่ะ เล่มนี้นี่อ่านจบในคืนนั้นที่ซื้อมาเลย เดี๋ยวจะเล่าถึงอีกทีค่ะ

38. เพลิงตะวัน จากสักบูทหนึ่งที่อยู่ตรงเอเทรียม เดินผ่านระหว่างที่จะไปบูทเอเอสเคมีเดียค่ะ เห็นเขามีของสถาพรเล่มเก่าๆ เลยไปคุ้ยดู ปรากฏว่าได้เล่มที่รอสอยมานานเล่มนี้มาค่ะ

39. วิถีล้างพันธุ์ หรือ Xenocide ฉบับแปลไทยค่ะ เล่มนี้ 450 เต็มตามราคาปก เนื่องจากเป็นพรินต์ออนดีมานด์ ไม่ได้พิมพ์ออฟเซ็ต จขบ. ก็เลยต้องซื้อทั้งที่ยังอ่านวาทกะแด่ผู้ล่วงลับเล่ม 2 ไม่จบเลย เพราะพิมพ์จำนวนจำกัดค่ะ

40. คลิกหัวใจให้หยุดที่เธอ จากอักขระบันเทิง อันนี้เล็งมานานจนลดราคาเหลือ 79 แล้ว เลยรีบสอยไม่รอช้าค่ะ

41. อัญมณี
42. โหราศาสตร์ เล่มเล็ก ๆ จากนานมี ลด 70% เหลือ 47 บาทเท่านั้น เก็บไว้อ่านเล่นเวลาไปไหนมาไหนกำลังดีค่ะ

จริงๆ แล้วโปรโมชั่นต้องซื้อ 5 เล่มขึ้นไปถึงลดราคา 70% แต่ จขบ. ใช้วิธีขอไปแชร์กับผู้ซื้อท่านอื่นที่ซื้อเกือบจะครบ 5 เล่มแล้วค่ะ ยืนรอหน้าแคชเชียร์เลย วันแรกที่ไปบูทนานมี หาเล่มอัญมณีไม่เจอ เลยบ่นให้น้องฟัง ปรากฏว่าวันหลังพอน้องไปเดินงานกับเพื่อนอีกครั้งในช่วงที่ จขบ. ทำงานอยู่ น้องรักก็ไปหาเล่มนี้มาให้ จขบ. จนได้ค่ะ ไม่เสียแรงที่ลงทุนซื้อหนังสือให้ตั้งหลายเล่มเลยค่ะ 555+

อันที่จริงแล้วยังมีอีกเล่มค่ะ
48. ประตูรักห้องถัดไป จากอักขระบันเทิง ซึ่งเมื่อวันที่ตั้งใจจะไปเดินงานเป็นวันสุดท้าย ที่บูทหมดค่ะ เลยเซ็งมากคิดว่าจะไม่ได้แล้ว แต่ปรากฏว่าเพื่อนรักโทรมาชวนไปงานวันที่ 6 อีก จขบ. เลย...
.
.
.
ไม่ไปค่ะ บอกว่าตังค์หมด แล้วฝากมันซื้อแทน 555+


รวมแล้วกองนี้น่าจะหมดไปอีก 1000 บาทค่ะ รวมของน้องด้วยอีก 1600 กับของกองที่แล้วอีก 3 พันกว่า ๆ รวมแล้วเกือบ 6 พันค่ะ


ไม่เห็นโลงศพไม่หลังน้ำตาจริงๆ
ป.ล. อยากได้หนังสือออกใหม่ของคุณมุกหอมอีก 2 เล่มด้วย (ประมาณ 700 บ.) แต่แค่นี้ก็ ~เกินจะจนแล้ว.... เกินจะจนแล้ว....ไม่อาจจะซื้อได้ต่อไป~
 

Create Date : 19 เมษายน 2552    
Last Update : 19 เมษายน 2552 23:09:31 น.
Counter : 910 Pageviews.  

เก็บมาจากงานสัปดาห์หนังสือ เม.ย. 52 เหลือไว้เพียงความทรงจำ (ว่าเคยมีตังค์)

อ่า... อาทิตย์แรกของงานหนังสือหมดไป จขบ. ก็หมดตัวไปแล้วเรียบร้อย ได้มาเยอะกว่าที่คิดค่ะ คือ 30 เล่ม ดังนี้
4 เล่มแรกของงานคราวนี้ มาจากกอง 50 บาทของมติชนค่ะ
1. เรื่องของปานกับนุ อีแร้ง
2. คำวินิจฉัย (the Diagnosis)
3. Kitchen Confidential
4. บนถนนชีวิตที่เลือนราง (She's come undone)
รวม 200 บาท

จริง ๆ แล้วบูทแรกที่ จขบ. พุ่งตัวไปคือบูทนายอินทร์ค่ะ ไปตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. ที่เปิดงานเลย เพราะคาดไว้ว่ากองลดราคาช็อกโซนที่นายอินทร์จะต้องยังเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่ ทั้งที่มีคนเตือนไว้แล้วแท้ ๆ ว่าไปก็อาจจะไม่ได้อะไร เพราะไม่ใช่หนังสือแนวที่ จขบ. อ่าน

ปรากฏว่าแม่นแล้ว ไปช็อกโซนนายอินทร์แล้วไม่ได้อะไรเลยค่ะ แม้ว่ากองจะยังเป็นระเบียบเรียบร้อยหาง่ายก็เถอะ จากกอง 50 และ 90 บาท ก็ยังไม่มีเรื่องไหนน่าสนใจนัก จขบ. ก็เลยหอบใจที่บอบช้ำไปซับน้ำตาที่บูทมติชน ก็เลยได้เรื่องเลย

ต่อมา ได้จากมติชนเหมือนกัน แต่เป็นเมื่อวันจันทร์ 30 มี.ค. ที่ผ่านมาค่ะ

5. ฝรั่งคลั่งผี
6. นายธนาคารเพื่อคนจน
7. นักสืบเศรษฐศาสตร์
8. เศรษฐศาสตร์แห่งชีวิต

6-7-8 เป็นชุดเศรษฐศาสตร์ค่ะ ราคาพิเศษ 520 เท่านั้น ส่วนเล่มบนจดๆ จ้องๆ มาหลายงาน มาถึงงานนี้ยังไงก็ต้องหยิบแล้วค่ะ เพราะผู้เขียนก็จากไปแล้ว T T แล้วก็มีแบบเป็นชุดไมเคิล ไรท เหมือนกัน แต่ จขบ. หมดงบไปกับอย่างอื่นและเล็งเล่มอื่นไว้อีกหลายเล่ม เลยไม่ได้หยิบแบบที่เป็นชุดมา เสียดายมากค่ะ แต่ก็ตัดใจไปแล้ว
ราคารวมกองนี้ 696 บาทค่ะ

มาที่หนังสือลดราคาพิเศษอีกแล้ว
9. อาณาจักรต้องมนตรา โดยนารา ได้จากคัมออน 110 บาท
10. เปลวไฟในสายลม โดย noOne เล่ม 1 ราคาปก 375 ซื้อมา 100
11. เปลวไฟในสายลม โดย noOne เล่ม 2 ราคาปก 335 ซื้อมา 100
รวมกองนี้ 310 บาท

เป็นหนังสือสุดคุ้มประจำงานนี้ค่ะ เล่ม 9. นี่อยากอ่านมานานมาก จนเกือบลืมไปแล้ว เล่ม 10-11 ก็เหมือนกัน สนใจมานานนน จนไม่สอยงานนี้ก็คงหาอ่านไม่ได้แล้วล่ะค่ะ (ได้จากฟิสิกส์เซ็นเตอร์) ก็เลยได้แฟนตาซีไว้บริโภคไปอีกนานถ้าดูจากความหนาแล้ว

มาต่อกันที่หนังสือในลิสต์เรื่องนึงของ จขบ.
12. Kiki's Delivery Service ตอน กำเนิดแม่มดกล้าแก่น (เล่ม 1)
13. Kiki's Delivery Service ตอน แม่มดยังขยัน (เล่ม 2)

เรื่องนี้เคยอยากได้มาตั้ง 2 งานแล้วค่ะ แต่งานที่แล้วหาไม่เจอ เพราะไม่รู้ชื่อ สนพ. มาคราวนี้ก็เดินไปเจอกิกี้ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าบูทนีโอ เอ็ดดูเทนเมนท์ C2 ค่ะ เลยได้รู้ว่าเป็นหนังสือของ สนพ. ทางเลือก ในเครือนี้นี่เอง ดีใจมากๆ ที่ได้เจอ จะได้อ่านสักที เล่มนี้ก็ซื้อมาสุดคุ้มอีกเช่นกัน เพราะซื้อทีเดียว 2 เล่ม ได้ลดจากราคาปกรวม 2 เล่ม 360 เหลือ 250 บาทเท่านั้น


14. ต้นส้มแสนรัก
15. ต้นส้มแสนรัก ภาค 2

เป็นหนังสือที่อยู่ดีไม่ว่าดี ไปได้ยินมาว่าเป็นนิยายที่ทำให้คนร้องไห้มานักต่อนัก ก็เลยอยากลองอ่านดูค่ะ เดินหาบูทประพันธ์สาสน์ที่โซน C1 อยู่ตั้งนาน แล้วก็สอบถามได้ความว่าแบบปกใหม่จะครบถ้วนกว่าปกเดิม เลยสอยชุดปกใหม่มาค่ะ ราคาปกรวม 276 ลดเหลือ 195 บาทเท่านั้น

16. Utopia สำนวนแปล สมบัติ จันทวงศ์ที่ สนพ. สมมติ นำมาพิมพ์ใหม่ค่ะ

เล่มนี้เรียกว่าเดินงานหนังสือดี ๆ ก็มีดวงให้เสียเงินค่ะ คือ จขบ. ก็สนใจเล่มนี้นะ แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะซื้อเร็วถึงขนาดนี้ แต่ว่าเดินผ่านบูทวารสารใต้ดิน C 1 ค่ะ แล้วเห็นรูปเล่มแล้วมันอดไม่ได้ อดไม่ได้จริง ๆ

ปกแข็งเย็บกี่ หน้าตางามแบบที่เห็นนี่ล่ะค่ะ เลยควักเงิน 200 บาทเท่าราคาปกเป๊ะ ไม่มีลดค่ะ จ่ายไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว เหมือนกบโดนงูสะกดจิต แต่มาคิดดูอีกที นี่มันอาการหนอนโดนหนังสือสะกดจิตต่างหาก

17. Beyond the Sea
18. Rain
19. เรื่องรักของรวงข้าว
20. Love Plus
21. Love Box

ทุกเล่ม เป้นผลงานของอาพัชรินทร์ ค่ะ และทุกเล่ม 50 บาท รวม 250 บาท กองนี้ได้มาเพราะชอบบรรยากาศในเรื่องของผู้เขียนคนนี้ เพราะราคา และเพราะยังไม่เคยมีผลงานของคุณอาพัชรินทร์เลยสักเล่มค่ะ งานนี้ สนพ. อักขระบันเทิงลดเยอะมากเลยค่ะ มีอีกหลายเล่มที่ลดเหลือ 79 บาทเท่านั้นด้วย


22. ไหม
23. ไร้เลือด

อ่า...บอกได้เลยว่า 2 เล่มนี้ ซื้อมาเพราะได้อ่านรีวิวจากหลายๆ บล็อกของหลายๆ ท่านแถวนี้เลยสนใจค่ะ ประกอบกับช่วงนี้อยากอ่านอะไรทีสั้น ๆ เขียนน้อยแต่ได้มากด้วย พอผ่านบูทดวงกมลในแพลนนารี ก็เลยสอยเสียเลยค่ะ 2 เล่ม ลดเหลือ 204 บาท เลขกำลังสวย

24. ผีญี่ปุ่น
25. เรื่องผีผี
26. สยองขวัญ
27. ผีเกาหลี

รวมชุดผีผีของผีเสื้อค่ะ จขบ. กำลังอยู่ในอารมณ์อ่านอะไรก็ไม่สนุกน่ะ เลยอยากลองเปลี่ยนแนว แต่ชุดผีผีของผีเสือก็ไม่ได้น่ากลัวค่ะ แต่ออกแนวเป็นเรื่องคลาสสิกที่ให้ความรู้เกี่ยวกับความเชื่อในสิ่งลี้ลับของญี่ปุ่นเสียมากกว่า แล้วยิ่งมาเจอจัดชุดราคาพิเศษ จขบ. เลยอดไม่ได้น่ะ ชุดนี้ราคาปกรวม 406 แต่ซื้อมา 300 บาทค่ะ

จขบ. ลองถามถึงเรื่องชั่วโมงผีของโรอัลด์ ดาห์ลด้วย ปรากฏว่าหมด ซึ่งก็กะไว้อยู่แล้วว่าคงไม่มี เพราะเล่มนี้ออกมานานมากแล้ว อ่านตั้งแต่สมัยอยู่ ม.ต้น น่ะค่ะ ส่วนเรื่องอื่นของผีเสื้อ ส่วนใหญ่ถึงจะไม่เคยซื้อ แต่เนื่องจากต้องกันงบไปให้เล่มอื่นอีก จึงไม่ได้สอยค่ะ

28. อธิบายศัพท์วรรณคดี จากศึกษาภัณฑ์พาณิช 92 บาท (ปก 114 บาท)
29. ลมฟ้าอากาศพลิกประวัติศาสตร์โลก ปก 320 บาท
30. 100 สิ่งประดิษฐ์เปลี่ยนโลก ปก 350 บาท

3 เล่มนี้ ภูมิใจเสนอมาก เพราะเป็นหนังสือที่มีสาระและน่าอ่าน เพียงแต่ จขบ. จะหยิบขึ้นมาอ่านให้จบเท่านั้น กองนี้ขอรับรองว่าซื้อมาเพราะอยากอ่านจริงๆ นะคะ เพียงแต่ต้องใช้ความพยายามในการอ่านมากอยู่

29-30 เป็นหนังสือของมูลนิธิเด็กค่ะ บูทอยู่โซนพลาซ่า เยื้องๆ มติชน หนังสือน่าอ่านเยอะมาก อันที่จริง จขบ. อยากได้ เทพเจ้าแห่งสิ่งเล็ก ๆ กับ ฉีกขนบแอนิเมชั่น ฮายาโอะ มิยาซากิ ด้วย แต่รู้สึกว่าตัวเองจะหมดตัวแล้ว ก็เลยไม่ได้สอยค่ะ 2 เล่มนี้ได้มาในราคา 519 บาทค่ะ


รวมแล้ว 30 รายการ หมดไป 3,216 บาท เอิ๊ก... พึ่งได้คำนวณจริงจังวันนี้เองนะคะเนี่ย

อีกเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับงานคราวนี้คือ จขบ. ไปที่บูทบลิสเพราะตั้งใจจะไปสอยเมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม แต่กลับพบว่าหมดแล้ว ทั้งๆ ที่วันก่อนนั้น จขบ.ไป มันก็ยังไม่หมดเลย

แล้วอีกอย่างค่ะ คือตอนนี้ จขบ. ลังเลว่าจะสอย Xenoside ซีรีส์เอนเดอร์เล่ม 3 ที่แปลไทยเสร็จเรียบร้อยแล้วดีไหม (สนพ. เอเอสเคมีเดีย โซนเอเทรียม) ถ้าอยากได้จริงๆ ก็ต้องควักอีก 450 บาท แต่ว่าถ้าไม่ซื้อ ก็อาจจะไม่มีอีก เพราะเป็น print on demand สนพ. ขายเอง หมดแล้วหมดเลยด้วย

แต่มาคิดๆ ดูแล้วก็ยังมีหนังสือที่อยากได้อยากเก็บอีกเยอะมาก ทั้งนิยายของป้าอี๊ด ทมยันตี ที่ จขบ. เซ็ง สนพ. เต็มแก่ที่ยิ่งพิมพ์ยิ่งแพง แล้วก็นิยายของ ว.วินิจฉัยกุลกับแก้วเก้าอีก ถึงจะสอยมาแล้ว 30 เล่ม แต่ก็ยังมีอีกหลายรายการมากเลยค่ะที่สนใจแต่ยังไม่ได้ซื้อ ทั้งรอยจาร บาดาล สรวงฟ้า ปริศนาแห่งหิมพานต์ ปกรณัมปรัมปรา ลำนำหกพิภพ ฯลฯ

และที่แย่กว่านั้นคือ มีความรู้สึกว่ายังเดินไม่ทั่วงานเลย เพราะยังมีอีกหลายบูทที่ยังไม่ได้ไปดูเลย ทั้ง abook วงกลม โอเพ่นบุ๊คส์ ฯลฯ

ตอนนี้ก็ต้องลองดูค่ะ ว่าในช่วงวันงานที่เหลือนี้ ระหว่างกิเลสกับความกลัวว่าจะต้องกินแกลบ อะไรจะมีมากกว่ากัน (ไม่แน่อาจมีภาคต่อ - -")

ป.ล. บอกข่าวหนังสือลดราคาอีกบูทค่ะ จำชื่อบูทไม่ได้ แต่จำได้ว่าอยู่แถวกลาง ๆ โซนแพลนนารี เห็นมีขายดอกไม้แด่อัลเกอร์นอน 99 บาท จากปก 250 บาท เท่านั้นค่ะ

ป.ล. 2 ได้ค้นพบว่าหนังสือเล่มละ 50 บาท ในงานหนังสือ มักจะทำให้เราต้องหลงทางเสียเวลา หลงซื้อมาเสียตังค์ และทำให้เรารู้สึกว่าจ่ายเงินไปก็ตั้งเยอะ แต่ไม่ค่อยได้หนังสือที่อยากได้ เพราะเอาเงินไปซื้อพวกเล่มละ 50 บาทเสียหมดค่ะ

แต่คิดอีกทีนึงจะไม่ซื้อก็เสียดาย จึงยังไม่สามารถห้ามตัวเองไม่ให้กระโจนเข้าไปหากองลดราคา 50 บาทได้สักทีค่ะ


 

Create Date : 01 เมษายน 2552    
Last Update : 1 เมษายน 2552 22:38:17 น.
Counter : 1559 Pageviews.  

Mr.Pig งานหมูหรืองานหนัก เราก็รักที่ทำงาน (มั้ง?) + Love on 20 Pages + โตขึ้นผมอยากเป็นหมาMr.Pig งานหมูหรืองานหนัก เราก็รักที่ทำงาน (มั้ง?)

ผู้แต่ง : God
ผู้แปล : อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
^
^
^
Mr.Pig งานหมูหรืองานหนัก เราก็รักที่ทำงาน (มั้ง?) : ชีวิตที่น่าขบขันแกมรันทดของมนุษย์เงินเดือน
พึ่งอ่านจบไปเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาหลังจากที่พึ่งซื้อมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว (ข้อดีของการซื้อหนังสือทีละเล่มสองเล่มในร้านหนังสือคือทำให้เราเก็บสต๊อกหนังสือดองน้อยลง)

ไม่ใช่เลย ไม่ใช่ลิสต์ใน TBR เลย แต่มันอยากอ่านนี่นา

สาเหตุที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านในคืนนั้นนอกจากนะเพราะมันเป็นการ์ตูนที่สามารถอ่านจบได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ค้างคาข้ามวันแล้ว คงเป็นเพราะมันเป็นวันที่ปั่นรายงานการปะรชุมเสร็จค่ะ (เป็นงานจิปาถะที่น่าเบื่อเอาการ) ก็เลยเกิดอารมณ์อยากรู้ว่าชีวิตมนุษย์เงินเดือนคนอื่นเขาเป็นยังไงกันบ้าง

และก็ได้พบว่าชีวิตมนุษย์เงินเดือนทั่วโลกนี่น่าจะมีจุดร่วมหลายอย่างที่เหมือนกันค่ะ

แต่ว่าเล่มนี้อ่านแล้วก็ไม่ได้ฮาตึงเหมือนเซตวานวานค่ะ ออกแนวจะฮาแบบแกมรันทดประชดประชันชีวิตการทำงานมากกว่า แต่บางเรื่องอ่านแล้วขำไม่ค่อยออก มันอึ้งๆ อยู่ข้างใน และทำให้เราได้ฉุกคิดเสียมากกว่า

Love on 20 Pages
โดย... ธีรายุ เศรษฐภักดี
232 หน้า 120 บาท

เล่มที่ 2 ที่อ่านค่ะ เป็นการ์ตูนอีกแล้ว เรื่องนี้เคยลงเป็นตอนๆ ในนิตยสาร Let's มาก่อน แล้ว จขบ. เคยอ่านบางตอนแล้วรู้สึกชอบมาก พอรวมเล่มก็เลยรีบสอยมาอ่านเต็มๆ ค่ะ

เป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วสนุกดี รู้สึกว่าตัวละครมีสีสัน อ่านแล้วก็อินไปกับเรื่องราวในเรื่องได้ไม่ยาก แต่แทนที่ จขบ. จะซึ้ง กลับรู้สึกว่าความฮามันจะมาแรงแซงทางโค้งมากกว่า แต่ก็อินกับความรักความผูกพันของตัวละครในเรื่องด้วยนะคะ ใครชอบอ่านการ์ตูน ขอแนะนำเล่มนี้เลยค่ะ
โตขึ้นผมอยากเป็นหมา
เรื่องและรูป ... โยโกะ คิตายามะ
แปล .... มยุขะ โฮริคาวา

//www.tpa.or.th/tpapress/youth_book_detail.php?dm=Y&id=10

เรื่องนี้ก็ซื้อมาแล้วอ่านจบภายในเวลาอันรวดเร็วเช่นเดียวกัน เพราะตัวหนังสือน้อย เป็นหนังสือภาพค่ะ

จขบ. ไม่รู้จะอธิบายถึงหนังสือเล่มนี้ยังไงดี คงต้องยืมโปรยปกหลังของหนังสือมาใช้ค่ะ ---> "ปรัชญาหมาสอนคน"
ต้องลองได้หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านค่ะ ถึงจะเข้าใจ ในเล่มจะสอนถึงวิธีการเป็น "หมาผู้เพียบพร้อม" สำหรับ "คนที่กลายเป็นหมาโดยไม่รู้ตัว" ค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่าเป็น "ปรัชญาหมาสอนคน" จริง ๆ เหมือนโปรยปกหลังเลยค่ะ


นอกจาก 3 เล่มนี้ ในช่วงเดือนมีนาก็ยังไม่ได้อ่านเล่มไหนอีกเลย แต่ที่ไปได้ติดไม้ติดมือมาจากกองลดราคาพิเศษตามร้านหนังสือยังมีอีกเยอะเลยค่ะ ประมาณ 11 เล่ม รวมที่ค้างจาก ธันวา 51 ด้วยอีก 1 เล่ม

สรุปว่า TBR ไม่คืบหน้า มีกองดองมาเพิ่ม งานหนังสือก็ยังมาถึงแล้วอีก งานนี้เศร้าค่ะ
 

Create Date : 27 มีนาคม 2552    
Last Update : 27 มีนาคม 2552 22:39:12 น.
Counter : 960 Pageviews.  

TBR 2009 แม้จะเริ่มช้าไปแต่ก็ขอ Dare to die + หนังสือที่อ่านจบใน 2 เดือนที่ผ่านมา


ปี 52 ผ่านมาแล้ว 2 เดือน แต่จนแล้วจนรอด จขบ. ก็ยังไม่ได้ทำ TBR 2009 เป็นเรื่องเป็นราวเลย พึ่งจะตัดสินใจก็วันนี้ค่ะ

ก่อนอื่นขอสารภาพว่า 2 เดือนนี้อ่านหนังสือจบไปแล้ว 5 เล่มด้วยกัน ฟังดูเหมือนจะดี แต่ที่แย่ก็คือหนังสือทุกเล่มที่อ่านจบเป็นหนังสือที่พึ่งซื้อมาใหม่ทั้งสิ้นค่ะ หาใช่หนังสือในกองดองไม่

5 เล่มที่ว่าได้แก่
1. ปรากฏการณ์ธรรมดา ภาคฤดูร้อน (องอาจ ชัยชาญชีพ)
2. ความน่าจะแมว (องอาจ ชัยชาญชีพ)
3. ต้นกำเนิดชนชาติและประเพณีจีน (โดย Li Xiaoxiang แปลโดยปณัฐพรรณ-ปรมินทร์พร เจริญธรรม สนพ. สุขภาพใจ)
4. ศาสตราแห่งหัวใจ (มากกว่ารัก)
5. สวนสวรรค์ลิขิตรัก (คาซี(ปราณธร))

ที่น่าเศร้าคือปรากฏการณ์ธรรมดาเป็น comic ค่ะ ส่วนต้นกำเนิดชนชาติฯ แม้จะเป็นภาพการ์ตูนไปเสีย 50% แต่เนื่องด้วยเป็นหนังสือที่ให้สาระความรู้ ดังนั้นขอนับเป็นหนังสือค่ะ

ถ้าใครเคยเห็นทั้ง 5 เล่มข้างต้นมาแล้ว จะเห็นได้ว่าเล่มบาง ๆ ทั้งสิ้นค่ะ กำลังสงสัยตัวเองว่าทำไมช่วงนี้อ่านหนังสือได้น้อย พบว่าเป็นเพราะงานสุมค่ะ 5555 (สร้างภาพเล็กน้อย)

ต่อมาเข้าเรื่องกันกับ TBR 2009 ทั้ง 12 เล่มค่ะ (แต่ไหน ๆ ก็ล่วงเลยมา 2 เดือนแล้ว ดังนั้นจึงขอเลือกบางเล่มที่บางหน่อยแต่ดองมานานโขแล้วรวมไว้ด้วยค่ะ (ลำเอียงเข้าข้างตัวเอง)1. แม้ความตายมาพราก เป็นรายการที่จัดว่าดองมานานที่สุดเล่มนึงค่ะ ตั้งแต่งานหนังสือ ต.ค. 50 ก็ปีกว่าแล้วยังอ่านไม่จบเลยค่ะ ความจริงอ่านไปประมาณเกือบครึ่งนึงของเล่ม 1 แล้ว (เรื่องนี้มี 2 เล่มจบ) ดังนั้นก็จัดเรื่องนี้ไว้เป็นเรื่องแรกที่ต้องจบค่ะ2. พรมแดนทดลอง เล่มนี้เป็นรวมบทความของคุณมุกหอม (ได้มางานหนังสือ มี.ค. 51 บางและอ่านไปแล้วประมาณครึ่งเล่มเหมือนกัน ถือซะว่าถ่วงสมดุลกับความหนาของรายการที่ 1 ค่ะ
3. คู่มือศึกษาประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่งี่เง่า -- เป็นเล่มที่อยากอ่านให้จบมาก เพราะนอกจากจะมีสาระแล้วยังดองมาตั้งแต่งานหนังสือ มี.ค. 51 อีกด้วย4. กล้าถาม กล้าตอบ ไขปริศนา 469 ปัญหา วิทยาศาสตร์คาใจ -- นี่ก็ดองมาพร้อมกับรายการที่ 3 ค่ะ (หนังสือมีสาระมักจะถูกดองอย่างง่ายดาย)5. จันทราปฏิวัติ (The Moon Is A Harsh Mistress ) -- นิยายอีกเล่มที่ซื้อมาตอนต่อมไซไฟกำลังทำงาน (งานหนังสือ มี.ค. 51) แต่ตอนนี้ต่อมไซไฟนั้นเข้าสู่ระยะพักไปแล้วค่ะ - -" อ่านไปแล้วประมาณ 20 หน้าได้ แล้วก็เสียบเข้าชั้นไว้เหมือนเดิม ที่น่าเศร้าคือจำไม่ได้แล้วว่าที่อ่านตอนแรกนั้นเป็นยังไง ต้องเริ่มใหม่ค่ะ6. วาทกะแด่ผู้ล่วงลับ (Speaker For The Dead) -- นี่ก็งานหนังสือ มี.ค. 51 ชะตากรรมเดียวกับรายการ 5 เปี๊ยบค่ะ คืออ่านไปแล้วประมาณ 30 หน้าได้ แล้วก็เสียบเข้าชั้นไว้เหมือนเดิม ที่น่าเศร้าคือจำไม่ได้แล้วว่าที่อ่านตอนแรกนั้นเป็นยังไง ต้องเริ่มใหม่อีกเช่นกันค่ะ และที่เลวร้ายกว่านั้นคือ ตอนนี้เริ่มลืมเรื่องในภาค 1 ของชุด คือ เกมพลิกโลก (Ender's Game) ไปแล้ว (อ่านจบไปหลายเดือนแล้ว) โชคดีที่ไม่เกี่ยวข้องกันมากนัก ไม่อย่างนั้นคงแย่หนักกว่านี้ค่ะ - -"7. ดินแดนอัศจรรย์แห่งออซ -- ภาคต่อจากพ่อมดมหัศจรรย์แห่งออซค่ะ พ่อมดมหัศจรรย์แห่งออซนั้น จขบ. ใช้เวลาอ่านอยู่นานมากกว่าจะจบ วันไหนมีอารมณ์ก็อ่านวันละ 2-3 บท ประมาณเดือนกว่า ๆ ก็จบ ส่วนเล่ม 2 นี้แค่หยิบมาเปิดดูคร่าว ๆ ยังไม่ได้ดูจริงจัง

แต่ถ้าให้พูดถึงเล่มแรก คือ พ่อมดฯ รู้สึกว่ามันจะเด็กไปสำหรับ จขบ. ซะแล้ว (หรือ จขบ. แก่เกินหนังสือแล้วมากกว่า) แต่ก็โอเคค่ะ ก็เป็นหนังสือเด็กที่ดีเล่มนึง แต่ จขบ. อ่านแล้วยังไม่ค่อยอินค่ะ ยังติดกับเทพนิยายแบบดั้งเดิมอยู่มั้ง รู้สึกว่านาร์เนียจะถูกจริต จขบ. มากกว่าค่ะ (แต่ไม่นับนาร์เนียเล่มหลังๆ นะคะ อันนั้นก็เกินจะรับได้)8. เจ้าหญิงออซมา -- นี่ก็ออซเล่ม 3 ค่ะ ที่เลือกออซมาลง TBR 2 เล่มรวด เพราะว่ามีออซอยู่ในกองดองถึง 4 เล่มนั่นเอง ก็เลยต้องให้น้ำหนักมากหน่อย ส่วนอีก 2 เล่ม กับ 1 เล่มเกี่ยวข้องที่เหลือ ขอใส่ไว้ในรายการสำรองค่ะ เผื่อว่าต่อมออซเกิดทำงานขึ้นมา จะได้โชคดีเคลียร์หมดทั้งชุดรวดเดียวไปเลย9. พระเจ้าและผีห่าซาตาน -- นอกจากจะเป็นหนังสือที่น่าจะช่วยกระตุ้นต่อมอยากบริโภคหนังสือของ จขบ. แล้ว ยังเป็นความพยายามในการเพิ่มหนังสือมีสาระลงไปในรายการอีกด้วยค่ะ (ฮา)10. Mimic เลียนแบบทำไม -- ดองมาพร้อมกับรายการ 9 และเลือกมาด้วยเหตุผลเดียวกันค่ะ (เริ่มลอกการบ้านตัวเองแล้ว)11. ภารกิจลับของทอม ทรูฮาร์ต -- เล่มนี้ดองไว้กว่าครึ่งปีแล้ว จำได้ว่าตอนซื้อมานั้นซื้อเพราะหน้ามืด อยากอ่านมาก แต่พอได้มาแล้วกลับไม่สนใจไยดี ต่อมอยากอ่านหยุดทำงานไปเสียเฉย ๆ ค่ะ สันนิษฐานว่าช่วงนั้น จขบ. คงจะหันไปติดเกมออนไลน์เป็นแน่12. ไม่รู้จะเลือกอะไร แพ็ค 3 แล้วกัน --> ทำปากเก่งไปอย่างนั้นเอง แต่จริงๆ แล้วที่เลือกมา 3 เล่มนี้ ล้วนแล้วแต่บางมากทั้ง 3 เล่มค่ะ เลยโกง รวมความหนาเข้าด้วยกันแล้วคงเป็นครึ่งหนึ่งของรายการที่ 1 เท่านั้นเองค่ะ สรุปว่าเป็น โครอลไลน์ (หนังกำลังจะมาแล้วด้วย) ดอกไม้ วันวาร และความทรงจำ และ อารมณ์กาแฟ

รายการสำรองในโครงการโดโรธีกับออซมาแห่งออซโดโรธีกับพ่อมดแห่งออซเทพนิยายใต้สมุทรซามูไรในสวนสน --> มีเพื่อนบล็อกท่านนึงบอกว่าดีมาก ก็หวังว่าเล่มนี้จะได้รอดจากกองดองของ จขบ. ในปีนี้โอกาสและความน่าจะเป็นกลยุทธ์ในชีวิตประจำวัน --> ความจริงเลือก 2 เล่มนี้มาจะเสี่ยงมาก เพราะบางมากค่ะ อาจไขว้เขวได้ แต่ว่าก็ขอให้คะแนนในฐานะที่เป็นหนึ่งในหนังสือมีสาระจำนวนน้อยนิดในครอบครอง ของ จขบ. ค่ะ

ว่าแต่เขาให้เลือกรายการสำรองกันแค่ 6 รายการใช่ไหมคะนี่ อันที่จริงถ้านับรายการที่น่าจะสำรองได้ ในกองดองยังมีอีกเป็นสิบเลย

เท่าที่ดูแล้ว หนังสือเกือบทั้งหมดที่นำมาร่วมโครงการนี้จะเป็นหนังสือที่ซื้อมาจากงานลดราคาหนังสือทั้งหลายค่ะ ทั้งเป็นเพราะความตั้งใจจะเคลียร์หนังสือจากงานหนังสือของ จขบ. เอง และเป็นเพราะเหตุผลที่ว่า 90% ของกองดองเป็นหนังสือที่ซื้อจากงานหนังสือค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานมหกรรมฯ และงานสัปดาห์ฯ (ภารกิจลับของทอม ทรูฮาร์ตเป็นเล่มเดียวในโครงการนี้ที่ซื้อในร้านหนังสือ)

พอจะตั้งเป็นทฤษฎีสบคบคิดได้ไหมคะว่า "งานหนังสือทำให้หนอนซื้อหนังสือมากขึ้น และดองหนังสือมากขึ้นด้วยเช่นกัน"

แล้วอีก 1 เดือนมาติดตามผลกันค่ะ
^
^
^
ปรากฏว่าอีกหนึ่งเดือน ไปงานหนังสือ ได้สมบัติมาเพิ่มในกองดองอีกเป็นสิบเล่ม...จบข่าว

 

Create Date : 02 มีนาคม 2552    
Last Update : 2 มีนาคม 2552 23:19:45 น.
Counter : 874 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  

จินตานุภาพ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Imagination is more important than knowledge
Friends' blogs
[Add จินตานุภาพ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.