เวลาเป็นเงินเป็นทอง แต่เวลาที่ใช้อ่านหนังสือสามารถให้สิ่งที่มีค่ากว่าเงินทองแก่เราได้
Group Blog
 
All Blogs
 
ทวิดารา (Double Star ) : Robert A. Heinlein
ทวิดารา
Double Star
ผู้แต่ง : Robert A. Heinlein
ผู้แปล : ดร. ยรรยง เต็งอำนวย
ราคา : 199 บาท

ยามค่ำคืนธรรมดาในบาร์แห่งหนึ่ง ลอเรนโซ สมิธนักแสดงตกงานนั่งดื่มอยู่ตามปกติ จนกระทั่งเขาไปเลี้ยงเหล้านักบินอวกาศคนหนึ่งเข้า ด้วยเรื่องเล็กๆแค่นี้แหละที่จะพลิกผันชีวิตเขาไปตลอดกาล เมื่อนักบินอวกาศคนนั้นได้เสนองานแสดงชิ้นหนึ่งให้ลอเรนโซ ซึ่งจะเป็นบทบาทที่ท้าทายและยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตการแสดงของเขา อีกทั้งอาจจะเป็นบทบาทสุดท้ายของเขาด้วยก็ได้

ที่มา : //www.askmedia.co.th/book/index.php

เท้าความ ---

อันที่จริงเรื่องนี้ซื้อมาตั้งแต่งานหนังสือเมื่อ เม.ย. ที่ผ่านมา แต่พึ่งจะหยิบมาอ่านเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง จัดว่าดองไว้นานพอสมควร

ผลงานเรื่องนี้เป็นของผู้เขียนคนเดียวกับที่เขียนเรื่อง ลุยอุตลุดไปกับชุดอวกาศ : Have Space Suit - Will Travel ที่เคยเล่าถึงแล้วค่ะ

ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน ----

พออ่าน ๆ ไปสักประมาณ 1 ใน 4 ของเรื่อง ก็สงสัยตัวเองว่าทำไม จขบ. ไม่หยิบเล่มนี้มาอ่านให้เร็วกว่านี้ เพราะเรื่องนี้มันถูกจริต จขบ. มากกว่าที่คิดเอาไว้ตอนที่ซื้อมาเสียอีกค่ะ

ตอนแรก จขบ. คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นไซไฟแอคชั่นผสมการเมืองเล็กน้อยธรรมดาค่ะ (ประมาณสตาร์วอร์) ที่ไหนได้ เรื่องนี้กลับมีการเมืองผสมอยู่มากกว่าที่ จขบ. คาดไว้เยอะเลยค่ะ

บทบาทที่ลอเรนโซได้รับ คือ การต้องแสดงเป็นนักการเมืองซึ่งกำลังงจะมีงานพิธีสำคัญที่ต้องไปปรากฏตัวให้ได้ เพราะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกระทบกระเทือนถึงความสัมพันธ์ระหว่างดวงดาว ซึ่งก็คือโลกและดาวอังคาร เพราะนัการเมืองคนนี้ถูกลักพาตัวไป ไม่สามารถมาร่วมพิธีได้ และไม่สามารถเปิดเผยข่าวการถูกลักพาตัวได้ เพราะชาวดาวอังคารมีธรรมเนียมที่ว่าผู้ที่จะมาเข้าร่วมพิธีของเขาจะต้องมาเข้าพิธีให้ได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ถ้ามาไม่ได้จะถือว่าไม่ให้เกียรติ ยกเว้นแต่ว่าจะตายก่อนเข้าพิธีเท่านั้นค่ะ

ตอนแรกที่อ่าน จขบ. นึกว่าลอเรนโซเป็นแค่นักแสดงที่เก่งและกะล่อนในระดับธรรมดาค่ะ ที่ไหนได้พออ่าน ๆ ไป และเจอกับสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการถูกจับได้มากขึ้นเรื่อย ๆ กลับพบว่าว่าลอเรนโซเนี่ยเก่งมาก ๆ เลยค่ะ ถ้าเกิดเป็นคนจริง ๆ ระดับนี้คงได้ออสการ์ไปแล้ว เพราะแค่ต้องมานั่งเรียนรู้ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับต้นแบบและคนที่รู้จักกับต้นแบบ ต้องศึกษาภาษาดาวอังคารเพิ่มเติมแล้วเลียนแบบวิธีการออกเสียงให้เหมือนต้นแบบ แล้วยังต้องเรียนวิชาการเมืองอีกด้วย ก็เหนื่อยแล้วค่ะ

(ยังไม่นับที่ต้องเผชิญหน้ากับบรรดาผู้ช่วยคนสนิทของต้นแบบ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้วางแผนในการให้ลอเรนโซมาแสดงแทนในครั้งนี้ เพราะแต่ละคนก็มาหลายแนวค่ะ แบบที่ดีและคอยช่วยเหลือก็มี แบบที่ไม่ยอมรับก็มี แบบที่เหยียด ๆ ลอเรนโซไปเลยก็มี)

นอกจากการต้องสวมบทบาทเข้าพิธีสำคัญของชาวดาวอังคารให้ผ่านพ้นไปให้ได้แล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่ลอเรนโซต้องเผชิญค่ะ ทั้งการต้องไปเข้าเฝ้าพระจักรพรรดิ (เป็นประมุขในเชิงสัญลักษณ์ของระบบสุริยะในเรื่องค่ะ) การปราศัย การหาเสียง และอื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งแต่ละเหตุการณ์ที่ผ่านไปก็แสดงให้เห็นว่าลอเรนโซมีพัฒนาการมากขึ้นเรื่อย ๆ จนชักจะเหมือนนักการเมืองอาชีพเข้าไปทุกทีค่ะ อ่านๆ ไปก็ลุ้นอยากให้ลอเรนโซมาเล่นการเมืองจริง ๆ เพราะลอเรนโซเองก็เล่นการเมืองเก่งไม่ใช่ย่อยเลยค่ะ

อ่านแล้วสงสัยจริง ๆ ค่ะว่านักแสดงมีสัญชาตญาณการเมืองหรือว่านักการเมืองมีสัญชาตญาณนักแสดงกันแน่ (น่าจะเป็นอย่างหลังมากกว่า)

ประโยคนึงในเรื่องที่ชอบมากคือ "นักการเมืองไม่ใช่แค่คนคนเดียว แต่คือกลุ่มคนที่มาร่วมมือกันเพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกัน"

ถ้าใครชอบนิยายแอบการเมืองก็ลองเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะเรื่องนี้ส่วนประกอบหลักของเรื่องเป็นการเมืองค่ะ และที่สำคัญคือเล่มนี้บางมาก ไม่ยืดเยื้อ อ่านแค่ไม่เกิน 2 วันก็จบค่ะ แถมเต็มไปด้วยความประทับใจรายทางในระหว่างอ่านค่ะ (อันนี้เนื่องจากเรื่องนี้ถูกจริต จขบ. เป็นพิเศษค่ะ อาจเป็นกับ จขบ. คนเดียวก็ได้)

อื่น ๆ --- >
มีจุดร่วมนึงที่ จขบ. สังเกตเห็นในเรื่องทวิดารากับลุยอุตลุตไปกับชุดอวกาศค่ะ นั่นคือ ตัวเอกจะนึกถึงคำสอนของพ่อตลอดเวลา อ่าน ๆ ไปก็ขำดี

ชื่อเรื่อง ทวิดารา (Double Star) ถ้าไม่คิดมาก ก็อาจจะหมายถึงดาวสองดวงนี้ (โลกกับดาวอังคารซึ่งถือเป็นดาวเคราะห์ฝาแฝดของโลก) ก็ได้ แต่เมื่อ จขบ. อ่านจบแล้วกลับรู้สึกว่ามันน่าจะมีความหมายที่ลึกซึ้งกว่านั้นค่ะ เพราะ จขบ. คิดว่ามันหมายถึงคนสองคนค่ะ

ใครที่เคยอ่านเรื่องนี้ รู้สึกเหมือนกับ จขบ. ไหมคะ
ถ้าใครไม่เคยอ่าน ลองอ่านแล้วเดาดูสิคะว่า จขบ. หมายถึงใคร
Create Date : 14 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2551 20:49:02 น. 4 comments
Counter : 472 Pageviews.

 
น่าสนใจมากเลยค่ะ ไว้ไปหามาอ่านมั่งดีกว่า


โดย: แก้วกังไส วันที่: 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:22:05 น.  

 
น่าสนใจด้วยคน


โดย: Boyne Byron วันที่: 17 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:48:23 น.  

 
เพิ่งซื้อทวิดารามาจากในงานหนังสือที่ผ่านมาค่ะ แต่ยังไม่ได้อ่านเลย

แต่เคยอ่านเรื่องจันทราปฏิวัติ The moon is a harsh mistress ของ Robert A. Heinlein มาก่อนแล้ว เล่มนี้สนุกมากๆเลยค่ะ ได้ใจสุดๆ พระเอกเรื่องนี้ตกบันไดพลอยโจนตลอดเลย อ่านเล่มเดียวแล้วติดใจเลย อยากอ่านอีกหลายๆเรื่อง

ส่วน ลุยอุตลุดไปกับชุดอวกาศ : Have Space Suit - Will Travel ยังไม่มีค่ะ ลืมซื้อ เห็นแต่ทวิดาราเลยหยิบมาเล่มเดียว ไม่เห็นเล่มนี้ง่ะ


โดย: มรีจิกา (มรีจิกา ) วันที่: 18 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:22:04 น.  

 
คุณแก้วกังไส ---------- แนะนำให้ลองหามาอ่านค่ะ นอกจากจะสนุกแล้วยังบางและราคาค่อนข้างจะย่อมเยาว์อีกด้วย (อันนี้ประเด็นสำคัญเลย )คุณ Boyne Byron ------ สนุกดีค่ะคุณมรีจิกา ---------- ค่ะ ลองอ่านดูนะคะ
เรื่องจันทราปฏิวัติ จขบ.ก็ซื้อมาพร้อมกับเรื่องนี้ค่ะ แต่ดองไว้ตั้งแต่เดือนเมษาแล้ว ยังไม่ได้อ่านเลย เดี๋ยวก็คงต้องรีบไปขุดมาอ่านบ้างแล้ว เพราะตอนนี้คงเค็มกำลังได้ที่เลย
โดย: จินตานุภาพ วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:05:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
จินตานุภาพ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Imagination is more important than knowledge
Friends' blogs
[Add จินตานุภาพ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.