เวลาเป็นเงินเป็นทอง แต่เวลาที่ใช้อ่านหนังสือสามารถให้สิ่งที่มีค่ากว่าเงินทองแก่เราได้
Group Blog
 
All Blogs
 

ค่าของหัวใจ: อ่านแล้วจะเห็น 'ค่าของหัวใจ'


เนื่องมาจากความคิดถึงอลิน นางเอกสุดแสบจากสูตรเสน่หาเอามากๆ ก็เลยหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาอ่านในที่สุด

ทั้งหมดทั้งปวงก็ยังคงชื่นชมปนฮาในความเวอร์ที่แม้จะเปลี่ยนเป็นหวานแหววเตรียมรับหน้าที่คุณแม่ของอลินอยู่เช่นเคย(ฮามากขึ้นด้วยที่ลุงเปี๊ยกก็ยังคงหนีไม่พ้นบ่วงกรรม)

นอกเหนือจากนั้นเรื่องนี้ก็ยังคงให้บรรยากาศชีวิตครอบครัวคล้าย ๆ ภาคสูตรเสน่หาอยู่เหมือนกัน แต่เรื่องนี้ต่างออกไปก็ตรงที่คู่หนึ่งในเรื่องที่ทำให้คนเป็นโรคโอจิคอนอย่างจขบ.กรี๊ดกร๊าด หัวเราะคิกคักไปตลอดครึ่งหลัง ๆ ของเรื่อง

นั่นก็คือคู่ของกันตา พี่สามีของพรธาดา(นางเอก) กับคุณประกอบ คุณตาของประสบชัย คู่แข่งหัวใจของนายคม(พระเอก)นั่นเอง

ทำไมชอบคู่นี้ ถ้าใครได้อ่านคงเข้าใจค่ะ มีองค์ประกอบหลายอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับคู่นี้ ทั้งความสะใจที่น้องสาวตัวแสบของกันตาถูกดัดหลังคืนจนเข็ด ไม่กล้าเอาเปรียบพี่อีก แถมยังต้องอิจฉาที่กันตาซึ่งเป็นม่าย เหมือนเป็นคนอาภัพมาตลอด กลับได้(สามี)ดีกว่าตัวเอง

ทั้งความเข้าอกเข้าใจกันของสองคนต่างวัย(ฝ่ายหญิงประมาณสี่สิบ ฝ่ายชายประมาณเจ็ดสิบ) ที่คู่รักตัวละครที่เป็นหนุ่มเป็นสาวยังเทียบไม่ได้ แล้วก็ตอนที่ตกลงกันว่าจะอยู่ด้วยกันก็ด้วยเหตุผลที่ซึ้งไม่เบาค่ะ นั่นคือ กันตาเห็นว่ายังมีคนเห็นค่าของเธอ ทั้งที่ตัวเธอเองไม่คาดหวังอีกแล้วว่าในชีวิตจะมีคนเห็น ส่วนคุณประกอบก็ได้มีคนเคียงข้างหลังจากที่อยู่คนเดียวหลังภรรยาเสียมานาน

กว่าคู่นี้จะลงเอยกันได้ ตอนแรกทั้งเถียงกันจะเป็นจะตาย ทั้งหาทางเสียดสีกันสารพัด คุณประกอบตั้งแง่กับผู้หญิงที่เป็นม่ายมาก ไม่ยอมให้หลานชายมาข้องเกี่ยวกับพรธาดาเลย แต่พอถึงคราวตัวเองกลับรับกันตามาอยู่ด้วยออกหน้าออกตาหน้าตาเฉยด้วยข้ออ้างที่ว่า เขาแก่แล้ว อยากอยู่กับใครก็ได้ อ่านแล้วรู้สึกฮา ๆ แล้วก็ไม่แน่ใจว่าแบบนี้จะเรียกว่า ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเองได้หรือเปล่า

เล่นเอาคู่พระนางตัวจริงดูจะมีสีสันน้อยกว่าคู่นี้ไปนิดนึงเลยค่ะ แต่ลุงเปี๊ยกก็ดูจะมีมาดพระเอกกับเขาขึ้นมาบ้างเหมือนกัน ไม่เสียทีที่เป็นพระเอกเรื่องนี้ อ่านแล้วรู้สึกว่าลุงเปี๊ยกนี่ช่างเป็นคนดีจริง ๆ

สมกับที่พรธาดาเคยบอกไว้ว่าเงินทองมากมายแค่ไหนก็ไม่เท่าค่าของหัวใจของลุงเปี๊ยกเลยค่ะ

ก็ยังคงความประทับใจไม่แพ้ สูตรเสน่หา ค่ะ อาจจะมากกว่าด้วย เพราะกรี๊ดคนแก่
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 27 กรกฎาคม 2550 16:59:51 น.
Counter : 405 Pageviews.  

ความรักเจ้าขาเป็นเรื่องที่ 2 ของคุณดวงตะวันที่ได้หามาอ่าน เนื่องจากมีเสียงการันตีถึงความสนุกมา 2 เสียง ยุให้อ่าน

เป็นเรื่องของนาบุญ หรือ นกฮูก สาวน้อยผู้อยากจะใช้ชีวิตอิสระ เพื่อเป็นนักเขียนตามความใฝ่ฝันของตัวเองค่ะ สุดท้ายเธอก็ได้มาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเช่าหลังหนึ่ง โดยมีคุณยายเป็นผู้อนุญาต แต่ว่าเธอจะต้องมาอยู่ที่บ้านนี้ซึ่งคุณยายอ้างว่าเป็นที่เดียวที่เธอไว้ใจให้หลานอยู่ เพราะเป็นบ้านของคนรู้จัก (กิ๊กคุณยาย)

เพื่อนร่วมบ้านของเธอ ประกอบด้วย โยทะกา นักเขียนสาว(เริ่มเหลือน้อย) ผู้มีอุดมการณ์ในการเขียนนิยายรัก และเป็นผู้เชี่ยวชาญมุขสุดกวน ระดับเทพ

และอีกคนก็คือ จักรวาล หรือปลาวาฬ ชายหนุ่ม ผู้บอกว่าเป็นแมสเซนเจอร์ แต่หอบงานแปลก ๆ เช่น กระดาษเป็นปึกๆ ที่หน้าตาคล้าย ๆ ต้นฉบับกลับมาทำอยู่เรื่อย ให้สองสาวสงสัยอยู่ประจำ

หลังจากที่ได้อ่าน รู้สึกว่าพระนางของเรื่องสวีทมากพอควรสำหรับคนอ่านที่เป็นโรคต่อมโรแมนติกพิการเช่น จขบ.

ที่ชอบมาก ๆ ในเรื่องก็คือมุขตลกสุดกวนของเจ๊โย โยทะกา นักเขียนรุ่นพี่ร่วมบ้านของนกฮูก(นางเอก) ผู้มีอุดมการณ์และความรักในการเขียนเป็นอย่างยิ่ง อ่านแล้วซูฮกมากค่ะเจ๊

อีกท่านนึงที่ชอบทั้ง ๆที่ ได้โชว์ตัวไม่กี่ฉากเองคือ คุณตาของปลาวาฬ(พระเอก)ค่ะ เนื่องจากจขบ.เป็นโอจิค่อนอยู่แล้ว คุณตาที่แสนน่ารักของปลาวาฬจึงไม่อาจพ้นจากอาการโอจิฯ ของจขบ.ได้

แต่คุณตาน่ารักได้ ก็เนื่องจากมีคุณยายค่ะ ซูของนกฮูก ผู้ไม่ยอมรับความแก่เด็ดขาด และจะงอนทันทีถ้าใครไปเรียกว่า ยาย คุณตาคุณยายของพระนางสวีทกันแล้วน่ารักดี ชอบ ชอบมาก ๆ ก็ตอนที่ง้อหลานสาวผ่าน MSN นั่นแหล่ะค่ะ

ไหน ๆ ก็ไหน พูดถึงพระ นาง นิดนึงเดี๋ยวจะน้อยใจ คุณปลาวาฬก็น่ารักดีค่ะ เท่มาก ตอนท้าย ๆ เรื่องนะ ส่วนนกฮูกก็แสบพอ ๆ กับคุณยายเลย

ที่ชอบที่สุด ก็คงเป็นฉากที่เธอเลี้ยวรถผิด โดนจราจรเรียก แล้วดันบอกให้ปลาวาฬ แกล้งสลบ แล้วเธอก็เล่นละครบทโศกกับคุณตำรวจว่า สามีกำลังอาการโรคหัวใจกำเริบ เธอตกใจเลยทำผิดกฎจราจร แล้วคุณตำรวจก็เชื่อด้วยนะ สงสารก็แต่ปลาวาฬที่ต้องกลั้นหัวเราะแทบแย่ ต้องทำเป็นสลบไม่งั้นเดี๋ยวโดนจับได้ อ่านแล้วขำค่ะ ขำกลิ้ง

อื่น ๆ ของดีต้องไปอ่านเองค่ะ เล่าหมดไม่ได้
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2550 19:04:16 น.
Counter : 291 Pageviews.  

กาลครั้งหนึ่งของหัวใจ (สวรรค์คะ ขอเจอเทวดาแบบนี้สักครั้งบ้างได้ไหมคะ)กาลครั้งหนึ่งของหัวใจ เป็นผลงานเรื่องแรกของคุณดวงตะวันที่มีโอกาสได้อ่านค่ะ ที่เลือกหยิบเล่มนี้ขึ้นมาเป็นเรื่องแรก เป็นเพราะโปรยปกหลังที่กล่าวถึงคุณเทวดาจากแผนกอุ้มสมนี่ล่ะค่ะ

อ่าน ๆ ไปแล้วสะดุดใจกับเรื่องนี้หลายอย่างมาก

อย่างแรกคือ ความรู้สึกนึกคิดของเฌอมาลย์ นางเอกของเรื่องสะดุดใจเอามาก ๆ คุณดวงตะวันเธอบรรยายได้ตรงใจผู้หญิงโสดสนิทที่อยู่ตัวคนเดียวได้ชนิดแทงใจดำดังฉึก ๆ อยู่ตลอดเวลาที่อ่าน ถึงคนอ่าน(จขบ.)จะอายุน้อยกว่าพี่เฌอตั้งหลายปีก็เถอะ

กับอีกอย่างก้คือคุณเทวดากาลที่เป็นเทวดาจากแผนกอุ้มสมค่ะ ชอบนิสัยคุณกาลมาก ๆ ทั้งแสนดี ใจดี อ่อนโยน ร่าเริงแจ่มใสได้ตลอดเวลา น่ารักเป็นที่สุด(ก็เป็นเทวดานี่นะ) ถ้าได้เจอคนจริง ๆ ที่นิสัยประมาณนี้ ไม่ต้องหล่ออย่างคุณกาลหรอกค่ะ แค่นิสัยเหมือนก็ปลื้มแล้ว(ชื่นชม ๆ) แต่คุณกาลก็มีแอบเจ้าเล่ห์เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเฌอมาลย์นี่ยิ่งร้อยเล่มเกวียนใหญ่ เล่นเอาคนอ่านอ่านไปก็ยิ้มไป (อิ..อิ..)

ยังไม่หมดแค่นั้นค่ะ ยังมีความน่ารักของเช้งวับ กับเคียว เพื่อนบ้านรุ่นน้องที่น่ารักยิ่งของเฌอมาลย์ ที่อ่านแล้วรู้สึกว่าช่างทำให้เห็นแง่มุมของมิตรภาพที่หาได้ยากยิ่งในเมืองใหญ่ที่คนในสังคมอยู่กันแบบต่างคนต่างอยู่ ก็เป็นอีกด้านหนึ่งที่อ่านแล้วชื่นใจค่ะ

อีกอย่างที่จะลืมไม่ได้ คือความน่ารักของเทวดาอุ้มสมของเคียว ซึ่งเป็นรุ่นน้องของคุณกาลค่ะ เพราะเธอเป็นสาวน้อยน่ารักที่อยากจะทำงานออกมาให้ดี เลยไปเรียนวิชาวัยรุ่น ได้แนวสุด ๆ จนคนอ่านลืมภาพเทวดาในวรรณคดีไปหมดเลย

แล้วก็อย่างสุดท้ายเลยที่อยากจะกล่าวถึง คือรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในเรื่องที่ร้อยเรียงกันได้อย่างลงตัวไปหมด อยากทราบว่ามีอะไรบ้าง จะยกตัวอย่างให้อย่างนึกค่ะ นั่นคือ นางเอกของเราไม่ชอบกินขอบขนมปัง แต่คุณกาลกลับชอบกินขอบมากกว่า ตั้งแต่วันนั้น แทนที่เฌอมาลย์จะทิ้งขอบขนมปังที่เธอไม่กิน เธอก็เก็บไว้ ด้วยความหวังว่ากาลจะมากินอาหารเช้าด้วยกันอีก ประมาณนี้แหล่ะค่ะ (ขอกรี๊ดดัง ๆ )

นอกจากขอบขนมปังก็มีอะไรอีกเยอะมากค่ะ ถ้าเล่าหมดคงไม่ดี ต้องไปสังเกตเองในเรื่องดีกว่า ^^

ความจริงมีเรื่องอยากบ่นเหมือนกัน แต่ถ้าบ่นมันจะกลายเป็นการเฉลยตอนจบ ด้วยจรรยาบรรณของนักอ่าน จึงไม่สามารถบ่นได้ค่ะ


แต่ถึงยังไงเรื่องนี้ก็เป็นจุดเริ่มที่ทำให้อยากอ่านเรื่องอื่น ๆ ของคุณดวงตะวันต่อไปค่ะ ^^ (เพราะเฌอมาลย์และคุณกาลนั่นเอง)
 

Create Date : 07 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 10 กรกฎาคม 2550 19:42:38 น.
Counter : 280 Pageviews.  

"สูตรเสน่หา" (ที่รักมากกว่านิยายคือนางเอก)ใครเป็นแฟนของคุณกิ่งฉัตรคงได้อ่านเรื่องนี้กันแล้ว
แต่จขบ.เป็นแฟนป้าอี๊ดมากกว่าคุณกิ่งฉัตร เลยพึ่งจะได้อ่านเรื่องนี้เมื่อเร็ว ๆ นี้

เนื่องจากว่าได้ยินกิตติศัพท์เรื่องนี้มาจากเพื่อนสนิทที่เป็นแฟนป้าเหมือนกัน พอได้ยินคุณลักษณะของอลิน นางเอกของเรื่องก็ถึงกับรีบขวนขวายหามาอ่านเลยค่ะ (เช่ามา ^^" )

ขอไม่กล่าวถึงเรื่องย่อนะคะ จะได้ไม่สปอล์ย (แต่คนอื่นเขาคงอ่านกันหมดแล้ว ^^" )พออ่านแล้วก็ปรากฏว่ารักนางเอกมากกกก อลินเป็นยิ่งกว่าสีสันของเรื่องเสียอีก เหมือนเป็นทั้งนางร้ายและนางเอกในคราวเดียวกัน เป็นนางเอกในแบบที่ตามหา(อ่าน)มานานแล้วค่ะ

ครูกุ๊ก พสุ ก็พอกันเลยค่ะ เป็นพระเอกที่สุดยอด เป็นลูกเมียน้อยที่ไม่ยอมให้ใครรังแก (แน่ล่ะ ไม่ใช่นางเอกที่เป็นลูกเมียน้อยนี่นา - -)

อีกคนในเรื่องที่ชอบ ก็ต้องทนายหน้าหอของอลิน นายตัวเปี๊ยกนี่ล่ะค่ะ อ่านถึงตอนจะจบแล้วฮา + สงสารนายปฏิคมจริง ๆ

ติดใจถึงขนาดที่ว่า อ่านตั้งแต่ 4 ทุ่ม ถึงตี 3 ไม่ยอมวาง กะจะอ่านให้จบในคราวเดียว แต่ไม่ไหว หนาเกินกว่าความพยายาม เลยต้องมานั่งอ่านต่อตอนเช้าแทน

เลยกลายเป็นว่าเรื่องนี้เป็นความประทับใจที่ทำให้ตั้งใจว่าจะติดตามผลงานของคุณกิ่งฉัตรเรื่องอื่น ๆ ให้มากขึ้นไปอีกค่ะ (จากที่เคยอ่านมายังไม่ถึง 10 เรื่องเลย)

อยากถามคนที่เคยอ่านมาก ๆ ว่า อ่านแล้วรัก(ในความแสบของ)นางเอกเหมือนกันรึเปล่า
 

Create Date : 29 มิถุนายน 2550    
Last Update : 29 มิถุนายน 2550 17:43:28 น.
Counter : 291 Pageviews.  

12 อาณาจักรเทพยุทธ์ เล่ม 1-2 ภาคมหาสมุทรแห่งเงาจันทรา(ออกมานานแล้ว)

นี่คือวรรณกรรมแฟนตาซีอีกเรื่องที่จขบ.หลงรักเป็นอย่างมากค่ะ ตอนนี้ออกมาแล้ว 3 เล่ม แต่จขบ.เพิ่งมีแค่ 2 เล่ม คือเล่ม 1 มหาสมุทรแห่งเงาจันทราภาคต้น และเล่ม 2 มหาสมุทรแห่งเงาจันทราภาคจบ
ผู้แต่ง ฟุยุมิ โอโนะ วาดภาพประกอบโดย อากิฮิโระ ยามาดะ


เรื่องนี้ทั้งหมดมี 12 เล่มค่ะ (ช่างสมชื่อจริง ๆ) เป็นลิขสิทธิ์การแปลของสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊คส์ ราคา 155 บาททั้งสองเล่ม และเป็นหนังสือไซส์เล่มเล็กค่ะ - -
แต่ตอนนี้จขบ.มีแค่สองเล่ม ซึ่งเป็นตอนแรกของทั้งเรื่องพอดี ก็เลยพึ่งจะได้อ่านแค่นี้ค่ะ

ครั้งแรกรู้จักวรรณกรรมแฟนตาซีเรื่องนี้ในรูปแบบของแอนนิเมชันค่ะ ได้ดูครั้งแรกก็ถึงกับปลาบปลื้มบ้าบอไปพักใหญ่ แต่เพราะความที่ดูไม่ปะติปะต่อ ไม่ได้ดูทุกตอนบวกกับบรรดากองทัพตัวละครและคำชื่อเฉพาะประหลาด ๆ ที่ปรากฏในเรื่องจึงทำให้จขบ.ปวดหัวเป็นอย่างยิ่ง

มีภาพประกอบจากเรื่องนี้มาฝากเล็กน้อยค่ะ ได้มาจากผู้ที่ชื่นชอบเรื่องนี้ด้วยกันที่ได้พบกันโดยบังเอิญในเว็บบอร์ดแห่งหนึ่ง

รายละเอียดเบื้องต้นของฉบับแอนนิเมชันค่ะ

//th.wikipedia.org/wiki/12_%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%93%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B9%8C


นี่คือโยโกะ นางเอกของเรื่องค่ะ
เคคิ คิริน (กิเลน) แห่งอาณาจักรเค


โชริว จักรพรรดิแห่งเอน


เอนกิ หรือโรคุตะ คิริน(กิเลน)แห่งอาณาจักรเอน


ราคุชุน เป็นเพื่อนของโยโกะ

เป็นตัวละครหลักในตอนแรกของเรื่องค่ะ

ครั้งแรกที่ได้ยินว่าเรื่องนี้มีสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งได้ลิขสิทธิ์มาแล้ว จขบ.ดีใจและตั้งใจจะซื้อแน่นอน แต่รอนาน 3 ปี จนจขบ.ลืมไปแล้ว จนกระทั่งเมื่อปลายปีที่แล้ว ได้เห็นเล่ม 1 วางบนแผงในร้านหนังสือ ก็ดีใจมากก

แต่กว่าจะได้มาอ่านก็ผ่านมาจนงานหนังสือเมื่อเดือนเมษาที่ผ่านมา และพอได้อ่านก็รู้สึกว่าไม่ผิดหวัง

จริง ๆ แล้วเรื่องนี้ก็ค่อนข้างมีวิธีการดำเนินเรื่องคล้ายกับแฟนตาซีหลุดมิติทั่วไป คือ เด็กสาวม.ปลายธรรมดาคนหนึ่งได้พบกับชายแปลกหน้าคนหนึ่ง และเธอก็ถูกเขาพามายังดินแดนแห่งหนึ่งซึ่งแค่เห็นเธอก็รู้ได้ทันทีว่า ไม่ได้อยู่บนโลกใบที่เธอเคยอยู่

แต่สิ่งที่แตกต่างไปคงเป็น บุคลิกและปมขัดแย้งของโยโกะที่มีต่อผู้คนรอบตัว ทั้งเพื่อนร่วมชั้น ครู หรือแม้แต่ครอบครัว โยโกะรู้สึกว่าเมื่ออยู่ที่โลก เธอต้องทำตามที่ทุกคนตั้งความหวังให้เธอเป็นอยู่ตลอดเวลา จนเธอไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วตัวตนของเธอเป็นยังไงกันแน่

เมื่อมาอยู่ในดินแดน 12 อาณาจักร เธอไม่รู้จักใครเลย และถูกหลอกลวงจากหลายคนที่เธอเชื่อใจง่าย ๆ ทำให้เธอเริ่มเรียนรู้ที่จะไม่ไว้ใจใครและ ปิดกั้นตัวเองจากมนุษย์ เธอเลือกที่จะใช้ชีวิตด้วยดาบและพลังจากอัญมณีอยู่ในป่าที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดมากกว่าที่จะเดินทางผ่านหมู่บ้าน

จนกระทั่งพบกับศัตรูที่เธอไม่รู้จัก และทำให้เธอสงสัยว่าทำไมเธอต้องถูกตามล่า และเธอต้องมาที่ดินแดนแห่งนี้เพราะอะไร และเมื่อเธอถูกทำร้ายจนถึงขั้นช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เธอก็ได้พบกับราคุชุน ครึ่งมนุษย์ที่มีน้ำใจและสอนให้เธอกลับมาไว้ใจมนุษย์อีกครั้ง

ราคุชุนแนะนำให้เธอไปขอความช่วยเหลือจากจักรพรรดิแห่งเอนซึ่งเป็นผู้ที่มาจากดินแดนโฮไร (ญี่ปุ่น) เหมือนกันกับเธอ และการได้พบกับจักรพรรดิเอน และการเล่าถึงชายผู้ที่พาเธอมายังดินแดน 12 อาณาจักรให้ราคุชุนฟัง โยโกะก็เริ่มได้รู้เหตุผลที่ทำให้เธอต้องมายังดินแดนแห่งนี้

ความประทับใจที่จขบ.มีต่อหนังสือเรื่องนี้มาก ก็เป็นเพราะโยโกะนี่เองค่ะ ทั้งความคิดที่ขัดแย้งในตัวเองของเธอและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัว ทำให้เวลาที่อ่านจขบ.ต้องคอยติดตามอยู่ตลอดเวลาว่าเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นในความคิดและตัวตนของเธอบ้าง เพราะต้องเฝ้ามองการเติบโตของตัวละคร ก็เลยผูกพันกับโยโกะอย่างบอกไม่ถูก

นอกจากนั้นความเป็นนักสู้ของโยโกะก็ทำให้จขบ.ลืมความปวกเปียกของนางเอกในแฟนตาซีหลุดมิติส่วนมากที่ต้องมีผู้ปกป้องอยู่ตลอดไปเสียสนิท ปลื้มค่ะ ^^

เสียดายอยู่นิดเดียวตรงที่ บทสรุปของเล่ม 2 สั้นไปนิดค่ะ อยากอ่านแบบละเอียด แต่ผู้เขียนเลือกใช้วิธีการเล่าเรื่องในรูปของบันทึกพงศาวดารแห่งอาณาจักรเคแทรกเข้ามาแทน เสียดาย ๆๆๆ (อยากอ่านมาก ๆๆๆๆ)

ตอนนี้ก็คงได้แต่เฝ้ารอเล่มต่อไปค่ะ
 

Create Date : 20 มิถุนายน 2550    
Last Update : 20 มิถุนายน 2550 18:42:06 น.
Counter : 1081 Pageviews.  

1  2  

จินตานุภาพ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Imagination is more important than knowledge
Friends' blogs
[Add จินตานุภาพ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.