หนิงอันคอมมิวนิตี้ ละแวกนี้ผีชุม สืออู่ เขียน

25/6/2020


 


หนิงอันคอมมิวนิตี้ ละแวกนี้ผีชุม 

สืออู่ เขียน  ลูกหว้า แปล 

สำนักพิมพ์ everY  ในเครือแจ่มใส 

259 บาท  295 หน้า 


#yaoi #boyslove #นิยายวาย #นิยายแปล #แปลจีน #หนิงอันคอมมิวนิตี้ละแวกนี้ผีชุม #สืออู่ #everY #รีวิวนิยาย #ออโอ


*นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย

 

หลังปก 

 

บนชั้นหกอาคารบีของคอมมิวนิตี้หนิงอัน มีคนหนุ่มสองคนอาศัยอยู่ด้วยกัน ทั้งคู่ไม่ใช่พี่น้อง ไม่ใช่ญาติ และไม่ใช่เพื่อน ก็ไม่แปลกที่ชาวหนิงอันจะซุบซิบว่า ‘เยี่ยหลัว’ ที่เป็นเจ้าของห้องจะเลี้ยง ‘เมิ่งอวี่’ เด็กหนุ่มนั่นไว้ในฐานะ ‘พิเศษ’ ในความเป็นจริงเยี่ยหลัวก็เลี้ยงดูอีกฝ่ายนั่นล่ะ ทั้งหาข้าวหาน้ำ ซื้อเสื้อผ้า จ่ายค่าเทอม ให้ค่าขนม ฯลฯ แถมเป็นการเลี้ยงดูตลอดชีวิตอย่างเต็มใจเสียด้วย เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ก็เขาเป็นเจ้าของทั้งคอมมิวนิตี้เลยนี่นา 

 

งานธุรการในหนิงอันเป็นแค่ฉากหน้า ปกติเยี่ยหลัวไม่ทำงานให้คน เพียงทำงานให้ผีเท่านั้น ส่วนเมิ่งอวี่ก็ธรรมดาน้อยกว่าเสียที่ไหน เพราะเขาเป็นหลานชายเพียงคนเดียวของ ‘ยายเมิ่ง’ ผู้ทำหน้าที่แจกจ่ายน้ำแกงแก่เหล่าดวงวิญญาณในปรโลกก่อนไปเกิดใหม่ 

 

เมื่อชีวิตประจำวันแสนเรียบง่ายถูกรบกวน เหล่าดวงวิญญาณหญิงสาวมากมายต้องตายอย่างไม่เป็นธรรมโดยฝีมือฆาตกรคนเดียวกัน! ภูตผีที่น่ากลัวก็ยังไม่สู้มนุษย์เลวทราม เรื่องราวพัวพันมาถึงตัวทั้งคู่มากกว่าที่คิด อดีตที่ปรารถนาจะลืมถูกรื้อฟื้น  

 

ทว่าท่ามกลางความเจ็บปวด ความรู้สึกคลุมเครือระหว่างเยี่ยหลัวกับเมิ่งอวี่ก็ค่อย ๆ ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ  


 

คุยกันหลังอ่าน 


 

ไม่รู้ว่าแต่ละคนเห็นปกแล้วจินตนาการถึงเรื่องยังไงนะ สำหรับโอ โอคิดว่ามันน่าจะเป็นแนวน่ารัก ๆ คอมเมดี้ วัยรุ่น แล้วก็มีผี ๆ มาเอี่ยว ซึ่งพอได้อ่านจริง อยากให้ทุกคนตัดคำว่าคอมเมดี้ทิ้งไปเลย เรื่องนี้มีโทนค่อนข้างจริงจังทีเดียวเลยค่ะ แต่เป็นโทนจริงจังที่ไม่ได้เครียดมาก แนวของเรื่องจะออกเป็นโรแมนติก สืบสวน มีภูตผีวิญญาณ สิ่งเหนือธรรมชาติ และโลกหลังความตายค่ะ 

 

อ่านไม่ยากนะคะ แต่ช่วงแรกเรื่องจะไม่บอกตัวตน ความสัมพันธ์ หรืออธิบายที่มาที่ไปออกมาตรง ๆ แต่จะใช้วิธีค่อย ๆ เปิดเผยเรื่องราวออกมาทีละนิด เพราะฉะนั้นช่วงแรกก็จะเป็นช่วงตั้งหลักของผู้อ่าน ให้ค่อย ๆ ทำความเข้าใจกับเรื่อง 

 

เยี่ยหลัว ตัวเอกหลักของเรื่อง เป็นเจ้าของหนิงอันคอมมิวนิตี้ ซึ่งจริง ๆ มันก็คือหอพักนี่แหละค่ะ โดยคนที่พักส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักศึกษา เพราะที่นี่ตั้งใกล้มหาวิทยาลัย แต่เยี่ยหลัวไม่ใช่เจ้าของหอพักธรรมดาค่ะ เพราะเขาทำธุรกิจกับผี และประตูของที่นี่ยังเชื่อมกับโลกวิญญาณด้วย 

 

จริง ๆ เยี่ยหลัวเป็นคนปกตินะคะ แต่เขามีความสามารถพิเศษ มีตาที่มองเห็นในสิ่งที่คนปกติไม่เห็น มีโอกาสได้เรียนรู้ฝึกฝนด้านนี้ และมีพรสวรรค์ ส่วนนิสัยของเขา เยี่ยหลัวเป็นคนใจดี อ่อนโยน ดีมาก ๆ กับคนที่เขาใส่ใจ แต่เขาไม่ได้เป็นแบบนี้กับทุกคน กับคนที่ไม่สนิท หรือไม่ใส่ใจ เยี่ยหลัวจะค่อนข้างไว้ตัว ติดจะเย็นชาจนร้ายได้เมื่อจำเป็น 

 

ตัวเอกอีกคนชื่อ เมิ่งอวี่ อายุประมาณสิบแปดสิบเก้า ยังเป็นนักศึกษาอยู่ค่ะ เมิ่งอวี่อาศัยอยู่กับเยี่ยหลัว จะพูดว่าเป็นเด็กในอุปการะของเยี่ยหลัวก็ไม่ผิดค่ะ แต่เรื่องนี้มันมีที่มาที่ไปอยู่ เมิ่งอวี่ก็เป็นเช่นเดียวกับเยี่ยหลัว คือมองเห็นวิญญาณและมีความสามารถพิเศษด้านนี้ แต่น้องเมิ่งคนนี้จะพิเศษกว่าสักหน่อย รู้สึกคุ้น ๆ กับชื่อน้องมั้ยคะ เมิ่งอวี่เป็นหลานของยายเมิ่งที่คอยตักน้ำแกงให้วิญญาณก่อนไปเกิดใหม่นั่นเอง เพราะฉะนั้นเขาจึงคุ้นเคยกับแดนปรโลกและภูตผีต่าง ๆ ดีมาก ข้ามไปข้ามมาระหว่างสองฟากบ่อย ๆ  

 

เมิ่งอวี่สูญเสียครอบครัวไปตั้งแต่อายุเจ็ดขวบ หลังจากนั้นเขาก็ไม่มีใครนอกจากคุณยายเมิ่ง แต่คุณยายอยู่ในปรโลก เมิ่งอวี่จึงต้องใช้ชีวิตอยู่ในโลกมนุษย์เพียงลำพัง ก่อนที่เขาจะมาอยู่กับเยี่ยหลัว เมิ่งอวี่ก็อยู่ในอุปการะของผู้ปกครองคนอื่นมาก่อน โดยมีข้อแลกเปลี่ยนบางอย่างต่อกัน เช่นเดียวกับที่ทำกับเยี่ยหลัว นิสัยของเมิ่งอวี่โอว่าคล้ายเยี่ยหลัวนะ คือเป็นเด็กดีสำหรับคนที่ตนรู้สึกว่าต้องทำดีด้วย และร้ายต่อคนที่ต้องร้ายด้วย กับคนที่ไม่สนิทก็จะไม่ใส่ใจจนถึงขั้นไม่แยแส ค่อนข้างวางตัวให้แตกแยกออกจากสังคม ซึ่งส่วนหนึ่ง (และเป็นส่วนสำคัญ) คือเมิ่งอวี่ไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของสังคมมนุษย์ ที่จะแตกต่างจากเยี่ยหลัวหน่อยก็ตรงที่เมิ่งอวี่จะมีความใจร้อนหุนหันของวัยรุ่นเข้ามา และติดจะอ้อนเยี่ยหลัวบ่อย ๆ ด้วย 

 

ความสัมพันธ์ของเยี่ยหลัวและเมิ่งอวี่ค่อนข้างอธิบายยาก และซับซ้อนประมาณหนึ่ง คนอ่านเข้ามาอยู่ในโลกของทั้งคู่ในตอนที่พวกเขาอยู่ด้วยกันมาเกือบสองปี มีความสนิทสนมและผูกพันกัน แต่ขณะเดียวกันก็รักษาระยะห่างของความสัมพันธ์บางอย่างไว้ คือถ้าถามว่าพวกเขาสนิทกันไหม ตอบว่าสนิท ไว้ใจกัน รู้สึกว่าอีกฝ่ายเป็นคนที่ตนให้ความสำคัญ แต่ไม่ได้ข้ามขั้น เยี่ยหลัวค่อนข้างระวังตัว ส่วนเมิ่งอวี่ก็ยังไม่ได้รุกหนักจนความสัมพันธ์มันเปลี่ยนไปในอีกรูปแบบ (แต่แน่นอนว่าหลังจากที่เรื่องเริ่มต้น น้องเมิ่งจะพยายามมากขึ้น) 

 

โอชอบความสัมพันธ์ของสองคนนี้นะคะ โอคิดว่าเรื่องนี้เขียนใส่ใจเรื่องความสัมพันธ์มากทีเดียว ค่อย ๆ เขยิบรูปแบบ มีการพูดคุยกัน เป็นความสัมพันธ์ที่ใช้เวลา ใช้ความเข้าใจ และมีความอบอุ่นอวลอยู่ในนั้น เรื่องนี้ไม่มีฉาก โอบอกตรงนี้เลยก็ได้ แต่คนอ่านจะสัมผัสถึงความโรแมนติกและความรักของคู่นี้ได้โดยไม่รู้สึกว่ามีอะไรขาดไป เป็นอีกคู่ที่โออ่านแล้วประทับใจในความสัมพันธ์ค่ะ 

เนื่องจากไม่มีฉาก เราก็ได้แต่เดาน่ะ แต่โอว่าตำแหน่งค่อนข้างชัดนะว่าเยี่ยหลัวเป็นพระเอก เมิ่งอวี่เป็นนายเอก 

 

 

ในส่วนของการสืบสวน เรื่องนี้ไม่ได้มีเป็นเคสย่อย ๆ นะคะ มีแค่เรื่องเดียว และเป็นที่มาที่ไปของเรื่อง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลจะถูกโยงเข้าไปเกี่ยวกับเยี่ยหลัวและเมิ่งอวี่ โอว่าการสืบสวนไม่ได้ถึงขนาดซับซ้อนหรือผูกเรื่องได้ลึกขนาดนั้น แต่ก็ไม่ได้ไม่ดีค่ะ เรื่องเฉลยได้ค่อนข้างเคลียร์ในเนื้อเรื่องหลักและตอนพิเศษ แต่ไม่เคลียร์ในส่วนของเรื่องรองของน้องเมิ่ง แต่มันก็ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องหลักเท่าไร โอว่าเป็นสไตล์ที่เขียนด้วย คือผู้เขียนจะไม่ค่อยอธิบายในส่วนที่คิดว่าไม่จำเป็น หลาย ๆ ครั้งเลยต้องอาศัยจินตนาการต่อไปอีกหน่อย แต่ไม่ถึงขนาดต้องปีนบันไดอ่าน ส่วนผีในเรื่องไม่ได้น่ากลัวค่ะ โดยรวมโอชอบ ถือว่าค่อนข้างดีเลย 

 

เป็นเรื่องที่มีโทนที่หนักและจริงจัง แต่อ่านแล้วไม่เครียด ตัวละครไม่มากแต่น่าสนใจ เขียนความสัมพันธ์ได้ดี นำเสนอในสิ่งที่ควรนำเสนอได้ดี โอให้ 4 ดาว 

 

 

 

  

มี e-book ด้วยค่ะ
 

Thumbnail Seller Link
หนิงอันคอมมิวนิตี้ ละแวกนี้ผีชุม
สืออู่ / ลูกหว้า
www.mebmarket.com
บนชั้นหกอาคารบีของคอมมิวนิตี้หนิงอัน มีคนหนุ่มสองคนอาศัยอยู่ด้วยกัน ทั้งคู่ไม่ใช่พี่น้อง ไม่ใช่ญาติ และไม่ใช่เพื่อน ก็ไม่แปลกที่ชาวหนิงอันจะซุบซิบว่า ...Create Date : 25 กันยายน 2563
Last Update : 22 มกราคม 2564 12:11:35 น.
Counter : 486 Pageviews.

6 comments
ชวนอ่าน : ยามเมื่อลมพัดหวน : วาณิช จรุงกิจอนันต์ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(14 ก.พ. 2564 20:46:39 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - “ผมเพียงแต่จะบอกว่า...” :: กะว่าก๋า
(12 ก.พ. 2564 06:08:26 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คำคมสอนลูก เล่ม 1 :: กะว่าก๋า
(8 ก.พ. 2564 06:00:44 น.)
005 :: ยอดหมอหญิงหัตถ์เทวะ by จิ่วซานหลิง polyj
(7 ก.พ. 2564 21:51:27 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณเริงฤดีนะ, คุณnewyorknurse, คุณอาทิตย์ชังจันทร์

  
ชายกับชายดูขนลุกจ้า

โดย: หอมกร วันที่: 25 กันยายน 2563 เวลา:23:24:28 น.
  
ค่ายนี้ เขาทำปกสวยดีจริงๆ
แต่นิยายวายไม่ค่อยใช้แนวเท่าไหร่
โดย: สมาชิกหมายเลข 6023211 วันที่: 26 กันยายน 2563 เวลา:1:16:38 น.
  
เป็นความเสมอภาคทางเพศ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 26 กันยายน 2563 เวลา:5:06:26 น.
  
คุณหอมกร ไม่ชินเลยรู้สึกแปลก อันนี้เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ลองปล่อยใจให้เป็นกลาง อันที่จริงพวกเขาก็ไม่ได้ต่างจากคู่รักชายหญิงเลย ต้องการความรักความเข้าใจเหมือนทุกคน และไม่ควรถูกตราหน้าหรือชี้ว่ามีความผิด หรือวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบใด ๆ โอว่าไม่ว่าคู่รักคู่ไหน ต่อให้เป็นคู่รักชายหญิง เขาก็คงไม่อยากให้ใครมองแล้วบอกว่าพวกเขานั้นน่าขนลุกหรอกนะคะ

คุณสมาชิกหมายเลข 6023211 ปกสวยหลายเรื่องเลยค่ะ โออ่านหลายแนว ช่วงนี้อาจอ่านวายบ่อยเลยดูมีรีวิววายรัว ๆ เลยค่ะ

คุณเริงฤดีนะ ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 26 กันยายน 2563 เวลา:13:26:01 น.
  
สวัสดีค่ะ

หน้าปกว่าสวยแล้ว เนื้อเรื่องข้างในยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีกค่ะ
ชอบความละมุนละไมกับเนื้อเรื่องแบบนี้ค่ะ

เดี๋ยวรอบหน้าไปร้านหนังสืออีก จะคว้าติดมือกลับมาแน่ๆค่ะ

ปกติอ่านแต่แนวจีนโบราณ ยังไม่กล้าจับยุคปัจจุบันมาอ่าน ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ กลัวติด5555 นี่ก็เผลอกดเข้ามาอ่านเพราะคุ้นๆหน้าปกเหมือนเห็นที่ร้านหนังสือ เราก็ชอบหน้าปกอันนี้อยู่ก่อนแล้ว มาอ่านรีวิวสปอยส์เบาๆ แล้ว อยากอ่านตอนนี้เลยค่ะ อีกใจที่กดเข้ามาคือ ถ้าเนื้อเรื่องไม่น่าสนใจเวลาไปเจอที่ร้านรอบหน้าจะได้ปล่อยผ่าน แต่ อ้าว ดันน่ารักน่าอ่านซะงั้น

ขอบคุณค่ะ คู่นี้คงน่ารักมาก จะหามาอ่านให้ได้เลยค่ะ
โดย: อาทิตย์ชังจันทร์ วันที่: 30 กันยายน 2563 เวลา:18:53:49 น.
  
คุณอาทิตย์ชังจันทร์ เรื่องนี้น่ารักค่ะ เป็นความสัมพันธ์แบบใกล้ชิด รู้ใจกัน

ไม่รู้โอคิดไปเองหรือเปล่าว่าแนวจีนโบราณจะเป็นที่นิยมมากกว่า ส่วนตัวโออ่านได้หมดเลยค่ะ แต่พอสังเกตสัดส่วนเรื่องที่รีวิว ทำไมโอรีวิวแนวปัจจุบันซะเยอะ เอ๊ะ แสดงว่าโออ่านแนวปัจจุบันมากกว่าหรือนี่

ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยและโหวตให้ด้วยนะคะ

คุณnewyorknurse ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 1 ตุลาคม 2563 เวลา:12:43:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Or-o.BlogGang.com

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด