Group Blog
 
All blogs
 

บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 25

*แนะนำ*

สำหรับคนที่เพิ่งได้อ่านนิยายเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ขออธิบายล่วงหน้าว่าเรื่องนี้จะเน้นที่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเอกสองคนซึ่งเป็ชายทั้งคู่ และอาจมีเนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสำหรับเยาวชน หรือคนที่ไม่นิยมรื่องแนว Boy's Loveดังนั้นหากไมชอบอ่านนิยายแนวที่ไม่มีนางเอก ขอแนะนำว่าให้คลิกไปอ่านหน้า About me , เท้าพาไป หรือ พร่ำ(เพ้อ)รายสะดวก ซึ่งเนื้อหาจะเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปค่ะ เราเตือนคุณแล้วนะคะ++------++


บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 25


เปาะ...แปะ...

เสียงหยดน้ำฝนหล่นจากหลังคาลงกระทบพื้นเป็นจังหวะ จารวีผึ่งผ้าบนราวหลังอาบน้ำแล้วมองออกไปยังต้นไม้เขียวชอุ่มนอกหน้าต่าง เมื่อเช้ามืดนี้จู่ๆ ฝนก็เทลงมา แต่โชคดีว่าหลังจากฝนตกได้ไม่นานก็เริ่มขาดเม็ด

ทำไมวันนี้ถึงรู้สึกกระวนกระวายชอบกลนะ หรือเพราะว่าฝนตกผิดฤดู...

ชายหนุ่มคิดขณะก้าวออกจากห้อง ความเงียบและบานประตูซึ่งปิดสนิทของอีกสองห้องนอนบ่งบอกว่าสมาชิกคนอื่นยังไม่ตื่น ช่วงที่เขากับชานนท์กลับเมืองไทยคือช่วงก่อนเทศกาลคริสต์มาส และตอนนี้ก็ใกล้วันหยุดปีใหม่เข้าไปทุกที ฉัตรสุดาซึ่งใช้สิทธิ์ลาพักร้อนจึงพาลูกชายนอนตื่นสายทุกวัน จารวีก็เลยตื่นเช้ารองจากคุณชนิกานต์โดยปริยาย

“อรุณสวัสดิ์ครับคุณแม่ มีอะไรให้ช่วยมั้ยครับ?”

“เดี๋ยวโจ้ช่วยล้างกะหล่ำปลีแล้วเด็ดเป็นใบๆ แล้วกันจ้ะ แม่จะผัดกับน้ำปลาให้กินกันเช้านี้”

“ได้ครับ”

จารวีรับคำแล้วเริ่มแกะกะหล่ำปลี ตั้งแต่มาค้างที่นี่วันแรกเขาก็ตื่นมาช่วยเป็นลูกมือในครัวทุกวัน น่าแปลกที่แม้จะเพิ่งทำความคุ้นเคยกับครอบครัวของชานนท์ได้ไม่นาน แต่ครอบครัวนี้กลับช่วยให้เขาสงบจิตใจได้มากกว่าคุณป้าและลูกพี่ลูกน้องซึ่งไม่สนิทกันเสียอีก

ขณะที่อาหารเช้าใกล้จะเสร็จ ฉัตรสุดาก็จูงโชคดีลงมาชั้นล่าง หญิงสาวยื่นหน้าเข้ามาดูสำรับกับข้าวแล้วทำตาเป็นประกาย

“วันนี้ไปกินข้าวตรงชานหน้าบ้านกันดีมั้ยแม่? ฝนหยุดแล้วอากาศกำลังสบายเลย โชคดีครับ มาช่วยยกจานกับช้อนไปหน้าบ้านหน่อยเร้ว”

หญิงสาวไม่รอคำตอบก็ยกถาดกับข้าวออกไป ฝ่ายคุณชนิกานต์เพียงแต่ส่ายหน้ายิ้มๆ จารวีจึงหันไปถามหลังจากล้างมือเสร็จ

“งั้นเดี๋ยวผมขึ้นไปปลุกคุณฉานนะครับ จะได้ลงมากินข้าวพร้อมกัน”

“ไม่ต้องหรอกจ้ะ รายนั้นออกไปตั้งแต่เช้ามืดแล้วล่ะ”

จารวีชะงักฝีเท้า คิ้วเหนือนัยน์ตาสีน้ำตาลเข้มเลิกขึ้นอย่างมีคำถาม คุณชนิกานต์หันไปเก็บของที่ไม่ใช้แล้วเข้าตู้เย็นพลางอธิบาย

“เมื่อเช้านี้แม่ตื่นมาก็เห็นฉานเตรียมออกจากบ้านแล้ว เขาบอกว่าจะไปงานแต่งงานเพื่อนที่นครปฐม เห็นว่าเพื่อนโทรบอกเมื่อคืนเพราะเพิ่งรู้ว่าฉานอยู่เมืองไทย เขาก็เลยออกไปแต่เช้าให้ทันพิธีแห่ขันหมาก”

ผู้สูงวัยเอ่ยแล้วก็ยกหม้อข้าวออกไปหน้าบ้าน ทิ้งจารวีให้ยืนอึ้งโดยลำพัง

ไปงานแต่งงานเพื่อน? แล้วทำไม...เมื่อคืนนี้คุณฉานไม่เห็นพูดถึงเลยล่ะ ที่เคยบอกเขาว่าระหว่างอยู่ที่นี่จะไปไหนโดยไม่ต้องบอกก่อนก็ได้ หมายความว่าเจ้าตัวก็ทำแบบเดียวกันได้งั้นเหรอ...

ชายหนุ่มตามไปร่วมวงที่หน้าบ้านอย่างใจลอย เมื่อโชคดีชวนคุยอย่างร่าเริงก็ยิ้มตอบ แต่รสชาติอาหารที่ตักเข้าปากกลับเฝื่อนลิ้นกว่าที่เคย

ช่วงสายฟ้าเปิดเพราะลมพัดเมฆฝนไปไกล คุณชนิกานต์เห็นแดดดีจึงเกณฑ์ทุกคนช่วยกันถอดปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนมาซักตาก หลังจารวีช่วยงานแล้วก็ตามฉัตรสุดากับโชคดีไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต

“ไอ้หยา...”

จู่ๆ ฉัตรสุดาก็ร้องออกมาระหว่างเดินดูสินค้า จารวีหันไปก็เห็นเธอยืนตัวงอพร้อมสีหน้าชอบกล

“มีอะไรเหรอครับ?”

“สงสัย...สุกี้เมื่อกลางวันจะทำพิษ ฝากโจ้ดูน้องโชคแป๊บนะ ขอไปเข้าห้องน้ำก่อน จะไม่ไหวแล้ว”

พอฝากฝังแล้วหญิงสาวก็รีบแจ้นไปห้องน้ำ จารวีก้มมองโชคดีที่เงยหน้ามองเขา แล้วก็ตัดสินใจพาพ่อหนูน้อยเดินดูสินค้าไปเรื่อยเพื่อฆ่าเวลา

“พี่โจ้ โชคดีอยากได้อันนี้”

“อันนั้นเหรอ...เดี๋ยวฟันผุนะครับ พี่จำได้ว่าคุณยายเคยดุตอนที่โชคดีจะกินลูกอมนี่นา”

เด็กชายหน้าจ๋อยแต่ก็ยอมวางของในมือลงที่เดิม พอเดินต่อไปได้อีกหน่อยก็ถูกห่อขนมขบเคี้ยวดึงดูดสายตาอีก

“อ๊า! อันนี้แถมสติ๊กเกอร์เบนเทนด้วย โชคดีขอซื้ออันนี้นะคับ”

นัยน์ตากลมโตเหมือนเม็ดลำไยมองเขาตาแป๋ว ขณะที่จารวีลังเลว่าฉัตรสุดามีกฎเกณฑ์เรื่องขนมที่โชคดีทานได้หรือเปล่า ทั้งสองก็ถูกเสียงหวีดแหลมดึงความสนใจจากอีกด้าน

“น้องป๊อปจะเอาอันนี้! จะเอา จะเอาๆๆ!!”

“ไม่ได้ ขนมที่บ้านยังไม่หมดเลย ไว้กินให้หมดก่อนค่อยมาซื้อวันหลัง”

“น้องป๊อปจะเอา! พ่อใจร้าย!”

เด็กชายที่น่าจะอายุไล่เลี่ยกับโชคดีร้องตะโกนเมื่อไม่ได้ดังใจ พ่อหนูหอบขนมจะวิ่งหนี แต่เคราะห์ร้ายที่สะดุดขาตัวเองจนล้มลงไม่ห่างจากพวกเขา ขณะที่ยังอึ้งกันอยู่ พ่อหนูก็เงยหน้าเหยเกขึ้นมา นัยน์ตาสองข้างแดงก่ำ

“แงงงง เจ็บบบ พ่อจ๋า”

“เฮ้อ ให้มันได้งี้สิ ไม่ร้องครับไม่ร้อง น้องป๊อปเป็นลูกผู้ชายนะ เอ้า! พ่อซื้อขนมให้ก็ได้ หยุดร้องซะนะ”

ชายผู้นั้นก้มลงอุ้มลูกไปพลางปลอบไปพลาง พ่อหนูยังคงร้องไห้สะอึกสะอื้นแต่ก็เสียงเบาลง พลันจารวีก็รู้สึกว่าชายเสื้อถูกดึง เมื่อก้มลงมองก็เห็นโชคดีมองตามพ่อลูกคู่นั้นเขม็ง

จริงสิ...โชคดีก็เคยอยู่กับพ่อสองคนก่อนที่จะมาอยู่กับคุณฉัตร เด็กตัวแค่นี้จะจำเรื่องราวในตอนนั้นได้มากแค่ไหนนะ...

ความสงสารเอ่อท้นเมื่อเด็กน้อยเดินไปเก็บขนมในมือกลับเข้าชั้น เขาตระหนักว่าโชคดีคงน้อยเนื้อต่ำใจที่ตนไม่มีพ่อเหมือนเด็กเมื่อครู่ เขาก้าวตามไปหยิบขนมนั้นมาใส่ในรถเข็น จากนั้นก็อุ้มเด็กน้อยที่ขอบตารื้นด้วยน้ำตาขึ้นมา

“ขนมห่อนี้พี่โจ้ซื้อให้ ถ้าหากแม่หรือคุณยายถามก็บอกว่าโชคดีขออนุญาตจากพี่โจ้แล้วกันนะครับ”

ใบหน้ากลมยุ้ยฉายแววปีติยินดี แขนเล็กๆ กระหวัดกอดรอบคอเขาพร้อมกับที่ริมฝีปากน้อยกดลงบนแก้ม ท่าทางดีอกดีใจเรียกเสียงหัวเราะจากจารวีจนคนที่เพิ่งเดินมาเห็นทำหน้าแปลกใจ

“อะไรเนี่ย หายไปเข้าห้องน้ำไม่เท่าไหร่ ทำไมสองคนนี้กอดกันหนึบเป็นตังเมไปแล้วล่ะ?”

โชคดีหัวเราะคิกคัก ท่าทางน่ามันเขี้ยวทำให้ฉัตรสุดายื่นสองมือไปแกล้งหยิกแก้มพ่อหนู เรียกเสียงหัวเราะให้ดังมากขึ้นไปอีก

“ก็พี่โจ้ใจดี อย่างกับเป็นพ่อของโชคดีเลย”

เด็กน้อยเอ่ยอย่างไร้เดียงสา ทว่าผู้ใหญ่ทั้งสองได้ยินแล้วถึงกับชะงัก

“แหมๆๆ เจอกันไม่กี่วันก็จะให้เขาเป็นพ่อแล้วเหรอ ถามแม่หน่อยมั้ยว่าอยากได้พ่อรึเปล่า”

หญิงสาวจี๋เอวพ่อหนูน้อยจนหัวเราะและดิ้นพล่าน เธอฉวยโอกาสดึงลูกมาอุ้มเสียเอง จากนั้นก็หันมายิ้มให้จารวีอย่างขอโทษ

“เมื่อกี้เห็นคิวตรงแคชเชียร์ยาวมากเลย รบกวนโจ้ไปต่อคิวไว้ก่อนได้มั้ย? เดี๋ยวขอหยิบของอีกสองสามชิ้นแล้วจะรีบตามไป”

“ได้ครับ”

จารวีมองตามทั้งคู่ เมื่อเห็นโชคดีเดินจูงมือแม่ด้วยใบหน้ามีความสุข มุมปากของเขาก็หยักยิ้มบางๆ ก่อนจะหันรถเข็นไปเข้าแถวรอจ่ายเงิน ระหว่างที่รอก็หยิบโทรศัพท์ออกมาเปิดดู และพบว่าข้อความที่ส่งหาชานนท์ตั้งแต่เมื่อกลางวันนั้นมีเครื่องหมายว่าถูกอ่านแล้ว แต่กลับไม่มีข้อความตอบจนนัยน์ตาสีน้ำตาลเข้มหม่นแสง

ทำไมล่ะ ที่งานเลี้ยงยุ่งมากจนไม่มีเวลาตอบข้อความเขาเลยหรือ...

หลังจ่ายเงินแล้วพวกเขาก็ตรงกลับบ้าน และพบว่าคุณชนิกานต์ทำกับข้าวมื้อเย็นใกล้จะเสร็จแล้ว จารวีจึงขอตัวขึ้นห้อง พอปิดประตูก็หยิบโทรศัพท์มากดโทรออกทันที

เวลาอาจผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงนับจากเมื่อคืน แต่ลางสังหรณ์บอกว่าชานนท์กำลังหลบเลี่ยงเขา แม้จะไม่เข้าใจสาเหตุ จารวีก็อยากพูดคุยกันให้รู้เรื่องมากกว่าปล่อยให้ความสงสัยครอบงำอยู่แบบนี้

ฟ้าเริ่มครึ้มด้วยเมฆฝนเมื่อตะวันซาแสง ชายหนุ่มยืนมองบรรยากาศอึมครึมภายนอกด้วยหัวใจหนักอึ้ง การโทรหาครั้งแรกและครั้งที่สองไม่ประสบผล แต่เขาก็ไม่ท้อและโทรใหม่ จนกระทั่งเสียงสัญญาณครั้งที่ห้า คราวนี้ถึงได้ยินเสียงตอบรับ

“ฮัลโหล?”

จวบจนได้ยินเสียงของชานนท์ จารวีถึงเพิ่งรู้ตัวว่าเผลอกลั้นหายใจจนแน่นหน้าอก

“คุณฉาน เอ่อ...วันนี้ไม่ได้เจอกันเลยนะครับ”

พอเริ่มสนทนาจริงๆ เขาถึงตระหนักว่าไม่รู้จะชวนคุยอย่างไร ใช่ว่าทั้งคู่ไม่เคยอยู่ห่างกันนานกว่านี้ กระทั่งไม่ได้คุยกันตั้งหลายวันหลังมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งก็ทำมาแล้ว แต่ครั้งนี้จารวีสัมผัสได้ถึงความแตกต่าง คล้ายกับสายใยที่เพิ่งถักทอระหว่างทั้งคู่กำลังหย่อนคลาย

“พอดีผมเพิ่งรู้ว่าเพื่อนสมัยมหา’ลัยจะแต่งงานก็เลยรีบมาแต่เช้า ขอโทษด้วยที่ไม่ได้บอกไว้ก่อน”

“ไม่เป็นไรครับ คุณแม่บอกผมแล้ว งั้นคืนนี้คงค้างแถวนั้นไปเลยสินะครับ?”

จารวีไม่แน่ใจว่าระยะทางจากนครปฐมมาเพชรบุรีใช้เวลากี่ชั่วโมง แต่ถ้างานเลี้ยงเลิกดึกก็คงไม่ปลอดภัยที่ชานนท์จะขับรถกลับบ้าน

“อืม พอดีมีเพื่อนอีกคนที่บ้านอยู่แถวๆ นี้ ผมคงนอนบ้านเพื่อนคนนั้นแหละ”

“โอเคครับ ถ้าอย่างนั้นพรุ่งนี้ก็ขับรถกลับดีๆ นะครับ ว่าแต่น่าจะมาถึงซักกี่โมง?”

เขาค่อยสบายใจขึ้นหลังได้พูดคุยกัน แต่แล้วคิ้วทั้งสองก็ขมวดมุ่นเมื่อชานนท์เงียบไปนาน

“ผมคงไม่ได้กลับไปที่บ้านแล้ว แมทธิวโทรมาบอกว่าเขาต้องไปร่วมงานศพพ่อที่เดนเวอร์ แต่มีงานจากลูกค้าที่ถูกเลื่อนเดดไลน์ขึ้นมาให้เสร็จในวีคแรกของปีใหม่ ผมก็เลยต้องเปลี่ยนไฟลท์กลับนิวยอร์กเป็นวันพรุ่งนี้”

คำตอบนั้นให้ผลไม่ต่างจากการถูกสาดน้ำแข็ง จารวีเกือบนึกว่าตัวเองหูฝาด แต่น้ำเสียงหนักแน่นของชานนท์บ่งบอกว่าเขาไม่ได้จินตนาการไปเอง

“คุณต้องเลื่อนไฟลท์กลับเป็นวันพรุ่งนี้? ถ้าอย่างนั้นผมก็ไม่ควรอยู่ที่บ้านนี้สิ”

“ไม่ต้องห่วง ผมบอกแม่ไว้แล้วว่าให้คุณอยู่ที่บ้านนานแค่ไหนก็ได้ ไม่ต้องรีบกลับกรุงเทพฯ หรอก”

“แต่มันไม่เหมาะนะครับ ผมจะอยู่รบกวนคุณแม่กับคุณฉัตรได้ยังไง”

จารวีเริ่มร้อนใจ รู้สึกเหมือนจู่ๆ ตัวเองก็กลายเป็นภาระ ความสับสนยิ่งเพิ่มพูนเมื่อได้ยินประโยคถัดไปจากคู่สนทนา

“ผมเชื่อว่าสองคนนั้นไม่มีปัญหา โจ้...ชอบยายฉัตรกับโชคดีไหม?”

“เรื่องนั้น...ทำไมจู่ๆ ถึงถามแบบนี้ล่ะครับ?”

เสียงของจารวีเข้มขึ้น ลางสังหรณ์ที่รบกวนความรู้สึกแต่เช้าเริ่มก่อตัวชัด มือที่ถือโทรศัพท์กระตุกจนต้องออกแรงกำให้แน่นกว่าเดิม

“โจ้ ฟังดีๆ นะ เรื่องที่โจ้ถูกรับมาเลี้ยง...ผมรู้มาตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว”

จารวีรู้สึกว่าสมองว่างเปล่าไปชั่วครู่ จะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อที่นิวยอร์กไม่มีใครรู้ความเป็นมาของเขาเลยนอกจากโนเอล ทันใดนั้นความคิดหนึ่งก็วาบขึ้นในหัว วันที่เขาไปเคารพสุสานของโนเอลแล้วได้รับซองจดหมายจากนีล...เขาถือซองนั้นไปที่ห้องของชานนท์ด้วย

“คุณอ่านจดหมายของผม?”

“ผมขอโทษ” เสียงของชานนท์สะท้อนความลำบากใจ “คืนนั้นผมสู้กับตัวเองอยู่นานมากกว่าจะตัดสินใจอ่าน เพียงแต่เรื่องราวในจดหมายจู่ๆ ก็หยุดชะงักไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน เรื่องที่เกิดขึ้นต่อจากนั้น...ผมก็เพิ่งได้ฟังจากโจ้ทีหลัง”

“เพราะผมเป็นเด็กกำพร้า...คุณก็เลยไม่อยากยุ่งกับผม?”

จารวีไม่อยากเชื่อ ถึงแม้จะโกรธที่อีกฝ่ายแอบอ่านจดหมายซึ่งบอกเล่าความเป็นมาของเขา แต่ที่ทำให้ในอกยอกแสยงมากกว่าคือความคิดที่ว่าตนถูกตีตัวออกห่างเพราะเหตุนี้

“ไม่ใช่...โจ้...ผมไม่เคยคิดแบบนั้น ตั้งแต่เรารู้จักกัน ผมรู้มาตลอดว่าคุณเหงาทั้งที่ไม่เคยบอก หลังได้อ่านจดหมายพวกนั้นผมก็เอาแต่คิดว่ามีอะไรที่ตัวเองพอจะทำได้บ้าง วันที่ไปสวนน้ำด้วยกันแล้วเห็นคุณเล่นกับน้องโชคกับยายฉัตร เห็นว่าน้องโชคชอบคุณแค่ไหน เห็นว่าคุณเข้ากับยายฉัตรได้ดี...ผมก็เริ่มคิดได้ว่านี่อาจเป็นสิ่งที่เหมาะกับคุณมากกว่า ยิ่งได้รู้เรื่องที่เหลือเมื่อคืนก่อน ผมก็ยิ่งมั่นใจว่านี่ต่างหากคือความสุขที่คุณควรจะได้รับ”

“ดังนั้นก็เลยจะส่งผมต่อให้คุณฉัตร? คุณคิดว่าทำแบบนี้แล้วผมจะดีใจเหรอ?”

ขอบตาของจารวีร้อนผ่าว หัวใจเต้นรัวเหมือนในอกมีภูเขาไฟที่รอการปะทุ เขาไม่เข้าใจว่าอะไรเข้าสิงชานนท์ให้เกิดความคิดบิดเบี้ยวแบบนี้ ทั้งที่คืนก่อนนั้นทั้งคู่ยังเปิดใจเล่าเรื่องในอดีต ปลอบประโลมกันและกันจนราวกับรู้จักกันมาทั้งชีวิต บัดนี้ชานนท์กลับคิดจะกันเขาออกห่างด้วยข้ออ้างว่าอยากให้เขามีความสุข

นี่มันความสุขของใคร?

“น้องโชคชอบคุณ” อึดใจใหญ่กว่าชานนท์จะเอ่ยประโยคนั้นออกมาได้ เสียงแหบพร่าทำให้จารวีเม้มปากแน่นขณะอีกฝ่ายยังพูดต่อ

“ผมรู้ว่าพูดแบบนี้อาจเห็นแก่ตัว แต่บางทีการที่เราได้พบกัน...การที่ผมพาคุณกลับบ้านก็เพื่อให้ได้เจอยายฉัตรกับน้องโชคก็ได้ อย่าเพิ่งรีบกลับไปอยู่คนเดียว ระหว่างนี้คุณมีเวลาทำความรู้จักยายฉัตร ทำความรู้จักน้องโชคได้เต็มที่ ผมเชื่อว่าต่อไปคุณจะรู้เองว่าชีวิตครอบครัวแบบนั้นคือสิ่งที่มีค่าที่สุด”

จารวียังคงเงียบ ไม่น่าเชื่อว่าชานนท์จะสามารถทำสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำได้สำเร็จ เพราะตอนนี้เขากำลังโกรธจัดอย่างที่ไม่เคยโกรธใครมาก่อนในชีวิต ความไม่พอใจพุ่งจี๊ดสู่สมองที่เดือดจนแทบเรียบเรียงคำพูดไม่ได้

“โจ้? ยังฟังผมอยู่หรือเปล่า?”

“หมดหรือยัง?” ผ่านไปเกือบนาที จารวีถึงค่อยตอบชานนท์ซึ่งกำลังร้อนรนด้วยเสียงนิ่ง เมื่อไม่ได้ยินคำตอบก็ถามอีกครั้งด้วยเสียงที่ดังกว่าเดิม “ผมถามว่าข้ออ้างของคุณมันหมดหรือยัง?”

“โจ้ ฟังก่อน...”

“ไม่ฟัง! ถือดียังไงถึงมาคิดแทนผม! คิดว่าตัวเองรู้ดีนักเหรอว่าผมต้องการอะไร!? ถ้าเบื่อกันแล้วก็ไม่ต้องหาข้ออ้างหรอก แล้วก็เชิญเก็บความหวังดีของคุณเอาไว้อย่างนั้นแหละ ผมไม่ต้องการ!”

เสียงท้ายประโยคติดขัดเพราะก้อนสะอื้น ชายหนุ่มกัดฟันแล้วหลับตาแน่น โทรศัพท์ในมือถูกแกะฝาและแบตเตอรี่ก่อนจะปล่อยให้หล่นกระจัดกระจายบนพื้น จารวีทิ้งตัวลงนั่งบนเตียงแล้วเท้าศอกทั้งสองบนหัวเข่า มือทั้งสองกุมเข้าหากันแน่นเพื่อไม่ให้เผลอหยิบอะไรมาเขวี้ยง กระนั้นก็ไม่อาจควบคุมอาการสั่นเทิ้มและน้ำตาจนต้องก้มหน้าลงบนมือที่กุมกันไว้

ความในใจที่ยังไม่ได้เอ่ยถูกชิงปิดประตูใส่แล้ว เพราะอะไรกัน...ทั้งที่เขาเคยเชื่อว่าชานนท์คือคนที่ใกล้ชิดเขาที่สุด คือคนที่เข้าใจเขามากที่สุดในโลกที่ไม่เหลือใครอีกแล้ว แล้วทำไมถึงแล่เนื้อเถือหัวใจกันได้อย่างเลือดเย็นขนาดนี้...

เสียงเปิดประตูทำให้จารวีสะดุ้ง แต่เสียงฝีเท้าเล็กๆ ที่ก้าวเข้ามาทำให้รู้ว่านั่นคือโชคดี เขาตัดสินใจไม่เงยหน้าขึ้นเพราะไม่อยากให้เด็กน้อยตกใจ

“พี่โจ้...ไปกินข้าวกันคับ คุณยายให้น้องโชคมาตาม”

ฝ่ามือเล็กวางลงบนไหล่ ความห่วงใยอันไร้เดียงสาประดุจคีมบีบหัวใจจนเจ็บแปลบ

“พี่โจ้ไม่สบายครับ ฝากบอกคุณยายด้วยนะว่าเย็นนี้พี่โจ้ไม่กินข้าว”

“แต่ว่า...ถ้าไม่สบายก็ต้องกินยา ตอนน้องโชคไม่สบายแม่ก็ให้น้องโชคกินข้าวแล้วกินยา ไม่งั้นไม่หาย”

โชคดีลูบแผ่นหลังของเขาขึ้นลง ร่างของจารวีสั่นเทิ้มขณะพยายามกลืนก้อนสะอื้นให้ย้อนกลับลงไปในอก เขาดึงตัวเด็กน้อยมากอดแน่นราวกับต้องการใครสักคนให้ยึดเหนี่ยว โชคดีรับรู้ได้ถึงอารมณ์ที่ไม่มั่นคง ริมฝีปากเล็กจึงเอ่ยถามอย่างกระวนกระวาย

“พี่โจ้?”

“ขอโทษนะครับโชคดี ขอพี่โจ้อยู่อย่างนี้แป๊บนึงนะ”

เสียงคนพูดแหบพร่าและขึ้นจมูก ถึงแม้โชคดีจะยังเป็นเพียงเด็กตัวเล็กๆ แต่ก็รับรู้ได้ว่าผู้ใหญ่ตรงหน้ากำลังต้องการหลักพึ่งพิง ร่างเล็กค่อยยกแขนขึ้นกอดจารวีตอบ และตบฝ่ามือเล็กอูมลงเบาๆ โดยไม่ถามซอกแซกแม้แต่คำเดียว


++------++


สัญญาณที่ขาดหายบ่งบอกว่าคู่สนทนาวางสายแล้ว ทว่าชานนท์ยังไม่อาจเบนสายตาจากหน้าจอ หัวใจเขาบิดเป็นเกลียวเมื่อนึกถึงน้ำเสียงของจารวีก่อนที่ทุกอย่างจะเงียบลง

จบแล้วสินะ...เขาคือคนที่ทำให้มันจบเอง แต่นี่แหละคือวิถีที่ควรจะเป็น ก่อนที่จะถลำลึกกับเขาจนถอนตัวไม่ได้ จารวีควรมีโอกาสได้สัมผัสความสุขจากครอบครัวที่สมบูรณ์เพื่อเลือกอนาคตด้วยตัวเอง เขามั่นใจว่าน้องสาวและหลานจะช่วยล้างกลิ่นอายของความโศกเศร้าที่ตามติดจารวีตลอดเวลา หากทั้งสามสามารถเป็นครอบครัวที่อบอุ่น เขาก็ยินดีที่จะได้เห็นคนที่รักทุกคนมีความสุข

ต่อให้การตัดสินใจแบบนี้จะไม่ต่างจากควักหัวใจออกมาย่ำ แต่นี่ก็เป็นครั้งแรกจริงๆ ที่เขาคิดถึงความสุขของคนอื่นก่อนตัวเอง

“เฮ้ยฉาน! มายืนทำอะไรหลังบ้านคนเดียววะ? ไปกินเหล้ากันดีกว่า ไอ้โจ๊กมันเปิดวงแล้วเมื่อตะกี้”

“อืม อีกสักพักเดี๋ยวกูตามไป”

“โอเค รีบมานะเว่ยเดี๋ยวเหล้าหมด”

เพื่อนที่มาตามเอ่ยสำทับก่อนจะกลับเข้าบ้าน ชานนท์สูดหายใจลึกขณะเงยหน้าขึ้นมองดวงดาวบนฟ้า ชั่วขณะหนึ่งก็นึกถึงคำพูดและรอยยิ้มของจารวีตอนไปเที่ยวบ้านริมทะเลสาบด้วยกัน ทั้งที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียว วันเวลาในคืนนั้นดั่งคล้ายอยู่ในความทรงจำซึ่งผ่านมานานแสนนาน

“ผมเพิ่งรู้ว่าท้องฟ้านอกนิวยอร์กมีดาวเยอะขนาดนี้”

ไม่ใช่แค่ท้องฟ้าที่นั่นหรอกที่มีดาวเยอะ ที่นี่เองก็เห็นดาวแพรวพราวได้ไม่น้อยกว่ากัน แต่ผมคงไม่คู่ควรจะพาคุณไปดูภาพนี้อีกแล้ว ถ้าหากตอนนี้ยังร้องไห้อยู่ก็ร้องเสียให้พอ โกรธให้ถึงที่สุดแล้วก็ลืมเรื่องระหว่างเราเสีย ถ้าการที่อยากเห็นคุณมีความสุขจะทำให้ผมกลายเป็นคนเห็นแก่ตัว ผมก็ยินดีรับข้อกล่าวหานั้นโดยไม่โต้แย้งเลยสักนิด...++---TBC---++
 

Create Date : 19 ตุลาคม 2558    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2558 14:37:07 น.
Counter : 99 Pageviews.  

บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 24

*แนะนำ*

สำหรับคนที่เพิ่งได้อ่านนิยายเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ขออธิบายล่วงหน้าว่าเรื่องนี้จะเน้นที่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเอกสองคนซึ่งเป็ชายทั้งคู่ และอาจมีเนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสำหรับเยาวชน หรือคนที่ไม่นิยมรื่องแนว Boy's Loveดังนั้นหากไมชอบอ่านนิยายแนวที่ไม่มีนางเอก ขอแนะนำว่าให้คลิกไปอ่านหน้า About me , เท้าพาไป หรือ พร่ำ(เพ้อ)รายสะดวก ซึ่งเนื้อหาจะเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปค่ะ เราเตือนคุณแล้วนะคะ++------++


บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 24

ว่าวงูสีส้ม...

จารวีกะพริบตา สิ่งแรกที่เห็นก็คือว่าวงูสีส้มสดที่กำลังลอยสูงกลางท้องฟ้าสีฟ้าใส เขาค่อยๆ ยันตัวขึ้นนั่งอย่างงุนงง และพบว่าตนนอนอยู่กลางสนามหญ้าที่ไม่คุ้นเคย

ที่นี่ที่ไหน แล้วทำไมเขาถึงมานอนอยู่ตรงนี้...

จารวีมองไปรอบตัว บรรยากาศของสนามหญ้าไร้ผู้คนให้ความรู้สึกเหมือนกาลเวลาหยุดนิ่ง น่าแปลก...เขาไม่รู้สึกถึงกระแสลมเสียด้วยซ้ำ แล้วทำไมว่าวนั่นถึงลอยอยู่บนฟ้าได้?

ชายหนุ่มเงยหน้าขึ้นอีกครั้ง คิ้วทั้งสองมุ่นเข้าหากันด้วยความรู้สึกคลับคล้ายคลับคลาว่าวสีส้มตัวนั้น แต่แล้วก็ต้องอุทานอย่างตกใจเมื่อจู่ๆ ว่าวก็ส่ายไปมาก่อนจะร่วงหล่นลงหลังแนวต้นไม้ตรงขอบสนามอีกด้าน

ร่างสูงเพรียวเหยียดฝีเท้าแล้ววิ่งตาม เขาก็ไม่เข้าใจเหตุผล แต่สัญชาตญาณกระซิบบอกว่าว่าวตัวนั้นจะช่วยให้เขาเข้าใจสาเหตุที่ตนมาอยู่ที่นี่ ความสนใจซึ่งมุ่งไปยังจุดที่ว่าวตกทำให้จารวีไม่เอะใจเลยว่าทำไมตนถึงวิ่งโดยไม่หอบหายใจหรือเมื่อยขาสักนิด

หลังวิ่งผ่านแนวป่าละเมาะที่เรียงรายด้วยต้นไม้สูงท่วมหัว เขาก็ออกมาถึงชายป่าที่เปิดโล่งสู่ริมทะเลสาบ ที่พื้นกรวดริมน้ำนั้นใครบางคนกำลังก้มลงเก็บว่าวงูสีส้มบนพื้น จารวีรู้สึกเหมือนลมหายใจถูกสูบออกจากปอดเมื่อผู้ชายคนนั้นค่อยๆ ยืดตัวขึ้น แม้จะผ่านมาสิบกว่าปี จารวีก็ไม่มีวันลืมโครงร่างอันคุ้นตาได้เป็นอันขาด

“คุณพ่อ...”

เสียงของเขาแผ่วจนตัวเองยังแทบไม่ได้ยิน ร่างของชายหนุ่มซึ่งสูงไล่เลี่ยกับเขาค่อยๆ หันกลับมา รอยยิ้มอันแสนอบอุ่นและคุ้นเคยแตะแต้มบนมุมปากได้รูปที่ประทับแน่นในความทรงจำ

“โจ้เหรอ สบายดีมั้ยลูก?”

ขอบตาของจารวีร้อนผ่าว เขานึกออกแล้ว ว่าวงูสีส้มตัวนั้นเป็นของขวัญที่คุณพ่อเคยซื้อให้ ตอนยังเด็กเขาชอบเอามันออกไปชักเล่นที่สนามหญ้าหลังเลิกเรียน แต่แล้วจู่ๆ วันหนึ่งเกิดลมกรรโชกแรงจนสายป่านที่ยึดว่าวขาด แรงลมพัดว่าวให้ปลิวหายจนเขาหามันไม่พบอีกเลย

“คุณพ่อ โจ้ขอโทษ ถ้าไม่ใช่เพราะโจ้ แด๊ดก็คงไม่...”

...ตาย คำพูดนั้นติดอยู่ในลำคอเพราะก้อนแข็งที่แล่นขึ้นมาจนแน่นหน้าอก ทว่ารอยยิ้มของคนที่ยืนอยู่ริมทะเลสาบยังอ่อนโยนเช่นเดิม

“ไม่ใช่ความผิดของโจ้หรอกลูก วันใดวันหนึ่งพวกเราก็ต้องจากกันอยู่ดี อย่าโทษตัวเองเลย”

“แต่ว่า...”

“พ่อรักโจ้มากนะ แด๊ดเองก็เหมือนกัน”

ไหล่ของจารวีสั่น หยาดน้ำอุ่นจัดไหลลงจากสองตา พลันเขาก็รู้สึกถึงการสั่นสะเทือนของอากาศที่เบาบางจากด้านข้าง เมื่อเหลือบไปก็เห็นร่างสูงของชายชาวตะวันตกที่เดินผ่านเขาเข้าไปหาคุณพ่อ

“แด๊ด”

ร่างสูงหยุดยืนใกล้กับคุณพ่อ จากนั้นก็หันมาแล้วยิ้มให้ ทั้งสองดูไม่ต่างจากภาพในความทรงจำของจารวีเมื่อสิบสี่ปีก่อนสักนิด สิ่งเดียวที่ต่างไปก็คือเขาไม่ใช่เด็กน้อยอีกต่อไปแล้ว

และนี่ไม่ใช่ที่สำหรับเขา...

“คุณพ่อ...แด๊ด...สบายดีใช่ไหม โจ้คิดถึงทั้งคู่เลยนะครับ...”

เสียงของจารวีแหบพร่าท่ามกลางความสงบเงียบ ภาพตรงหน้าเลือนรางลงทุกที เขาทำได้เพียงพยายามจดจำรอยยิ้มของทั้งสองขณะที่เสียงเหมือนบางอย่างเคาะไม้ฉุดรั้งสติให้หลุดลอย

"ก๊อกๆ"

จารวีกะพริบตาอันผ่าวร้อนขึ้นอย่างยากลำบาก เขางุนงงคล้ายไม่แน่ใจว่าตัวเองอยู่ที่ไหน แต่เมื่อได้ยินเสียง ‘ก๊อกๆ’ อีกครั้งก็มั่นใจว่านั่นคือเสียงเคาะประตู

จริงสิ...ตอนนี้เขาอยู่ในบ้านของคุณฉาน...

"โจ้ ยังนอนอยู่เหรอ?"

"ตื่นแล้วครับคุณฉาน รอแป๊บนึงครับ"

จารวีพยายามยันตัวขึ้นจากเตียง แม้ศีรษะจะหนักจนแทบก้าวไม่ตรงแต่ก็เดินไปเปิดประตู และพบว่าชานนท์กำลังยืนรอพร้อมถาดอาหารในมือ

"ผมเอาข้าวเช้ามาให้"

"เอ๋? ไม่เห็นต้องลำบากเลย เดี๋ยวผมลงไปเองก็ได้"

ชานนท์ก้าวเข้าห้องแล้ววางถาดลงบนโต๊ะ เมื่อหันมาเห็นแววตางุนงงของจารวีก็บุ้ยคางยิ้มๆ ไปทางกระจก

"ผมว่าคุณไม่น่าจะอยากให้คนอื่นในบ้านเห็นหน้าตาแบบนี้นะ"

คนฟังมุ่นคิ้วแล้วมองตาม ภาพที่สะท้อนกลับมาคือใบหน้าและเปลือกตาอันบวมช้ำ เขาเข้าใจทันทีว่าทำไมชานนท์ยกข้าวเช้าขึ้นมาให้

สภาพแบบนี้ไม่เหมาะจะออกไปพบปะใครจริงๆ

"ขอโทษครับ เมื่อคืนนี้...เลยต้องกวนคุณฉานไปด้วย"

"ไม่เป็นไร ไม่ใช่ครั้งแรกที่นอนเตียงเดียวกันนี่นา"

รอยยิ้มจางๆ ผุดขึ้นบนมุมปากของชานนท์ จารวีฟังแล้วรู้สึกอุ่นบนผิวหน้า ความนึกคิดหวนประหวัดไปถึงเรื่องเมื่อคืนอีกครั้ง

นั่นเป็นครั้งแรกที่เขาถ่ายทอดปมในใจให้คนอื่นรับรู้ ความโทมนัสจากความทรงจำซึ่งไม่เคยเลือนหายทำให้ห้ามน้ำตาไม่ได้ สุดท้ายชานนท์ก็เลยพากลับขึ้นห้อง จากนั้นก็ให้นอนพิงอกทั้งคืนจนหลับไปด้วยกัน

ที่เขาฝันเห็นคุณพ่อกับแด๊ดเมื่อเช้า อาจเป็นเพราะในที่สุดก็มีคนที่เขาไว้ใจพอจะสารภาพบาปให้ฟังเสียทีกระมัง...

"โจ๊กกับปาท่องโก๋นี่ผมไปซื้อมาจากตลาด ส่วนนี่โอวัลตินร้อน อีกประเดี๋ยวผมจะขับรถพาแม่กับยายฉัตรไปทำธุระ พอพวกผมไปแล้วคุณค่อยลงไปข้างล่างก็ได้"

จารวีพยักหน้าขณะนั่งลงหน้าโต๊ะ เขามองนิ้วของชานนท์ที่สวมเฝือกไว้แล้วก็ถามอย่างกังวล

"นิ้วคุณ...จะมีผลกับการถ่ายรูปหรือเปล่า?"

"ไม่หรอก โชคดีที่เป็นแค่สองนิ้วข้างซ้าย อีกอย่างหมอบอกว่าหลังถอดเฝือกให้ทำกายภาพบ่อยๆ ไม่ถึงเดือนก็ใช้การได้เหมือนเดิม"

คนฟังค่อยผ่อนลมหายใจโล่งอก ชานนท์เห็นท่าทางของจารวีไม่น่าเป็นห่วงแล้วจึงตบบ่าเขาเบาๆ

"ถ้างั้นผมไปก่อนนะ"

"ครับ"

จารวีพยายามยิ้มให้เท่าที่ใบหน้าบวมๆ ของตนจะทำได้ ชานนท์นิ่งมองอยู่ชั่วอึดใจ จากนั้นก็ออกจากห้องแล้วปิดประตู

ไม่นานเสียงสตาร์ทรถและเสียงเลื่อนปิดรั้วก็ดังขึ้น ชายหนุ่มซึ่งรู้ตัวว่าตอนนี้อยู่บ้านเพียงลำพังค่อยๆ ทานโจ๊กอย่างไม่รีบร้อน หลังอิ่มแล้วก็ยกถาดพร้อมถ้วยที่ว่างเปล่าลงไปชั้นล่าง

บรรยากาศรอบตัวเงียบงันจนจารวีรู้สึกประดักประเดิด เขาไม่เคยต้องอยู่คนเดียวในบ้านของคนอื่น ครั้นจะกลับขึ้นห้องก็อุดอู้เกินไป หลังจากล้างจานเสร็จก็เลยเดินไปดูชั้นหนังสือข้างบันไดว่ามีอะไรให้อ่านบ้าง

ดูเหมือนคุณชนิกานต์จะเป็นนักอ่านวรรณกรรมตัวยง เพราะบนชั้นมีทั้งบทประพันธ์ของนักเขียนระดับศิลปินแห่งชาติและระดับกวีเอกของโลกหลายเล่ม ชายหนุ่มก้มลงนั่งยองๆ ขณะไล่อ่านชื่อหนังสือ และพบว่าชั้นล่างสุดมีอัลบัมรูปแบบสันกระดูกงูเล่มใหญ่วางเรียงเป็นตับ เมื่อลองหยิบเล่มหนึ่งมาดูก็พบว่าเป็นอัลบัมรูปสมัยเด็กของชานนท์

นี่คือคุณฉานตอนเด็กที่ถ่ายกับคุณพ่อคุณแม่ ตอนนั้นหน้าตาแบบนี้เองเหรอ...

จารวีเปลี่ยนจากนั่งยองๆ เป็นนั่งขัดสมาธิพิงบันได เขาค่อยๆ เปิดดูรูปทีละอัลบัม โชคดีว่าคุณชนิกานต์จัดรูปเหล่านี้ไว้อย่างเป็นระเบียบ เขาจึงได้เห็นพัฒนาการตั้งแต่ชานนท์ยังเป็นทารกจนเข้าโรงเรียน จนกระทั่งตอนที่รับฉัตรสุดามาอยู่ด้วย ไปจนถึงตอนที่เจ้าตัวเริ่มเป็นหนุ่มและเข้ามหาวิทยาลัย

"รูปนี้อย่างกับโจร"

จารวีเผลออุทานเมื่อเห็นว่ามีรูปที่ชานนท์ไว้ผมยาวถึงกลางหลังและมีหนวดเครา บางรูปก็มัดรวบผมและโกนหนวดเคราเรียบร้อยในชุดนักศึกษา ท่าทางสมัยเรียนนั้นเจ้าตัวจะ ‘ติสท์’ ไม่ใช่ย่อย

ไม่รู้เขานั่งดูรูปอยู่นานแค่ไหน มารู้สึกตัวอีกทีก็เมื่อได้ยินเเสียงออดจากหน้าบ้าน

ทำยังไงดีล่ะ ไม่มีใครอยู่เลยสักคน หวังว่าจะเป็นแค่บุรุษไปรษณีย์เถอะนะ...

จารวีคิดขณะเก็บอัลบัมรูปเข้าที่เดิม เขาหันไปมองกระจกเพื่อให้แน่ใจว่าผู้มากดออดจะไม่ตกใจเพราะสีหน้าของเขา จากนั้นก็สวมรองเท้าแตะแล้วก้าวยาวๆ ไปเปิดประตูรั้ว

"ครับ?"

"เอ๊ะ? ที่นี่ไม่ใช่บ้านของฉานเหรอคะ?"

ผู้ที่ยืนอยู่อีกฝั่งของรั้วคือหญิงสาวรูปร่างระหงในชุดเสื้อยืดพอดีตัวกับกระโปรงยีนส์สั้น คำพูดของเธอทำให้จารวีรู้ว่าอีกฝ่ายคงอายุเท่าชานนท์ ถึงแม้ใบหน้าจะดูเหมือนอ่อนเยาว์กว่าหลายปีก็ตาม

"ใช่ครับ แต่ว่าตอนนี้ไม่มีใครอยู่เลย ผมเป็น...รุ่นน้องคุณฉานน่ะครับ ช่วงนี้มาเที่ยวก็เลยช่วยเฝ้าบ้านให้"

จารวีตอบอย่างรวบรัด แล้วก็ให้อึดอัดกับประกายสงสัยในแววตาที่จับจ้อง

"พอดีเมื่อคืนงานเลี้ยงฉานลืมนาฬิกาไว้ที่บ้านค่ะ ตอนแรกก็กะจะโทรมาบอกให้ไปเอาเอง แต่ไหนๆ วันนี้ต้องออกมาทำธุระก็เลยแวะเอามาให้ แล้วก็เอาผลไม้มาฝากด้วย"

"อ๋อ ได้ครับ เดี๋ยวผมบอกให้"

จารวีรับถุงผลไม้และนาฬิกาสายหนังยี่ห้อโอเมก้ามาถือด้วยเสียงราบเรียบ ทว่าหัวใจรัวกระหน่ำเพราะคำบอกเล่า เขายังจำกลิ่นน้ำหอมที่ติดตัวชานนท์ซึ่งเมามายกลับมาในคืนนั้นได้ และดูเหมือนกลิ่นเดียวกันนั้นจะกำจายอย่างเบาบางมาจากคนตรงหน้า

นั่นเป็นกลิ่นของผู้หญิงคนนี้สินะ...

เขาอดไม่ได้ที่จะลอบสำรวจอีกฝ่าย รูปร่างอันประเปรียวนั้นสูงเกือบจะเท่าเขาที่สูงร้อยเจ็ดสิบห้าเซ็นติเมตร ภายใต้เสื้อยืดกับกระโปรงสั้นเข้ารูปคือส่วนโค้งเว้าลงตัวที่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะมี นัยน์ตาเฉี่ยวคมรับกับจมูกโด่งและริมฝีปากอิ่ม เรือนผมที่ยาวถึงเอวยิ่งเพิ่มเสน่ห์ของเพศหญิงอย่างยากจะปฏิเสธ

เขาจะไม่แปลกใจเลยถ้าชานนท์โกหกว่าไม่ได้นอนกับใครเมื่อคืนงานเลี้ยง กับผู้หญิงที่แค่สบตาก็พร้อมจะท้าทายให้ทุกคนค้นหาแบบนี้ คุณฉานจะอดใจไหวหรือ...

"คุณ..."

"ครับ?"

จารวีกะพริบตาเมื่อถูกเรียก และพบว่าเธอกำลังยืนกอดอกจ้องเขา แววตาสำรวจตรวจตราดูไม่ต่างจากพนักงานสอบสวน

"ฉันชื่อแก้ว เคยเรียนห้องเดียวกับฉานสมัย ม.ปลาย ตอนนั้นเราคบกันด้วย"

ใจของคนฟังดิ่งวูบ แม้ไม่เข้าใจจุดประสงค์ของเธอแต่ก็เพียงพยักหน้ารับเสียงเบา

"ครับ..."

"แต่นั่นมันผ่านมาเกือบยี่สิบปีแล้ว ฉันกล้าสาบานว่าเมื่อคืนงานเลี้ยงนั่นฉานแวะค้างบ้านฉันก็จริง แต่พวกเราไม่ได้มีอะไรกัน"

"อ้อ..."

จารวีตอบได้เพียงเท่านั้น สมองรวนไปเป็นครู่ก่อนจะตระหนักว่าเธอกำลังช่วยแก้ต่างให้ชานนท์

"คุณ...เล่าให้ผมฟังทำไม?"

"ฉันก็แค่อยากบ่นกับใครสักคน ที่จริงคืนนั้นฉันก็พยายามจะยั่วอยู่หรอก แต่ตาทึ่มนั่นบอกว่าฉันไม่ควรทำอย่างนี้ลับหลังสามี ตอนนั้นก็นึกว่าเขาเป็นห่วงฉันจริงๆ แต่พอวันนี้ได้เจอคุณ ถึงได้รู้ว่านี่คงเป็นสาเหตุที่หมอนั่นยืนกรานจะกลับมานอนบ้านมากกว่า เอาเถอะ ฉันก็ไม่ได้แอนตี้เรื่องนี้หรอกนะ อีกอย่างคุณก็หน้าตาน่ารักดี ไม่แปลกถ้าหมอนั่นจะถูกใจ"

หญิงสาวเอ่ยพลางแค่นยิ้ม จารวีมั่นใจว่าเธอคงจับอารมณ์บางอย่างจากสีหน้าของเขาได้ ไม่อย่างนั้นแววตาคมสวยคงไม่ฉายแววรู้ทันแบบนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคำอธิบายของเธอทำให้หัวใจเขาพองโตอย่างห้ามไม่อยู่

ทั้งที่เตรียมใจไว้แล้วหากถูกโกหก แต่คุณฉานก็ไม่ได้พูดปดกับเขา...

"วันนี้คงไม่มีหวังจะได้เจอฉานสินะ ช่างเถอะ ฉันยังมีธุระต้องไปทำต่อ ถ้าหากเขากลับมาก็ฝากบอกหน่อยแล้วกันว่าแก้วมาหา แล้วก็...ขอบคุณมากสำหรับคืนนั้น ตานั่นได้ยินก็รู้เองว่าฉันหมายถึงอะไร"

"ได้ครับ ขอบคุณมากนะครับคุณแก้ว"

จารวีตอบอย่างจริงใจ หญิงสาวมองเขาก่อนจะส่ายหน้ายิ้มๆ จากนั้นก็ขึ้นรถแล้วขับจากไป

ชายหนุ่มกลับเข้าบ้านพร้อมกับถุงผลไม้ หลังเอาไปเก็บในครัวแล้วก็ขึ้นชั้นสองไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า เปลือกตาที่หายบวมแล้วทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาก

ถ้าเย็นนี้คุณฉานกลับมา จะบอกว่าขอบคุณและขอพาไปเลี้ยงอาหารที่อยากกินดีกว่า...

จารวีคิด มุมปากหยักยิ้มด้วยจิตใจที่เบาโล่ง จริงอยู่ว่าความรู้สึกผิดเรื่องของคุณพ่อกับแด๊ดยังไม่หายไป ไม่มีวันหายไป...แต่การที่มีใครบางคนบอกว่าเขาไม่ได้อยู่บนโลกนี้เพียงลำพังก็ช่วยให้สูดหายใจได้เต็มปอดกว่าที่เคย

ชานนท์เป็นคนแรกที่ส่งคลื่นความอบอุ่นมาถึงหัวใจที่เคยหนาวยะเยือกมาสิบกว่าปี

ช่วงบ่ายนั้นจารวีนำผลไม้ที่ได้มาปอกเปลือกแล้วหั่นใส่กล่องทัปเปอร์แวร์ เมื่อถึงตอนเย็น เสียงเปิดประตูรั้วก็บอกให้รู้ว่าทุกคนกลับมาแล้ว

"พี่โจ้ค้าบบบ"

โชคดีวิ่งเข้ามากอดเขาแน่นจนจารวีหัวเราะ วันนี้เด็กชายดูร่าเริงมากจริงๆ เขาอุ้มพ่อหนูน้อยขึ้นมาขณะที่คุณชนิกานต์กับฉัตรสุดาเดินตามเข้าบ้าน

"มื้อเย็นวันนี้กินอาหารทะเลกัน เพื่อนแม่เขาให้ปูกับกุ้งมาเต็มเลย เดี๋ยวนึ่งแป๊บเดียวก็กินได้แล้ว"

ฉัตรสุดาซึ่งหอบหิ้วถุงใส่ปูและกุ้งรีบเดินเข้าไปในครัว ส่วนคุณชนิกานต์ค่อยปิดประตูมุ้งลวดหน้าบ้านแล้วเดินตามเข้ามาช้าๆ

"เอ๊ะ คุณฉานล่ะครับ?"

"อ๋อ เห็นเขาบอกว่าจะไปล้างแผลแล้วก็จะเลยไปกินข้าวกับเพื่อน คืนนี้คงกลับดึกน่ะจ้ะ"

คำตอบนั้นทำให้รอยยิ้มของจารวีเจื่อนลงนิดหนึ่ง แต่แล้วก็ต้องหันไปสนใจพ่อหนูน้อยที่ยื่นแขนมาตรงหน้า

"พี่โจ้ดูสิ นาฬิกาข้อมือรูปสนูปปี้ ลุงฉานซื้อให้โชคดีเป็นของขวัญ"

"เหรอครับ ลุงฉานใจดีจังเลยเนอะ"

"อื้อ แล้วก็นะ...ลุงฉานซื้อรองเท้ากับชุดนักเรียนอนุบาลให้ด้วย เดี๋ยวโชคดีจะได้เอาไว้ใส่ไปโรงเรียน"

เด็กน้อยเล่าเสียงเจื้อยแจ้วอย่างมีความสุข จารวีฟังแล้วก็ยิ้ม อดนึกภาพตอนที่ชานนท์ช่วยเลือกซื้อข้าวของเหล่านั้นไม่ได้

คุณฉานเอง...ก็คงก้าวข้ามความขุ่นเคืองในอดีตและพร้อมจะก้าวไปข้างหน้าแล้วเหมือนกัน...++------++ทั่วทั้งบ้านเงียบสงัดเมื่อชานนท์ขับรถกลับมาถึง ชายหนุ่มมองขึ้นไปบนชั้นสองและไม่เห็นแสงไฟลอดออกมา อดรู้สึกผิดไม่ได้ที่โล่งใจว่าทุกคนคงหลับกันหมดแล้ว

ร่างสูงใหญ่เปิดประตูแล้วพยายามลงฝีเท้าให้เงียบที่สุด เขาแวะเข้าห้องน้ำเพื่อเช็ดตัวเพราะหมอยังไม่อนุญาตให้อาบน้ำฟอกสบู่ ระหว่างที่กำลังถอดเสื้อก็มีเสียงเคาะประตูเบาๆ

"คุณฉาน?"

"อื้อ ผมเอง"

ชานนท์ตอบเมื่อได้ยินเสียงของจารวี มือที่กำลังใช้ผ้าชื้นเช็ดตัวชะงักแต่ก็ไม่เปิดประตูให้

"ได้ยินคุณแม่บอกว่าไปล้างแผลมาใช่มั้ยครับ? เป็นยังไงบ้าง?"

"หมอบอกว่าแผลน่าจะแห้งไวกว่าที่คิด ไม่มีอะไรต้องห่วงแล้วล่ะ"

"เหรอครับ ดีจัง..."

มีเสียงถอนหายใจอย่างโล่งอกตามหลังประโยคนั้น ต่างฝ่ายต่างเงียบไปครู่หนึ่ง แล้วก็เป็นจารวีที่เอ่ยขึ้นก่อน

"วันนี้คุณแก้วเอานาฬิกาข้อมือมาคืนให้ครับ เห็นว่าคุณฉานลืมไว้เมื่อคืนที่มีงานเลี้ยงรุ่น"

"อ้อ ผมกำลังนึกอยู่พอดีว่าถอดลืมไว้ที่ไหน"

"ผมวางไว้ในห้องให้แล้วครับ ตรงหน้ากระจก"

"ขอบคุณมาก"

เกิดความเงียบขึ้นอีกครั้ง เมื่อไม่ได้ยินอะไรนอกจากนั้น จารวีจึงเอ่ยเสียงแผ่วเพราะคิดว่าชานนท์คงเหนื่อย

"ถ้างั้น...ผมขอตัวไปนอนก่อนนะครับ กู้ดไนท์"

"กู้ดไนท์"

เสียงฝีเท้าและเสียงปิดประตูบอกให้รู้ว่าจารวีกลับเข้าห้องแล้ว ชานนท์ระบายลมหายใจยาวขณะเช็ดตัวให้เสร็จ ความจริงแล้วเขาตั้งใจกลับบ้านดึกเพื่อจะได้ไม่ต้องเจอกัน ไม่นึกว่าอีกฝ่ายยังคงตื่นมาต้อนรับเขาอยู่ดี

โชคยังดีที่ไม่เห็นหน้า ไม่อย่างนั้น...ความตั้งใจของเขาอาจสั่นคลอนก็ได้...

หลังเปลี่ยนเสื้อผ้าเรียบร้อยแล้วชานนท์ก็ออกจากห้องน้ำ เขาปิดไฟทางเดินจนมืด จากนั้นก็จรดฝีเท้าไปหยุดหน้าประตูห้องนอนของผู้เป็นแขก

ความเงียบสงัดทำให้ยากจะบอกได้ว่าคนในห้องหลับไปหรือยัง แต่ชานนท์ก็ไม่เคาะประตูถาม เขาเพียงแต่ยกมือหนึ่งขึ้นทาบบนประตู จากนั้นก็เอนศีรษะลงแนบหน้าผากกับเนื้อไม้เย็นๆ แล้วหลับตา

ภาพรอยยิ้มและเปลือกตาบวมช้ำของจารวีเมื่อเช้าปรากฏขึ้นในหัว และชานนท์ทำได้เพียงสะกดตัวเองไม่ให้ระบายลมหายใจหนักหน่วงที่เก็บกดไว้

ผมไม่ได้เป็นคนยิ่งใหญ่หรือใจกว้าง แต่ช่วงเวลาที่ได้รู้จักกันมาทำให้รู้ว่าคุณต้องการความสุขมากกว่าผม นี่คือของขวัญจากคนที่อยากเห็นคุณได้รับความสุขนั้นจากใจ ดังนั้น...ขอร้องล่ะ...อย่าโกรธผมเลยนะ...

"กู้ดไนท์ แอนด์ กู้ดลัค...โจ้"++---TBC---++
 

Create Date : 19 ตุลาคม 2558    
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2558 12:49:49 น.
Counter : 123 Pageviews.  

บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 23

*แนะนำ*

สำหรับคนที่เพิ่งได้อ่านนิยายเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ขออธิบายล่วงหน้าว่าเรื่องนี้จะเน้นที่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเอกสองคนซึ่งเป็ชายทั้งคู่ และอาจมีเนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสำหรับเยาวชน หรือคนที่ไม่นิยมรื่องแนว Boy's Loveดังนั้นหากไมชอบอ่านนิยายแนวที่ไม่มีนางเอก ขอแนะนำว่าให้คลิกไปอ่านหน้า About me , เท้าพาไป หรือ พร่ำ(เพ้อ)รายสะดวก ซึ่งเนื้อหาจะเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปค่ะ เราเตือนคุณแล้วนะคะ++------++


บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 23


เกือบห้าทุ่มแล้ว หน้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลมีญาติคนไข้นั่งรอประปราย จารวี ฉัตรสุดาและโชคดีก็กำลังรอเช่นกัน โชคดีนั้นร้องไห้จนผล็อยหลับ ฉัตรสุดาลูบศีรษะเล็กๆ แล้วก็ถอนหายใจยาว

"ยังดีที่น้องโชคไม่เป็นอะไร บุญรักษาจริงๆ ลูกเอ๊ย"

จารวีมองทั้งสองแล้วก็เบนสายตาไปทางประตูห้องอย่างกระวนกระวาย แม้ตอนที่พามาโรงพยาบาลนั้นชานนท์จะมีสติดี เขาก็ยังเป็นห่วงเพราะเกรงว่าจะเป็นอะไรมากกว่าที่เห็น

"ยังดีนะครับที่คุณฉานไม่ได้ถูกชนเข้าจังๆ"

"ยังดีที่ตอนพี่ฉานอุ้มน้องโชคกลิ้งหลบนั่นไม่มีรถตามมาทับ ไม่งั้นฉัตรคงไม่มีหน้ากลับไปบอกแม่ ลูกชายของเขาทั้งคน"

ถึงแม้คำพูดประโยคนั้นจะมีนัยยะชอบกล จารวีก็ไม่ถามและเพียงบีบมืออย่างให้กำลังใจ ฉัตรสุดาเหลือบตาขึ้นยิ้มอย่างอ่อนเพลียและบีบมือเขาตอบ

เสียงเปิดประตูห้องฉุกเฉินดึงสายตาของทั้งคู่ และได้เห็นชานนท์เดินออกมาโดยมีผ้าก๊อซปิดอยู่บนขมับด้านซ้าย แขนสองข้างมีร่องรอยการใส่ยาทำแผล นัยน์ตาสีนิลปรายมองมือของคนทั้งสองที่ค่อยๆ คลายจากกันขณะเดินเข้ามาหา

"เป็นอะไรน่ะพี่ฉาน กระดูกหักเหรอ?"

"เฉพาะนิ้วนางกับนิ้วก้อยข้างซ้ายน่ะ ส่วนสีข้างกับด้านหลังถลอก หมอเลยทำแผลแล้วพันผ้าไว้ พรุ่งนี้ต้องมาล้างแผลอีกที"

ชานนท์เอ่ยขณะบุ้ยคางไปทางเฝือกบนมือซ้าย จารวีได้ยินก็หน้าซีด กระนั้นก็โล่งใจที่อาการบาดเจ็บของอีกฝ่ายไม่รุนแรง

"น้องโชค กลับบ้านได้แล้วนะครับ"

จารวีก้มบอกโชคดีที่ยังขดตัวหลับอยู่บนม้านั่ง พ่อหนูน้อยปรือตาขึ้นอย่างง่วงงุน แต่เมื่อหันไปเห็นชานนท์ก็ตื่นเต็มที่ นัยน์ตาบวมแดงเอ่อคลอด้วยน้ำตา

"ลุงฉาน...ลุงฉานไม่เป็นไร ฮือออ"

เด็กชายลงจากม้านั่งแล้วก็โผเข้ากอดขาชานนท์แน่น ใบหน้ากลมยุ้ยบดจมูกตัวเองกับขากางเกงอีกฝ่ายไปมา ชานนท์มองด้วยแววตาคล้ายไม่รู้จะทำอย่างไร ฉัตรสุดาจึงก้มลงพยายามแกะมือเล็กๆ ออก

"ไม่เอาลูก ไปเกาะแบบนั้นเดี๋ยวลุงฉานเจ็บนะครับ เห็นมั้ย ลุงฉานเขาไม่เป็นไรซักหน่อย"

"ลุงฉาน...โชคดีขอโทษ...โชคดีไม่ได้ตั้งใจ"

ร่างเล็กร้องไห้สะอึกสะอื้นอย่างน่าสงสาร อายุห้าขวบนั้นโตพอจะรู้ความแล้ว เด็กน้อยจึงรู้ว่าตัวเองเป็นสาเหตุให้ชานนท์บาดเจ็บจนต้องมาโรงพยาบาล

"ลุง...ไม่ได้เป็นอะไร เดี๋ยวเรารับยาแล้วก็กลับกันเถอะ คุณยายคงเป็นห่วงแย่แล้ว"

มือใหญ่วางลงบนศีรษะเล็กซึ่งปกคลุมด้วยผมหยักศกคล้ายตัวเองอย่างเก้ๆ กังๆ โชคดีสูดน้ำมูกแล้วพยักหน้า จากนั้นก็ดึงชายเสื้อชานนท์ไว้ขณะเดินตามไปยังช่องจ่ายเงินและรับยา

"สองคนนี้ดูเผินๆ ก็คล้ายพ่อลูกเหมือนกันแฮะ ถึงยังไงก็มีสายเลือดเดียวกันนี่น้า"

ฉัตรสุดายิ้มพึมพำคล้ายลืมไปว่าจารวีอยู่ข้างๆ คำพูดนั้นยิ่งกระตุ้นให้เขาสงสัยความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวนี้ แต่ก็ทำได้เพียงข่มใจเพราะนี่ไม่ใช่เวลาถาม

หลังเสร็จธุระที่โรงพยาบาลแล้วทุกคนก็กลับไปที่รถ จารวีอาสาขับให้โดยฉัตรสุดาคอยบอกทาง สองลุงหลานจึงต้องนั่งเบาะหลังด้วยกันโดยปริยาย

โชคดีสัปหงกหลังออกสู่ถนนไม่นาน ร่างเล็กนั่งคอโงกเงกไปตามจังหวะรถ ชานนท์เห็นเข้าก็โอบไหล่ให้เอนมาหนุนตัก เด็กน้อยขดขาขึ้นบนเบาะแล้วก็หลับปุ๋ย ฉัตรสุดาหันไปเห็นจึงเอ่ยแซว

"ใจดีกับหลานก็เป็นนี่นา ต้องให้ปากเปียกปากแฉะอยู่ตั้งนาน"

"ตั้งใจบอกทางไปเถอะน่า"

หญิงสาวย่นจมูกแต่ก็หันกลับไปมองด้านหน้าแต่โดยดี เมื่อถึงบ้านคุณชนิกานต์ก็รีบออกมารับเพราะฉัตรสุดาโทรมาบอกสาเหตุที่กลับดึกไปคร่าวๆ แล้ว

"เป็นยังไงบ้างลูก? เจ็บตรงไหนมากหรือเปล่า?"

"ไม่เป็นไรมากครับแม่ แค่ได้แผลนิดหน่อย"

ชานนท์พยายามปลอบให้อีกฝ่ายเบาใจ หลังคุณชนิกานต์สำรวจเขาจนทั่วแล้วก็ไถ่ถามเรื่องที่เกิดขึ้นอีกครั้ง กระทั่งไม่เหลือข้อสงสัยถึงค่อยถอนหายใจโล่งอก

"จริงๆ เลย เกือบทำแม่หัวใจวายแล้วนะ ต่อไปเวลาฉัตรจูงลูกเดินริมถนนก็ต้องจูงแน่นๆ รู้มั้ย นี่ถ้าเป็นอะไรไปทั้งคู่แม่คงได้หัวใจวายจริงๆ"

"ไม่เอาคับ คุณยายไม่หัวใจวายนะ โชคดียังอยู่นะคับ"

พ่อหนูน้อยเข้าไปกอดเอวอ้อนทั้งที่งัวเงีย ทำเอาคุณชนิกานต์ยิ้มอย่างอ่อนใจและกอดหลานชายตอบ

"เอาเถอะลูก นี่ก็ดึกมากแล้ว ไปนอนพักผ่อนกันได้แล้วล่ะ แล้วก็ไหว้พระสวดมนต์กันด้วยนะ คราวนี้ถือว่าฟาดเคราะห์ ต่อไปจะได้ไม่มีเรื่องร้ายๆ อีก"

ทั้งสี่รับคำแล้วก็แยกย้ายกันขึ้นชั้นบน ชานนท์บอกว่าจะไม่อาบน้ำแล้วแยกตัวเข้าห้อง ฉัตรสุดาจึงจับโชคดีอาบน้ำแปรงฟันก่อนจะพาเข้านอน เมื่อห้องน้ำว่างแล้วจารวีถึงเข้าไปอาบน้ำบ้าง

ขณะที่กำลังยืนแปรงฟันหลังอาบน้ำ เสียงฝีเท้าซึ่งผ่านหน้าห้องไปทางบันไดก็ดึงความสนใจของเขา จารวีมั่นใจว่านั่นเป็นเสียงฝีเท้าของชานนท์ หลังเอาผ้าขนหนูกลับไปผึ่งที่ห้องแล้วจึงเดินตามลงไปชั้นล่าง

ภายในห้องนั่งเล่นมืดสนิท มีเพียงชานหน้าบ้านที่สว่างด้วยแสงของหลอดไฟสีส้ม แสงนั้นทอลงบนแผ่นหลังของชานนท์ที่สวมเสื้อยืดสีขาว เมื่อจารวีเปิดประตูออกไปก็เลิกคิ้วที่เห็นอีกฝ่ายสูบบุหรี่ แต่ชานนท์เพียงเหลียวกลับมามองคล้ายคาดไว้แล้วว่าเขาจะมาหา

"นอนไม่หลับเหรอ?"

"ครับ คุณฉานก็เหมือนกัน?"

จารวีถามกลับขณะทรุดตัวลงนั่งข้างๆ ชานนท์หันไปพ่นควันอีกทางแล้วเอ่ยเสียงเรียบ "โทษทีนะ ความจริงผมไม่ได้สูบมานานแล้วแต่วันนี้อยากได้สักมวนสองมวน เหม็นหรือเปล่า?"

"ไม่เป็นไรครับ ผมเข้าใจ ตามสบายเลย"

แต่ละคนย่อมมีวิธีระบายความเครียดไม่เหมือนกัน อีกอย่างตอนไปบ้านตากอากาศที่นิวเจอร์ซี่นั้นจารวีก็เคยได้กลิ่นบุหรี่จากชานนท์มาแล้ว จึงไม่ตื่นตกใจนักที่เห็นอีกฝ่ายคีบบุหรี่กับตา

พวกเขานั่งมองดวงดาวบนผืนฟ้าเบื้องบน นานๆ ครั้งก็ได้ยินเสียงหมาหอน บางทีก็มีเสียงตุ๊กแกดังมาจากที่ไกลๆ เสียงเหล่านั้นล้วนชวนให้นึกถึงความทรงจำที่ลืมเลือนระหว่างใช้ชีวิตในนิวยอร์ก

"คุณฉาน"

"หืม?"

"ถ้าหาก...ผมถามเรื่องส่วนตัวขึ้นมา คุณฉานจะโกรธไหมครับ?"

ชานนท์สูบบุหรี่อึกสุดท้าย จากนั้นก็ขยี้ก้นบุหรี่กับกระถางเคลือบตรงระเบียงด้วยท่าทางสงบ

"ไม่โกรธหรอก ถามมาสิ"

จารวีสูดหายใจเข้าเฮือกใหญ่เพื่อเรียกความกล้า เขาปรายตามองคนข้างตัวก่อนจะถามเสียงแผ่ว

"เมื่อคืนที่ไปงานเลี้ยงรุ่น คุณฉาน...ไปนอนกับผู้หญิงมาเหรอครับ?"

ชานนท์ไม่คาดว่าจะถูกถามแบบนี้จึงสำลัก ร่างสูงใหญ่ผินหน้าไปหา และพบว่าจารวีกำลังหลบตาด้วยการทำเป็นมองดงต้นแสงจันทร์

"คืนนั้นผมกินเหล้าหนักก็เลยแวะบ้านเพื่อนก่อน พอสร่างเมาแล้วถึงค่อยกลับมา ทำไมถึงคิดว่าไปนอนกับผู้หญิง?"

"ก็...เมื่อคืนผมช่วยเปลี่ยนเสื้อผ้าให้คุณฉานแล้วได้กลิ่นน้ำหอมผู้หญิง ขอโทษด้วยแล้วกันครับถ้าหากเข้าใจผิด"

ชายหนุ่มตอบเสียงงึมงำ รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นภรรยาขี้หึงทั้งที่ไม่ได้เป็นแม้แต่คนรัก พลันก็มีนิ้วโป้งยื่นมาไล้บนไฝสองเม็ดใต้ตาซ้าย

"ผมไม่ได้นอนกับใครมานานแล้วตั้งแต่ก่อนที่เราจะเจอกัน หลังจากนั้นก็ยิ่งไม่ได้นอนกับคนอื่นเลย"

แววตาจริงจังช่วยตอกย้ำให้เชื่อมั่น ริมฝีปากของจารวีค่อยยกขึ้นเป็นรอยยิ้มบางๆ ถึงแม้จะรู้ว่าไม่มีสิทธิ์อ้างความเป็นเจ้าของ แต่คำตอบที่ได้ก็ช่วยปลุกหัวใจที่ห่อลีบให้กลับมีชีวิตอีกครั้ง

ชานนท์มองรอยยิ้มของคนข้างกายแล้วให้ปวดหนึบในอก นึกขอบคุณตัวเองที่เมื่อคืนก่อนไม่ได้เมาจนควบคุมสติไม่ได้ ไม่อย่างนั้นก็คงไม่กล้าปฏิเสธเต็มปากเต็มคำแบบนี้

"ที่อยากถามมีแค่นี้เหรอ?"

"เปล่าครับ แต่เรื่องที่ผมอยากรู้จริงๆ คุณฉานน่าจะเดาได้"

"เรื่องของโชคดีสินะ"

จารวีพยักหน้า พยายามไม่แสดงความรู้สึกออกมาเมื่อเห็นบุหรี่ถูกจุดอีกมวน ชานนท์อัดควันเข้าปอดลึกก่อนจะพ่นออกช้าๆ

"เริ่มตรงไหนดีล่ะ...พ่อผมก็แล้วกัน พ่อเคยทำงานเป็นนักข่าว ตอนเด็กผมสนิทกับพ่อมาก เขาคือคนที่สอนผมจับกล้องถ่ายรูป แล้วก็พาไปหัดกางเต๊นท์กับก่อไฟทำกับข้าวตั้งแต่ยังไม่เข้าโรงเรียน ตอนที่ผมอายุแปดขวบ...พ่อต้องบินไปทำข่าวที่ต่างประเทศ นั่นเป็นคืนสุดท้ายที่ได้เห็นพ่อ เพราะหลังจากนั้นคนที่โต๊ะข่าวก็โทรมาบอกว่าเฮลิคอปเตอร์ของพ่อหายสาบสูญแถวมหาสมุทรอินเดีย"

น้ำเสียงของคนเล่าราบเรียบจนจารวีมุ่นคิ้ว แม้จะยังเชื่อมโยงไม่ได้ว่าการหายสาบสูญของผู้สูงวัยเกี่ยวอะไรกับโชคดี แต่ก็เลือกที่จะฟังต่อโดยไม่ขัด

"ปกตินักข่าวหายสาบสูญควรเป็นข่าวใหญ่ แต่หนังสือพิมพ์หรือข่าวโทรทัศน์กลับไม่มีใครพูดถึง พอพยายามจะขอให้เพื่อนร่วมงานของพ่อช่วยเหลือ ก็ไม่มีใครอาสาตัวกันเลยซักคน"

น้ำเสียงของชานนท์เริ่มใส่อารมณ์ มุมปากบิดเป็นรอยยิ้มหยันขณะเล่าต่อ "แปลกใช่ไหมล่ะ? แม่กับผมเฝ้ารออยู่หลายปีก็ไม่มีความคืบหน้า สุดท้ายก่อนผมจะขึ้น ม.1 แม่ก็พาย้ายจากกรุงเทพฯ มาอยู่กับคุณยายที่นี่ ช่วงนั้นพี่สาวของแม่เพิ่งจะเสีย แม่ก็เลยรับยายฉัตรที่เป็นลูกสาวของป้ามาเลี้ยง ตลอดมาผมนึกว่านี่คือสมาชิกครอบครัวทั้งหมดที่เหลืออยู่ จนกระทั่งได้บินกลับมาร่วมงานศพคุณยายเมื่อสามปีก่อน ถึงได้รู้ว่าที่จริงแล้วผมยังมีน้องชายต่างแม่อยู่อีกคน"

จารวีหันไปมองอย่างตกใจ ชานนท์อัดควันบุหรี่เข้าปอดอึกใหญ่ สายตาทอดมองไปไกลขณะนึกถึงเหตุการณ์ในวันนั้น

"ที่งานศพของคุณยายมีคนรู้จักมาร่วมไม่กี่คน แต่กลับมีผู้ชายคนนึงอุ้มเด็กมาด้วย พวกเราต่างก็ไม่มีใครรู้จักเขา จนกระทั่งเขาเข้ามากราบแม่แล้วบอกว่าตัวเองคือลูกชายอีกคนของพ่อ ขอให้เรารับโชคดีไว้เลี้ยงดูด้วย เพราะเมียเขาหนีตามผู้ชายอื่นไปแล้ว ส่วนเขาเองกำลังจะไปทำงานที่ตะวันออกกลาง พอถามถึงพ่อเขาก็บอกว่าเสียไปเป็นสิบปีแล้ว ตอนแรกก็ไม่คิดจะติดต่อกับทางบ้านผม แต่เพราะจนตรอกจริงๆ ก็เลยสืบจนรู้ว่าพวกเราอยู่ที่ไหน"

"เขามีหลักฐานหรือครับว่าเป็นลูกของพ่อคุณจริงๆ?"

จารวีนึกสงสัยเพราะข้ออ้างของผู้ชายคนนั้นมีช่องโหว่อยู่มาก ต่อให้แม่ของชานนท์ใจดีก็ไม่น่าจะยอมรับง่ายๆ

"แน่นอนว่าพวกเราไม่เชื่อ ผมต่อว่าหมอนั่นเสียๆ หายๆ แล้วตะเพิดให้ออกไปด้วยซ้ำ ตอนนั้นโชคดีสองขวบกว่าแล้ว น่าจะเริ่มเข้าใจอะไรบ้างและจำท่าทางของผมตอนนั้นได้ แต่หมอนั่นกลับหยิบสูติบัตรทั้งของตัวเองกับโชคดีออกมาให้ดู แล้วก็มีรูปถ่ายครอบครัวที่มีพ่อผมในรูป ไม่นับสร้อยล็อกเก็ตที่พ่อห้อยติดตัวประจำอีก สุดท้ายแม่ก็เลยพาหมอนั่นกลับมาค้างที่บ้านเพราะยังไม่รู้จะทำยังไง แต่เช้าวันถัดมาหมอนั่นก็หายตัวไป ทิ้งไว้แค่จดหมายว่าขอฝากโชคดีให้พวกเราเลี้ยง ยายฉัตรเลยรับเป็นแม่บุญธรรมเสียเอง"

ชานนท์เล่าจบพร้อมกับที่บุหรี่หมดมวนพอดี จารวีได้แต่ทบทวนเรื่องที่ได้ฟัง เริ่มจะเข้าใจว่าทำไมชานนท์ถึงเคยมีท่าทางไม่ยอมรับโชคดีอย่างรุนแรง และทำไมเด็กน้อยถึงแสดงท่าทางหวาดกลัวนักตอนพวกเขามาถึงในวันแรก

ชานนท์คงรักและสนิทกับพ่อมาก ยิ่งรักมากก็ยิ่งเจ็บมากที่ถูกหักหลัง แต่เพราะต้นเหตุไม่อยู่อีกแล้ว ความโกรธและชิงชังจึงถ่ายโอนไปยังเด็กไม่รู้อีโหน่อีเหน่โดยไม่เจตนา

"ตอนนี้...คุณฉานทำใจได้แล้วใช่มั้ยครับ?"

ฝ่ามือที่วางทาบบนมือเขาช่วยปลอบประโลมจิตใจที่ร้อนรุ่มจากการระลึกความหลัง ชานนท์เหลือบตาขึ้นสบกับสายตาเห็นใจของจารวี จากนั้นก็พยายามคลี่ยิ้มที่ไม่ใช่ยิ้มแดกดัน

"ก็เพิ่งจะคิดได้ตอนที่เห็นน้องโชควิ่งออกไปกลางถนนนั่นแหละ ต้องขอบคุณโจ้นะที่ทำให้ตัดสินใจกลับมาเยี่ยมบ้านคราวนี้ ไม่อย่างนั้นผมคงได้กลายเป็นลุงที่น่ารังเกียจที่สุดในโลก"

มือใหญ่พลิกขึ้นกุมมือเขาแล้วบีบเบาๆ จารวีบีบมือกลับแล้วยิ้มตอบ เรื่องราวที่ได้ฟังทำให้เขารู้สึกว่าเข้าใกล้ชานนท์มากขึ้นอีกนิด หากเป็นเขาเอง...ต้องถูกคนที่รักหักหลังและปิดบังความจริงเอาไว้ถึงยี่สิบกว่าปี หัวใจก็คงเจ็บปวดไม่ต่างกัน

"โจ้"

"ครับ?"

จารวีตอบเสียงเบา ตอนนี้ดึกมากแล้ว แต่เขากลับหวงแหนเวลาที่ได้พูดคุยกันอย่างเป็นส่วนตัวนี้เสียจนแสร้งลืมว่าอีกฝ่ายต้องพักผ่อน

"ผมเล่าเรื่องของตัวเองแล้ว ถ้าหากจะขอให้โจ้เล่าเรื่องของตัวเองบ้าง...จะโกรธหรือเปล่า?"

ลมหายใจของจารวีสะดุดเมื่อถูกย้อนด้วยคำถามของตัวเอง นัยน์ตาของชานนท์จับจ้องเขานิ่ง ถึงแม้จะแสดงความเข้าใจและพร้อมรับฟัง แต่ก็สร้างความกระสับกระส่ายได้อย่างเหลือเชื่อ

เรื่องของเขา...เรื่องที่ไม่เคยเล่าให้ใครฟัง และบัดนี้ก็แทบไม่เหลือคนที่รู้ยกเว้นคุณป้าที่ไม่สนิทกันแม้แต่นิดเดียว

"ถ้าได้ฟังเรื่องของผม คุณฉานอาจมองผมต่างไปจากเดิมก็ได้นะครับ"

"อย่าเพิ่งคิดไปเองสิ ผมเองก็ไม่ใช่คนดีนักหรอกนะ โจ้ได้ฟังเรื่องเมื่อกี้แล้วมองผมต่างจากเดิมไหมล่ะ?"

จารวีเม้มปาก เขาไม่ได้มองชานนท์ต่างจากเดิมจริงๆ ยิ่งได้รู้เบื้องหลังก็ยิ่งเห็นใจ แต่ว่า...อีกฝ่ายจะคิดแบบเดียวกันเมื่อได้ฟังเรื่องของเขาหรือ...

ชายหนุ่มเงียบไปนานจนชานนท์คิดว่านั่นคือการปฏิเสธ แต่กลับได้ยินเสียงแผ่วหวิวเอ่ยขึ้นท่ามกลางความเงียบ

"คุณฉานอาจเคยโกรธคุณพ่อที่ปิดบังความจริงว่ามีบ้านเล็กอีกบ้าน แต่รู้ไหมครับ? เคยมีผู้ชายที่รับเด็กกำพร้าคนหนึ่งมาเลี้ยง แล้วพยายามที่สุดที่จะไม่ให้เด็กคนนั้นรู้ว่าตัวเองไม่ใช่ลูกในไส้อยู่ด้วย"

ชานนท์บีบมือเขาแน่นขึ้นโดยไม่ตอบ จารวีสูดน้ำมูกขณะถ่ายทอดเรื่องราวที่ไม่เคยบอกใครออกมาช้าๆ

"คุณย่าของผมเคยแต่งงานจนมีลูกสาว แต่หลังสามีเสียก็ยกลูกสาวให้พี่ชายเลี้ยงแล้วไปทำงานเป็นแม่บ้านให้นักการเมืองชื่อดังในยุคนั้น นักการเมืองคนนั้นถูกใจคุณย่าจนมีลูกชายด้วยกัน แต่เพราะเขามีครอบครัวอยู่แล้ว ก็เลยให้คุณย่ากับลูกที่เพิ่งเกิดย้ายไปอยู่บ้านที่ชานเมือง ตลอดหลายปีต่อมาก็ส่งค่าเลี้ยงดูให้อย่างลับๆ...ลูกชายของทั้งคู่ก็คือคุณพ่อของผม"

จารวีใช้หลังมือปาดน้ำมูกที่ไหลออกมา ชานนท์จึงหันไปหยิบกล่องทิชชู่ให้ ชายหนุ่มผงกศีรษะขอบคุณก่อนจะดึงทิชชู่ไปซับน้ำมูก

"คุณพ่อเรียนเก่งมากจนสอบชิงทุนไปเรียนที่นิวยอร์กได้ ระหว่างอยู่ที่นั่นก็ได้รู้จักกับจิตรกรข้างถนนชื่อทิม ทิมหลงรักคุณพ่อและเพียรตามตื๊อจนใจอ่อน กระทั่งตอนที่คุณพ่อต้องกลับเมืองไทยก็ขวนขวายตามมา แต่สมัยนั้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่เป็นที่ยอมรับ กระทั่งคุณย่าก็คัดค้านเต็มที่และกดดันให้คุณพ่อแต่งงาน คุณย่าก็เหมือนคนส่วนใหญ่ยุคนั้นที่คิดว่าคุณพ่อป่วย เลยพานจงเกลียดจงชังทิมและเชื่อว่าถ้าคุณพ่อมีลูกก็คงจะหาย"

จารวีสูดหายใจลึก การต้องเล่าเรื่องราวในอดีตดึงความทรงจำให้พรั่งพรูจนแทบหายใจไม่ออก กระทั่งอาการแน่นหน้าอกบรรเทาลงเขาจึงเล่าต่อ

"คุณพ่อไม่อยากหลอกผู้หญิงมาแต่งงานด้วย แต่ก็ทนแรงกดดันจากคุณย่าไม่ไหว สุดท้าย...เลยไปขอรับเด็กกำพร้าที่ไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อแม่มาบอกคุณย่าว่านั่นคือลูกที่มีกับคนรักเก่า คุณย่าก็เชื่อ ผมคิดว่าที่จริงแล้วคุณย่าไม่เชื่อหรอก แต่เพราะเห็นความพยายามของคุณพ่อก็เลยยอมรับ แล้วคุณย่าก็รักเด็กคนนั้นไม่ต่างจากหลานจริงๆ"

"แล้วทิมล่ะ หลังคุณพ่อรับโจ้มาเลี้ยงก็บินกลับอเมริกาหรือเปล่า?"

ชานนท์ถามเพื่อให้รู้ว่าเขากำลังตั้งใจฟัง จารวียิ้มอ่อนๆ แล้วส่ายหน้า

"ทิมเป็นคนหัวแข็งและยึดมั่นในความรักมาก เขาทำทุกวิถีทางจนได้เช่าบ้านติดกับบ้านของคุณพ่อ ระหว่างที่คุณพ่อเลี้ยงเด็กที่รับมา ทิมก็ช่วยสอนภาษาอังกฤษและสอนวาดรูปให้เด็กคนนั้น แถมยังบอกให้เรียกตัวเขาว่าแด๊ด สำหรับเด็กที่โตมาโดยไม่เคยรู้เรื่องรู้ราวอะไร คุณพ่อกับแด๊ดคือคู่ชีวิตที่ไม่ต่างจากพ่อกับแม่ในครอบครัวของคนอื่น"

ลมหายใจของจารวีติดขัดเมื่อเล่าถึงตรงนี้ ความทรงจำในวันที่ยังมีความสุขไม่ทำให้เขาโศกเศร้า สิ่งที่เกิดขึ้นและพลิกผันทุกอย่างหลังจากนั้นต่างหากที่เปลี่ยนแปลงเขาอย่างแท้จริง

"ตอนอายุสิบขวบ ผมออกไปตีแบดกับเพื่อนแถวลานริมถนน คุณก็คงรู้ว่ารถราแถวชานเมืองขับกันเร็วมาก วันนั้นพวกเราเล่นแบดกันจนฟ้าใกล้จะมืด ลมพัดแรงจนลูกแบดลอยออกไปนอกลาน ผมไม่ทันมองรถก็เลยวิ่งออกไปเก็บลูกแบด จังหวะเดียวกันก็ได้ยินเสียงแตรกับเสียงแด๊ดร้องเรียกชื่อ พอรู้สึกตัวอีกครั้ง...ผมก็นอนอยู่ในอ้อมแขนแด๊ดที่นอนแน่นิ่ง บนพื้นถนนมีเลือดไหลนองเต็มไปหมด ตัวผมฟกช้ำแค่นิดเดียว ส่วนแด๊ด...ไม่มีโอกาสส่งเสียงเรียกผมหรือยิ้มให้ผมอีกเลย"

น้ำตาเริ่มไหลจากขอบตาที่แสบร้อน แต่จารวีไม่สนใจจะเช็ด เมื่อเปิดประตูความทรงจำที่เก็บงำมาตลอดสิบกว่าปี ก็คล้ายกับเขื่อนที่คอยเก็บกักความเศร้าหมองอันเชี่ยวกรากได้พังทลาย

"วันนั้นคุณพ่อไปสัมมนาที่ต่างจังหวัดแล้วต้องค้างคืน กว่าจะกลับถึงกรุงเทพฯ แด๊ดก็นอนอยู่ในโลงที่ตอกฝาแล้ว เขาไม่มีคนรู้จักที่เมืองไทยสักคน แต่ยังดีว่าคุณย่ารับเป็นเจ้าภาพงานศพให้ พูดตามตรง...ผมไม่เคยลืมแววตาเหมือนคนหัวใจแหลกสลายของคุณพ่อตอนที่เห็นโลงศพได้เลย"

ไม่มีโอกาสเห็นหน้า ไม่มีโอกาสบอกลาในวาระสุดท้าย กระทั่งคำว่ารักมากมายเพียงไหนก็ไม่สามารถถ่ายทอดให้ได้ยิน

ชานนท์รั้งไหล่ของจารวีเข้าหา จากนั้นก็โน้มต้นคอให้ซบลงบนบ่าเขา ร่างสูงเพรียวสั่นเพราะแรงสะอื้นอยู่ในอ้อมกอด

"ตั้งแต่วันนั้นคุณพ่อก็เปลี่ยนไป กลายเป็นคนเงียบขรึมซังกะตายเหมือนไม่มีชีวิต พอปีถัดมาก็เริ่มมีอาการปวดหัวและอาเจียนรุนแรง กว่าจะยอมให้หมอตรวจ หมอก็บอกว่าเป็นเนื้องอกในสมองที่ยากจะรักษาแล้ว หลังจากนั้นไม่กี่เดือนคุณพ่อก็เสีย ตอนงานศพคุณพ่อเป็นวันแรกที่ผมได้เจอคุณป้า แล้วก็เป็นครั้งแรกที่ได้รู้ความเป็นมาของตัวเอง เพราะคุณป้าตำหนิคุณย่าว่าทำไมถึงยอมให้คุณพ่อเขียนพินัยกรรมมอบมรดกที่ได้จากคุณปู่ให้ผม ทั้งที่เป็นแค่เด็กกำพร้าที่ถูกเก็บมาเลี้ยง”

"มันไม่ใช่ความผิดของโจ้หรอกนะ"

น้ำเสียงปลอบโยนดังอยู่เหนือกระหม่อม แต่จารวีส่ายหน้าอย่างไม่เห็นพ้อง

"ผมไม่ควรเกิดมาเลย คุณพ่อก็ไม่ควรรับผมมาเลี้ยง ทั้งที่ไม่ได้มีสายเลือดเดียวกัน คุณพ่อกลับพยายามทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ผมรู้สึกว่าตัวเองขาดอะไรในชีวิต แต่ผมกลับทำให้คนที่คุณพ่อรักต้องตาย บางทีถ้าไม่มีผม สักวันคุณย่าอาจใจอ่อนยอมให้คุณพ่อกับแด๊ดคบกัน บางทีตอนนี้ทั้งสองคนอาจจะมีความสุขอยู่ที่ไหนสักแห่งก็ได้"

เสียงของจารวีสั่นเครือ ชานนท์ไม่สนใจสองมือที่กำจิกเสื้อเขาแล้วโอบอีกฝ่ายแน่นเข้า ชายหนุ่มในอ้อมแขนที่เคยควบคุมอารมณ์ได้ดี ตอนนี้กลับเผยด้านที่อ่อนแอที่สุดออกมา มันทำให้เขารู้สึกว่าตัวตนของจารวีในวัยสิบขวบไม่เคยหายไปไหน ยังคงจมอยู่กับความเสียใจภายใต้เปลือกนอกที่ดูสุขุมมาตลอด

"ไม่จริงหรอก ไม่มีใครไม่ควรเกิดมา ต่อให้วันนั้นแด๊ดไม่ช่วยปกป้องคุณจนตัวเองตาย เขาก็อาจจะตายด้วยสาเหตุอื่นก็ได้ แล้วที่อาการของคุณพ่อรักษาไม่ได้ก็เพราะหาหมอช้าเกินไป ไม่มีอะไรที่เป็นความผิดของโจ้เลย ถ้าหากบอกว่าตัวเองไม่ควรเกิดมา ก็เท่ากับไม่เห็นค่าของความรักที่ได้จากคุณพ่อ แด๊ด แล้วก็คุณย่านะ"

"ฮึก"

ทำนบน้ำตาของจารวีหลั่งไหล เขาซุกตัวเข้าหาอ้อมแขนของชานนท์ราวกับนั่นคือที่เดียวที่รองรับความเศร้าโศกได้ น้ำตากี่พันหยด ฝันร้ายกี่สิบคืนที่เขาเคยต้องผ่านมาโดยลำพังหลังผู้เป็นที่รักทั้งสองจากไป หลายครั้งที่เคยคิดว่าถ้าตัวเองตายจากโลกนี้เพื่อชดใช้ความผิดได้ก็คงดี หากไม่ใช่เพราะยังมีคุณย่า เขาอาจฆ่าตัวตายไปแล้ว

"ผม...รักคุณพ่อ รักแด๊ด รักคุณย่า ผมไม่เคยอยากให้ใครตายเลย แต่ตอนนี้ผมไม่เหลือใครอีกแล้ว ไม่เหลือเลยสักคน...ฮือ"

แต่ละคำที่กลั่นผ่านเสียงสะอื้นล้วนบาดลึกถึงก้อนเนื้อในอกคนฟัง ชานนท์ก้มลงจูบซับน้ำตาและกอดกระชับอีกฝ่ายแน่น ความสับสนลังเลเมื่อช่วงบ่ายเริ่มแจ่มชัดตามการหอบโยนของคนในอ้อมแขน

ไม่อยากเห็นโจ้ร้องไห้...ไม่อยากเห็นโจ้เคว้งคว้างเหมือนบนโลกนี้เหลือแค่ตัวคนเดียวอีก...

ชานนท์รู้ว่าเขาไม่อาจลบความเศร้าหมองของจารวีในชั่วข้ามคืน อีกฝ่ายใช้ชีวิตอยู่กับความรู้สึกนั้นมานานเกินไป แต่บางทีการได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวที่สมบูรณ์ หัวใจซึ่งเคยถูกกัดกร่อนด้วยความผิดบาปอาจถูกเติมเต็มด้วยความสุขจนกลับมาเต็มใบอีกครั้ง

"ไม่จริงหรอก เชื่อผม โจ้ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวนะ"

น้ำเสียงของชายหนุ่มอ่อนโยนอย่างที่สุดขณะมองแพขนตาชุ่มน้ำของคนในอ้อมแขน ถึงแม้ในส่วนลึกจะได้ยินเสียงแย้ง แต่หากการตัดสินใจครั้งนี้จะนำมาซึ่งความสุขชั่วชีวิตของจารวี นี่อาจเป็นสิ่งที่เขาควรจะทำ++---TBC---++

 

Create Date : 28 กันยายน 2558    
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2558 11:30:24 น.
Counter : 117 Pageviews.  

บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 22

*แนะนำ*

สำหรับคนที่เพิ่งได้อ่านนิยายเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ขออธิบายล่วงหน้าว่าเรื่องนี้จะเน้นที่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเอกสองคนซึ่งเป็ชายทั้งคู่ และอาจมีเนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสำหรับเยาวชน หรือคนที่ไม่นิยมรื่องแนว Boy's Loveดังนั้นหากไมชอบอ่านนิยายแนวที่ไม่มีนางเอก ขอแนะนำว่าให้คลิกไปอ่านหน้า About me , เท้าพาไป หรือ พร่ำ(เพ้อ)รายสะดวก ซึ่งเนื้อหาจะเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปค่ะ เราเตือนคุณแล้วนะคะ++------++


บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 22


เพดานสลัวรางอันไม่คุ้นตาคือภาพแรกที่ชานนท์เห็นเมื่อพยายามปรือตาขึ้น แล้วก็ต้องปิดตาลงใหม่พร้อมกับมุ่นคิ้วเพราะอาการเหมือนเส้นเลือดทุกเส้นในสมองพองจนแทบระเบิด เขาพยายามกลืนน้ำลายอันเหนียวหนึบลงคออย่างลำบาก ครู่หนึ่งก็มีมือยื่นมาช่วยปลดกระดุมเสื้อให้โดยไร้สุ้มเสียง

เมื่อกระดุมถูกปลดถึงแผงอก ชานนท์ก็รับรู้ได้ถึงสัมผัสนุ่มนิ่มที่ทาบลงบนริมฝีปาก กลิ่นหอมอันไม่คุ้นเคยลอยมาเย้าปลายจมูก เขาเผยอริมฝีปากโดยไม่ตั้งใจ น้ำเย็นๆ จึงไหลผ่านจากริมฝีปากคู่นั้นลงสู่ลำคอ

ชานนท์รีบกลืนน้ำเพื่อบรรเทาความกระหาย ไม่ช้าริมฝีปากคู่นั้นก็ก้มลงป้อนน้ำอีก ทุกครั้งปอยผมยาวจะหล่นลงมาระลำคอจนจั๊กจี้ และเขาจำได้ว่าไม่มีใครที่บ้านไว้ผมยาวแบบนี้

ร่างสูงใหญ่พยายามฝืนยื้อสติแล้วลืมตาขึ้น ท่ามกลางแสงโคมไฟอันสลัวราง หญิงสาวร่างระหงคนหนึ่งกำลังนั่งเท้าแขนคร่อมตัวเขาอยู่บนเตียง เสื้อผ้าของเธอยังอยู่ครบ แต่คอเสื้อแขนกุดติดระบายที่ย้อยลงมาเผยให้เห็นเนินเนื้ออวบอิ่มใต้บราสีครีม

"ตื่นแล้วเหรอ แก้วนึกว่าฉานจะเมาหลับยันเช้าซะอีก"

เสียงหวานใสเอ่ยกลั้วหัวเราะ ชานนท์ยกมือขึ้นนวดขมับที่กำลังปวด โดยไม่รู้ตัวว่าการขยับเมื่อครู่ไปโดนทรวงอกของอีกฝ่ายเข้า

"ที่นี่คือ...?"

ให้ตายเถอะ เสียงเขาแหบอย่างกับเครื่องไสน้ำแข็ง แต่สมองที่ยังไม่คลายจากฤทธิ์แอลกอฮอลล์ทำให้ชานนท์ประมวลความคิดได้ช้าจนน่าขัดใจ

"บ้านของแก้วเอง จำไม่ได้เหรอ? เมื่อเย็นพวกเราไปงานเลี้ยงรุ่นกัน พอจบงานแก้วก็เลยชวนทุกคนมากินเลี้ยงต่อที่บ้าน ฉานเอาแต่ดื่มจนเมาหลับ พวกเพื่อนๆ เลยบอกให้นอนค้างที่นี่ไปจนกว่าจะตื่น"

งานเลี้ยงรุ่น...จริงสิ เขาเริ่มปะติดปะต่อเหตุการณ์เมื่อช่วงค่ำได้ทีละน้อย นัยน์ตาสีนิลค่อยกวาดมองไปรอบตัวอย่างช้าๆ

"...ไอ้สองล่ะ?"

หญิงสาวหัวเราะคิก "มาได้แป๊บเดียวก็กลับไปแล้ว รายนั้นเป็นแฟมิลี่แมน แค่แฟนโทรมาตามก็ต้องรีบไปช่วยเลี้ยงลูกแล้วล่ะ"

"อืม..."

ชานนท์ครางในคอเมื่อหญิงสาวก้มลงแนบริมฝีปากกับเขาอีกครั้ง คราวนี้ไม่ใช่เพื่อป้อนน้ำอีกแล้ว ทรวงอกอวบนุ่มบดเบียดผ่านเสื้อเนื้อบาง ขณะเดียวกันเรียวนิ้วก็ไล้วนไปมาบนแผ่นอกจนเริ่มจะหายใจติดขัด

"แก้ว...อย่าทำแบบนี้..."

"ไม่เป็นไรน่า ฉานก็ยังว่างไม่ใช่เหรอ? แปลกดีนะ เราไม่ได้เจอกันตั้งสิบกว่าปี แต่พอเจอกันปุ๊บ แก้วถึงได้รู้ว่าไม่เคยลืมฉานเลย"

ใช่สิ...เพราะทั้งเขาและเธอล้วนแต่เป็นคนแรกของกันและกัน แต่กระทั่งตอนนั้นก็ไม่ใช่ความรักด้วยซ้ำ เป็นเพียงความอยากรู้อยากเห็นของวัยรุ่นสองคนที่กำลังสับสนมากกว่า

สัมผัสอันยั่วยวนยังคงรุมเร้าจนชานนท์แทบอยากปล่อยตัวแทนที่จะทัดทาน แต่แล้วใบหน้าของใครคนหนึ่งกลับค่อยๆ ปรากฏขึ้นในห้วงความคิด เขาสูดหายใจลึกแล้วก็ดันร่างที่กำลังคลอเคลียออก

"ฉาน?"

"แก้ว ถ้าจำไม่ผิดดูเหมือนสามีจะทำงานอยู่ที่สิงคโปร์ใช่มั้ย? พวกเราอย่าทำแบบนี้ดีกว่านะ"

ชานนท์จงใจใช้คำว่าสามี เป็นการตอกย้ำให้หญิงสาวตระหนักถึงพันธะและน้ำหนักของความผิดหากทั้งคู่สานต่อเหตุการณ์เมื่อครู่

สีหน้าของเกวลีเข้มขึ้นทันที เธอสะบัดหน้าไปอีกทางขณะที่ชานนท์ยันตัวขึ้นนั่ง อาการมึนเมาทำให้เขาไม่สามารถติดกระดุมเสื้อได้คล่องแคล่วเหมือนปกติ แต่ก็พยายามฝืนจนกระทั่งเสร็จ

"ฉานรู้มั้ย นอกจากแก้วแล้วเขาแอบมีคนอื่นอีกกี่คน ที่กรุงเทพฯ กี่คน ที่สิงคโปร์กี่คน แล้วที่เมืองอื่นที่เขาไปทำงานอีก"

"แก้ว..."

"แก้วผิดเหรอ? ถ้าหากแก้วจะทำเหมือนที่เขาทำบ้าง ผู้ชายมีสิทธิ์นอกใจได้ แต่ถ้าผู้หญิงทำบ้างก็กลายเป็นคนร่านเลวงั้นเหรอ?"

น้ำเสียงท้ายประโยคของคนพูดสั่นเครือ ชานนท์รู้สึกปวดหัวเหมือนเส้นเลือดที่ขมับจะปริแตก แต่ก็พยายามตั้งสติแล้วหันไปบีบไหล่อีกฝ่ายเบาๆ

"แก้วควรให้คุณค่ากับตัวเองมากกว่านี้ อย่าคิดว่าจะนอนกับใครก็ได้เพื่อประชด ถ้าหากโกรธแค้นที่เขาทำแบบนี้จริงๆ ก็ถามตัวเองว่าทำไมตอนแรกถึงเลือกเขา ถ้าหากคำตอบตอนนี้ไม่เหมือนเดิม แก้วก็ควรเดินออกมาหาคนอื่นที่เห็นคุณค่าของแก้วดีกว่า"

เกวลีกัดริมฝีปาก หน่วยตาคลอคลองด้วยน้ำตาขณะสบตากับชานนท์ ร่างบอบบางโผเข้ากอดคอชายหนุ่มแล้วร้องไห้โฮ

"ขอโทษนะฉาน แก้วมันเลว ขอโทษที่คิดว่าจะใช้ฉานแก้แค้น แก้วขอโทษ"

"ไม่เป็นไร นิ่งซะ"

ร่างสูงใหญ่ยกมือขึ้นลูบผมอีกฝ่ายอย่างปลอบโยน ส่วนมืออีกข้างยันโซฟาไว้เพื่อกันไม่ให้หงายหลัง เขาเมาหนักมากอย่างที่ไม่ได้เป็นมานาน กระนั้นก็ใช่ว่าจะปล่อยเพื่อนเก่าที่กำลังอารมณ์ไม่มั่นคงให้แตกสลายอยู่ตามลำพัง

สิบนาทีผ่านไปกว่าเกวลีจะสงบจิตใจได้ หญิงสาวเช็ดน้ำตาและน้ำมูก จากนั้นก็นั่งนิ่งเหมือนนกน้อยเซื่องๆ ที่ถูกเด็ดปีก

"แก้วขอโทษนะฉาน วันนี้แก้วเองก็คงดื่มมากเกินไปเหมือนกัน พอดีเพิ่งมีเพื่อนที่สิงคโปร์ส่งรูปแฟนแก้วไปกินข้าวกับผู้หญิงที่ไหนก็ไม่รู้มาให้ มันไม่ใช่ครั้งแรก แก้วอดกลั้นมานานแล้ว วันนี้มันเลยระเบิดออกมา"

"ไม่เป็นไร แต่อย่าเชื่อคำคนอื่นมากนักจะดีกว่า คราวหน้าเขากลับมาก็ถามให้รู้เรื่อง แล้วจะเอายังไงต่อค่อยตัดสินใจ"

"เดี๋ยวก่อนฉาน จะกลับบ้านเหรอ? ฉานเมามากนะ"

เกวลีถามอย่างตกใจเมื่อชานนท์ลุกขึ้น เธอรีบเข้ามาช่วยประคองเมื่อเขาเดินเซไปจนเกือบชนกรอบประตู

"กลับแหละดีแล้ว ถ้าใครรู้ว่ามีผู้ชายมานอนค้างที่บ้านระหว่างสามีแก้วไม่อยู่แล้วเอาไปพูดกัน คนที่เสียหายก็คือแก้ว"

"หึ พวกผีเจาะปากทั้งนั้น อยากพูดก็พูดไปสิ ฉานไม่ยอมมีอะไรกับแก้วซักหน่อย ลองใครมาพูดให้ได้ยินนะแก้วจะตบเรียงตัวให้ปากแตก"

"พูดจาไม่น่ารักเลย"

"ฉานก็เคยว่าแก้วอย่างนี้ตั้งแต่สมัยเรายังเรียนอยู่นั่นแหละ"

หญิงสาวเอ่ยยิ้มๆ ขณะประคองเขามาจนถึงหน้าบ้าน พวกเขาลงบันไดอย่างระมัดระวังก่อนที่ชานนท์จะก้าวขึ้นนั่งในรถ

"ไหวจริงๆ เหรอฉาน? ให้แก้วช่วยขับไปส่งมั้ย?"

"ถ้าไปส่งแล้วแก้วจะกลับมายังไงล่ะ? ไม่ต้องห่วง ระยะทางมันไม่ได้ไกลขนาดนั้น ดึกป่านนี้แล้วคงไม่มีด่านตรวจหรอก"

"ไม่ได้ห่วงเรื่องด่านตรวจซักหน่อย แก้วกลัวฉานจะโดนสิบล้อหรือพวกรถทัวร์เสยเอามากกว่า"

ชานนท์หัวเราะ ชายหนุ่มเสียบกุญแจสตาร์ทเครื่อง จากนั้นก็หันไปพยายามยิ้มให้คนที่กำลังมองด้วยแววตาเป็นห่วง

"ฉานกลับแล้วนะแก้ว ดูแลตัวเองด้วย อย่าลืมที่บอกไปเมื่อกี้ล่ะ"

"รู้แล้ว แก้วจะจำไว้ แล้วก็...ขอโทษสำหรับเรื่องเมื่อกี้ด้วย แก้วไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ฉานรู้สึกไม่ดีเลยจริงๆ"

ใบหน้าคมคายส่งยิ้มให้อย่างอ่อนเพลีย เขากดกระจกรถขึ้นแล้วก็ค่อยๆ หมุนพวงมาลัยออกจากลานหน้าบ้านของอดีตเพื่อนร่วมชั้น เมื่อมาถึงถนนใหญ่ก็พยายามประคองสติเพื่อขับกลับบ้านอย่างระมัดระวังที่สุด++------++เสียงเลี้ยวรถเข้าจอดหน้าบ้านปลุกจารวีให้สะดุ้งตื่น ชายหนุ่มหยีตาขึ้นดูตัวเลขบนนาฬิกา เมื่อเห็นว่าเกือบจะตีสามแล้วจึงขยี้ตาให้หายงัวเงียพลางลุกไปดูที่หน้าต่าง

เพราะแน่ใจว่าคนทั้งบ้านกำลังหลับ ชานนท์จึงไม่เปิดไฟในห้องนั่งเล่นด้วยไม่อยากให้แม่ซึ่งนอนอยู่ชั้นล่างตื่น เขาอาศัยความคุ้นเคยคลำทางด้านใน และพบว่ามีแสงจากชั้นสองขณะก้าวขึ้นชั้นบน

"กลับมาแล้วเหรอครับ?"

"...อื้อ"

ชานนท์ยืนนิ่งเมื่อเห็นจารวีออกจากห้องมายิ้มรับ เขาไม่รู้ว่าตอนนี้กี่โมงกี่ยามแล้ว แต่ก็น่าจะเข้าวันใหม่แล้วกระมัง

"ทำไมยังไม่นอนล่ะ?"

เสียงของคนถามห้วนและแห้ง นัยน์ตาแดงก่ำบ่งบอกว่าดื่มมาหนัก

"ที่จริงก็หลับไปแล้วครับ แต่พอได้ยินเสียงรถก็เลยตื่น คุณฉาน...เป็นอะไรรึเปล่า?"

จารวีรีบเข้าไปประคองเมื่อจู่ๆ อีกฝ่ายก็หน้าซีดและยกมือขึ้นปิดปาก เขารีบพาเข้าห้องน้ำแล้วเปิดไฟ จากนั้นก็หันมาลูบหลังให้ขณะชานนท์โก่งคออาเจียนใส่ชักโครก

ชายหนุ่มใช้มือหนึ่งประคองศีรษะอีกฝ่ายไม่ให้หัวทิ่ม ขณะเดียวกันก็ลูบหลังอย่างเป็นห่วง จนกระทั่งชานนท์ผงกศีรษะขึ้น เขาจึงค่อยกดชักโครกและหันไปเทน้ำให้บ้วนปาก

"เดี๋ยวผมลงไปเอาน้ำดื่มให้นะครับ"

ชานนท์หลับตาแล้วนั่งพิงผนัง ใบหน้าซีดเผือดนั้นมีเหงื่อผุดซึมบนหน้าผาก จารวีรีบลงไปชั้นล่างเพื่อหยิบขวดน้ำกับกะละมังเล็กๆ ในครัวเพื่อขึ้นไปเช็ดตัวให้

"มีอะไรกันเหรอ ทำไมเมื่อกี้ได้ยินเสียงโอ้กอ้าก"

จารวีสะดุ้งเมื่อได้ยินเสียงจากด้านหลัง พอหันไปก็เห็นคุณชนิกานต์เดินเข้ามาในครัว ใบหน้าของผู้สูงวัยดูอิดโรยเนื่องจากถูกรบกวนการนอน

"ไม่มีอะไรครับ พอดีคุณฉานเพิ่งกลับมา คงจะกินเลี้ยงกับพวกเพื่อนๆ หนักไปนิด"

ชานนท์โทรมาบอกที่บ้านไว้ตั้งแต่เมื่อเย็นว่าจะไปงานรวมรุ่น คุณชนิกานต์จึงพยักหน้าอย่างเข้าใจ

"จะให้แม่ช่วยอะไรมั้ยคะ?"

"ไม่ต้องหรอกครับ คุณแม่ไปนอนต่อดีกว่า คุณฉานแค่เมานิดหน่อย เดี๋ยวก็คงหลับแล้ว"

หญิงสูงวัยมองหน้าจารวีจนเขาเริ่มอึดอัด แต่หลังผ่านไปอึดใจหนึ่งก็พยักหน้า

"ถ้างั้นฝากดูตาฉานด้วยก็แล้วกันนะคะ"

จารวีพยักหน้ารับ หลังคุณชนิกานต์กลับเข้าห้องก็ยกเหยือกน้ำกับกะละมังขึ้นไปชั้นบน และพบว่าชานนท์เข้าห้องนอนไปแล้ว

"คุณฉาน เดี๋ยวเช็ดตัวเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนนะครับ จะได้นอนสบายๆ"

ชานนท์พยักหน้าโดยไม่ลืมตาหรืออำนวยความสะดวกให้ จารวีจึงเริ่มลงมือปลดกระดุมเสื้อ แต่ขณะที่ก้มลงเพื่อช่วยรูดเสื้อเชิ้ตออกให้พ้นตัว ปลายจมูกก็กระสากลิ่นไม่คุ้นเคย

กลิ่นน้ำหอมของผู้หญิง...

สัญชาตญาณบอกเช่นนั้น มันทำให้สมองของเขาหยุดชะงักเหมือนท่อน้ำที่ถูกก้อนกรวดอุดตัน นัยน์ตาสีน้ำตาลเข้มได้แต่เบิกมองคนตรงหน้า

คงไม่ใช่ว่า...หรอกนะ...นี่เขาคิดมากไปเองใช่ไหม...

จารวีพยายามปลอบตัวเอง ทว่าในอกกลับเจ็บเหมือนถูกของมีคมทิ่มแทง กระทั่งในปากก็ขมฝาดด้วยความรู้สึกที่ไม่เคยพบ

ไม่ เขาไม่มีสิทธิ์โกรธหรือน้อยใจ พวกเขาไม่ได้เป็นอะไรกัน ดังนั้นคุณฉานจะไปไหนหรือทำอะไรกับใครโดยไม่บอกเขาก็เป็นเรื่องที่ชอบธรรมอยู่แล้ว

ถึงจะพาเขามาค้างที่บ้านด้วย...ก็ไม่ได้สื่อถึงความหมายลึกซึ้งอะไรเลยสักนิด

จารวีพยายามสูดหายใจลึกเพื่อข่มอาการแสบร้อนรอบดวงตา กระทั่งพอจะเก็บกลั้นอารมณ์ได้จึงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดไปตามตัว เขาช่วยชานนท์เปลี่ยนชุดโดยที่คนเมาหลับสนิท จนกระทั่งทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เขาก็ยังคงนั่งมองใบหน้าที่เริ่มมีไรเคราขึ้นด้วยนัยน์ตาแห้งผาก

อ้อมแขนนี้...เคยโอบกอดให้ความอบอุ่น ริมฝีปากนี้...ก็เคยจูบจนเขาหวั่นไหว แต่ว่าทุกอย่าง...ไม่เคยมีอะไรที่เป็นของเขาแม้แต่อย่างเดียว

เสียงฝีเท้าหน้าห้องทำให้จารวีตัวแข็ง เมื่อเงยหน้าขึ้นก็เห็นโชคดีกำลังยืนกล้าๆ กลัวๆ อยู่หลังประตู เขาค่อยผ่อนลมหายใจออกแล้วส่งยิ้มให้

"น้องโชคลุกมาเข้าห้องน้ำเหรอครับ?"

"น้องโชค...ปวดฉี่...แต่เห็นไฟห้องลุงฉานยังไม่ปิด"

เด็กชายก้าวเข้ามายืนข้างเตียง เมื่อเห็นชานนท์หลับไม่รู้เรื่องก็เงยหน้าขึ้นถามเสียงเบา

"ลุงฉานไม่สบายเหรอคับ?"

"ก็...นิดหน่อยครับ แต่เดี๋ยวตื่นมาพรุ่งนี้ก็หายแล้วล่ะ"

จารวีคิดว่าถึงตอบตามตรงว่าเมาค้างอีกฝ่ายก็คงไม่เข้าใจ เขาดึงผ้าห่มขึ้นถึงอกของชานนท์ก่อนจะลุกมาจูงมือเด็กน้อยออกจากห้อง

"ป่ะ น้องโชคไปฉี่แล้วก็ไปนอนต่อดีกว่าครับ ยังอีกนานกว่าจะเช้า"

"ลุงฉานจะไม่เป็นไรใช่มั้ยคับ?"

น้ำเสียงเล็กๆ เอ่ยถามอย่างกังวล แววตากลมโตดุจเม็ดลำไยเหลือบมองคนบนเตียงอย่างเป็นห่วง ท่าทางเช่นนั้นทำให้จารวีอดสะท้อนใจไม่ได้ว่าทำไมชานนท์ถึงเมินเฉยเด็กไร้เดียงสาเช่นนี้ได้ลง

"พี่โจ้รับรองว่าลุงฉานไม่เป็นอะไรครับ เอาล่ะ เราให้ลุงฉานนอนสบายๆ ดีกว่านะ เดี๋ยวพี่โจ้พาน้องโชคไปเข้าห้องน้ำเอง"

จารวีปิดไฟในห้อง จากนั้นก็ปิดประตูแล้วพาพ่อหนูน้อยเดินจากไป กระทั่งเสียงฝีเท้าบนพื้นไม้แผ่วลง ชานนท์ถึงค่อยลืมตาขึ้น ร่างสูงใหญ่ผ่อนลมหายใจยาวก่อนจะตะแคงไปอีกทางแล้วหลับตาลงอีกครั้ง


++------++


ชานนท์รู้สึกตัวตื่นอีกครั้งเมื่อดวงอาทิตย์ลอยขึ้นสูงแล้ว ถึงจะไม่ตื่นสายมากเท่าเมื่อวาน อาการปวดหัวตุบๆ ก็ทำให้เขาลุกจากเตียงอย่างไม่สดชื่นนัก

สงสัยเพราะโดนยัดเยียดให้ดื่มเหล้าหลายขนานเกินไป คราวหน้าคราวหลังคงไม่เอาอีกแล้ว...

ชานนท์ทอดถอนใจกับหลักฐานว่าตนไม่ใช่หนุ่มน้อยเหมือนเมื่อก่อน เพราะตอนอายุยี่สิบกว่านั้นเขาเคยกินเลี้ยงโต้รุ่งแล้วกลับห้องไปอาบน้ำเพื่อทำงานต่อโดยไม่มีปัญหา มาตอนนี้หรือ...แค่กินเหล้าไม่ถึงกลมก็เมาจนเกือบขับรถไม่ถึงบ้าน

หลังล้างหน้าแปรงฟันแล้วชายหนุ่มก็ลงไปชั้นล่าง เขาพบว่าจารวีกำลังนั่งสอนโชคดีวาดรูปที่โต๊ะญี่ปุ่นโดยเด็กน้อยนั่งอยู่บนตัก ดูเหมือนประสบการณ์ที่เคยสอนเด็กประถมจะทำให้จารวีเข้ากับเด็กได้ง่าย เพราะหลานชายวัยห้าขวบแสดงออกว่าติดอีกฝ่ายแจ

"อ้าว ตื่นแล้ว แม่เพิ่งผัดผักบุ้งเพิ่ม แล้วก็มีปลาทูทอดด้วย ฉานไปกินซะสิ"

"ขอบคุณครับแม่"

จารวีเงยหน้าขึ้นยิ้มให้เขาก่อนจะก้มลงคุยกับโชคดีเมื่อถูกถามอะไรบางอย่าง ชานนท์รู้สึกว่ารอยยิ้มนั้นแปลกไปจากทุกที แต่ก็ไม่รู้ว่ามันแปลกอย่างไร ไม่นานนักก็ได้ยินเสียงมอเตอร์ไซค์วิ่งเข้ามาจอดหน้าบ้าน ตามด้วยเสียงของฉัตรสุดาที่นำมาก่อนตัว

"เอาขนมบัวลอยไปไล่แจกครบทุกบ้านแล้วค่ะ เฮ่อ รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเมสเซนเจอร์เลย"

"ก็เป็นจริงๆ นี่นา ฉัตรทำแบบนี้ก็เหมือนทำบุญรู้มั้ย อะไรที่เราให้คนอื่นไป เดี๋ยวมันก็จะกลับมาหาเราเอง"

"โอ้ย ถ้าให้บัวลอยไปแล้วจะได้บัวลอยกลับมานี่ฉัตรก็ไม่เอานะแม่"

คุณชนิกานต์ค้อนลูกสาวตาคว่ำขณะที่จารวีกับโชคดีหัวเราะ ชานนท์ซึ่งนั่งกินข้าวอยู่ในห้องครัวได้ยินบทสนทนาอย่างไม่ตกหล่น แต่ก็ไม่ได้ส่งเสียงออกไปร่วมวง

"โจ้นี่วาดรูปเก่งจริงๆ ด้วย แค่สอนแป๊บเดียวน้องโชคก็วาดรถให้เป็นรถได้แล้ว เวลาฉัตรสอนนะ มันออกมาเป็นอะไรก็ไม่รู้"

"ผมแค่สอนให้เริ่มวาดจากรูปทรงพื้นฐานน่ะครับ พอทำแบบนี้แกจะได้จำได้ ที่จริงน้องโชคก็มีหัวทางศิลปะอยู่แล้วด้วย"

"พี่โจ้สอนเก่ง น้องโชคเลยวาดได้"

เสียงเด็กน้อยเอ่ยชมแจ๋วๆ ตามด้วยเสียงหัวเราะของทุกคน ชานนท์ได้แต่นั่งเงียบ ดูเหมือนระหว่างที่เขาไม่อยู่เมื่อวานนี้จะช่วยให้จารวีกับฉัตรสุดาสนิทกันขึ้นมาก เพราะน้องเขาไม่เรียกจารวีว่า ‘คุณ’ อีกแล้ว

"วันนี้ร้อนมากเลย พี่ฉาน ไหนๆ ก็อุตส่าห์มีรถ ขับพาไปเที่ยวสวนน้ำหน่อยสิ"

ฉัตรสุดาเอ่ยเมื่อเห็นชานนท์ที่กินข้าวเสร็จแล้วเดินออกมาจากครัว ชายหนุ่มชะงักฝีเท้าซึ่งกำลังจะก้าวขึ้นบันได จึงได้เห็นว่าน้องสาวซึ่งชอบทำตัวกระโดกกระเดกไม่ค่อยเหมือนผู้หญิงกำลังนั่งเอนหลัง เอาศอกยันพื้นแล้วทำหน้าออดอ้อน

"เราก็ขับรถเป็นไม่ใช่เหรอ เดี๋ยวพี่เอากุญแจให้แล้วขับไปเองก็แล้วกัน"

"ไม่เอา! นานๆ พี่ฉานจะกลับมาทั้งที พาน้องกับหลานไปเที่ยวหน่อยเร็ว ไม่งั้นเพื่อนพี่ฉานจะเฉาคาบ้านไปด้วยนะ"

จารวีกำลังจะค้านว่าเขาไม่มีปัญหากับการอยู่บ้าน แต่พอสบตากับชานนท์ นัยน์ตาสีน้ำตาลเข้มก็หลบวูบลงบนกระดาษวาดเขียนบนโต๊ะ

ท่าทางที่เห็นทำให้ชานนท์มุ่นคิ้ว ยังไม่ทันจะตอบ คุณชนิกานต์ที่กำลังถักโครเชต์ก็ช่วยตัดสินใจ

"เอาน่ะ ฉานขับรถพาน้องไปเที่ยวหน่อยเถอะ ให้อยู่กับบ้านก็เอาแต่บ่น แม่จะรำคาญซะเปล่าๆ"

"หูย ถ้าหนูไม่อยู่แม่จะเหงาน่ะสิ ถ้างั้นตกลงตามนี้ พี่ฉานไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเร็วๆ เลย น้องโชคมานี่มา เราไปแต่งตัวเตรียมไปเที่ยวกันดีกว่า"

ฉัตรสุดาอุ้มเด็กน้อยจากตักจารวีแล้วก็จูงขึ้นชั้นบน ชานนท์ยิ้มเอือมๆ แต่ก็เดินตามขึ้นไปแต่โดยดี จารวีซึ่งยังนั่งอยู่จึงเก็บสมุดและกล่องสีที่ระเกะระกะให้เป็นระเบียบ

"ทิ้งไว้อย่างนั้นก็ได้ โจ้ก็ไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเถอะ ไม่งั้นเดี๋ยวโดนยายฉัตรเร่งเอา"

"คุณแม่ไม่ไปด้วยกันเหรอครับ?"

"ไม่ล่ะ ยายฉัตรเขาไฮเปอร์ แม่เดินตามไม่ไหวหรอก ฝากดูแลเด็กๆ ด้วยก็แล้วกัน"

จารวีไม่แน่ใจว่า ‘เด็กๆ’ ในความหมายของอีกฝ่ายนี่ครอบคลุมไปถึงลูกชายคนโตหรือเปล่า แต่ก็เพียงค้อมศีรษะยิ้มๆ แล้วเดินขึ้นไปเปลี่ยนชุดบ้าง ไม่กี่นาทีทุกคนก็มารวมตัวกันที่หน้าบ้าน

"ฉานขับรถดีๆ นะ ทุกคนเที่ยวให้สนุกนะลูก"

"เดี๋ยวน้องโชคซื้อขนมมาฝากนะคับ"

พ่อหนูน้อยหันมากอดคุณยายก่อนจะเดินตามแม่ขึ้นรถ จารวีกับชานนท์ไหว้ผู้สูงวัยแล้วก็ก้าวขึ้นรถบ้าง จนกระทั่งรถเก๋งสีเงินเลี้ยวออกไปพ้นโค้งถนน คุณชนิกานต์จึงเลื่อนปิดประตูรั้วและเดินกลับเข้าบ้าน


++------++


เนื่องจากทั้งจารวีและชานนท์ไม่มีกางเกงว่ายน้ำ พวกเขาจึงต้องแวะซื้อที่ร้านในตลาดระหว่างทาง เมื่อไปถึงสวนน้ำและจ่ายค่าเข้าเรียบร้อย ทุกคนก็เปลี่ยนชุดและเก็บของใส่ล็อกเกอร์ก่อนจะออกไปเล่นเครื่องเล่นด้วยกัน

ฉัตรสุดาร้องวี้ดว้ายและชวนเล่นทุกอย่างโดยเฉพาะสไลเดอร์ที่น่าหวาดเสียว เป็นชายหนุ่มทั้งสองเสียอีกที่ต้องยอมแพ้ หลังจากเล่นเครื่องเล่นกันมาหลายอย่าง ก็ปล่อยให้หญิงสาวไปต่อคิวเครื่องเล่นยอดนิยมซึ่งต้องต่อแถวยาวโดยพวกเขาช่วยดูแลโชคดีให้

พอคล้อยบ่ายทั้งสี่ก็พักทานข้าวที่ศูนย์อาหาร กระทั่งอาหารย่อยและตัวแห้งสนิท ฉัตรสุดาก็หันไปถามเด็กชายข้างตัว

"พร้อมไปเล่นกันต่อมั้ยครับน้องโชค?"

"พร้อมคับ!"

พ่อหนูน้อยยิ้มหน้าระรื่น ใบหน้าเล็กๆ และผิวกายเริ่มแดงเพราะแดดเผา จารวีเห็นดังนั้นจึงรีบรั้งไว้

"เดี๋ยวนะครับ ผมว่าให้น้องโชคทาครีมกันแดดเพิ่มดีกว่า ตอนบ่ายนี่แดดแรงกว่าเมื่อเช้าด้วย ไม่งั้นเดี๋ยวแสบตัวทีหลัง"

ชายหนุ่มหยิบครีมกันแดดออกมาทาไปตามตัวของเด็กชาย ร่างเล็กยิ้มแต้ขณะหลับตาให้จารวีทาครีมบนหน้าให้ ฉัตรสุดาซึ่งเพิ่งนึกได้จึงบีบครีมมาทาตัวเองบ้าง

"มีคนคอยช่วยดูแลน้องโชคก็ดีเหมือนกันแฮะ ไม่งั้นถ้าอยู่กันสองคนนะ ฉัตรพาวิ่งออกไปขึ้นสไลเดอร์อันใหญ่นู่นแล้ว ไม่มัวมานั่งทาครีมอยู่หรอก"

"เรายังไม่มีสัญชาตญาณความเป็นแม่พอน่ะสิ ห่วงแต่จะเล่น ไม่ใช่เด็กสาวๆ แล้วซะหน่อย"

"ฮึ! ยังไงก็เลี้ยงมาได้ขนาดนี้ล่ะน่า แน่จริงพี่ฉานมาเลี้ยงน้องโชคดูบ้างมั้ยล่ะ?"

"ไม่มีวัน"

ชานนท์ตอบเสียงหนักแน่น แต่แล้วก็คล้ายเกิดสุญญากาศขึ้นกลางโต๊ะ จารวีตวัดสายตามองชานนท์อย่างตำหนิก่อนจะก้มลงเอ่ยกับเด็กน้อยที่ก้มหน้าเงียบ

"น้องโชค เราไปเล่นน้ำกันดีกว่านะครับ"

โชคดีพยักหน้าโดยไม่พูดอะไร ทว่าขอบตาทั้งสองข้างแดงก่ำ เด็กน้อยเดินตามจารวีที่จูงมือออกไปโดยไม่หันกลับมามองด้านหลัง ฉัตรสุดาเห็นไหล่เล็กๆ ห่อลู่ก็หันมาไล่เบี้ยกับคนข้างตัว

"พี่ฉาน! โอ๊ย!!! เห็นมั้ยว่าทำให้หลานร้องไห้น่ะฮึ!"

"ไม่ได้ตั้งใจนี่ เธอมาท้าพี่ก่อนต่างหาก"

ชานนท์มองไปทางอื่นอย่างไม่ยอมจำนน ทำเอาฉัตรสุดาชักเดือด

"ทำไมทำตัวน่าบีบคออย่างนี้นะ ทีกับฉัตรตอนเด็กๆ ไม่เห็นพี่ฉานจะต่อต้านอย่างนี้เลย น้องโชคนั่นหลานแท้ๆ ของพี่ฉานด้วยซ้ำนะ"

"ไม่เหมือนกัน ฉัตรเป็นลูกของป้าชม แล้วแม่ก็รับมาเลี้ยงตั้งแต่เด็ก ดังนั้นเธอเป็นน้องสาวพี่"

"ถ้าจะใช้ตรรกะแบบนี้ น้องโชคยังมีสายเลือดเดียวกับพี่ฉานมากกว่าฉัตรอีก จะมัวอคติไปถึงไหน จะโกรธพ่อตัวเองก็โกรธไป แต่อย่ามาลงกับหลานแบบนี้สิ! โอ๊ย! ไม่อยากพูดด้วยแล้วโว้ย! โมโห!!"

หญิงสาวตบโต๊ะทิ้งท้ายแล้วก็กระทืบเท้าจากไป คนรอบข้างพากันหันมามองด้วยอาการตกตะลึง แต่ชานนท์ไม่สนใจ ยังนั่งอยู่ที่เดิมจนทุกคนหันหนีกันไปเอง

เขารู้...เด็กคนนั้นไม่มีความผิดแม้แต่นิดเดียว คนที่ผิดมีแค่พ่อของเขา แต่จะให้เขาฝืนยิ้มใส่ได้อย่างไร ในเมื่อทุกครั้งที่เห็นเด็กคนนั้นก็เหมือนถูกตอกย้ำความผิดหวังที่พ่อทิ้งไว้ให้ไม่เลิกรา

ชานนท์ระบายลมหายใจยาว นัยน์ตาสีนิลทอดมองด้านนอกศูนย์อาหารซึ่งสว่างสดใสด้วยแสงแดด เขาเห็นโชคดีกำลังเล่นน้ำกับจารวีและฉัตรสุดาอย่างสนุกสนาน เมื่อไม่มีเขาอยู่ด้วย เด็กน้อยก็ดูจะลืมความหมองเศร้าและเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเพลิดเพลิน

ดูเผินๆ ก็เหมือนครอบครัวพ่อแม่ลูกที่มีความสุขทั่วไป...

ลมหายใจของชานนท์สะดุดเพราะความคิดนั้น สายตาของเขาเบนไปยังจารวี จริงอยู่ว่าฝ่ายนั้นเคยยิ้มให้เขาหลายต่อหลายครั้ง ทว่าทุกครั้งกลับแฝงความเศร้าหมองซึ่งอธิบายไม่ได้อยู่ตลอดเวลา เพิ่งจะหลังจากตามเขามาที่บ้านและได้รู้จักเด็กน้อยซึ่งขึ้นชื่อว่าหลานเขานี่เอง นัยน์ตาคู่นั้นถึงค่อยสาดประกายสดใส ยิ้มออกมาจากใจได้อย่างที่เขาก็ไม่เคยเห็นมาก่อน

ความคิดนั้นทำให้ร่างสูงใหญ่จมจ่อมอยู่ในภวังค์ นัยน์ตาสีนิลยังคงจับจ้องร่างสูงเพรียวที่กำลังโยนลูกบอลเล่นกับเด็กน้อยและน้องสาว ทว่าหัวคิ้วมุ่นเข้าหากันด้วยความครุ่นคิดอันสับสน


++------++


พระอาทิตย์ตกดินไปแล้วกว่าฉัตรสุดากับโชคดีจะยอมเลิกเล่นน้ำ หลังจากแต่ละคนแยกย้ายกันเปลี่ยนเสื้อผ้าจนเสร็จ ฉัตรสุดาก็เดินออกมาบ่นเสียงดัง

"หิว! ขืนให้รอจนกลับถึงบ้านต้องเป็นโรคกระเพาะแน่ พี่ฉาน พาไปกินข้าวหน่อย"

"เห็นพี่เป็นโชเฟอร์รึไง?"

"เถอะน่า เมื่อกี้ตอนเล่นน้ำกันโจ้บอกว่ายังไม่เคยไปตลาดโต้รุ่ง ยังไงมันก็ขับรถไปจากนี่แค่นิดเดียว คิดซะว่าพาโจ้ไปเที่ยวก็แล้วกัน"

จารวีเลิกคิ้วเมื่อถูกหญิงสาวใช้เป็นข้ออ้าง แต่เมื่อสบตากับชานนท์ก็เห็นความอ่อนโยนอย่างน่าแปลกใจ มันทำให้ใจเขาเต้นผิดจังหวะไปวูบหนึ่ง

คุณฉานไม่เคยมองเขาแบบนี้...

"ก็ได้ พี่ก็หิวเหมือนกัน ไปตลาดก็ดี เผื่อจะได้ซื้อขนมไปฝากแม่"

"เย่! ป่ะ น้องโชคอยากกินอะไร เดี๋ยวให้ลุงฉานซื้อให้ทุกอย่างเลยนะลูก"

ฉัตรสุดาหันไปยิ้มสดใสให้เด็กชายตัวน้อยซึ่งกำลังมองหน้าลุงอย่างเกร็งๆ จารวีจึงก้มลงลูบหัวอีกฝ่ายเบาๆ เมื่อพ่อหนูหันมามองก็ยิ้มให้

"ไม่ต้องห่วงครับ ลุงฉานใจดี ไม่ดุน้องโชคหรอก"

เด็กน้อยกำมือจารวีแน่นโดยไม่พูดอะไร ชานนท์ก็ไม่ได้เอ่ยแย้ง เขาเพียงออกเดินนำกลับไปที่รถ จากนั้นก็ขับพาทุกคนไปยังตลาดโต้รุ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสวนน้ำมากนัก

ที่จอดรถในตัวเมืองหัวหินยามค่ำนั้นหายากพอสมควร ชานนท์ให้ทุกคนลงตรงหน้าตลาดก่อนจะวนไปหาที่จอดบริเวณหน้าทางเข้าวัด หลังจอดแล้วก็เดินมาสมทบที่ร้านซึ่งทุกคนกำลังนั่งทานข้าว

"กับข้าวมาครบแล้วพอดีเลย จะสั่งอะไรเพิ่มมั้ยครับ?"

"ไม่ล่ะ แค่นี้ก็พอแล้ว"

ชานนท์ตอบเนิบๆ ขณะนั่งลงข้างจารวีซึ่งนั่งอยู่ตรงข้ามฉัตรสุดา เท่ากับเขานั่งฝั่งตรงข้ามกับโชคดี ฉัตรสุดามองพี่ชายตักข้าวจากโถใส่จานตัวเอง จากนั้นก็ก้มลงกระซิบข้างหูพ่อหนูน้อย ใบหน้าเล็กๆ หันมองผู้เป็นแม่อย่างไม่แน่ใจ แต่ฉัตรสุดาเพียงแต่ลูบศีรษะและขยิบตาให้

ขณะที่จารวีกับชานนท์กำลังงุนงงว่าฉัตรสุดากระซิบอะไร พ่อหนูน้อยก็เอื้อมมือเล็กๆ ไปตักปูผัดผงกะหรี่บนโต๊ะ จากนั้นก็พยายามยื่นแขนสั้นๆ มาวางกรรเชียงปูลงบนจานข้าวของผู้เป็นลุง

"แม่บอกว่า...ลุงฉานชอบอันนี้ ให้โชคดีตักให้ลุงฉาน"

ชานนท์ได้ยินดังนั้นก็เหล่มองน้องสาว เขาไม่ได้เกลียดปูผัดผงกะหรี่แต่ก็ไม่ได้ชอบเป็นพิเศษ นี่มันเมนูโปรดของเจ้าหล่อนแท้ๆ สงสัยยายตัวแสบคงอยากให้เขาเห็นใจหลานที่พยายามจะอ้อนกระมัง

"ขอบคุณครับ"

ชานนท์เอ่ยด้วยน้ำเสียงไม่สูงไม่ต่ำ ทว่าเท่านั้นก็เพียงพอจะจุดรอยยิ้มบนใบหน้ากลมป้อม หลังจากเขากินปูชิ้นนั้นหมด ตลอดมื้อนั้นชานนท์ก็ถูกหลานชายตักปูผัดผงกะหรี่เติมให้ไม่หยุด สุดท้ายฉัตรสุดาก็ต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่มาอีกจานเพื่อกินคนเดียว

หลังจ่ายเงินแล้วทั้งสี่ก็ออกมาเดินเล่นในตลาด จารวีสังเกตเห็นว่าชานนท์เดินรั้งท้ายห่างไปตลอดเหมือนจงใจ เมื่อโชคดีบอกแม่ว่าอยากกินโกโก้ปั่น เขาเลยได้โอกาสผละจากเด็กน้อยแล้วเดินไปหาชานนท์ที่หน้าร้านขายของที่ระลึก

"คุณฉาน"

"หือ?"

"คุณฉัตรกับน้องโชคกำลังรอคิวอยู่ที่ร้านน้ำปั่น จะสั่งอะไรมั้ยครับ?"

"ไม่ล่ะ ผมอิ่มแล้ว คุณไปรอกับสองคนนั้นก็ได้ ผมว่าจะดูของฝากไปให้แมทธิวหน่อย"

ชานนท์เอ่ยพลางหยิบถาดไม้ซึ่งทำจากกะลามะพร้าวขึ้นมาดู คำตอบอันแนบเนียนนั้นอาจตบตาคนอื่นได้ แต่ไม่ใช่จารวีที่อยู่ใกล้ชิดอีกฝ่ายมาตลอดหลายวัน

"คุณฉาน โกรธอะไรผมอยู่หรือเปล่า?"

คราวนี้ชานนท์หันมาเลิกคิ้วอย่างแปลกใจ เมื่อเห็นสีหน้าจริงจังของคนถาม เขาก็หันไปวางถาดไม้คืนที่แล้วเดินนำจารวีห่างออกมา

"ทำไมถึงคิดว่าผมโกรธล่ะ?"

"ผม...อาจคิดไปเองก็ได้ แต่วันนี้เหมือนคุณฉานตั้งใจรักษาระยะห่างยังไงก็ไม่รู้"

"คิดมากไปแล้ว ดูเหมือนยายฉัตรจะได้น้ำปั่นแล้วนะ ไปกันเถอะ"

ชานนท์เอ่ยพลางหันมายิ้มให้ แต่มันกลับทำให้คนที่เห็นรู้สึกคล้ายหัวใจเต้นผิดจังหวะอีกครั้ง

อีกแล้ว...ทำไมถึงได้มองเขาแบบนี้ล่ะ...มันไม่ใช่แววตาที่เห็นแล้วทำให้รู้สึกดีเลยนะ...

จารวีได้แต่พยายามปลอบตัวเองว่าเป็นความคิดฟุ้งซ่าน บางทีสาเหตุที่ชานนท์ทำตัวต่างไปอาจเพราะพวกเขาถูกแวดล้อมด้วยสมาชิกครอบครัวตลอดเวลา แต่ถึงอย่างนั้นความกระสับกระส่ายก็ไม่บรรเทาลงสักนิด

พวกเขาแวะซื้อผลไม้กับขนมฝากคุณชนิกานต์ จนกระทั่งเดินกันจนสุดตลาดและไม่มีอะไรให้ดูอีกจึงกลับไปที่รถ

พวกข้าวของหนักๆ เช่นผลไม้นั้นชานนท์เป็นคนถือ จารวีกับฉัตรสุดาช่วยถือขนมคนละอย่างสองอย่าง ส่วนโชคดีถือลูกบอลยางที่มีหลอดไฟอยู่ข้างใน เวลาโยนให้เด้งกับพื้นไฟจะกะพริบเป็นสีส้มๆ แดงๆ

เด็กน้อยมือหนึ่งจูงมือแม่ อีกมือก็แกว่งลูกบอลซึ่งผูกติดกับเชือกไปมา ขณะที่กำลังยืนรอสัญญาณไฟข้ามถนน จู่ๆ เชือกผูกลูกบอลก็ลื่นหลุด บอลยางลูกนั้นจึงเด้งลงไปบนพื้น

"อ๊ะ!"

ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วแต่ก็คล้ายเป็นภาพช้า จารวีเห็นลูกบอลกะพริบไฟสีแดงเด้งขึ้นลงบนถนน จากนั้นก็ได้ยินเสียงฉัตรสุดากรีดร้องเมื่อโชคดีสะบัดมือออกเพื่อไปเก็บลูกบอล ตามด้วยร่างของชานนท์ที่วิ่งตามไปและเสียงรถเบรกดังสนั่น ภาพของผู้คนที่แตกตื่นวิ่งมามุงดู ท่ามกลางผู้คนเหล่านั้นคือร่างของชานนท์ที่นอนแน่นิ่งบนพื้นโดยกอดเด็กน้อยเอาไว้แน่น

หัวใจของจารวีคล้ายกับหยุดเต้นชั่วขณะ ภาพตรงหน้าซ้อนทับกับฝันร้ายที่เคยทำให้เขาสะดุ้งตื่นครั้งแล้วครั้งเล่า ความทรงจำซึ่งถาโถมไม่ต่างจากสายลมที่พรากความอบอุ่นไปจากเขาในวันนั้น

คุณฉาน!!!


++---TBC---++
 

Create Date : 28 กันยายน 2558    
Last Update : 30 ตุลาคม 2558 10:48:04 น.
Counter : 212 Pageviews.  

บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 21

*แนะนำ*

สำหรับคนที่เพิ่งได้อ่านนิยายเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ขออธิบายล่วงหน้าว่าเรื่องนี้จะเน้นที่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเอกสองคนซึ่งเป็ชายทั้งคู่ และอาจมีเนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสำหรับเยาวชน หรือคนที่ไม่นิยมรื่องแนว Boy's Loveดังนั้นหากไมชอบอ่านนิยายแนวที่ไม่มีนางเอก ขอแนะนำว่าให้คลิกไปอ่านหน้า About me , เท้าพาไป หรือ พร่ำ(เพ้อ)รายสะดวก ซึ่งเนื้อหาจะเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปค่ะ เราเตือนคุณแล้วนะคะ++------++


บรรจบใจใต้ผืนฟ้า บทที่ 21

ร้อน...

นั่นเป็นความรู้สึกแรกของชานนท์เมื่อตื่นนอน เขาหยีตาขึ้นมองแสงแดดที่ทอลอดม่านและพาดมาบนตัว บนซอกคอและแผ่นหลังมีเหงื่อซึมจนเหนอะหนะ เมื่อเหลือบดูนาฬิกาก็เห็นว่าสิบโมงเช้าเข้าไปแล้ว

ชายหนุ่มถอนหายใจแล้วลุกไปอาบน้ำ นึกจนใจที่แม่ของเขาไม่ยอมติดเครื่องปรับอากาศด้วยเหตุผลว่าสิ้นเปลือง ทั้งที่ชานนท์ส่งเงินให้ทุกเดือนมากพอสำหรับค่าใช้จ่ายทุกอย่างรวมไปถึงค่าน้ำค่าไฟ หลังจากเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วเขาก็ลงไปชั้นล่าง และพบว่าทุกคนรวมตัวกันอยู่ที่ชานระเบียง

ทั้งคุณชนิกานต์ ฉัตรสุดา จารวีและโชคดีไม่ได้นั่งอยู่เฉยๆ แต่ละคนล้วนกำลังเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำกับข้าว ขณะที่แม่ของเขาหั่นหมู ฉัตรสุดาก็ล้างและเด็ดผัก ส่วนจารวีกับโชคดีกำลังช่วยกันปั้นแป้งเป็นเม็ดกลม ท่าทางคงจะเตรียมไว้ทำบัวลอย

"นี่ๆ อันนี้น้องโชคปั้นเป็นรูปกระต่าย อันนี้รูปงู อันนี้รูปเต่า"

เด็กชายที่เมื่อวานเขินอายจนแทบไม่เอ่ยถ้อยคำ วันนี้กลับส่งเสียงชวนทุกคนคุยแจ้วๆ นัยน์ตากลมโตสดใสเหมือนเม็ดลำไยขณะอวดฝีมือปั้นของตัวเอง

"น้องโชคอย่าปั้นเล่นหมดนะลูก เดี๋ยวยายจะเอาไว้ไปตักบาตรด้วย"

"น้องโชคไม่ปั้นทั้งหมด น้องโชคปั้นแค่ก้อนที่พี่โจ้ยกให้" พ่อหนูน้อยตอบคุณยายพร้อมกับชี้ก้อนแป้งข้างตัว จารวีจึงหันไปยิ้มขณะคลึงแป้งในมือเป็นเม็ดขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย

"อย่าปั้นก้อนใหญ่มากนะครับน้องโชค เดี๋ยวจะกินลำบาก"

เสียงพื้นไม้ดังออดแอดเรียกความสนใจของจารวีให้เงยหน้าขึ้น ทุกคนจึงหันมามองชานนท์พร้อมกัน ทำเอาคนถูกมองรู้สึกเหมือนตัวเองเข้ามาผิดจังหวะ

"ตื่นซักที ฉัตรกำลังจะพนันกับแม่แล้วเนี่ยว่าพี่ฉานจะนอนยันเที่ยงหรือเปล่า"

"มากไปยายฉัตร พี่แค่ไม่ได้นอนเต็มอิ่มสักทีตั้งแต่กลับมาก็เลยชดเชยต่างหาก"

ชานนท์แกล้งขยี้ผมน้องสาวจนอีกฝ่ายต้องเอนหนีแล้วร้องแว้ดใส่ จารวีเห็นสองพี่น้องเย้าแหย่กันก็ยิ้ม ส่วนโชคดีมองลุงเล่นกับแม่แล้วก็ก้มหน้าลงปั้นแป้งเงียบๆ ต่อ

"แม่ทำข้าวต้มกุ๊ยกับยำกุ้งแห้งแล้วก็ไข่เจียวไว้ ยังเหลืออยู่ในครัวแน่ะ ฉานไปอุ่นกินซะสิ"

"ได้ครับ กำลังหิวอยู่พอดี"

ชายหนุ่มเอ่ยแล้วก็เดินกลับเข้าไปในบ้าน จารวีมองตามก่อนจะหันกลับมามองเด็กชายที่เงียบไป

"น้องโชค เป็นอะไรครับ?"

เด็กน้อยส่ายหน้า จากนั้นก็ลุกไปนั่งข้างฉัตรสุดาแล้วอ้อมมือเล็กๆ ที่ยังเลอะแป้งไปรอบเอวอีกฝ่าย ฉัตรสุดาเลิกคิ้วมองลูกชาย แต่ก็ไม่ได้ว่าและเพียงหันไปเด็ดผักต่อ

"เฮ้อ คนเรา เมื่อไหร่จะเลิกหัวแข็งได้ซักทีก็ไม่รู้"

"ยายฉัตร..."

"ค่ะๆ นี่...โชคดีครับ ไปสนามเด็กเล่นด้วยกันมั้ย เดี๋ยวแม่พาไป"

"ไปคับ พี่โจ้ ไปเล่นด้วยกันนะ"

ท้ายประโยคเด็กชายหันมายิ้มชวน จารวีซึ่งกำลังงุนงงกับบทสนทนาของทั้งสามได้แต่อึ้ง ไม่แน่ใจว่าควรจะตอบรับหรือบอกปัดดี เพราะเขามาที่นี่ในฐานะแขกของชานนท์

"งั้นเดี๋ยวพี่ไปถามลุงฉานก่อนนะครับว่าวันนี้จะไปไหนหรือเปล่า"

คราวนี้จารวีค่อนข้างมั่นใจว่าชื่อของชานนท์มีผลให้รอยยิ้มของเด็กชายเจื่อนลงจริงๆ แต่ก็ทำได้เพียงเก็บความสงสัยแล้วเดินเข้าไปหาชานนท์ซึ่งนั่งกินข้าวอยู่ในบ้าน

"คุณฉาน วันนี้จะไปไหนหรือเปล่าครับ?"

"ยังไม่รู้เหมือนกัน ทำไมเหรอ?"

"ถ้างั้นผมไปสนามเด็กเล่นเป็นเพื่อนคุณฉัตรกับน้องโชคนะครับ"

"ไปเถอะ ระหว่างอยู่ที่นี่คุณจะทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องบอกผมหรอก"

ชานนท์ตอบแล้วกินข้าวต่อ ส่วนจารวียังคงยืนอยู่ที่เดิม เขานึกอยากรู้จริงๆ ว่าทำไมท่าทีของชานนท์ที่มีต่อหลานชายถึงได้เย็นชาทั้งที่สนิทสนมกับแม่และน้องสาวดี แต่เมื่ออีกฝ่ายเลิกคิ้วขึ้นมองก็เพียงแต่ยิ้ม

"งั้นถ้ามีอะไรก็โทรหาผมแล้วกันนะครับ"

"อืม"

ชานนท์มองตามหลังคนที่เดินออกไป จากนั้นก็ได้แต่ระบายลมหายใจยาวด้วยความรู้สึกคล้ายมีโพรงในอก

เสียงมอเตอร์ไซค์บ่งบอกว่าฉัตรสุดาคงพาจารวีกับโชคดีซ้อนท้ายออกไปแล้ว ชานนท์เก็บล้างถ้วยชามหลังกินเสร็จ จากนั้นก็เดินออกไปหาคุณชนิกานต์ที่หน้าบ้าน

"แม่มีอะไรให้ผมช่วยมั้ย?"

"หือ? ไม่มีหรอกลูก ถ้ามีก็คงแค่ยกถาดพวกนี้กลับเข้าไปในครัวเท่านั้นแหละ"

"ถ้างั้นกะละมังผักนี่ผมเอาเข้าไปเก็บเลยนะ"

"จ้ะ"

ชานนท์ทยอยยกของอย่างอื่นเข้าไปในครัวจนหมด เมื่อเสร็จเรียบร้อยก็เดินออกมาหน้าบ้านอีกครั้ง

"แล้ววันนี้แม่ไม่ไปไหนเหรอ?"

"ไม่ล่ะ เดี๋ยวตอนเที่ยงว่าจะทำกับข้าว ตอนนี้ว่างๆ ก็เย็บกางเกงให้น้องโชคไปก่อน"

ชื่อของเด็กชายทำให้ชานนท์เงียบไป คุณชนิกานต์สังเกตเห็นก็ยื่นมือมาแตะที่แขนแล้วเอ่ยเสียงอ่อนโยน

"ฉาน น้องโชคไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรด้วยนะลูก จะเปิดใจรับหลานไม่ได้เหรอ?"

"ถึงผมไม่เปิดใจ ยังไงเขาก็คือหลานผมอยู่ดีนี่ครับ"

ชานนท์ตอบพลางมองไปยังแปลงไม้ประดับหน้าบ้าน ถึงแม้น้ำเสียงจะราบเรียบไร้อารมณ์ แต่ถ้อยคำที่ใช้ก็ทำให้คุณชนิกานต์รู้ว่าลูกชายยังคงไม่ยอมรับสมาชิกใหม่ที่รับเข้ามาเมื่อสามปีก่อน

"ฉาน แม่เองยังทำใจและยอมรับได้มานานแล้ว ฉานจะพยายามให้อภัยพ่อเขาบ้างไม่ได้เหรอลูก?"

คำถามนั้นประหนึ่งมีดที่กรีดหัวใจ แต่ชานนท์บดบังอารมณ์เอาไว้ด้วยการหันไปยิ้มอ่อนๆ

"วันนี้อากาศดี ผมขอออกไปขับรถเล่นหน่อยนะครับ มื้อกลางวันทุกคนก็กินข้าวกันไปได้เลย ผมอาจกลับมาอีกทีตอนค่ำ"

ชานนท์เดินเข้าบ้านไปหยิบกุญแจรถกับกระเป๋าสตางค์ จากนั้นก็กลับออกมาขึ้นรถแล้วขับออกไป คุณชนิกานต์ได้แต่มองสนามหน้าบ้านที่ว่างเปล่า จากนั้นก็ถอนใจขณะหยิบกางเกงที่เย็บค้างไว้มาทำต่อ

คุณคะ...คุณจะเคยคิดบ้างหรือเปล่า ว่าเรื่องที่คุณทำจะทิ้งปมให้ลูกผิดหวังจนไม่ยอมให้อภัยกระทั่งกับเด็กตัวเล็กๆ ที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่แบบนี้...++------++สนามเด็กเล่นที่ฉัตรสุดาพาจารวีกับโชคดีมาตั้งอยู่ในอีกหมู่บ้านที่ไม่ไกลนัก โชคดีว่าวันนี้แดดไม่ค่อยแรง นอกจากพวกเขาแล้วก็มีเด็กๆ ที่มาเล่นในสนามอีกสามครอบครัว ตอนแรกฉัตรสุดากับจารวีก็คอยดูแลอยู่ข้างๆ แต่พอพ่อหนูเริ่มเล่นกับเพื่อนๆ พวกเขาจึงไปออกนั่งพักที่โต๊ะใต้ร่มไม้

"ชาเย็นปั่นค่ะคุณโจ้"

"ขอบคุณครับ"

จารวีหันไปยิ้มรับแก้วใส่น้ำปั่นที่ฉัตรสุดาซื้อจากรถเข็น พวกเขานั่งดื่มน้ำแก้กระหายสักพัก ฉัตรสุดาก็หันมาชวนคุย

"พี่ฉานบอกว่าคุณโจ้ไปเรียนต่อที่นิวยอร์กก็เลยเจอกัน เป็นรุ่นน้องเหรอคะ?"

"ไม่ใช่หรอกครับ พอดีเคยเจอกันที่อิตาลีหนนึง ตอนนั้นคุณฉานไปทำงานแล้วผมไปเที่ยว พอกลับไปนิวยอร์กก็เจอกันอีกที่เพ้นท์บาร์ จากนั้นก็เลยเริ่มสนิทกัน"

จารวีเล่าอย่างรวบรัดเพื่อป้องกันคำถามอื่น เพราะความจริงก็คือว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาช่างคลุมเครือเหลือเกิน

"เพ้นท์บาร์? ร้านขายสีเหรอ?"

ฉัตรสุดาทำหน้างง นี่เป็นครั้งแรกที่มีคนเข้าใจลักษณะธุรกิจของร้านผิดไปไกลจนจารวีหัวเราะเสียงดัง

"ไม่ใช่ครับ เพ้นท์บาร์ก็คล้ายๆ กับคลาสสอนวาดรูป แต่ว่ามีเครื่องดื่มกับของกินเล่นให้สั่งระหว่างวาดรูปได้ ก็เลยเรียกว่าเพ้นท์บาร์"

"โห เพิ่งเคยได้ยิน อย่างนี้คนที่วาดรูปไม่เป็นก็เข้าไปไม่ได้น่ะสิ?"

"ที่ร้านมีคนสอนครับ แต่ละวันจะกำหนดธีมภาพไว้แล้ว พอลูกค้ามา คนสอนก็จะค่อยๆ สอนไปทีละขั้นตอน ต่อให้คนที่ไม่เคยมีพื้นฐานก็วาดออกมาสวยกันทั้งนั้น"

จารวีอมยิ้ม ไม่ได้เสริมว่ามีบางครั้งที่ภาพออกมาเพี้ยนเหมือนกัน โดยเฉพาะเวลาที่ลูกค้าดื่มเยอะจนปาดพู่กันมั่วไปหมด

"แสดงว่าพี่ฉานกับคุณโจ้ไปเป็นลูกค้าวันเดียวกันก็เลยเจอกันอีกสินะ"

"เปล่าหรอกครับ ผมช่วยสอนวาดรูปประจำอยู่ที่ร้าน ส่วนคุณฉานเขาตามเพื่อนไป"

ฉัตรสุดาค่อยพยักหน้าว่าเข้าใจ เธอหันไปมองลูกชายที่วิ่งหน้าแดงมาหาเพราะหิวน้ำ หลังให้ดูดชานมจากแก้วแล้วพ่อหนูก็วิ่งกลับไปเล่นกับเพื่อนๆ

"โชคดีดูเข้ากับคนอื่นง่ายนะครับ"

"ถ้าเจอคนที่ไม่รู้จักแกจะอายก่อนค่ะ แต่พอเลิกอายก็ชวนคนอื่นซนละ แม่เคยบอกว่าพี่ฉานตอนเด็กๆ ก็เป็นแบบนี้"

หญิงสาวเอ่ยพลางทอดสายตามองเด็กชายที่กำลังเล่นวิ่งไล่จับ จารวีมองตามแล้วก็นึกสงสัยว่าแล้วทำไมชานนท์ถึงดูเย็นชากับหลานนัก เห็นอยู่ว่าโชคดีเป็นเด็กร่าเริงแจ่มใส แต่พออยู่ใกล้ผู้เป็นลุงกลับสงบเสงี่ยมผิดปกติ จะบอกว่าเพราะไม่ค่อยได้เจอกันก็ไม่น่าจะใช่

"โชคดีนี่คล้ายพ่อหรือแม่มากกว่าน่ะครับ?"

จารวีกลั้นใจถาม จะว่าเขากำลังล้ำเส้นก็ได้ แต่สัญชาตญาณบอกว่านี่อาจทำให้เขาเข้าใจตัวตนของชานนท์มากขึ้น

ฉัตรสุดากะพริบตาขณะหันกลับมามองเขา จารวีได้แต่กำมือแน่นใต้โต๊ะ อดคิดไม่ได้ว่าบางทีเขาอาจเผลอทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายด้วยคำถามนั้น

ทว่าแววตาของฉัตรสุดามีเพียงความฉงนสงสัย ไม่มีความเจ็บปวดหรือโกรธเคืองเจือเลยสักนิด

"พี่ฉานไม่เคยเล่าเรื่องน้องโชคให้ฟังเหรอ? เอ้อ...แต่ก็สมเป็นเขาล่ะนะ ตาลุงหัวแข็งนั่น"

ท้ายประโยคหญิงสาวแค่นยิ้มคล้ายประชด คำตอบที่ได้รับสร้างความสับสนให้จารวีมากขึ้น ฉัตรสุดาเห็นสีหน้าเขาก็เปลี่ยนเป็นยิ้มเนือยๆ ก่อนจะเบนสายตาไปทางพ่อหนูน้อยที่กำลังหัวเราะเสียงดัง แววตาคู่นั้นแสดงความรักใคร่เอ็นดู ขณะเดียวกันก็มีความสงสาร

"คุณโจ้เป็นเพื่อนของพี่ฉาน ดังนั้นไปถามพี่ฉานดีกว่าค่ะ เรื่องนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนจริงๆ แต่ฉัตรบอกได้แค่ว่าน้องโชคไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของฉัตรหรอก ฉัตรกับคุณแม่เจอแกเข้าก็ตอนอายุสองขวบกว่าเข้าไปแล้ว"


++------++


ชานนท์แวะเติมน้ำมันที่ปั๊ม หลังจากนั้นก็ขับรถวนเล่นไปตามตรอกซอกซอย เขาเพียงรู้สึกเบื่อจนไม่อยากอยู่บ้าน จนกระทั่งท้องร้องจึงเริ่มมองหาว่าจะกินข้าวที่ไหนดี

หลังขับรถวนอยู่สักพัก เขาก็พบร้านอาหารควบร้านกาแฟ ชานนท์ขับรถเข้าไปจอดเพื่อที่หลังกินข้าวเสร็จจะได้จิบกาแฟฆ่าเวลา เพราะเริ่มเอียนกับการนั่งอยู่ในรถแคบๆ มาพักใหญ่

"ขอข้าวหน้าไก่อบกับเอสเพรสโซ่เย็นครับ"

"ได้ค่ะ รอสักครู่นะคะ"

พนักงานร้านจดออเดอร์แล้วก็เดินกลับไปยื่นให้แม่ครัว เธอมีลูกน้อยที่คงอายุไม่ถึงขวบอยู่คนหนึ่ง เด็กน้อยนอนหลับปุ๋ยอยู่ในเปลซึ่งคลุมด้วยผ้าลูกไม้ด้านหลังเคาน์เตอร์

นั่งรอเพียงไม่นานอาหารก็มาเสิร์ฟ ความจริงแล้วลักษณะการตกแต่งของร้านและฝีมือแม่ครัวน่าจะทำให้ร้านนี้คึกคักมากกว่านี้ แต่อาจเพราะทำเลที่ค่อนข้างห่างถนนใหญ่จึงทำให้ทั้งร้านมีเขาเป็นลูกค้าคนเดียว

"รสชาติอาหารเป็นไงบ้างครับ?"

"ดีครับ ขอบคุณ"

ชานนท์หันไปตอบเมื่อมีชายหนุ่มเดินเข้ามาถาม แต่เมื่อเห็นหน้ากันชัดๆ ทั้งคู่ก็มุ่นคิ้ว

"เฮ้ย! ไอ้ฉาน!"

"ไอ้สอง! ทำไมมาอยู่ที่นี่วะ?"

"หึ ร้านนี้ร้านของเมีย กูก็ต้องมาช่วยดูแลบ้างสิ อ้อยๆ นี่ไอ้ฉาน เพื่อนพี่ตั้งแต่สมัย ม.ต้น"

หญิงสาวซึ่งเป็นคนรับออเดอร์เมื่อครู่เดินออกมาไหว้ทักทาย หลังจากยกเหยือกน้ำเย็นมาวางให้แล้วก็เดินกลับไปดูแลลูกต่อ

"ไม่ได้เจอกันนานเลยเว้ย กี่ปีแล้วนะ? ตั้งแต่ก่อนมึงจะไปอเมริกาอีกละมั้ง"

"ประมาณสิบปีได้ แต่ความจริงกูกลับมางานศพของยายเมื่อสามปีก่อนนี่เองนะ แต่ตอนนั้นไม่เจอมึง"

"อ๋อ ถ้าช่วงนั้นกูยังทำงานที่กรุงเทพฯ นี่เพิ่งย้ายกลับมาช่วยพี่ชายเปิดอู่ซ่อมรถเมื่อสองปีก่อน ได้เจออ้อยแล้วก็แต่งงานกันตอนกลับมานี่แหละ"

"แสดงว่าแต่งแล้วก็มีลูกเลยล่ะสิ"

ชานนท์ถามยิ้มๆ อีกฝ่ายจึงยักไหล่ "ไม่ได้เว่ย ต้องรีบมีก่อนจะแก่เกิน เดี๋ยวตามลูกไม่ทัน"

ทั้งสองคุยสัพเพเหระกันอยู่สักครู่ เพื่อนของเขาก็ทำหน้าเหมือนนึกอะไรออก "ว่าแต่ไม่นึกนะเนี่ยว่ามึงจะกลับมาร่วมงานเลี้ยงรุ่น เห็นยายบิ๋มบ่นอยู่ว่าติดต่อเพื่อนเก่าไม่ได้หลายคน ไม่นึกว่าจะตามตัวมึงได้"

"งานเลี้ยงรุ่น?"

สีหน้างงงวยของชานนท์บ่งบอกว่าไม่รู้เรื่อง สิทธิศักดิ์จึงลุกเดินไปหลังเคาน์เตอร์แล้วหยิบซองสีครีมมายื่นให้

"โชคดีนะว่ากูเก็บการ์ดเชิญไว้ที่ร้าน คืนนี้ที่โรงเรียนเขาจะจัดงานเลี้ยงอำลาอาจารย์ควบงานเลี้ยงรุ่น ไหนๆ มึงก็อุตส่าห์กลับมาเมืองไทยทั้งที ไปกินเลี้ยงเจอเพื่อนๆ ซะหน่อยสิ กูว่าแม่งต้องเซอร์ไพรส์กันแหงๆ ที่มึงโผล่ไป งานนี้กิ๊กเก่ามึงก็มาด้วยนะ"

ชานนท์ที่กำลังอ่านการ์ดเหลือบตาขึ้นแล้วมุ่นคิ้ว ระบบความทรงจำพยายามค้นหาคนที่ลืมเลือนไปนานแล้วอย่างเต็มที่

"มึงหมายถึงแก้วเหรอ?"

"ก็มีอยู่คนเดียวไม่ใช่เหรอวะ? หรือสมัยเรียนมึงแอบไปกิ๊กกับคนอื่นอีก? เอาเหอะๆ สรุปคืนนี้จะไปมั้ย? กูจะได้โทรบอกยายบิ๋มว่าให้จองที่เผื่อ"

งานเลี้ยงรุ่นหรือ...ชานนท์นึกถึงเหตุการณ์ที่บ้านเมื่อเช้า ความรู้สึกคล้ายตัวเองอยู่ผิดที่ผิดทาง แปลกแยกกับทุกคนในครอบครัวแม้กระทั่งจารวี จากนั้นความทรงจำก็หวนไปถึงเด็กสาวซึ่งเคยเรียนห้องเดียวกันเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน เขานึกหน้าของเธอออกเพียงรางเลือนเท่านั้น แต่หลังจากไตร่ตรองไม่นานก็พยักหน้า

"ไปสิ ก็ดีเหมือนกัน ไม่ได้เจอเพื่อนเก่าๆ มานานแล้วด้วย"

"มันต้องอย่างนี้! งั้นเดี๋ยวกูโทรบอกยายบิ๋มก่อนนะ"

ชานนท์ไม่ได้หันไปมองเพื่อนที่กำลังยกมือถือขึ้นกด ตอนนี้เขาแค่อยากมีข้ออ้างเพื่อประวิงเวลากลับบ้าน บางที...การได้ออกไปเจอผู้คนที่เขารู้จักในช่วงที่ยังไม่รู้ความจริงของพ่อ อาจทำให้รู้สึกดีขึ้นกว่าเอาแต่ขับรถตะลอนอย่างไร้จุดหมายก็ได้...++---TBC---++
 

Create Date : 28 กันยายน 2558    
Last Update : 23 ตุลาคม 2558 11:35:50 น.
Counter : 136 Pageviews.  

1  2  3  4  5  
BlogGang Popular Award#11


 
Applebee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]


ลายปากกา~ สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ~
ห้ามมิให้ผู้ใดละเมิดโดยนำข้อความทั้งหมดหรือส่วนใดไปเผยแพร่โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด!!

Friends' blogs
[Add Applebee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.