กระตุ้นเศรษฐกิจไม่เสียเงิน-แถมสวัสดิการ
วิธีกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซาให้กลับคึกคัก ที่คึกคักอยู่แล้วก็ให้คึกคักต่อไป โดยไม่ต้องเสียเงินงบประมาณแผ่นดิน มี 2 วิธีประกอบกัน ถือเป็นมาตรการระยะยาว ดังนี้
1. เพิ่มภาษีที่ดินแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น ใช้เวลา 30 ปี เพิ่มปีละ 3.3 % ของค่าเช่ารายปีที่ควรเป็นขณะนั้น
2. ลด/เลิกภาษีจากการลงแรงลงทุนผลิตสินค้าและบริการ รวมทั้งการค้าขายแลกเปลี่ยน ชดเชยกับการได้ภาษีที่ดินเพิ่มขึ้น
เรื่องนี้ แม้แต่ทางสหรัฐฯ ศาสตราจารย์ Mason Gaffney ก็ได้ศึกษาแล้วและบอกว่าจะได้ภาษีที่ดินมากเกินพอ (The Hidden Taxable Capacity of Land: Enough and to Spare //economics.ucr.edu/papers/papers08/08-12old.pdf )

ภาษีที่ดินนั้นปัจจุบันเก็บน้อยเกินไป แต่ราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตามการเจริญเติบโตและกิจกรรมของชุมชน รวมทั้งเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิตและความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตและการทำงาน
(ในโฆษณาขาย/ให้เช่าบ้าน หอพัก คอนโด มักอ้างว่าอยู่ใกล้ตลาด ทางด่วน สถานีรถไฟฟ้า ฯลฯ นั่นคือ สิ่งที่ทั้งรัฐและเอกชนสร้าง ส่วนที่เป็นของเอกชนสร้างก็เพราะเขาหวังผลตอบแทนจากกิจการของเขา แต่ผู้เก็งกำไรที่ดินซื้อที่ดินเพราะหวังกำไรจากราคาที่ดินที่จะสูงขึ้นจากการก่อสร้างเหล่านี้) การเก็งกำไรสะสมกักตุนที่ดินกันทั่วไป แต่ใช้ประโยชน์น้อย ทำให้ที่ดินหายาก ราคายิ่งสูง คนจึงหางานทำยาก ค่าแรงต่ำ ผลผลิตของชาติต่ำ ซ้ำการเก็งกำไรที่ดินยังก่อวิกฤตวัฏจักรฟองสบู่อสังหาฯ เป็นระยะ ๆ ซึ่งในสหรัฐฯ รอบการเกิดวิกฤตฟองสบู่นี้คือราวทุก 18 ปี (The Business Cycle: A Geo-Austrian Synthesis //foldvary.net/works/geoaus.html )

การเก็บภาษีเงินได้ ภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้าสินค้าและบริการ ทำให้รายได้ต่ำ สินค้าแพง รวมทั้งการท่องเที่ยว แข่งต่างชาติยาก คนไทยก็ยิ่งหางานทำได้ยากขึ้น พลอยทำให้ต้องพึ่งพานายทุนผู้จ้างงานมากเกินกว่าที่ควรเป็น และนายทุนก็สามารถกดค่าแรงลงได้ต่ำเกินกว่าที่ควรเป็น

การเพิ่มภาษีที่ดินประการหนึ่ง และการลด/เลิกภาษีการลงแรงลงทุนที่ก่อผลผลิตอีกประการหนึ่ง เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มสวัสดิการอยู่ในตัว คือ ช่วยเพิ่มการมีงานทำ และเพิ่มรายได้ของผู้ทำงานและผู้ลงทุน และยังทำให้สินค้าของกินของใช้ลดราคาลงด้วย จำนวนผู้ที่ยากจนเดือดร้อนจะลดลงมาก อาชญากรรมที่มากับความยากจนก็ลด หมายถึงภัยต่อคนรวยด้วย รวมทั้งการชุมนุมประท้วงแบบใช้ความรุนแรง แยกชั้นชน เสี่ยงต่อการกลายเป็นสงครามกลางเมือง ก็จะลด เมืองไทยจะน่าอยู่มากขึ้น ต่างชาติจะอยากมาจับจ่ายใช้สอยท่องเที่ยวในเมืองไทย คนไทยยิ่งมีงานทำเพิ่ม รัฐก็จะได้ลดค่าใช้จ่ายช่วยคนจนและค่าป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ทำให้มีเงินเหลือเพื่อการสวัสดิการมากขึ้น แต่คนจนลด การสวัสดิการก็จะทำได้ดีขึ้น

จากเว็บเศรษฐศาสตร์เพื่อความเป็นธรรม //utopiathai.webs.comCreate Date : 22 สิงหาคม 2553
Last Update : 22 สิงหาคม 2553 11:26:39 น.
Counter : 479 Pageviews.

2 comments
พรบ. ฟอกเงิน ... ถ้ามีการนำเงินที่ผิดกฎหมายมาทำบุญที่วัด วัดนั้นโดนข้อหาฟอกเงิน สมาชิกหมายเลข 4149951
(21 พ.ค. 2563 04:05:07 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 252 :: กะว่าก๋า
(6 พ.ค. 2563 07:01:56 น.)
โลกที่ไม่เหมือนเดิม ปรศุราม
(4 เม.ย. 2563 13:05:33 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 244 :: กะว่าก๋า
(9 ม.ค. 2563 07:36:25 น.)
  
เรื่องภาษีที่ดินนี่น่ะถามว่า คนที่ครองที่ดินเป็น100-1000ไร่ส่วนมากนี่เป็นใคร สัดส่วนนี้เรารู้อยู่แล้วว่าเศษฐกิจส่วนใหญ่ในบ้านเราตกอยู่ในมือตระกูลใหญ่ๆไม่เกิน100ตระกูลแล้วคนพวกนี้เกี่ยวพันหรือเป็นนายทุนให้พรรคการเมืองทั้งนั้น แล้วจะมีใครบ้าที่ไหนขึ้นภาษีให้เป็นภาระแก่ตัวเองแทบเป็นไปไม่ได้หรอก ไม่มีใครออกกฎหมายมาเพื่อให้ตัวเองไม่ได้ประโยชน์แน่นอน ความจริงภาษีที่ดินถ้าทำได้เกิดประโยชนืแก่ส่วนรวมมากมายมหาศาล ที่ออกข่าวมาเป็นการแสดงละครของนักการเมืองแค่นั้นแหละ ไม่มีความจริงใจหรอกให้ถือเสียว่ามันเป็นการพ่นลมปากเน่าๆๆๆของนักการเมืองที่รักประเทศชาติจนน้ำลายไหลกันทั้งนั้น
โดย: mini IP: 124.122.105.78 วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:15:55:44 น.
  
โอกาสเลือกตั้งผู้แทนครั้งต่อ ๆ ไป ขอให้พวกเราภาคประชาชน ร่วมใจรวมพลังกันแสดงเจตนาว่า จะเลือกผู้ที่ประกาศว่าจะมุ่งเพิ่มภาษีที่ดินปีละ 3.3 % ของค่าเช่าที่ดินที่ควรจะเป็น และลด/เลิกภาษีจากการลงแรงลงทุนที่ก่อผลผลิตชดเชยกัน ด้วยนะครับ
โดย: สุธน หิญ วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:7:42:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Utopiathai.BlogGang.com

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด