เวลาเป็นเงินเป็นทอง แต่เวลาที่ใช้อ่านหนังสือสามารถให้สิ่งที่มีค่ากว่าเงินทองแก่เราได้
Group Blog
 
All Blogs
 
20 เล่ม ใน 37 วัน รีวิวมาราธอนรอบที่ 2

หลังจากที่รอบ 1 ผ่านไปแล้ว 4 เล่ม ก็มาต่อกันที่รีวิวมาราธอนรอบ 2 ค่ะ (พักนี้คิวแน่นเอี๊ยด ยังมีอีกหลายเล่มที่อยากกล่าวถึง)ชื่อเรื่อง เพราะรัก เล่ม 1
ผู้เขียน คังพุล
ผู้แปล วิวรรธ์น
ราคา 350.00 บาท
สนพ. เพิร์ล พับลิชชิ่ง
ISBN : 974-92509-7-4


ชื่อเรื่อง เพราะรัก เล่ม 2
ผู้เขียน คังพุล
ผู้แปล วิวรรธ์น
ราคา 350.00 บาท
สนพ. เพิร์ล พับลิชชิ่ง
ISBN : 974-92509-7-4

เล่มนี้เป็นการ์ตูนค่ะ แปลจากภาษาเกาหลี เป็นหนังสือที่ออกมาหลายปีแล้วล่ะ แต่จขบ.พึ่งได้อ่าน อ่านแล้วรู้สึกดีนะ เหมือนกำลังดูซีรีส์เกาหลีซึ้ง ๆ อยู่เลย มันให้อารมณ์หวานแบบเรื่อย ๆ ค่ะ อ่านได้ไหลลื่นตลอดทั้งเล่ม ก็เห็นเรื่องราวของความรักหลากหลายรูปแบบที่แต่ละคนก็เจอสถานการณ์และปัญหา รวมทั้งปมในใจที่แตกต่างกันไป

เรื่องมันเริ่มที่ชายหนุ่มพนักงานออฟฟิศคนหนึ่งกับเด็กสาวมัธยมปลายที่อยู่แมนชันเดียวกัน โดยที่ฝ่ายชายเป็นผู้ที่ย้ายเข้ามาใหม่ค่ะ และอีกกรณีหนึ่งก็เป็นเด็กหนุ่มมัธยมปลายกับสาวออฟฟิศ ตอนแรกตัวละครแต่ละตัวต่างก็ดำเนินชีวิตไปเรื่อย ๆ ในเมืองใหญ่ อยู่ใกล้ ๆ กัน แต่วนไปเวียนมา ไม่เจอกัน แต่พอเจอกันขึ้นมาแล้ว เรื่องราวทั้งหมดก็เริ่มต้นขึ้นค่ะ

ชอบความเป็นธรรมชาติเหมือนคนที่มีอยู่จริงของตัวละครแต่ละตัวค่ะ ปลื้มพระเอกที่เป็นหนุ่มออฟฟิศมาก เพราะเฮียแกต่อมโรแมนติกโตมาก คงเป็นชายในฝันของสาวหลายคน แต่ก็มีเหตุผลรองรับนะคะว่าทำไมเขาถึงเป็นอย่างนั้น

อีกคนที่ชอบกลับเป็นแม่ของเด็กสาวมัธยมค่ะ เป็นแม่ที่น่ารักมาก ๆ เธอเป็นแม่ของลูกสาวที่กำลังจะโตเป็นสาว ก็เป็นธรรมดาค่ะที่จะต้องเป็นห่วงลูกสาวเป็นพิเศษ ความห่วงใยนี่ล่ะค่ะที่ทำให้รู้สึกว่าน่ารักมาก อ่านแล้วคิดถึงแม่น่ะ

เป็นอันว่าแนะนำค่ะ ใครชอบสไตล์ซีรีส์เกาหลีอยู่แล้วคงชอบ แต่ว่าพระเอกเรื่องนี้ไม่รวยนะ (ยิ่งทำให้ปลื้มเรื่องนี้เข้าไปใหญ่)เวิ้งฟ้า...ม่านตา
ผู้เขียน : 20 นักเขียนร่วมสมัย
สำนักพิมพ์ นกฮูก
จำนวนหน้า : 216 หน้า
ราคาปก : 175 บาท

รายละเอียด : เวิ้งฟ้า...ม่านตา หนังสือรวมเรื่องสั้นของ20 นักเขียนร่วมสมัย คัดสันจากสำนักพิมพ์นกฮูกประจำปี 2548 รวมเรื่องสั้นเรื่องราวความรัก ฆาตกรรม หวานปนขม และอีโรติก หลากหลายแนวของนักเขียนใหม่ ผลงานของ... พัทธวรรณ/อนงค์นาง/ณัฐนพิน โอทองคำ/ภาภัส/สามก้าว/fayfena/ชณาดา/จรัล มานตรี/ running/อภิสิทธ์ บุศยารัศมี/ปัทมา โอ้วสรรเพชย์/มนุษย์พลาดพลั้งแห่งดาวเฟล/บุณรักษา/อุมาพร วันบรรจบ/ศิริรัตน์ เกิดสวัสดิ์/สิริกาญจน์ ศุภเลิศพร/สายรุ้งยามค่ำ/ภาสพงศ์ อารีรักษ์/พิณประภา ขันธวุธ/อุเทน พรมแดง


เล่มนี้ก็ดีค่ะ เป็นเล่มที่จะว่าเหมาะที่จะอ่านตอนว่างๆ หรือเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจ เพราะอารมณ์ของเล่มนี้มีหลากหลายมาก มีทุกแนวทั้งดรามาสะท้อนสังคม ไซไฟ โรแมนติก ฯลฯ

อ่านแล้วประทับใจเรื่องเจ้าชายในฝันมาก ๆ แนะนำค่ะ เรื่องอื่นก็ดีค่ะ แต่ด้วยความที่เป็นเรื่องสั้น ประกอบกับอ่านหนเดียวและนานมาแล้วพอสมควร ก็เลยจำเรื่องอื่นไม่ค่อยจะได้ เล่มนี้มีจุดเด่นที่ความหลากหลายค่ะ อ่านได้ทุกอารมณ์ ทั้งแบบว่าง ๆ หรือแบบจะเอาสาระ

ต่อมาเป็นชุดที่อ่านแล้วประทับใจมากค่ะ นั่นก็คือ ตำนานนาร์เนีย หรือ The Chronicles of Narnia นั่นเองค่ะ แต่ว่าเซตนี้พึ่งได้อ่านแค่เล่ม 2-6 เท่านั้นเองค่ะเล่ม 2 ตู้พิศวง หรือ The Lion, the Witch and the Wardrobeเล่ม 4 เจ้าชายแคสเปียน หรือ Prince Caspianเล่ม 5 ผจญภัยโพ้นทะเล หรือ (The Voyage of the Dawn Treader)เล่ม 6 เก้าอี้เงิน หรือ The Silver Chairเล่ม 3 อาชากับเด็กชาย หรือ The Horse and His Boy

ที่อ่านเป็นฉบับภาษาไทยค่ะ ที่เรียงลำดับแบบนี้เพราะจขบ. อ่านเรียงตามนี้ค่ะ คือ เล่ม 2, เล่ม 4, เล่ม 5, เล่ม 6 แล้วค่อยมาเล่ม 3 เพราะจขบ.ลองอ่านตามแบบที่ผู้เขียนตั้งใจเขียนออกมาตามลำดับนี้ค่ะ ซึ่งก็คือเป็นลำดับการพิมพ์ในครั้งแรกด้วย

เรียงตามลำดับการจัดพิมพ์

1. ตู้พิศวง (The Lion, the Witch, and the Wardrobe) พิมพ์ปี ค.ศ. 1950
2. เจ้าชายแคสเปี้ยน (Prince Caspian) พิมพ์ปี ค.ศ. 1951
3. ผจญภัยโพ้นทะเล (The Voyage of the Dawn Treader) พิมพ์ปี ค.ศ. 1952
4. เก้าอี้เงิน (The Silver Chair) พิมพ์ปี ค.ศ. 1953
5. อาชากับเด็กชาย (The Horse and His Boy) พิมพ์ปี ค.ศ. 1954
6. กำเนิดนาร์เนีย (The Magician's Nephew) พิมพ์ปี ค.ศ. 1955
7. อวสานการยุทธ์ (The Last Battle) พิมพ์ปี ค.ศ. 1956

แต่ถ้าเป็นลำดับตามเหตุการณ์ในเรื่องจะเป็นแบบนี้ค่ะ

1. กำเนิดนาร์เนีย (The Magician's Nephew)
2. ตู้พิศวง (The Lion, the Witch, and the Wardrobe)
3. อาชากับเด็กชาย (The Horse and His Boy)
4. เจ้าชายแคสเปี้ยน (Prince Caspian)
5. ผจญภัยโพ้นทะเล (The Voyage of the Dawn Treader)
6. เก้าอี้เงิน (The Silver Chair)
7. อวสานการยุทธ์ (The Last Battle)

จขบ.ก็อยากลองอ่านในแบบที่ผู้เขียนตั้งใจค่ะ ก็เลยลองดู ผลปรากฏว่าก็ดีนะ แต่จะว่าไป อ่านแบบไหนจขบ.ก็คงชอบเรื่องนี้อยู่ดีค่ะ

ตอนแรกที่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชนก็ไม่คิดอะไรมากค่ะ ถึงจะรู้ส่าเป็นวรรณกรรมอมตะก็เถอะ แต่ปกติจขบ.ไม่อยู่ในอารมณ์ที่จะปลื้มหนังสือเด็กเลย แต่พอลองอ่านเข้าจริง ๆ ถึงได้เข้าใจค่ะ ว่าทำไมเรื่องนี้ถึงได้จัดเป็นวรรณกรรมเยาวชนชุดอมตะของโลกเรื่องหนึ่ง ก็เพราะว่าสนุกค่ะ

นาร์เนียสนุกมากและทำให้จขบ.แปลกใจค่ะ ไม่ได้แปลกใจเรื่องที่ว่านาร์เนียสนุกกว่าที่จขบ.คาด แต่เรื่องนี้ทำให้แปลกใจตรงที่ จขบ.คิดไปก่อนล่วงหน้าแล้วว่านาร์เนียจะต้องสนุกมากแน่ แต่ไม่ได้คาดคิดเลยว่าตัวเองจะสนุกไปกับนาร์เนียที่สนุกแบบวรรณกรรมเยาวชนได้มากขนาดนี้ (อ่านแล้วงงไหมคะ)

การเล่าเรื่องของนาร์เนียจะเล่าไปเรื่อย ๆ เป็นเส้นตรงไปข้างหน้าทั้งเรื่อง เหมือนกับนิทานสำหรับเด็ก แต่เรื่องนี้กลับสามารถดึงให้จขบ.จดจ่ออยู่กับหน้าที่กำลังอ่านอยู่จนไม่ได้เดาเลยว่าเรื่องในหน้าต่อไปจะเป็นยังไง

นั่นคือความสนุกในแบบที่นาร์เนียทำให้จขบ.รู้สึกค่ะ

มาถึงในส่วนเนื้อหาบ้าง นาร์เนียมีการกล่าวอ้างถึงตำนานกรีกอยู่บ้างค่ะ สัตว์ในเทพนิยายหลายชนิดที่ถูกกล่าวถึง รวมทั้งบางตำนาน แต่ก็มีส่วนน้อยค่ะที่อ้างถึงตรง ๆ นอกนั้นเนื้อหาที่มีโครงสร้างเป็นแบบการกอบกู้แผ่นดินของวีรบุรุษ การเดินทางผจญภัย การต่อสู้กับความชั่วร้ายที่มาในรูปของแม่มดหรือเวทมนตร์ ฯลฯ รูปแบบของเรื่องเล่าแฟนตาซีที่เราคุ้นเคย ก็มีในนาร์เนียแบบครบถ้วนค่ะ เพียงแต่ว่าแน่นอนค่ะที่แต่ละเล่มก็จะมีอยู่แค่รูปแบบเดียว

อ่านแล้วก็อดเชื่อมโยงนาร์เนียเข้ากับรูปแบบของตำนานกรีก-โรมันโบราณ กับแฟนตาซียุคนี้ที่เด็ก ๆ ลุกขึ้นมาเขียนกันไม่ได้ค่ะ ว่ามันไม่ได้มีอะไรแตกต่างกันเลย แต่สิ่งที่ทำให้นาร์เนียต่างออกไปคงเป็นความสามารถในการเล่าเรื่อง สร้างรายละเอียดเรื่องราว เหตุการณ์ที่ลื่นไหล บรรยากาศที่ทำให้เราจินตนาการตามได้ และการสร้างตัวละครของคุณปู่ลูอิส ผู้เขียนนั่นเองค่ะ ที่ทำให้จขบ. สนุกจนลืมไปเลยว่านี่หนังสือเด็กนี่นา (ลืมแก่นั่นเอง)

นอกจากนั้นที่ทำให้จขบ.อึ้งอีกอย่างคือ หลังจากอ่านจบแล้วก็คือนัยยะมากมายที่แฝงอยู่ในเรื่องค่ะ จขบ.ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมามากแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ตอนอ่านตั้งใจว่าจะไม่คคิดมากแล้วนะ แต่ไงพออ่านจบแล้วมันรู้สึกได้ก็ไม่รู้ - -

เรื่องนี้มีสัญลักษณ์ให้ตีความจริง ๆ ค่ะ แต่แนะนำว่าอย่าไปตีความเลย อ่านสนุก ๆ ดีกว่าค่ะ

หลงรักบรรยากาศของเรื่องมาก ๆ เลยค่ะ เสียดายอยู่อย่างเดียวที่ขวัญใจของจขบ. มีบทน้อยไปหน่อย

คนนี้ล่ะค่ะ เล่นเอาจขบ.ซึ่งปกติมีโรคประจำตัวเป็นโอจิคอน ถึงกับโชตะคอนกำเริบเลยทีเดียว

เล่มต่อมาคือ

กลิ่นการเวก
กับโอลีน มินนอร์ไซน์ เล่าถึงแบบละเอียดไปแล้วค่ะ ตามลิงค์ไปได้

ที่เหลือมาต่อบล็อกหน้าค่ะ อีกประมาณ 7-8 เล่มนี่ล่ะค่ะ
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2550 17:10:52 น. 4 comments
Counter : 381 Pageviews.

 
เรื่อง นาร์เนีย ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ แต่เคยไปดูที่ทำเป็นหนัง
เราว่าในหนังไม่่ค่อยสนุกนะคะ คงต้องไปหาที่เป็นหนังสือมาอ่านดีกว่าจะได้จินตนาการเอง
แบบที่ตัวเองอย่างให้เป็นคงจะสนุกกว่ามากเนอะ


โดย: ดอกคูณริมฝั่งโขง วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:22:22 น.  

 
นาร์เนียสนุกหรือ มองผ่านมาหลายรอบแล้ว
รอเวลา เพราะหลายเล่ม


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:29:11 น.  

 
^
^
^
สำหรับเรื่องนาร์เนีย คิดเหมือนคุณพุดฯเลยค่ะ ประกอบกับตอนนี้หนังสือที่ดองอยู่เยอะมั่กๆ เลยกะว่าให้ว่างจริงๆคงได้อ่านเรื่องชุดนี้กับเค้าบ้าง

ส่วนเรื่องแรกก็น่าสนใจนะคะ แต่ราคาแพงจัง


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:17:22 น.  

 
คุณดอกคูณริมฝั่งโขง ----- แต่บางเรื่องเวอร์ชั่นละคร/หนังอาจจะดีกว่าก็ได้นะคะ แต่โดยส่วนตัวแล้วสำหรับนาร์เนีย จขบ.คิดวาดีทั้งสองเวอร์ชั่นค่ะ

คุณพุดน้ำบุศย์ ------ หลายเล่มแต่อ่านแป๊บเดียวก็จบค่ะ สนุกค่ะ ลองอ่านดูสิคะ

คุณหมูย้อมสี ----- ถ้าว่างเมื่อไหร่ก็ลองอ่านดูนะคะ ส่วนเรื่องเพราะรักที่แพงเพราะว่าเป็พิมพ์สี่สีค่ะ แล้วก็หนาพอสมควรด้วย


โดย: จินตานุภาพ วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:28:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
จินตานุภาพ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Imagination is more important than knowledge
Friends' blogs
[Add จินตานุภาพ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.