เวลาเป็นเงินเป็นทอง แต่เวลาที่ใช้อ่านหนังสือสามารถให้สิ่งที่มีค่ากว่าเงินทองแก่เราได้
Group Blog
 
All Blogs
 
20 เล่ม ใน 37 วัน รีวิวมาราธอนรอบที่ 1

ตั้งแต่ 26 ก.ย. 50 ที่ผ่านมา จขบ.ก็ตกอยู่ในสภาวะจมในกองหนังสือค่ะ แต่เป็นหนังสือที่ยืมมาจากห้องสมุดใกล้ ๆ ที่พักทั้งสิ้น ข้อดีคือ ได้อ่านหนังสือเยอะมาก

แต่ข้อเสียที่น่าเศร้าก็คือ อ่านเร็วมาก จนแค่ให้หลัง 3 วันก็ลืมแล้วว่าเราอ่านอะไรไปบ้าง

วิธที่พอทำได้ก็คือมาบันทึกไว้ในบล็อกนี่ล่ะค่ะ นึกออกว่าได้อ่านจบแล้ว 20 เล่ม อ่านไม่จบ 1 เล่ม แต่ว่าก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า เราอ่านไปเยอะกว่านี้หรือเปล่า นึกไม่ออกแล้ว

แต่จะทำไงได้ ก็มาเริ่มที่เล่มแรก ๆ ที่ได้อ่านกันดีกว่าค่ะ1. กาษานาคา
โดย : กนกวลี พจนปกรณ์ / สำนักพิมพ์ เพื่อนดี
ราคา : 250 บาท
สัตว์โลกผู้มีชีวิตทั้งหลายเกิดมาเพื่อชดใช้กรรมของตน โดยมิรู้ได้เลยว่า ก่อนมาอยู่ในชาตินี้ ตนได้เกิด ได้ตาย มาแล้วกี่ชาติ กี่ภพ แลได้ชดใช้กรรมมาแล้วอย่างไรบ้าง
ชีวิตนี้...สั้นนัก เราจงเร่งสร้างกรรมดีในชาติปัจจุบันนี้เกิดสร้างโดยมี กายกรรม วจีกรรม มโนกรรม อันถูกต้อง นั่นก็คือ ทำดี คิดดี พูดดี นั่นเอง

ความรู้สึก ---------- เป็นอิทธิพลจากละครค่ะที่ทำให้อยากอ่านเล่มนี้ขึ้นมา จริง ๆ แล้วต้นฉบับนวนิยายกับละครมีส่วนที่ต่างกันอยู่ไม่น้อยทีเดียว แต่หลังจากอ่านแล้วก็รู้สึกประทับใจทั้งสองแบบ อยากให้ในละครลดบางอย่าง แล้วก็อยากให้นวนิยายเพิ่มบางอย่างขึ้นน่ะค่ะ

เป็นนวนิยายประเภทข้ามชาติข้ามภพที่สอดแทรกธรรมะได้ดีมากจริง ๆ อ่านแล้วซึ้งค่ะ จบได้แบบมีเหตุมีผลมาก (จบเหมือนในละครค่ะ) แต่ในนวนิยายตัวละครพงศ์พญาจะมีอิมเมจที่ดูหนักแน่นกว่า ชอบตรงนี้ค่ะ และอธิบายความรู้สึกของตัวละครได้ชัดเจนทำให้เราเข้าใจได้ง่ายกว่าฉบับละครค่ะ เป็นข้อดี+ได้เปรียบของการสื่อในรูปนวนิยายจริง ๆ

และก็ได้ความรู้เรื่องนาคมากขึ้นด้วย ใครชอบแนวสอดแทรกธรรมะ+นาค แนะนำเลยค่ะ2. เงารัก
โดย : อรพิม
สำนักพิมพ์ : พิมพ์คำ
ราคา : 190 บาท
จากปกหลัง :
ปวิตากับเพื่อนสนิทเดินทางไปท่องเที่ยวอียิปต์กับบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง ระหว่างทางเธอพลัดหลงไปยังร้านขายของที่ระลึกร้างผู้คน และถูกบางสิ่งบางอย่างดลใจให้ซื้อแหวนรูปแมลงสคาหรับกลับมาด้วย จากนั้น ทุกค่ำคืนเธอจะฝันประหลาดเกี่ยวกับเรื่องราวของอียิปต์โบราณ...โศกนาฏกรรมความรักขององค์ฟาโรห์กับพี่น้องฝาแฝด...ปมเงื่อนของอดีตที่รอการแก้ไขในชาติภพนี้

ความรู้สึก --------------- จริง ๆ แล้วหลังจากอ่านจบ รู้สึกว่าเรื่องนี้ก็มีปมขัดแย้งไม่มากนักค่ะ - - เรื่องแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนเรื่องปัจจุบัน กับส่วนที่ปวิตาได้รับรู้เรื่องราวในอดีตผ่านทางความฝันโดยการบันดาลของผีสาวที่ติดมากับแหวนสคารับที่เธอได้มาค่ะ

ส่วนเรื่องปัจจุบัน ก็ส่วนใหญ่จะเป็นการตามตื้อปวิตาของพระเอก กับการท่องเที่ยว ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในอียิปต์แบบละเอียดค่ะ ขอชมเชยตรงจุดนี้ แต่ก็นอกจากนั้นก็มีเรื่องของเพื่อนสาวของปวิตากับเจ้าของบริษัททัวร์นี้ที่มีกุ้กกิ๊กกันอยู่ คู่นี้ออกแนวพิมพ์นิยมของนิยายไทย มีคนมาตามตื๊อฝ่ายชายเพราะความรวย+หล่อ แต่เขาไม่สนใจ เพราะสนใจแต่เพื่อนนางเอก เลยดูเหมือนคู่นางจะไม่ค่อยมีฉากหวาน ๆ เท่าไหร่

ส่วนฉากในอดีต ตัดมาทีละช่วง ๆ ทำให้เราสนใจอยากติดตามอยู่เหมือนกัน แต่พอเรื่องเฉลยว่าตกลงปวิตาเป็นฝาแฝดคนไหน ใครรักใครแน่ ก็กรีดร้องค่ะ ที่กรีดร้องเพราะหมั่นไส้พระเอก (ฟาโรห์) อย่างรุนแรงมาก มีอย่างที่ไหนตอนแรกปากก็บอกว่ารักอีกคน แต่ไป ๆ มา ๆ ดันพึ่งค้นพบว่า เรารักอีกคนนี่หว่า - -"

สรุปหักคะแนนพระเอกค่ะ จขบ.ไม่ถูกโรคกะพระเอกสไตล์นี้น่ะเอรากอน เล่ม 1 ตำนานนักสู้คู่มังกร
สำนักพิมพ์ : แพรวเยาวชน
โดย : คริสโตเฟอร์ เปาลินี; สุดจิต ภิญโญยิ่ง(แปล);
ประเภท : วรรณกรรมเยาวชน , วรรณกรรมแปล
ราคา : 415 บาท
ISBN : 9749804708
ปก : ปกอ่อน
จำนวนหน้า : 597 หน้า
คำแนะนำหนังสือ :
"ERAGON เอรากอน ตอน ตำนานนักสู้คู่มังกร เล่ม 1" ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดและได้รับการแปลไปแล้วกว่า 30 ภาษาทั่วโลก
เอรากอน เด็กหนุ่มชาวนาผู้อาศัยอยู่ในดินแดนอาลาเกเซีย อันกว้างใหญ่ไพศาล เก็บหินลักษณะประหลาดได้ขณะออกล่าสัตว์แต่แล้วหินก้อนนั้นกลับฟักออกมาเป็นมังกรเกล็ดสีน้ำเงินสวยงามซึ่งใครๆ เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว มันคือของขวัญแห่งชะตากรรมที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเอรากอนไปตลอดกาล และเมื่อครอบครัวของเขาถูกสังหารโดยพวกราซัค เอรากอนก็ได้พบว่าโชคชะตากำหนดให้เขามีบทบาทสำคัญในสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อทุกชีวิตทั่วพิภพ
เด็กหนุ่ม...มังกร...คนแคระ...เอลฟ์....ดาบวิเศษ และการต่อสู้ที่มิอาจหลีกเลี่ยงได้ ติดตามความสนุกของนวนิยายไตรภาคในตอนต่อๆ ได้ในไม่ช้าค่ะ


ความรู้สึก ----------- มาที่เรื่องที่ทำให้รู้สึกผิดคาดบ้าง ที่ว่าผิดคาดคือรู้สึกสนุกกับเรื่องนี้ผิดคาดน่ะค่ะ ตอนแรกนึกว่าจะไม่ชอบแต่พออ่านเข้าจริง ๆ กลับชอบแฮะ รู้สึกว่าคนเขียนเรื่องนี้เขียนได้สนุกผิดคาด บรรยายละเอียดดี สำนวนแปลก็ดีทำให้ผู้ซึ่งบ้าภาษาโบราณเช่น จขบ. กร๊ดค่ะ

ถึงแม้ว่าการดำเนินเรื่องจะมีกลิ่นสตาร์วอร์ และลักษณะของโลกในเรื่องจะมีกลิ่นลอร์ดออฟเดอะริงส์ก็เถอะ (ใครเคยดูอาจจะรู้สึกว่าเล่ม 1 มันละม้าย ๆ A New Hope ยังไงชอบกล) แต่ก็ยกประโยชน์ให้ผู้เขียนค่ะ เพราะเขียนตอนอายุ 15 เท่านั้นเอง แค่เขียนให้จขบ.อ่านแล้วรู้สึกสนุกได้ จขบ.ก็เทคะแนนให้แล้วค่ะ

ถึงจะมีกลิ่นแต่ก็รู้สึกว่าจะมีความสมจริงแฝงอยู่ในโลก(ในเรื่อง)อยู่ รวมทั้งการพัฒนาเติบโตขึ้นของเอรากอน ความสัมพันธ์ของตัวละครที่กำลังพัฒนา ปริศนาอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ได้เปิดเผย บรอมจะ come back แบบแกนดัล์ฟรึเปล่า ฯลฯ ทำให้รู้สึกว่าน่าติดตามอ่านต่อ ก็ถือว่าโอเคกับเรื่องนี้มากกว่าที่เคยคาดไว้ก่อนหน้าที่จะได้อ่านจริง ๆ ค่ะ

แต่ว่าพอเห็นความหนาของเล่ม 2 ทำให้ความคิดที่จะซื้ออ่านมันชะงักกึกเลยค่ะ - -"ชื่อ : มิติรักข้ามภพ
รหัสหนังสือ : ISBN 978-974-94550-6-7
ชื่อผู้แต่ง : อินทวา
ราคาปกติ : 220
ราคาสมาชิก : 187
เรื่องย่อ
Romantic Fantasy

วีธรา มักฝันว่าได้ยินเสียงเรียกชื่อเธอดังแว่วมาอยู่เสมอ กระทั่งวันหนึ่งเธอถูก มังกรดำ พาดำดิ่งไปยังอีกโลกหนึ่ง ที่นั่น เธอได้พบกับชายหนุ่มที่ผู้มีนามว่า เซเรส เขาขอร้องให้เธอใช้พลังของลูกแก้ว และมังกรดำ เพื่อช่วยเหลืออาณาจักรซาดิเนียให้รอดพ้นจากการล่มสลาย

ทว่า สิ่งที่วีธรากำลังวิตกกังวลคือ เธอไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีลูกแก้วอยู่ในตัวเธอ แล้วเธอจะรู้วีธีใช้พลังเหล่านั้นได้อย่างไร หรืออาณาจักรซาดิเนียจะต้องล่มสลายไปจริง ๆ

ความรู้สึก ------------- อ่า รู้สึกว่าเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าเรื่องแนวหลุดมิติประเภทนางเอกปวกเปียก เอ๊ย...อ่อนหวาน เท่าไร การเล่าเรื่องลื่นไหลไม่ถึงกับสะดุด แต่ก็ไม่ค่อยมีลุ้นเท่าไหร่ค่ะ ที่ชอบคือมังกรดำตัวกวน รู้สึกชอบมากที่สุดแล้วในเรื่อง

ก็อ่านได้เรื่อย ๆ ค่ะ มีความหวานของพระนางเยอะอยู่


เล่มอื่น ๆ เดี๋ยวต่อบล็อกหน้าค่ะCreate Date : 15 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2550 16:38:13 น. 6 comments
Counter : 308 Pageviews.

 
เพิ่งอ่านเงารักจบค่ะ

คิดเหมือนกันเลยค่ะว่าไม่ชอบที่พระเอกรักคนแรก แล้วตอนหลังมารักอีกคน ประมาณว่าก็คิดว่ารักคนแรกไปแล้วก็คนแรกสิ มาเปลี่ยนใจทำไม

อ่านเรื่องนี้ก็รู้สึกโอเคนะคะ แต่ว่าเดาเรื่องได้ไม่ยาก ไม่ค่อยหักมุมเท่าไหร่ ก็เลยเฉยๆกับเรื่องนี้ค่ะ

ชอบตอนฉากย้อนอดีตมากกว่าฉากปัจจุบันค่ะ ฉากปัจจุบันมันเรื่อยๆ ส่วนฉากอดีตสนุกกว่า แบบว่าอยากรู้ว่าจะเป็นไงต่อไป


โดย: Kizana วันที่: 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:01:09 น.  

 
37 วัน 20 เล่ม
สุดยอดจริงๆ
อ่านเร็วมากเลยนะคะเนี่ย


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา:22:21:16 น.  

 
ชุดนี้ อ่านเงารักเล่มเดียว

รออ่านรีวิวชุดต่อไปค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 16 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:25:46 น.  

 
คุณ kizana ---- ค่ะ ไม่ชอบพระเอกแนวนนี้เอาเสียเลย ชอบตอนย้อนอดีตมากกว่าเหมือนกันค่ะ

หักมุมก็มีนะคะ หักมุมไปรักอีกคนไงคะ 555 - -"

คุณหัวใจสีชมพู ---- ไม่ดีเลยค่ะ อ่านแล้วลืมเร็ว - -"
รู้สึกผิดมากเลยที่อ่านแล้ว 3 วันจาก นิยายเป็นอื่น (คือคนอ่านลืม)

คุณพุดน้ำบุษย์ -----ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยม ค่า รีวิวล็อตต่อไปคงมีหลายเล่มมากขึ้นค่ะ


โดย: จินตานุภาพ วันที่: 16 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:38:22 น.  

 
อ่านแค่ เงารัก เล่มเดียวค่ะ (เราชอบเรื่องนี้นะคะ แต่ไม่ชอบพระเอกเหมือนกัน "โลเล" แย่มากๆ)โดย: หมูย้อมสี วันที่: 16 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:06:19 น.  

 
คุณหมูย้อมสี---------- กลายเป็นว่าพระเอกเรื่องนี้ไม่ค่อยได้ใจคนอ่านนะคะ ^^"


โดย: จินตานุภาพ วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:44:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จินตานุภาพ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Imagination is more important than knowledge
Friends' blogs
[Add จินตานุภาพ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.