### วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร (วัดราชโอรส) ###

ชมวัด กราบพระ วัดประจำรัชกาล ... ประเทศไทยนับถือ ศาสนาพุทธ เป็นศาสนาประจำชาติ มาช้านาน โดยมีวัดเป็นศูนย์กลาง ของชุมชน ในการประกอบพิธีการ ทางศาสนา รวมถึงเป็นที่ จำวัดของพระภิกษุ สามเณร การสร้างวัด ถือเป็นศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะ การสร้างวัดของ พระมหากษัตริย์เพื่อแสดงว่า ทรงเป็นผู้ทรงไว้ซึ่งธรรม สำหรับพระมหากษัตริย์ แห่งราชวงศ์จักรีไทย ได้มีการสร้างวัดประจำพระองค์ขึ้น ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ เป็นต้นมา

วัดประจำรัชกาลที่ ๓ พระบาทสมเด็จ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว บางคนอาจคิดว่าเป็น 'วัดราชนัดดาราม' เนื่องจากมี พระบรมราชานุสาวรีย์ ของพระองค์ อยู่ตรงบริเวณลานพลับพลา มหาเจษฎาบดินทร์ แต่จริงๆ แล้ววัดประจำรัชกาลที่ ๓ คือ "วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร" หรือ "วัดราชโอรสาราม" หรือ "วัดราชโอรส"

วัดราชโอรสาราม เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร เป็นวัดราษฎร์ที่สร้างในสมัย กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เดิมเรียกว่า 'วัดจอมทอง' บ้าง 'วัดเจ้าทอง' บ้าง หรือ 'วัดกองทอง' บ้าง

มูลเหตุที่ พระบาทสมเด็จ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสถาปนา "วัดราชโอรสาราม" นั้น สืบเนื่องจาก บริเวณนี้เป็นนิวาสสถาน ของพระประยูรญาติ ข้างฝ่ายพระบรมราชชนนีของพระองค์ คือ กรมสมเด็จพระศรีสุลาลัย เจ้าจอมมารดาเรียม พระสนมเอกในรัชกาลที่ ๒ อีกทั้ง ในเดือน ๑๑ ปีมะโรง พ.ศ.๒๓๖๓ ในสมัยรัชกาลที่ ๒ มีข่าวเข้ามายังพระนครว่า พม่าตระเตรียมกำลังพล จะยกทัพเข้ามายัง ประเทศสยามอีก หลังจากเสร็จศึกเก้าทัพแล้ว

พระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย จึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ ทรงเป็นแม่ทัพคุมพลหมื่นหนึ่ง เสด็จไปตั้งขัดตาทัพพม่า ทางด่านพระเจดีย์ ๓ องค์ ณ ตำบลปากแพรก เมืองกาญจนบุรี

พระองค์ได้เสด็จยาตราทัพ ออกจากกรุงเทพฯ โดยทางเรือผ่าน คลองบางกอกใหญ่เข้าคลองด่าน เมื่อเสด็จถึง 'วัดจอมทอง' ซึ่งเป็นวัดโบราณ ก็เสด็จหยุดประทับแรม ที่หน้าวัด ในการนี้ พระองค์ได้ทรง ตั้งจิตอธิษฐาน ขอให้เสด็จไปราชการทัพ คราวนี้ประสบความสำเร็จ เสด็จกลับมาโดยสวัสดิภาพ หากมีชัยชนะกับศึก ครั้งนี้เมื่อไร จะกลับมาบูรณะวัด ให้เจริญรุ่งเรือง

เมื่อได้ยาตราทัพไปตั้งอยู่ ณ เมืองกาญจนบุรี จะย่างเข้าสู่ปีมะเส็งในปี พ.ศ.๒๓๖๔ แล้ว ปรากฏว่าสุดท้าย ไม่มีวี่แววว่าข้าศึกพม่า จะยกทัพเข้ามาตามที่เล่าลือกัน
พระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ เลิกกองทัพ เสด็จกลับพระนคร เมื่อราวเดือน ๖-๗ ในปีมะเส็งนั้น

ครั้นเสด็จกลับถึงพระนครแล้ว ก็ทรงเริ่มปฏิสังขรณ์ วัดจอมทองขึ้นใหม่ทั้งวัด เหมือนสร้างใหม่ ได้เสด็จฯมาประทับคุมงาน และตรวจตราการก่อสร้าง ด้วยพระองค์เองตลอดมา เสร็จแล้วได้ทูลเกล้าฯ ถวายเป็นพระอารามหลวง

พระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า 'วัดราชโอรส' หมายถึงว่าเป็นวัด ที่พระราชโอรสทรงสถาปนา เพื่อเป็นเกียรติ แก่พระราชโอรสซึ่งเป็นผู้บูรณะ

Cr.Fb. Siriwanna Jill

 ·
Create Date : 23 มกราคม 2557
Last Update : 23 มกราคม 2557 11:14:25 น.
Counter : 682 Pageviews.

0 comments
เจ้าหนี้ส่งข้อความทาง Facebook ถึงลูกหนี้ว่า เงินทั้งหมดไม่ต้องส่งคืนแล้ว ยกให้หมด ขุนเพชรขุนราม
(18 ส.ค. 2562 04:33:15 น.)
ไหว้ อาจารย์สุวิมล
(13 ส.ค. 2562 17:50:43 น.)
วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ๒๕๖๒ haiku
(13 ส.ค. 2562 04:40:54 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 234 "ไหว้ " ประเพณ๊วัฒนธรรมไทย การไหว้ newyorknurse
(15 ส.ค. 2562 08:34:50 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Poungchompoo.BlogGang.com

tangkay
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 54 คน [?]

บทความทั้งหมด