ใกล้กว่าดาว Closer than the Star Lady-n เขียน 
30/3/2019
 

ใกล้กว่าดาว Closer than the Star  

Lady-n เขียน 

สำนักพิมพ์ Rose  ในเครืออมรินทร์ 

395 บาท  484 หน้า 


#yaoi #BoysLove #นิยายวาย #ใกล้กว่าดาว #LadyN #Rose #รีวิวนิยาย #ออโอ
 

*นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย 
 

หลังปก 

 

การดูดาวไม่ใช่งานอดิเรกที่แปลกใหม่ แต่การดูผู้ชาย...ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับผมเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าผู้ชายคนนั้นคือพี่ธัน คนที่น่ารักน่าเอ็นดูที่สุดในโลก 

 

ใกล้ นักศึกษาเอกดาราศาสตร์ปีสอง ผู้มีคติประจำใจว่ากล้องดีไม่ได้มีไว้แค่ส่องดาว แต่เอาไว้ส่องผู้ชายที่เขาปลื้มได้เหมือนกัน! 

ทุกคืน เขาจะต้องแอบมาส่องพี่ธันที่อยู่คอนโดฝั่งตรงข้าม ซิกซ์แพ็คและความน่ารักของอีกฝ่ายกระแทกตาจนต้องระบายให้แมวกับเพื่อนฟัง วันไหนทนไม่ไหวก็จะเอาสมุดออกมาคัดว่า ‘พี่ธันน่ารัก’ จนสมุดหมดไปหลายเล่ม  

แต่ใกล้คนซื่อไม่ได้รู้ตัวเลย... ว่าแท้จริงแล้วคนที่เขาส่องอยู่นั้นไม่ได้น่ารักน่าเอ็นดู แต่เป็นผู้ชายเจ้าเล่ห์ที่จ้องจะกินเขาอยู่เหมือนกัน! 

 

คุยกันหลังอ่าน 

 

เห็นเขาว่าสนุกดีเลยซื้อตาม ๆ เขามา  

น้องใกล้ นายเอกของเรื่อง อยู่ปีสองเอกดาราศาตร์ แต่อุปนิสัยเหมือนเด็ก แบ๊วธรรมชาติ บ๊องไม่น้อย และไม่ค่อยทันคน มีเพื่อนสนิทในชีวิตอยู่สองคนคือคณิตและต้า ทั้งสองดูแลใกล้เหมือนลูกหลาน เพราะกลัวว่าถ้าปล่อยใกล้ใช้ชีวิตเองคนเดียวแล้วจะเอาตัวไม่รอด 

ใกล้แอบชอบพี่ธัน ทุกวันจะต้องไปส่องกล้องดูชีวิตพี่ธันที่อยู่คอนโดฝั่งตรงข้ามจากระเบียงห้อง ส่องอย่างเดียวไม่พอต้องโทรไปหวีดกับเพื่อนรักเพื่อนซี้และแมวแสนรัก เป็นที่ระอาของทั้งคนทั้งแมว  

 แม้ใกล้จะกรี๊ดพี่ธันในโลกแห่งความลับเล็ก ๆ แค่ไหน แต่ในชีวิตจริง ใกล้เป็นแค่คนปอดแหก ไม่กล้าแม้จะสบตาอีกฝ่าย เพราะพี่ธันเหมือนดาวบนฟ้า ดูสวยงามและห่างไกลจากชีวิตของคนโดยสิ้นเชิง 

แต่เมื่อเปิดเทอม พี่ธันกลับเป็นดาวที่โคจรใกล้โลกมากกว่าที่คิด จากที่คิดว่าไม่มีทางเอื้อมถึง ดาวดวงนี้กลับมาระยิบระยับสวยจับตาอยู่ข้างหน้า  

อ๊า แมวช่วยคนด้วย! 

 

+++ 
 

การ์ตู๊น การ์ตูน แถมเป็นการ์ตูนตาหวานซะด้วย  

ในการ์ตูนตาหวาน นางเอกสาวน้อยคนธรรมดาแอบชอบพระเอกที่เจิดจรัสอยู่เงียบ ๆ แต่แล้วอยู่ ๆ พระเอกก็สนใจตัวนางเอก แพ้ความซื่อและน่ารักของนางเองจนกลายเป็นความรัก และเมื่อได้ใกล้ชิดสนิทสนม นางเอกถึงรู้ว่าพระเอกที่ดูดีและอ่อนโยนก็มีมุมร้ายกาจและหื่นกว่าที่คิด แม้จะมีตัวร้ายหรืออุปสรรคน้อยใหญ่ แต่พระเอกก็ยังคงรักในตัวนางเอกเสมอไม่เสื่อมคลาย แฮปปี้เอนดิ้ง 

แทนตัวนางเอกด้วย น้องใกล้ ซึ่งเป็นผู้ชาย เติมความบ๊องไปสามช้อน เติมแมวอ้วนไปหนึ่งตัว ออกมาเป็นเรื่องนี้เลย  

การ์ตูนทั้งเหตุการณ์ จังหวะ ตัวร้าย และจริตตัวละคร โดยเฉพาะพระเอกในหลาย ๆ ครั้ง  

อย่างเปิดเรื่องมา นายเอกโดนเพื่อนบังคับให้เข้าชมรม (!) นายเอกได้อยู่ชมรมบาส (!!) ได้เป็นผู้จัดการทีมบาส (!!!) เปิดตัวละครใหม่หนึ่งสองสาม คนนี้แววดี คนนี้แววร้าย คนนี้แววคู่แข่งพระเอก คือมันเดาได้แบบเห็นปุ๊บเดาเสต็ปต่อไปได้ปั๊บ ตรงจนขำอะ แบบโห จะเอาอย่างนี้ใช่ไหม แต่ครึ่งเรื่องหลังเดาไม่ง่ายเหมือนครึ่งแรกแล้ว 

โอมักจะชอบเรื่องที่เสมือนจริงมากกว่าการ์ตูน ชอบนายเอกที่ดูเป็นผู้ชายห้าว ๆ มีอะไรพูดกันตรง ๆ กล้าพูดกล้าแสดงออก หรือแม้กระทั่งขี้เล่น มากกว่านายเอกที่ดูเป็นเด็กน้อยแถมแบ๊วมากอย่างน้องใกล้ พระเอกอย่างพี่ธันก็ไม่ใช่แบบที่โอชอบ โอชอบภาคดีงามของเขา แต่ไม่ชอบภาคหื่นและจริตแบบการ์ตูนบางอย่าง ซึ่งส่วนประกอบในเรื่องนี้หลัก ๆ แล้ว ไม่ตรงจริตโอเลย มันควรจะเป็นเรื่องที่โอไม่ชอบ แต่โอกลับอ่านอย่างได้อย่างติดพัน 

โอชอบที่ผู้เขียนสามารถตอบคำถามของตัวเรื่องได้ เช่น ทำไมใกล้ถึงมีนิสัยแบบเด็กน้อยแบบนี้ ทำไมใกล้ถึงสนิทกับเพื่อนทั้งสองคนมากแม้จะรู้จักกันแค่หนึ่งปี ทำไมเพื่อนทั้งสองจึงห่วง คอยดูแลใกล้ไม่ยอมห่าง ทำไมใกล้จึงชอบพี่ธันมาก และทำไมพี่ธันถึงสนใจในตัวใกล้ เหล่านี้เป็นคำถามพื้นฐานที่เกิดขึ้นในใจคนอ่านอยู่แล้ว และผู้เขียนก็สามารถให้เนื้อหาที่สนับสนุนคำตอบได้น่าเชื่อถือพอ เรื่องที่ออกแนวการ์ตูนจ๋าแบบนี้ จึงไม่ลอยหลุดโลกจนเกินไป 

โอชอบการเปิดประเด็นก่อนการดึงเข้าสู่ประเด็นหลัก ทำให้เรื่องลื่นไหลและต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน ผู้เขียนทำให้เรื่องน่าติดตามและไม่อยากวาง นี่เป็นสิ่งที่ดี 

เรื่องมีแนวคิดสอดแทรกเข้ามา โอชอบที่ผู้เขียนพูดถึงประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลง คนหนึ่งลุกขึ้นมากินอาหารคลีน ออกกำลังกายทุกวัน จากเดิมที่ไม่เคยทำเลย ไม่จำเป็นต้องเรียกว่าการฝืนทน ถ้าเราสามารถมีความสุขกับทุก ๆ จังหวะของชีวิต และเห็นคุณค่าของสิ่งที่ทำในปัจจุบันได้  

 

พูดถึงตัวละคร  

น้องใกล้ เป็นตัวละครที่ค่อนข้างสร้างยาก ตามความคิดโอนะ เพราะถ้าเบือนนิด บิดหน่อย ก็ทำให้คนหงุดหงิดรำคาญได้ง่าย ๆ คนในเรื่องเอ็นดูไม่ได้จำเป็นว่าคนอ่านจะเอ็นดูเสมอไป นึกออกไหม แต่น้องใกล้ทำให้โอเอ็นดูไม่ยาก จริง ๆ ใกล้ไม่ใช่เด็กโง่หรือช่วยเหลือตัวเองไม่ได้นะคะ ใกล้เป็นเด็กที่มีความคิดความอ่านพอตัว ดูแลตัวเองได้ระดับหนึ่งเลย (ไม่งั้นจะรับผิดชอบแมวหนึ่งตัวถ้วนไหวได้ไง) แต่เขามีความคิดไม่ซับซ้อน เพราะรู้จักคนน้อย คนที่รู้จักอยู่หย่อมมือต่างก็ดีต่อเขาจากใจจริง จึงไม่เคยเผชิญกับสิ่งที่ไม่ดี ภูมิคุ้มกันต่อโลกเลยมีน้อย ความคิดและความรู้สึกของเขาเรียบง่าย ใครดีต่อเขา เขาก็จะดีต่อคนนั้นสิบเท่า รักสิบเท่า จู้จี้สิบเท่า แต่เป็นสิ่งที่ทำจากใจ ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร คนที่ใกล้ชิดสนิทสนมจึงยอมรับและพร้อมจะดูแลความวุ่นวายนี้ อ่านแล้วเชื่อว่าใกล้ทำให้คนเอ็นดูได้จริง 

พี่ธัน พี่ธันเป็นตัวละครแบบพระเอกทั่ว ๆ ไปแหละ หล่อ เก่ง ความรับผิดชอบมาก มีมุมที่ดีและร้ายกาจอยู่ในตัว โอชอบที่พี่ธันไม่ได้แค่อยากเข้ามาดูแลน้องใกล้ แต่อยากเขามาทำให้ชีวิตของใกล้ดีขึ้น พี่ธันเป็นคนเดียวที่กล้าดุและไม่ใจอ่อนกับใกล้ แถมน้องยังเชื่อฟังดีด้วย น้องเป็นหอบใช่ไหม โอเค งั้นเรามาก่อนกำลังกาย พาน้องเดิน เห็นแมวอ้วน ก็ให้พาแมวเดินด้วย ทุก ๆ รายละเอียด ทำให้เราเห็นว่าพี่ธันไม่ได้แค่อยากเห็นน้อง เลยขังน้องไว้ดูเล่น แต่อยากให้น้องเดินได้ด้วยตัวเอง น้องรักใคร พี่ธันจะเห็นเป็นคนสำคัญ พร้อมกับที่พี่ธันจะแชร์สิ่งที่สำคัญกับน้องด้วย พี่ธันภาคดีเป็นสิ่งที่โอประทับใจ  

หมีใหญ่หรือนังหมี แมวอ้วนแสนรักของใกล้ หมีใหญ่เป็นตัวละครที่โอว่าเรียลที่สุดในเรื่องแล้ว ทั้งอากัปกริยา ลักษณะ หรือนิสัย หมีใหญ่ไม่ใช่ตัวละครสำคัญ แต่หมีใหญ่เป็นส่วนประกอบที่อยู่ในทุก ๆ อณูของเรื่อง ซึ่งโอชอบที่ผู้เขียนสอดแทรกเข้ามาได้อย่างน่าเอ็นดู (ยังยืนยันว่าโอไม่ใช่ทาสแมว ...แต่แมวอ้วนมันน่าขยำจริง ๆ นะ!) 

คณิตกับต้า สองเพื่อนซี้ของใกล้ ตัวละครที่แตกต่างกันสุดขั้ว แต่รักและห่วงใกล้สุดใจเช่นเดียวกัน คณิตเป็นหนุ่มขรึมพูดสุภาพ ไม่ค่อนขัดใกล้เลยมักโดนใกล้เรียกหาบ่อย ๆ (คานี้ดดด ...เสียงนี้ยังก้องในหูโออยู่เลยตอนนี้) ต้าเป็นหนุ่มกระโชกโฮกฮาก พูดจาไม่สุภาพ เลยโดนใกล้เอาไปฟ้องคณิตบ่อย ๆ ในเรื่องคณิตมีคู่ของตัวเองด้วยนะคะ โอสนคู่นี้มาก เสียดายมีน้อยมาก 

 

ถึงจะไม่ค่อยชอบลักษณะนิสัยตัวละครคู่หลักแต่โอชอบความรักของพระนายคู่นี้นะ ชอบจุดเริ่มต้น  การพัฒนาความสัมพันธ์ การเห็นความสำคัญของคู่รัก และการยอมรับในตัวตนของอีกฝ่าย 

เรื่องดำเนินโดยตัวเอกคือใกล้ มีสลับบทเป็นพาร์ทของธันบ้างบางบท โอจะชอบบทที่เล่าด้วยสำเสียงจริงจังและมีแนวคิดที่น่าสนใจ เช่น บทที่ธันเล่าบทแรก หรือตอนพิเศษที่ต้าเล่า ส่วนบทที่ใกล้เล่าจะบ๊อง ๆ และมีแมวปะปนแทบทุกตัวอักษร เล่มหนาแต่เอาอยู่ค่ะ 

 

และแม้น้องใกล้จะเป็นนายเอกเด็กน้อยที่มองโลกสดใสและสามารถทำให้คนที่อยู่ใกล้รวมถึงคนอ่านสุขใจ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่นิยายสีขาว เซ็กซ์ซีนในเรื่องมีพอสมควร และเป็นรูปแบบที่โอไม่ชอบด้วย รู้สึกว่าเป็นเซ็กซ์ซีนที่เน้นรูปแบบมากกว่าอารมณ์ 

 

ลังเลระหว่างสามกับสามจุดห้า แต่สุดท้ายตัดสินใจที่ 3 ดาวค่ะ 

  

มี e-book ด้วยค่ะ

 

Thumbnail Seller Link
ใกล้กว่าดาว
Lady-n
www.mebmarket.com
ใกล้ นักศึกษาเอกดาราศาสตร์ปีสอง ผู้มีคติประจำใจว่ากล้องดีไม่ได้มีไว้แค่ส่องดาว แต่เอาไว้ส่องผู้ชายที่เขาปลื้มได้เหมือนกัน! ทุกคืน เขาจะต้องแอบมาส่อ...Create Date : 21 กันยายน 2563
Last Update : 22 มกราคม 2564 12:13:24 น.
Counter : 343 Pageviews.

1 comments
ชวนอ่าน : ยามเมื่อลมพัดหวน : วาณิช จรุงกิจอนันต์ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(14 ก.พ. 2564 20:46:39 น.)
การ์ตูนรักใสใสริมขอบสระ ROUGH by Adachi Mitsuru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(10 ก.พ. 2564 23:28:13 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คำคมสอนลูก เล่ม 2 :: กะว่าก๋า
(9 ก.พ. 2564 05:41:27 น.)
005 :: ยอดหมอหญิงหัตถ์เทวะ by จิ่วซานหลิง polyj
(7 ก.พ. 2564 21:51:27 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku ขอบคุณที่โหวตบล็อกให้โอค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 22 กันยายน 2563 เวลา:10:42:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Or-o.BlogGang.com

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด