Timing Mary Calmes เขียน
 
 
นิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย
 
 
 
 
 
 
 
Timing (2 เล่มจบ)
Mary Calmes เขียน  เพตรา แปล
สำนักพิมพ์ Pride  ในเครือแก้วกานต์
620 บาท  612 หน้า
 
หลังปก
 
ชีวิตของสเตฟานช่วงนี้มีแต่ความยุ่งเหยิง 

เจ้านายของเขาสั่งให้เขาไปเจรจาต่อรองธุรกิจหลักล้านดอลลาร์ ในขณะที่เขาต้องไปเท็กซัสกลางฤดูร้อนเพื่อเป็นเพื่อนเจ้าสาวกิตติมศักดิ์ให้ชาร์ล็อตต์เพื่อนซี้
แต่สิ่งที่รบกวนใจเขามากที่สุดก็คือการต้องเผชิญหน้ากับศัตรูคู่แค้น แรนด์ ฮอลโลเวย์ พี่ชายของชาร์ล็อตต์ ในงานแต่งงานของหล่อน
 
เขากับแรนด์ไม่ชอบหน้ากันมาตั้งแต่วันแรกที่เจอกันและไม่เคยพูดดีต่อกันในทุกครั้งที่ได้พบ 
 
ดังนั้นชายหนุ่มจึงถึงกับช็อกเมื่อการพักรบชั่วคราวกลับทำให้เคมีระหว่างเขาและพี่ชายเพื่อนปะทุร้อนแรง
 
แม้ไม่ไว้ใจความรู้สึกที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว แต่สเตฟานหวั่นไหวไปกับคำสารภาพที่จริงใจของแรนด์ เขาจึงตัดสินใจที่จะให้โอกาสแรนด์อีกครั้ง
 
แต่ความรักที่เพิ่งเริ่มผลิใบกลับต้องสั่นคลอน เมื่อมีการฆาตกรรมเกิดขึ้น
สเตฟานต้องเจอกับเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อพบว่าตัวเขาเองก็ตกอยู่ในอันตรายเช่นกัน…
 
 
 
คุยกันหลังอ่าน
 
 
แรนด์ไม่กินเส้นกับเขามาโดยตลอด
 
สเตฟานรู้ แม้เขากับน้องสาวอีกฝ่ายจะสนิทกันแค่ไหน ฝ่ายนั้นก็เกลียดที่เขาเป็นเกย์ 
 
มันเรื่องเลยแปลกมาก ที่อยู่ ๆ แรนด์ก็ขอทำสัญญาสงบศึกชั่วคราวในช่วงงานแต่งของน้องสาว
 
จากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว...
 
+++
 
สเตฟานทำงานนั่งโต๊ะและไม่เคยปิดบังตัวเองว่าเป็นเกย์ เขามีเสน่ห์เฉพาะตัว ทำให้คนที่อยู่ใกล้รู้สึกดีและปลอดภัยเสมอ สเตฟานสนิทกับน้องสาวของแรนด์มาก
 
แรนด์เป็นคาวบอย เป็นเจ้าของฟาร์มต่อจากพ่อ ชีวิตของเขาอยู่ที่ฟาร์ม เขาแข็งแรง บึ้งตึง คนที่เห็นเขาจะรู้สึกว่าเขาเป็นคนน่ากลัว
 
ในเล่มแรกจะเล่าถึงมุมของสเตฟานซะส่วนมาก จะเน้นไปในด้านเสน่ห์ของสเตฟานที่ทำให้ทุกคนยอมจำนน อยากทำตามความต้องการของเขา
 
ส่วนเล่มสองจะเป็นหลังจากที่ทั้งคู่ตกลงใช้ชีวิตด้วยกันแล้ว มีอะไรเกิดขึ้น วิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงอย่างไร ต้องปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง และก็มีเรื่องของครอบครัวของแรนด์ ท้ายเล่มจะเป็นเรื่องของอีกคู่หนึ่ง
 
โอชอบเล่มสองมากกว่าเล่มแรก แต่ความรู้สึกรวม ๆ คือมีหลายอย่างที่ค่อนข้างขัดใจ
 
อย่างแรก คือ ตัวละครยังไม่นิ่ง ยังไม่เป็นธรรมชาติ เหมือนผู้เขียนวางตัวละครไว้แบบหนึ่ง แต่ตัวละครในหัวผู้เขียนเป็นแบบหนึ่ง ผู้เขียนจะมีบทในหัวว่าจะใส่คำพูดนี้ การกระทำอย่างนี้เข้ามา แต่มันไม่เข้ากับบทและสถานการณ์นั้น ๆ มันเลยกลายเป็นฝืน อ่านแล้วอึดอัด ตัวละครในหัวผู้เขียน (และอาจเป็นความชอบส่วนตัวของผู้เขียนด้วย) คือฝ่ายรุกมีความเป็น S นิด ๆ ชอบออกคำสั่ง มีกริยาบ่งบอกการควบคุมอำนาจเหนืออีกฝ่าย (ขยุ้มผม จับหลังคอ) ฝ่ายรับมีความเป็น M หน่อย ๆ ชอบถูกควบคุม ชอบความรุนแรง ชอบที่อีกฝ่ายแสดงความมีอำนาจเหนือกว่า
 
ตามที่โอบอกไปว่าเรื่องนี้มีอีกหนึ่งคู่ตอนท้าย ซึ่งก็กลายเป็นว่าคู่นั้นก็คือสเตฟานกับแรนด์ในอีกร่างหนึ่ง จากนิสัยตั้งต้นในเรื่องหลักแบบหนึ่ง พอมีความรัก นิสัยไหลไปเป็นอีกแบบหนึ่งเฉย
 
อย่างที่สอง คือ เรื่องนี้มีความจำเจของบท ของเรื่องราว เหมือน copy+paste เอาอะไรที่เคยเกิดขึ้นแล้ว มาเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนสถานการณ์ เปลี่ยนเวลา แต่องค์ประกอบอย่างอื่นเหมือนเดิมเป๊ะ เช่น บทสนทนาที่ต้องมีคนพูดขัดก่อนอีกคนจะพูดจบ รูปแบบความรักและแอกชันดราม่าในเรื่องของสองคู่ก็ยังมีส่วนที่คล้ายคลึง หรือแม้แต่ฉากเซ็กซ์ คือมันขาดความหลากหลาย มันมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกันมากไปจนสังเกตได้ (เซ็กซ์ซีนในเรื่องนี้โอเบื่อมากอะ ง่วงแล้วกำลังจะนอน อ่านเจอเริ่มเข้าเซ็กซ์ซีน โอเค นอนได้ คือเรารู้ว่าเจอแบบนี้อีกแล้ว ไม่น่าสนใจแล้ว เยอะแล้ว เฝือแล้ว)
 
อย่างที่สาม คือ แต่ละฉากย้วย ไม่กระชับ คือ มันควรจะจบแต่ละฉากได้เร็วกว่านี้เพื่อไม่ให้เรื่องหยุดที่จุดจุดหนึ่งนานเกินไปจนคนอ่านเบื่อ พูดเรื่องนี้แหละ แต่หาคนขัดคอ มันก็ยืดไปอีก ทำอย่างเดิมนี่แหละ แต่หาเรื่องเพิ่มบทอะไรบางอย่าง มันก็ยาวไปอีก กลายเป็นว่าอะไรที่น่าจะเล่าถึงก็ไม่ได้เล่า อะไรที่ควรพูดถึงก็ไม่ได้พูด เพราะมาเสียเวลากับฉากซ้ำ ๆ นาน ๆ
 
อย่างที่สี่ คือ เรื่องนี้มีมุมมองเหตุการณ์รอบด้านที่น้อยเกินไป เอะอะอะไรก็เข้าสิบแปดบวก เล่มแรกเห็นชัด แรนด์ทำฟาร์ม แต่เรื่องเกี่ยวกับฟาร์มน้อยมาก โอเค ไม่เป็นไร เน้นที่สเตฟาน แต่บทของสเตฟานในฐานะคนทำงานก็ดูเล่นง่ายเกินไป มันดูไม่จริงจนดูขาดความน่าเชื่อถือ พอเข้าเล่มสอง จุดนี้ดีขึ้น มีการเล่าถึงฟาร์มของแรนด์ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ตอนนี้ทำอะไร และมีเหตุการณ์ที่บ่งบอกว่าทำฟาร์มปศุสัตว์จริง 
 
จุดที่น่าเสียดาย คือ ตัวละครในเล่มหนึ่ง หลายตัวไม่มีบทต่อในเล่มสอง และในเล่มสองก็สร้างตัวละครใหม่ แล้วก็หายไปอีกในตอนพิเศษ ผู้เขียนใช้ตัวละครได้ไม่คุ้มกับที่เสียเวลาสร้างและหาเหตุการณ์มาให้ ทั้งที่ตัวละครหลายตัวมีอะไรที่น่าจะเล่นต่อได้ดี
 
ถึงโอจะบ่นเยอะ แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ถึงกับแย่นะ ยังอยากรู้อยากอ่าน ยังมีอะไรให้ลุ้น ให้เอาใจช่วย เพียงแต่ก็มีจุดที่ทำได้ไม่น่าพอใจอย่างที่ว่าไป
 
(2.5+3)/2 = 2.75 ดาว


เรื่องนี้มี e-book ด้วยค่ะ

 
Thumbnail Seller Link
SET Timing Series ( ชุด 2 เล่มจบ )
แมรี่ คาล์มส์
www.mebmarket.com
ชีวิตของสเตฟานช่วงนี้มีแต่ความยุ่งเหยิง เจ้านายของเขาสั่งให้เขาไปเจรจาต่อรองธุรกิจหลักล้านดอลลาร์ ในขณะที่เขาต้องไปเท็กซัสกลางฤดูร้อนเพื่อเป็นเพื่อนเจ...Create Date : 31 ตุลาคม 2561
Last Update : 22 มกราคม 2564 12:54:02 น.
Counter : 998 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สมุดขบ :: กะว่าก๋า
(18 ก.พ. 2564 05:56:47 น.)
007 :: จนศพสุดท้าย by Agatha Christie polyj
(17 ก.พ. 2564 16:47:24 น.)
- รีวิวนิยายวาย เร้นใจใต้เงาจันทร์ : เยว่ เพ่ย หวน - marina_rain
(15 ก.พ. 2564 00:04:21 น.)
การ์ตูนรักใสใสริมขอบสระ ROUGH by Adachi Mitsuru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(10 ก.พ. 2564 23:28:13 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Or-o.BlogGang.com

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด