เร้นใจใต้เงาจันทร์ เยว่เพ่ยหวน เขียน


นิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย


เร้นใจใต้เงาจันทร์ (2 เล่มจบ)
เยว่เพ่ยหวน เขียน  หลงหยาง แปล
สำนักพิมพ์ Mee-D  ในเครือ สยามอินเตอร์
380 บาท  369 หน้า

หลังปกเล่ม 1

ชาติก่อนเขาหลงรักใคร่ ยอมมอบกายใจให้ราชันจิ้งจอกจอมเจ้าเล่ห์ สุดท้ายถูกหยามเกียรติจนร่างต้องสลาย...

บัดนี้เขาเป็นเพียงศิษย์ชั้นต่ำในห้องปรุงยา ไร้ซึ่งความหล่อเหลางามสง่าดังเก่าก่อน ทว่ายามได้พานพบกันอีกครั้ง เขาผู้นั้นยังคงไม่รามือ

'จี้ถง' รู้สึกว่าหากเขาสัมผัส 'ไป๋จวินเซี่ยน' อีกครั้ง ไม่ว่าเรื่องใดล้วนจะโศกศัลย์ทบมากขึ้นเป็นทวี แต่จิ้งจอกเจ้าเล่ห์กลับเอาแต่ใจ ให้เขาต้องผจญเคราะห์กรรมซ้ำซาก เจาะจงให้เขาเป็นผู้ร่วมใคร่ต้องเสน่หา...

ตอนตกอยู่ในเงื้อมมือคนผู้นี้ครั้งแรก ยังเอ่ยได้ว่า...'ไม่ประสีประสา' 
หากมีครั้งที่สองถือว่า 'ช่างโง่เขลา' 
ชาตินี้จี้ถงขอปฏิญาณว่าจะอยู่ให้ห่างจากจิ้งจอกตัวนี้!


คุยกันหลังอ่าน

เปิดหน้าแรกก็หนักหน่วงเลย 

จี้ถง ในชาติก่อนนั้นเป็นถึงเจ้าสำนักชิงซิวอู๋ซิน บำเพ็ญตบะถึงขั้นสูงแล้ว แต่กลับถูกราชันจิ้งจอกหลอกให้หลงรักแล้วสูบตบะพลังหยางบริสุทธิ์ของเขาไป สุดท้ายต้องละทิ้งร่างเดิม ยอมสลายร่าง แล้วมาเกิดใหม่เป็นจี้ถง แม้หน้าตาเปลี่ยนไป ร่างกายอ่อนด้อย ความสามารถก็ไม่เหมาะสมกับการฝึกบำเพ็ญตบะ แต่จี้ถงกลับมีความทรงจำของชาติก่อนอยู่ครบ และกลายมาเป็นศิษย์ขั้นเลวในสำนักชิงซิวอู๋ซินที่เดิมตนเป็นใหญ่

ยังเจ็บปวด เข็ดหลาบ อดีตชาติยังตามติดมาหลอกหลอน จี้ถงไม่ต้องการข้องแวะกับจิ้งจอกใด ๆ อีก แต่สุดท้ายก็ยังวนเวียนมาเจอ ราชันจิ้งจอกเจ้าเล่ห์คนนั้น

+++

พล็อตดราม่า เรื่องหนักหน่วง แต่อ่านจริง ๆ ก็ยังไม่ได้รู้สึกหนักหนาอะไรขนาดนั้น

ถ้าเปรียบพล็อต ข้อมูลตั้งต้น เป็นวัตถุดิบ นี่วัตถุดิบสำหรับอาหารชั้นดี แต่พอปรุงรสไม่ถึงขั้น ก็ออกมาไม่อร่อย

ทิศทางในเรื่องสามารถเลือกทำให้สนุกได้หลายทิศทางมาก ๆ แต่ผู้เขียนก็ไม่เลือก ผลก็ออกมาครึ่ง ๆ กลาง ๆ ดราม่าก็ไม่สุด จะเอ้อระเหยลอยเล่นลมก็ไม่ใช่ 

เรื่องอ่านยาก ผู้เขียนให้น้ำหนักกับการลงรายละเอียดข้อมูลบำเพ็ญตบะ วิธีฝึกตนต่าง ๆ มา แต่เป็นข้อมูลที่ไม่จำเป็น เอามาประยุกต์ให้เขากับเนื้อเรื่องได้ไม่ดีนัก ผลก็คือ อ่านไม่เข้าใจ บอกทำไม เกี่ยวกับเนื้อเรื่องตรงไหน จะเรียบเรียงข้อมูลในหัวอย่างไร พวกนี้คือคำถามที่เกิดขึ้นตามมา

อาจจะด้วยลักษณะเนื้อเรื่อง ผู้แปลเลยเรื่องระดับคำที่สูงกว่าระดับปรกติ ผลก็คือ เนื้อเรื่องอ่านยาก บวก ภาษาอ่านเข้าใจยาก เลยกลายเป็น ยิ่งอ่านยาก

แต่ไม่ต้องตกใจว่า ต้องถึงขนาดตีลังกาอ่านไหม บอกเลยไม่ต้องค่ะ อ่านไม่เข้าใจเราก็ไม่ต้องสนใจได้ เพราะนั่นเป็นแค่รายละเอียดปลีกย่อย เป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ ในเนื้อเรื่อง ตัวเนื้อเรื่องหลักอ่านเข้าใจไม่ยาก หรือถ้าจะให้อธิบายอีกนิด เนื้อเรื่องเป็นแค่ความผิดพลาดและหลงผิดของจิ้งจอก และการความทุกข์ในอดีตชาติของจี้ถง

พูดถึงตัวละครหน่อย

จี้ถง นายเอก ไม่ต้องคาดหวังให้เขามาล้างแค้น เพราะเขาเป็นตัวละครประเภทปลงชีวิต ไม่ถือโทษโกรธเคืองใคร (แค่ยังไม่ปล่อยวาง และยังทำใจไม่ได้) 

ถ้าเลือกตัวละครลักษณะนี้มา ก็คือปิดประตูรสชาติแห่งการล้างแค้น  แต่ก็ยังสามารถทำให้เรื่องสนุกได้อยู่นะกับลักษณะตัวละครประเภทนี้ ตัวละครแนวปลงชีวิตก็ยังสามารถมองเรื่องธรรมดาให้เป็นเรื่องตลกมีสีสันได้ ถ้าทำเป็น

ไป๋จวินเซี่ยน ราชาจิ้งจอก ผู้งงกับชีวิตไม่แพ้ใคร ด้วยดั้งเดิมเป็นจิ้งจอก ความเป็นมนุษย์จึงยังไม่มากพอที่จะรักใครได้ แต่มีความเจ้าเล่ห์ตามเผ่าพันธุ์เดิมของตน และถือเผ่าพันธุ์เป็นเรื่องสำคัญที่สุด

หมอนี่เป็นทางเลือกประหลาดอีกทางของผู้เขียน จะเขียนให้ร้ายเขาก็ไม่ร้าย คือร้ายแบบงง ๆ จะเขียนให้ดี เขาก็ไม่ดี อ่านไปไม่รู้สึกด้วยซ้ำว่าหมอนี่รู้สึกผิดอะไร อาจเป็นตัวละครแบบสัตว์หน้าขนแท้ ๆ ไม่มีความรู้สึกผิดโดยสันดาน แต่รู้จักการประจบ หลอกให้ทำตามความต้องการตน

เรื่องความสัมพันธ์พระนายในเรื่อง โอมองไม่เห็นถึงการพัฒนาของตัวละครเท่าไรนัก เห็นแต่การวิ่งวนเป็นวงกลมของตัวละครสองตัว เหตุผลที่ให้มาของตัวละครก็ฟังไม่ค่อยขึ้น หรือไม่ ก็ไม่สามารถทำให้โอรู้สึกเชื่อได้มากพอ

ตัวละครประกอบนี่เข้าขั้นแย่เลย แต่ละตัวโผล่มาแบบงง ๆ และจากไปแบบงง ๆ แทนที่จะเสริมรสชาติ กลับดับรสดีไป

สรุปเลย ดราม่าไม่มากอย่างที่คิดหรอก โอว่าในชาติปัจจุบันติดจะค่อนข้างหวานด้วย เสียดายวัตถุดิบตั้งต้น คือมันน่าจะสนุกได้มากกว่านี้มาก ๆ เลยละ ถ้าเปลี่ยนทิศทางการดำเนินเรื่อง เปลี่ยนวิธีเล่าเรื่อง 

ชอบเล่มแรกมากกว่าเล่มสอง อย่างน้อยเล่มแรกก็ยังมองเห็นการพยายามปูพื้นตัวละคร แต่เล่มสองนี่เข้าขั้นไม่เดินหน้าพัฒนา มีความไม่ลงตัวหลายอย่าง ทั้งจังหวะ ทิศทาง และส่วนประกอบ 

2.5 ดาวCreate Date : 06 ธันวาคม 2561
Last Update : 6 ธันวาคม 2561 14:30:32 น.
Counter : 1582 Pageviews.

0 comments
เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น สมาชิกหมายเลข 5106714
(25 ก.พ. 2564 20:21:45 น.)
หนังสือเรียนชั้นประถมของจีน toor36
(21 ก.พ. 2564 00:01:26 น.)
- รีวิวนิยายวาย Feng Mang : Chai ji dan - marina_rain
(19 ก.พ. 2564 18:18:33 น.)
รัชนีฉาย : ภราดร ศักดา สามปอยหลวง
(16 ก.พ. 2564 12:41:28 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Or-o.BlogGang.com

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด