### วันวาเลนไทน์ " Valentine's Day " ###
14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก Valentine's Day เป็นวันที่หลายคนรอคอย... โดยเฉพาะหนุ่มสาว

ประวัติดั้งเดิมของ วันวาเลนไทน์ ซึ่งเป็น วันแห่งความรัก เกี่ยวพัน ทั้งกับประเพณีของชาวคริสเตียน และประเพณีดั้งเดิม ของชาวโรมัน ที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน ตาม ความรับรู้ของชาวคริสต์ วันวาเลนไทน์ มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง กับนักบุญที่ชื่อ วาเลนไทน์ หรือ วาเลนตินัส อย่างน้อย 3 คน ซึ่งทุกคนเสียสละเพื่อเพื่อนมนุษย์ทั้งสิ้น

ตำนานหนึ่งเล่าว่า วาเลนไทน์ เป็นนักบวชที่มีชีวิต อยู่ในกรุงโรม ในช่วงศตวรรษที่ 3 ของปี คริสตศักราช ในช่วงที่จักรพรรดิ คลอดิอุส 2 ปกครองกรุงโรม พระองค์เห็นว่า ผู้ชายที่เป็นโสด จะทำหน้าที่ทหาร ได้ดีกว่าชายที่มี ภรรยาและครอบครัว พระองค์จึงทรงออกกฎหมาย ห้ามมิให้ผู้ชาย ในวัยหนุ่มแต่งงาน เพื่อที่จะกะเกณฑ์ชายหนุ่ม ที่ยังไม่แต่งงานเหล่านี้ มาเป็นทหาร นักบวชวาเลนไทน์ ไม่เห็นด้วยกับจักรพรรดิ คลอดิอุส และเห็นว่าเป็นกฎหมาย ที่ไม่เป็นธรรม จึงยังคงลักลอบ ทำพิธีแต่งงานให้กับคนหนุ่มสาว ที่มีความรักต่อไป เมื่อการกระทำของ นักบวชวาเลนไทน์ ล่วงรู้ถึงหูของจักรพรรดิ คลอดิอุส พระองค์จึงสั่งให้จับกุม และให้ประหาร นักบวชวาเลนไทน์ เสีย

อีกตำนานหนึ่งเล่าว่า นักบวชวาเลนไทน์ ถูกประหารเพราะพยายาม ที่จะช่วยเหลือชาวคริสเตียน ให้หนีออกจากคุก ของพวกโรมัน ซึ่งเวลานั้น ผู้ที่เป็นคริสเตียนจะมีความผิด ต้องถูกนำไปคุมขัง และทรมานด้วยการเฆี่ยนตี

ตำนานที่สามเล่ากันว่า นักบวช วาเลนไทน์ คือผู้ที่ส่ง บัตร วาเลนไทน์ เป็นคนแรก ในขณะที่นักบวช วาเลนไทน์ ถูกจำคุกอยู่นั้น เขาตกหลุมรัก หญิงสาวคนหนึ่ง นางเป็นลูกสาว ของผู้คุมที่คุกแห่งนั้น ซึ่งนางเข้าไปเยี่ยม ในระหว่างที่นักบวชผู้นี้กำลังนอนป่วย ก่อนที่จะถูกประหาร เขาได้เขียนจดหมาย ฉบับหนึ่งถึงนาง และลงท้ายจดหมายว่า “From Your Valentine” ซึ่งเป็นวลีที่ยังใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้

นักบุญ วาเลนไทน์ จะเป็นหนึ่งในนักบุญ ที่ได้รับความศรัทธามากที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอังกฤษและฝรั่งเศส บางคนเชื่อว่า วันวาเลนไทน์ คือวันรำลึกถึงการเสียชีวิต หรือวันทำพิธีฝังศพ ของนักบุญ วาเลนไทน์ ในกลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งอาจจะเริ่มมาตั้งแต่ประมาณปีคริสตศักราช 270 ในบางความเชื่อกล่าวว่า พิธีแสดงความรักต่อนักบุญ วาเลนไทน์ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นประเพณี ที่เพื่อแสดงความเป็น คริสเตียน ของนักบวชในศาสนาคริสต์ เพื่อที่จะมาทดแทนเทศกาล Lupercalia ของชาวโรมันในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่แสดงความรัก ต่อเทพเจ้าฟอนนัสของชาวโรมัน ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งเกษตรกรรม และเทพเจ้ารอมมิวนัส และเทพเจ้าเรมัส เทพเจ้าผู้สร้างกรุงโรม

เรื่องราวของ วาเลนไทน์ ที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งยังมีหลักฐานหลงเหลือมา จนถึงปัจจุบัน คือบทกวีที่เขียนโดย ชาร์ลส ขุนนาง แห่ง ออร์ลีนส์ ซึ่งเขียนให้กับภรรยาของเขาขณะถูกคุมขัง ในหอคอยกรุงลอนดอน เนื่องจากถูกจับกุม ในระหว่างสงคราม อะจินคอร์ต บทกวีชิ้นนี้เขียนขึ้นเมื่อปีคริสตศักราช 1415 ถูกเก็บไว้ในห้องสมุด บริติช แห่งกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และหลายปีต่อมา เชื่อกันว่า พระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 ได้จ้างวานให้กวีที่ชื่อ จอห์น ไลด์เกต ประพันธ์บทกวี วาเลนไทน์ ให้กับ แคทเธอรีน แห่ง วาโลอิส ในอังกฤษ เทศกาล วันวาเลนไทน์ ได้รับความนิยม มาตั้งแต่ราวศตวรรษที่ 17 ของปีคริสตศักราช

Image คิวปิด หรือ กามเทพ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก ของชาวโรมัน ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ อันหนึ่งของ วันวาเลนไทน์ เนื่องจาก คิวปิด เป็นบุตรของเทพธิดา วีนัส ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งความรัก และความงามของชาวโรมัน และมักจะปรากฏอยู่บน บัตรอวยพร วันวาเลนไทน์ อยู่เสมอ

กลางศตวรรษที่ 18 เป็นเรื่องปกติธรรมดา สำหรับผู้ที่เป็นคนรักกัน หรือ แม้แต่มิตรสหาย ทุกชั้นชน ที่จะแลกเปลี่ยนของขวัญชิ้นเล็ก ๆ หรือส่งจดหมายถึงกัน
จนถึงยุคปัจจุบัน ก็ได้กลายเป็นการส่งบัตรอวยพร การซื้อของขวัญ และการมอบขนมและช็อกโกแลต ให้แก่กัน และจนถึงวันนี้การส่งอีเมล์ และ เอสเอ็มเอส เพื่ออวยพรเนื่องใน วันวาเลนไทน์ ก็อาจจะเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมสูงสุดอีกสื่อหนึ่ง
สถิติของยุโรปและอเมริกา พบว่า ประมาณร้อยละ 85 ของผู้ที่ใช้จ่ายเพื่อ วัน

วาเลนไทน์ จะเป็นสตรี ซึ่งส่วนใหญ่ จะเป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องของ บัตรอวยพร ซึ่งก็ไม่ได้จำกัดว่า จะเป็นการอวยพรเฉพาะคู่รักเท่านั้น เพราะในวันวาเลนไทน์นี้ จะสามารถแสดงออกความรักต่อใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมงานCr.Fb. SiriwannajillCreate Date : 14 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2557 10:21:17 น.
Counter : 791 Pageviews.

0 comments
โหลด แผนการสอน วิชา coding โค้ดดิ้ง ม1 ม2 ม3 ม4 ม5 ม6 และชัั้น ป1 ป2 ป3 ป4 ป5 ป6 สมาชิกหมายเลข 4421365
(6 ก.ย. 2562 12:01:47 น.)
🐌เจอวรนุช ขอกรี๊ด🐌 โอน่าจอมซ่าส์
(1 ก.ย. 2562 02:11:11 น.)
ไหว้ อาจารย์สุวิมล
(13 ส.ค. 2562 17:50:43 น.)
สอนภาษาไทยให้คนจีน toor36
(10 ส.ค. 2562 00:28:49 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Poungchompoo.BlogGang.com

tangkay
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 54 คน [?]

บทความทั้งหมด