เวลาเป็นเงินเป็นทอง แต่เวลาที่ใช้อ่านหนังสือสามารถให้สิ่งที่มีค่ากว่าเงินทองแก่เราได้
Group Blog
 
All Blogs
 
TBR 2009 แม้จะเริ่มช้าไปแต่ก็ขอ Dare to die + หนังสือที่อ่านจบใน 2 เดือนที่ผ่านมา


ปี 52 ผ่านมาแล้ว 2 เดือน แต่จนแล้วจนรอด จขบ. ก็ยังไม่ได้ทำ TBR 2009 เป็นเรื่องเป็นราวเลย พึ่งจะตัดสินใจก็วันนี้ค่ะ

ก่อนอื่นขอสารภาพว่า 2 เดือนนี้อ่านหนังสือจบไปแล้ว 5 เล่มด้วยกัน ฟังดูเหมือนจะดี แต่ที่แย่ก็คือหนังสือทุกเล่มที่อ่านจบเป็นหนังสือที่พึ่งซื้อมาใหม่ทั้งสิ้นค่ะ หาใช่หนังสือในกองดองไม่

5 เล่มที่ว่าได้แก่
1. ปรากฏการณ์ธรรมดา ภาคฤดูร้อน (องอาจ ชัยชาญชีพ)
2. ความน่าจะแมว (องอาจ ชัยชาญชีพ)
3. ต้นกำเนิดชนชาติและประเพณีจีน (โดย Li Xiaoxiang แปลโดยปณัฐพรรณ-ปรมินทร์พร เจริญธรรม สนพ. สุขภาพใจ)
4. ศาสตราแห่งหัวใจ (มากกว่ารัก)
5. สวนสวรรค์ลิขิตรัก (คาซี(ปราณธร))

ที่น่าเศร้าคือปรากฏการณ์ธรรมดาเป็น comic ค่ะ ส่วนต้นกำเนิดชนชาติฯ แม้จะเป็นภาพการ์ตูนไปเสีย 50% แต่เนื่องด้วยเป็นหนังสือที่ให้สาระความรู้ ดังนั้นขอนับเป็นหนังสือค่ะ

ถ้าใครเคยเห็นทั้ง 5 เล่มข้างต้นมาแล้ว จะเห็นได้ว่าเล่มบาง ๆ ทั้งสิ้นค่ะ กำลังสงสัยตัวเองว่าทำไมช่วงนี้อ่านหนังสือได้น้อย พบว่าเป็นเพราะงานสุมค่ะ 5555 (สร้างภาพเล็กน้อย)

ต่อมาเข้าเรื่องกันกับ TBR 2009 ทั้ง 12 เล่มค่ะ (แต่ไหน ๆ ก็ล่วงเลยมา 2 เดือนแล้ว ดังนั้นจึงขอเลือกบางเล่มที่บางหน่อยแต่ดองมานานโขแล้วรวมไว้ด้วยค่ะ (ลำเอียงเข้าข้างตัวเอง)1. แม้ความตายมาพราก เป็นรายการที่จัดว่าดองมานานที่สุดเล่มนึงค่ะ ตั้งแต่งานหนังสือ ต.ค. 50 ก็ปีกว่าแล้วยังอ่านไม่จบเลยค่ะ ความจริงอ่านไปประมาณเกือบครึ่งนึงของเล่ม 1 แล้ว (เรื่องนี้มี 2 เล่มจบ) ดังนั้นก็จัดเรื่องนี้ไว้เป็นเรื่องแรกที่ต้องจบค่ะ2. พรมแดนทดลอง เล่มนี้เป็นรวมบทความของคุณมุกหอม (ได้มางานหนังสือ มี.ค. 51 บางและอ่านไปแล้วประมาณครึ่งเล่มเหมือนกัน ถือซะว่าถ่วงสมดุลกับความหนาของรายการที่ 1 ค่ะ
3. คู่มือศึกษาประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่งี่เง่า -- เป็นเล่มที่อยากอ่านให้จบมาก เพราะนอกจากจะมีสาระแล้วยังดองมาตั้งแต่งานหนังสือ มี.ค. 51 อีกด้วย4. กล้าถาม กล้าตอบ ไขปริศนา 469 ปัญหา วิทยาศาสตร์คาใจ -- นี่ก็ดองมาพร้อมกับรายการที่ 3 ค่ะ (หนังสือมีสาระมักจะถูกดองอย่างง่ายดาย)5. จันทราปฏิวัติ (The Moon Is A Harsh Mistress ) -- นิยายอีกเล่มที่ซื้อมาตอนต่อมไซไฟกำลังทำงาน (งานหนังสือ มี.ค. 51) แต่ตอนนี้ต่อมไซไฟนั้นเข้าสู่ระยะพักไปแล้วค่ะ - -" อ่านไปแล้วประมาณ 20 หน้าได้ แล้วก็เสียบเข้าชั้นไว้เหมือนเดิม ที่น่าเศร้าคือจำไม่ได้แล้วว่าที่อ่านตอนแรกนั้นเป็นยังไง ต้องเริ่มใหม่ค่ะ6. วาทกะแด่ผู้ล่วงลับ (Speaker For The Dead) -- นี่ก็งานหนังสือ มี.ค. 51 ชะตากรรมเดียวกับรายการ 5 เปี๊ยบค่ะ คืออ่านไปแล้วประมาณ 30 หน้าได้ แล้วก็เสียบเข้าชั้นไว้เหมือนเดิม ที่น่าเศร้าคือจำไม่ได้แล้วว่าที่อ่านตอนแรกนั้นเป็นยังไง ต้องเริ่มใหม่อีกเช่นกันค่ะ และที่เลวร้ายกว่านั้นคือ ตอนนี้เริ่มลืมเรื่องในภาค 1 ของชุด คือ เกมพลิกโลก (Ender's Game) ไปแล้ว (อ่านจบไปหลายเดือนแล้ว) โชคดีที่ไม่เกี่ยวข้องกันมากนัก ไม่อย่างนั้นคงแย่หนักกว่านี้ค่ะ - -"7. ดินแดนอัศจรรย์แห่งออซ -- ภาคต่อจากพ่อมดมหัศจรรย์แห่งออซค่ะ พ่อมดมหัศจรรย์แห่งออซนั้น จขบ. ใช้เวลาอ่านอยู่นานมากกว่าจะจบ วันไหนมีอารมณ์ก็อ่านวันละ 2-3 บท ประมาณเดือนกว่า ๆ ก็จบ ส่วนเล่ม 2 นี้แค่หยิบมาเปิดดูคร่าว ๆ ยังไม่ได้ดูจริงจัง

แต่ถ้าให้พูดถึงเล่มแรก คือ พ่อมดฯ รู้สึกว่ามันจะเด็กไปสำหรับ จขบ. ซะแล้ว (หรือ จขบ. แก่เกินหนังสือแล้วมากกว่า) แต่ก็โอเคค่ะ ก็เป็นหนังสือเด็กที่ดีเล่มนึง แต่ จขบ. อ่านแล้วยังไม่ค่อยอินค่ะ ยังติดกับเทพนิยายแบบดั้งเดิมอยู่มั้ง รู้สึกว่านาร์เนียจะถูกจริต จขบ. มากกว่าค่ะ (แต่ไม่นับนาร์เนียเล่มหลังๆ นะคะ อันนั้นก็เกินจะรับได้)8. เจ้าหญิงออซมา -- นี่ก็ออซเล่ม 3 ค่ะ ที่เลือกออซมาลง TBR 2 เล่มรวด เพราะว่ามีออซอยู่ในกองดองถึง 4 เล่มนั่นเอง ก็เลยต้องให้น้ำหนักมากหน่อย ส่วนอีก 2 เล่ม กับ 1 เล่มเกี่ยวข้องที่เหลือ ขอใส่ไว้ในรายการสำรองค่ะ เผื่อว่าต่อมออซเกิดทำงานขึ้นมา จะได้โชคดีเคลียร์หมดทั้งชุดรวดเดียวไปเลย9. พระเจ้าและผีห่าซาตาน -- นอกจากจะเป็นหนังสือที่น่าจะช่วยกระตุ้นต่อมอยากบริโภคหนังสือของ จขบ. แล้ว ยังเป็นความพยายามในการเพิ่มหนังสือมีสาระลงไปในรายการอีกด้วยค่ะ (ฮา)10. Mimic เลียนแบบทำไม -- ดองมาพร้อมกับรายการ 9 และเลือกมาด้วยเหตุผลเดียวกันค่ะ (เริ่มลอกการบ้านตัวเองแล้ว)11. ภารกิจลับของทอม ทรูฮาร์ต -- เล่มนี้ดองไว้กว่าครึ่งปีแล้ว จำได้ว่าตอนซื้อมานั้นซื้อเพราะหน้ามืด อยากอ่านมาก แต่พอได้มาแล้วกลับไม่สนใจไยดี ต่อมอยากอ่านหยุดทำงานไปเสียเฉย ๆ ค่ะ สันนิษฐานว่าช่วงนั้น จขบ. คงจะหันไปติดเกมออนไลน์เป็นแน่12. ไม่รู้จะเลือกอะไร แพ็ค 3 แล้วกัน --> ทำปากเก่งไปอย่างนั้นเอง แต่จริงๆ แล้วที่เลือกมา 3 เล่มนี้ ล้วนแล้วแต่บางมากทั้ง 3 เล่มค่ะ เลยโกง รวมความหนาเข้าด้วยกันแล้วคงเป็นครึ่งหนึ่งของรายการที่ 1 เท่านั้นเองค่ะ สรุปว่าเป็น โครอลไลน์ (หนังกำลังจะมาแล้วด้วย) ดอกไม้ วันวาร และความทรงจำ และ อารมณ์กาแฟ

รายการสำรองในโครงการโดโรธีกับออซมาแห่งออซโดโรธีกับพ่อมดแห่งออซเทพนิยายใต้สมุทรซามูไรในสวนสน --> มีเพื่อนบล็อกท่านนึงบอกว่าดีมาก ก็หวังว่าเล่มนี้จะได้รอดจากกองดองของ จขบ. ในปีนี้โอกาสและความน่าจะเป็นกลยุทธ์ในชีวิตประจำวัน --> ความจริงเลือก 2 เล่มนี้มาจะเสี่ยงมาก เพราะบางมากค่ะ อาจไขว้เขวได้ แต่ว่าก็ขอให้คะแนนในฐานะที่เป็นหนึ่งในหนังสือมีสาระจำนวนน้อยนิดในครอบครอง ของ จขบ. ค่ะ

ว่าแต่เขาให้เลือกรายการสำรองกันแค่ 6 รายการใช่ไหมคะนี่ อันที่จริงถ้านับรายการที่น่าจะสำรองได้ ในกองดองยังมีอีกเป็นสิบเลย

เท่าที่ดูแล้ว หนังสือเกือบทั้งหมดที่นำมาร่วมโครงการนี้จะเป็นหนังสือที่ซื้อมาจากงานลดราคาหนังสือทั้งหลายค่ะ ทั้งเป็นเพราะความตั้งใจจะเคลียร์หนังสือจากงานหนังสือของ จขบ. เอง และเป็นเพราะเหตุผลที่ว่า 90% ของกองดองเป็นหนังสือที่ซื้อจากงานหนังสือค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานมหกรรมฯ และงานสัปดาห์ฯ (ภารกิจลับของทอม ทรูฮาร์ตเป็นเล่มเดียวในโครงการนี้ที่ซื้อในร้านหนังสือ)

พอจะตั้งเป็นทฤษฎีสบคบคิดได้ไหมคะว่า "งานหนังสือทำให้หนอนซื้อหนังสือมากขึ้น และดองหนังสือมากขึ้นด้วยเช่นกัน"

แล้วอีก 1 เดือนมาติดตามผลกันค่ะ
^
^
^
ปรากฏว่าอีกหนึ่งเดือน ไปงานหนังสือ ได้สมบัติมาเพิ่มในกองดองอีกเป็นสิบเล่ม...จบข่าว

Create Date : 02 มีนาคม 2552
Last Update : 2 มีนาคม 2552 23:19:45 น. 17 comments
Counter : 493 Pageviews.

 
ชอบชุด Oz มากๆ เลยค่ะ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:23:53:31 น.  

 
เห็นด้วยกับประโยคสุดท้าย

ไม่มีกำลังใจจะทำ TBR ค่ะ เพราะอ่านไปเล่ม เราซื้ออีกสามเล่ม..บางทีก็มากกว่านั้นตามความบ้าตอนซื้อ กลายเป็นต้องมานั่งอ่านของเก่า ทิ้งของใหม่ที่เพิ่งได้มา (เพื่อ..?)
ดังนั้น ขอแค่ให้ได้อ่านก็พอค่ะ ไม่สนล่ะว่าใหม่หรือเก่า


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:0:01:14 น.  

 
คุณแพนด้า ---> โอ้ ขอบคุณค่ะ ที่มาเจิมบูทเป็นท่านแรก

อันว่าชุดออซชุดนี้ เราหลงใหลในความงามของภาพประกอบตั้งแต่แรกเห็นค่ะ (ประกอบกับไม่เคยอ่านออซมาก่อนด้วย) และปักใจอยู่เป็นปีกว่าจะได้มีโอกาสสอยมาครอบครอง แถมวันที่สอยนั่นพอดีว่าหนีบเพื่อนไปด้วยค่ะ ปรากฏว่าเพื่อนคนนี้ก็เผลอสอยมาทั้งเซตเหมือนเราเช่นกัน ออซเนี่ยของแรงจริง ๆ เลยค่ะ

แล้วจะพยายามช่วยให้ออซรอดพ้นจากกองดองของตัวเองให้ได้ค่ะคุณยาคูลท์ ---> อ่า...ประโยคนั้นคงเป็นสัจธรรมของหนอนไปแล้วค่ะ (ร่ำไห้ด้วยคน)

เพราะอ่านไปเล่ม เราซื้ออีกสามเล่ม..
^
^
แต่ขอบอกว่าประโยคนี้ช่างเป็นประโยคที่เหมาะกับคุณยาคูลท์เป็นที่สุด

ความจริงตอนแรกเราก็ไม่กล้าทำ TBR เหมือนกันค่ะ เพราะว่าพอซื้อหนังสือใหม่มา มันก็จะยั่วยวนใจให้อยากอ่านได้มากกว่าหนังสือที่ดองมานานแล้ว ตัวอย่างเช่น 5 เล่มที่อ่านแล้วข้างบนที่ซื้อมาปุ๊บก็อ่านปั๊บ

แต่ถ้าไม่ทำ ก็รู้สึกเหมือนอารมณ์อยากซื้อหนังสือใหม่จะเริ่มหดหาย แล้วก็รู้สึกผิดกับหนังสือที่ถูกดองไว้ค่ะ ก็เลยต้องพยายามอ่านหนังสือที่ดองสลับกับหนังสือที่ซื้อใหม่ด้วย

สู้ ๆ นะคะคุณยาคูลท์ ทั้งเล่มใหม่เล่มเก่า


โดย: จินตานุภาพ วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:1:01:39 น.  

 
เรามาใจแข็งด้วยกันมะคะ

ทลายกองดองไม่หมด เราจะไม่ซื้อหนังสือจากงานกัน เอามะๆ

ขอให้ทำตามลิสต์สำเร็จนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:11:57:19 น.  

 
^
^
^
^
ทำไม่ได้แน่นอนค่ะ ฟันธง!! ยกเว้นว่าพวกเราจะหนีไปเที่ยวต่างประเทศกันดีมั้ยคะ (คงจะมีคนอยากร่วมด้วยหลายคน แต่ไม่รู้ว่าค่าทัวร์ที่แพงกว่ากับค่าหนังสือ อันไหนจะคุ้มกว่ากัน )


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:15:54:14 น.  

 
เป็นกำัลังใจให้ TBR ค่ะ

ส่วนตัวมันไม่ค่อยจะทลายเท่าไหร่ ฮา อารมณ์แปรปรวน ที่ลิสไว้ตอนแรกอยากอ่าน ตอนนี้ชักไม่อยากแระ เฮ่อ


โดย: Clear Ice วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:18:50:17 น.  

 
^
^
^
คุณสาวไกด์ มาชวนกันแบบนี้ได้ไง...เราเป็นหนอนด้วยกัน น่าจะเข้าใจหัวอกนะ ....

คุณหมูตอบได้ตรงใจ....แต่ไอเดียหนีไปเที่ยวก็เข้าท่านะ....
มาคิดค่าทัวร์ดูแล้ว...ซื้อหนังสือท่องเที่ยวมาอ่าน...น่าจะได้หลายประเทศกว่านะ


หนังสือชุดออซของสนพ.นี้เราก็ซื้อเพราะความสวยงามเช่นกันค่ะ..มันสวยจนเหมาะจะอยู่ในกองดองต่อไป

เอาใจช่วยค่ะ...ค่อยๆ ทลายกองดองไปด้วยกัน


โดย: นัทธ์ วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:19:51:40 น.  

 
เออ เหมือนพี่เลย -_-'' อ่านแต่เล่มใหม่ที่เพิ่งซื้อ เรื่องที่ดองก็ดองมันต่อไป แหงะ...


โดย: ฯคีตกาล วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:21:02:41 น.  

 
คุณสาวไกด์ ---> ฟันธงว่าไม่สำเร็จตามคุณหมูย้อมสีด้วยคน เพราะว่าเราเป็นคนใจอ่อนค่ะ

และตอนนี้ยังไม่ทันจะได้เริ่มทลายกองดองเลย ก็มีรายการหนังสือที่ must buy สำหรับงานหนังสือคราวนี้ไว้ในใจแล้วค่ะ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจ จะพยายามทำให้สำเร็จให้ได้ค่ะ
คุณหมูย้อมสี ---> ขอแนะนำให้คุณหมูรับจ๊อบเสริมเป็นหมอดูค่ะ เพราะทายแม่นมาก (ฮา)

เอ...ไปเที่ยวต่างประเทศนี่น่าสนใจจังเลยค่ะ แต่ว่าปัญหามันอยู่ที่ว่าเอาเงินไปซื้อหนังสือน่าจะถูกกว่านี่สิคะ
แต่จะเสนอให้เที่ยวในเมืองไทยก็คงขวางเรากับงานหนังสือไว้ไม่อยู่ค่ะ เพราะเดินทางกลับมาง่ายเกินไป (ฮา)
คุณไอซ์ ---> ขอบคุณค่ะ

เรื่องอารมณ์แปรปรวนนั้น เราก็เป็นค่ะ เป็นแต่ละทีหักมุม 180 องศา ก่อนหน้านี้ก็เลยไม่เคยอ่านหนังสือตามแผนได้สำเร็จเลยค่ะ ผลก็คือกองดองสูงท่วมหัว เพราะซื้อมายังไม่ทันจะได้เริ่มอ่าน อารมณ์ก็เปลี่ยนแล้ว

อันที่จริงตอนนี้ก็อารมณ์เริ่มเปลี่ยนอีกแล้วค่ะ อยากอ่านแนวลีกลับสยดสยอง ทั้งๆ ที่ไม่มีในกองดองสักเล่ม ถ้าอยากอ่านจริง ๆ ก็คือต้องซื้อมาใหม่สถานเดียวค่ะคุณนัทธ์ ---> เข้าใจหัวอก ว่าหนอนไม่อาจต้านทานแรงยั่วยวนในงานหนังสือได้ใช่ไหมคะ

เราไม่อ่านหนังสือท่องเที่ยวค่ะ เพราะกลัวว่าอ่านแล้วจะอยากไปเที่ยว และถ้าไปเที่ยวแล้วก็จะไม่ได้อ่านหนังสือ งงไหมคะ

หนังสือชุดออซของสนพ.นี้เราก็ซื้อเพราะความสวยงามเช่นกันค่ะ..มันสวยจนเหมาะจะอยู่ในกองดองต่อไป
^
^
อย่าพูดอย่างนั้นสิคะ เดี๋ยวเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

ค่า เรามาทลายกองดองด้วยกันนะคะ
พี่กก ---> หนูก็เป็นเหมือนกันค่ะอาการนี้

เคยพยายามจะ First In, First Out แต่มันทำไม่ได้
ต้องแล้วแต่อารมณ์จะพาไปเท่านั้นจริง ๆ ค่ะ


โดย: จินตานุภาพ วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:22:06:59 น.  

 
วันนี้ไปเจอบูธลดราคาในห้างแถวบ้านมาค่ะ
แพ้ป้าย "เล่มละ 20" เลยสอยมา 7 เล่ม
(ก่อนหน้านั้น สอยกำลังภายในมา 3 เล่ม)

เริ่มเอนเอียงไปตามคำแนะนำคุณหมูย้อมสีมากๆ
(แต่ของคุณสาวไกด์ฯ นี่รู้เลยว่าทำไม่ได้ )


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:22:25:44 น.  

 
เข้าไปตามลิ้งค์แล้ว... อย่างกรี๊ดเลยค่ะ

ขอบคุณ(ที่บอกเบาะแสของถูก)
และไม่ขอบคุณ(ที่หาเรื่องให้ครุ่นคิดหนัก)
มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
โดย: ยาคูลท์ วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:6:36:12 น.  

 
คุณยาคูลท์
^
^
เหอๆ สุดยอดเคล็ดวิชาปราบหนอน--> "เล่มละ 20 บาท"

ด้วยความยินดีค่ะที่ได้แพร่กระจายข่าวของถูก
แต่ก็ขออภัยด้วยค่ะที่ทำให้มีเรื่องต้องครุ่นคิดหนักโดย: จินตานุภาพ วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:0:32:11 น.  

 
เราว่าของ จขบ. เยอะกว่าของเราอีกนะเนี่ย

ดีแล้วที่เราไม่ได้ไปงานหนังสือ ...เหอ เหอ ไม่งั้น ภูเขาคงได้ทับตายแน่ๆเรยยยย

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ


โดย: blueschizont IP: 124.157.234.160 วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:13:55:58 น.  

 
อย่างน้อยเรามีหนังสือสองเล่มที่เหมือนกัน คือ
คู่มือศึกษาประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่งี่เง่า และ
กล้าถาม กล้าตอบ ไขปริศนา 469 ปัญหา วิทยาศาสตร์คาใจ
แต่คงต้องอ่านเมื่ออยากอ่านจริงๆ
ส่วนงานสัปดาห์หนังสือปีนี้
จะลองฝึกวิชาตีติกขาขันติดู ว่าจะอดทนปัญญายกิเลส
ได้มากน้อยแค่ไหน-โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:10:30:33 น.  

 
พยายามจะทำ First In, First Out แต่ก็ทำไม่ได้เหมือนกันค่ะ ไม่รู้ทำไมตอนซื้อมาอยากอ้านอยากอ่าน แต่พอเวลาผ่านไปกลับเฉยๆ แล้วก็ไปแวะมองๆหนังสือที่ร้านหนังสือบ่อยๆ พร้อมกับคิดว่าทำไมมันน่าอ่านกว่าหนังสือที่อยู่ในไหที่บ้านน้า


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:17:40:20 น.  

 
คุณ blueschizont ---> ค่า ด้วยความยินดีค่ะ
ใช่แล้วค่ะ ถ้าไปงานหนังสือจะทำให้กองดองเพิ่มขึ้นในอัตราเร็วมากคุณ Mr.Chanpanakrit ---> จริงด้วยค่ะ 2 เล่มนี้ต้องอ่านเมื่ออยากอ่านจริง ๆ ไม่งั้นก็จะหยิบแล้ววางหยิบแล้ววางอยู่อย่างนั้น

ส่วนงานหนังสือปีนี้ ตบะแตกไปแล้วเรียบร้อยค่ะคุณหมูย้อมสี ---> เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ
เฉียบคมมากค่ะ นี่มันเป็นข้อสรุปความในใจของบรรดาหนอนเลย (ชมไปน้ำตาตกเพราะความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ไป)โดย: จินตานุภาพ วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:1:01:02 น.  

 
ผมมีสามเล่ม
ต้นส้มแสนรัก
ไร้เลือด และเทพนิยายใต้สมุทร ชอบบบบบ


โดย: ตุ๊กตาไล่ฝนจากดวงตา วันที่: 9 กันยายน 2552 เวลา:13:33:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จินตานุภาพ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Imagination is more important than knowledge
Friends' blogs
[Add จินตานุภาพ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.