สัญญารักพันธนาการหัวใจ Mo Qing Cheng เขียน
นิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย


เรื่องนี้เป็นภาคต่อของเรื่อง กรงรักพันธนาการหัวใจ ค่ะ แต่สามารถแยกอ่านได้สัญญารักพันธนาการหัวใจ (2 เล่มจบ)
Mo Qing Cheng เขียน  Eugene แปล
สำนักพิมพ์ Mee-D  ในเครือสยามอินเตอร์บุ๊ค
398 บาท  409 หน้า

หลังปก

'จัวเย่ว' ดาราหนุ่มตกอับที่ถูกตัดอนาคตจนหมดหนทางไปต่อ

เขารู้ดีว่าการไปหา 'ฟางหมิงเหยี่ยน' จะต้องมีอะไรไปเป็นสิ่งแลกเปลี่ยน แต่คาดไม่ถึงว่าอีกฝ่ายจะให้ความช่วยเหลือและดูแลเขาโดยที่ไม่ได้หวังอะไรจากตัวของเขา...

ในสายตาของฟางหมิงเหยี่ยนนั้น จัวเยว่เป็นหยกเม็ดงามที่ต้องเจียระไนจึงจะสามารถส่องแสงสุกสกาวได้ ผู้ชายคนนี้ไม่ได้อยู่ในโลกแบบเดียวกับเขา และเขาก็ไม่คิดจะขัดขวางแสงสว่างจากการเจียระไนของจัวเยว่

ทว่าแผลจากเหตุการณ์บางอย่าง ก็เกือบทำให้ดวงดาวในสายตาของฟางหมิงเหยี่ยนถูกทำลายจน "มอดไหม้"คุยกันหลังอ่าน

จัวเยว่ (นายเอก) กำลังอยู่ในช่วงที่ย่ำแย่ที่สุดในชีวิต จากที่เคยเป็นดาราเด่นบนฟ้ากลับต้องร่วงหล่นลงมาเพราะเขาไม่ยอม 'ตามน้ำ' เหมือนคนอื่นๆ สุดท้าย แม้แต่งานก็ไม่มีให้ทำ หนี้สินจากการที่พ่อบุญธรรมไปกู้ยืมก็กำลังเพิ่มพูน ทุกอย่างบีบคั้นจนทำให้เขาต้องบากหน้ามาขอให้ฟางหมิงเหยี่ยนช่วย โดยขอแลกกับทุกอย่างที่มี

ฟางหมิงเหยี่ยน (พระเอก) เจ้าของฮว๋าเซิ่งเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เขาถูกใจจัวเยว่และยื่นเงื่อนไขให้ย้ายมาอยู่ในสังกัดเมื่อสองปีก่อน แต่กลับถูกปฏิเสธอย่างไม่ไยดี 

+++

ถ้าเคยอ่านเรื่องกรงรักพันธนาการหัวใจมาแล้ว และจำ 'เจ้าลิง' ได้ นั่นละค่ะ ฟางหมิงเหยี่ยน พระเอกในเรื่องนี้

ยังคงเป็นใช้ BDSM เป็นธีมหลักในเรื่อง แต่ในชุดนี้อาจจะไม่จัดเต็มเท่าเรื่องก่อน เน้นความสัมพันธ์และดราม่าของตัวละครมากกว่า

สิ่งที่โอชอบคือถึงจะธีมเดียวกัน พระเอกเป็น DOM นายเอกเป็น SUB เหมือนกัน แต่บุคลิกพระนายจะแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน

ในขณะที่ฉู่อวี้เป็น DOM ราชา ฟางหมิงเหยี่ยนจะเป็น DOM แบบที่อ่อนโยนมากกว่า 

ส่วนสวี่เย่กับจัวเยว่นิสัยกลับกัน สวี่เย่อ่อนนอกแข็งใน จัวเยว่แข็งนอกอ่อนใน

แม้ฟางหมิงเหยี่ยนจะดูเป็นคนที่เข้าถึงง่าย และใจดี แต่เขาจะมีกฎของตัวเองชัดเจน คือ ไม่ฝึกเด็กใหม่ ไม่สนเด็กในสังกัด และไม่เอาความรักเข้ามาเกี่ยวในความสัมพันธ์ ซึ่งที่ผ่านมาก็เป็นไปได้ด้วยดี จนกระทั่งมีจัวเยว่เข้ามา

คำนิยามสั้นๆ ที่สามารถบรรยายจัวเยว่ได้ คือ เป็นเด็กดีที่น่าสงสาร

จัวเยว่ซื่อและตรงเกินไปสำหรับวงการบันเทิง ภาพที่ออกมาจึงดูเหมือนหยิ่ง แต่แท้จริงแล้วเขาก็แค่เข้าสังคมไม่เก่ง ต้องการหรือไม่ต้องการอะไรก็แสดงออกมาชัดเจน ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม ไม่รู้จักการอ้อมค้อมประนีประนอม หรือสงวนท่าที

จัวเยว่ไม่ได้โง่นะคะ เพียงแต่เขาไว้ใจ เทใจให้คนง่าย และขี้สงสาร ที่ผ่านมาเขาพยายามอยู่คนเดียว ตอนนี้มีฟางหมิงเหยี่ยนเป็นที่พึ่งและชี้นำสิ่งที่เหมาะสม ปกป้องเวลาเขาอ่อนแอ เข้าใจและใส่ใจเขา จัวเยว่เลยเทใจให้ง่ายดาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่คนที่ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง

เป็นพล็อตยอดนิยมของพระเอกแข็งแกร่ง เป็นที่พึ่งพาให้นายเอก แต่ก็ยังคงอ่านสนุกอยู่ 

ปกติโอค่อนข้างชอบนายเอกที่จิตใจแข็งแกร่ง ไม่อ่อนแอ แต่โอเอ็นดูจัวเยว่ในเรื่องนี้มากเลย อาจจะเป็นเพราะเขาไม่ได้ไม่พยายาม อาจจะเป็นเพราะชะตะกรรมที่เลวร้าย หรืออาจจะเป็นเพราะนิสัยจริงใจ เหมือนน้ำสะอาด เหมือนแก้วใส ทำให้คนอยากอยู่ใกล้ อยากให้มีชีวิตที่ดี

คิดว่าฟางหมิงเหยี่ยนก็คงรู้สึกเหมือนกัน

ฟางหมิงเหยี่ยนไม่ได้ดูแลปกป้องจัวเยว่เหมือนไข่ในหินนะคะ ออกแนวชอบสอนบทเรียนให้ด้วยซ้ำ จัวเยว่จะคิดหรือทำอะไรก็ไม่ขัด แต่เขาจะมีวิธีดูแล (และบงการ) ในแบบของเขา กลยุทธ์ปล่อยเพื่อจับนี่เป็นกลยุทธ์ที่ฟางหมิงเหยี่ยนชอบเลยแหละ

ฉู่อวี้และสวี่เย่มีบทบาทในเรื่องนี้มากพอสมควรค่ะ แต่ถึงไม่เคยอ่านเรื่องของทั้งคู่มาก่อนก็ไม่เป็นปัญหาในการอ่านเรื่องนี้นะคะ

เออ ขอบ่นหน่อย โอไม่เข้าใจฉายา 'เจ้าลิง' เลยอะ ฉายา 'ท่านเคานต์' หรือ 'ฟาโรห์' ยังพอมองให้ดูดี ดูโดดเด่น ดูเป็นผู้นำ แต่ 'เจ้าลิง' นี่ยังไง เหมือนลิงมันหล่อหรือดูดีตรงไหน ไม่เข้าใจเลย

โดยรวมอ่านสบายๆ ส่วนของ BDSM ยังมีอยู่แน่นอน แต่จะไปเน้นดราม่าของตัวละครซะมากกว่า และถ้าเทียบกับท่านเคานต์ เจ้าลิงใจดีกว่าและใจอ่อนง่ายกว่ามากๆ เลยละค่ะ 

(3.5+3)/2 = 3.25 ดาว โอชอบเล่มแรกมากกว่าเล่มสอง น่าติดตามกว่า แต่ภาพรวมก็อ่านสนุกอยู่ค่ะ


มีคำผิดและสำนวนที่สะดุดอยู่พอสมควรนะคะ ที่สำคัญบางประโยคอ่านแล้วไม่เข้าใจ ไม่เข้ากับสถานการณ์ในเรื่อง

พอดีโอกำลังไฟลุก เครื่องติด เลยจดมาด้วย ส่วนจะเหมาะสม หรือควรหรือไม่ นี่แล้วแต่จะพิจารณาเลยค่ะ

เล่ม 1

เริ่มตั้งแต่ย่อหน้าแรกเลย
หน้า 11 คืนหนึ่งในฤดูหนาว ยามเมื่อละอองน้ำแข็งสีขาวที่เพิ่งตกลงมาอย่างหนักผ่านพ้นไป มันทำให้ถนนหนทางรอบด้านสะสมไปด้วยหิมะหนาเป็นชั้น

ลองเปลี่ยน

คืนหนึ่งในฤดูหนาว เมื่อละอองน้ำแข็งสีขาวที่เพิ่งตกลงมาอย่างหนักผ่านพ้นไป ถนนหนทางรอบด้านก็เต็มไปด้วยหิมะหนาเป็นชั้น

ตัวอย่างการใช้คำสันธาน คลิก

(ตัวอย่างอื่นๆ เช่น
ฝนตกทำให้ถนนลื่น
หิมะตกหนักทำให้การจราจรเป็นไปอย่างยากลำบาก
ยามตะวันสิ้นแสง สีสันแห่งรัตติกาลก็เฉิดฉาย
พอฝนตั้งเค้า ผู้คนต่างก็รีบเดินทางกลับ)

หน้า 14 ไม่ใยดี >> ต้องเป็น ไม่ไยดี (ใย-ไย ราชบัณฑิต คลิก)

หน้า 29 สิ่งที่ล้อมรอบวิลล่านี้คือลานบ้านที่กว้างขวางสวยงาม หิมะสีขาวผ่องปกคลุมต้นไม้สูงจนขาวโพลนไปหมด มันคือความสวยงามที่มีเฉพาะในฤดูหนาว บ้านหลังอื่นๆ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาไม่ไกลนักก็ถูกเงาไม้ใหญ่มากมายปกคลุมเอาไว้ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน ก่อนที่ทะเลสาบผืนใหญ่จะยึดความสนใจของเขาไปจนหมด หมอกจางๆ บนผิวน้ำค่อยๆ จางหายไป แทนที่ด้วยแสงสีส้มสาดส่องลงมาจากชั้นเมฆกระทบลงกับผืนน้ำจนเกิดแสง

ลองเปลี่ยน

สิ่งที่ล้อมรอบวิลล่านี้คือลานบ้านที่กว้างขวางสวยงาม หิมะสีขาวผ่องปกคลุมต้นไม้สูงจนขาวโพลนไปหมด เป็นความสวยงามที่มีเฉพาะในฤดูหนาว บ้านหลังอื่นๆ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาไม่ไกลนักถูกเงาไม้ใหญ่มากมายปกคลุมเอาไว้ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน เพียงไม่นานทะเลสาบผืนใหญ่ก็ยึดความสนใจของเขาไปจนหมด หมอกจางๆ บนผิวน้ำค่อยๆ จางหายไป แทนที่ด้วยแสงสีส้มสาดส่องลงมาจากชั้นเมฆกระทบลงกับผืนน้ำจนเกิดแสง

*การใช้ 'ก่อน' มันต้องมีประโยคที่บอกมาก่อนหน้าว่าเขากำลังทำอะไร (เกิดอะไรขึ้น) อันนี้ไม่มี เลยไม่ควรใช้ 

(ตัวอย่างอื่นๆ เช่น
เขากำลังมองนก ก่อนที่เพื่อนจะเรียก
เขาพยายามวิ่งหนี ก่อนที่จะถูกจับ
ฟ้าครึ้ม ก่อนเมฆดำจะสลาย
แสงอาทิตย์สะท้อนเม็ดทรายเป็นสีทอง ก่อนที่จะลับขอบฟ้า)

หน้า 96 เล็ดรอด >> ต้องเป็น เล็ดลอด *** ระวังนะคะ สะกดผิดเกือบทุกที่

หน้า 112 

"นักแสดงนิสัยแบบนี้ไม่รู้ไปเตะตาคนใหญ่คนโตคนไหนเข้า ยอมแบกหน้าเข้ามาเล่นบทเล็กๆ หน้าตาดีแล้วไง ในวงการนี้มีนักแสดงชายคนไนหน้าตาไม่ดีบ้าง? เห็นท่าทางนอนเมื่อกี้ก็รู้แล้วว่าต้องเป็นแค่กากของจงเฉิงแน่ๆ"

เสียงนั้นไม่ดังแต่ก็ไม่เบา ดูท่าอยากจะให้ทั้งสองคนได้ยิน หลินฮุยโกรธจนเข่นเขี้ยวฟัน จัวเยว่ได้แต่ตบไหล่หน้านิ่ง ก่อนจะพูดเสียงเบาใส่หลินฮุย "แย่เหมือนฉันแล้วล่ะ"

"พี่ครับ พูดอะไรอย่างนั้นล่ะ อย่าใส่ใจคำพูดพวกนั้นเลยครับ"


ไม่เข้าใจค่ะ แย่เหมือนฉันแล้วล่ะ คืออะไรคะ

เดานะ น่าจะเป็น

"ฟังดูแย่เหมือนตัวฉันจริงๆ ละ"


หน้า 113 ฉากสุดท้ายที่ต้องถ่ายทำเป็นฉากที่จงเฉิงถีบลู่เฉิงหยาง จากนั้นจัวเยว่จึงไปกระโจนเข้าใส่ถีบใส่อีกดอก ซึ่งการแสดงร่วมกันของทั้งสามคนนั้นค่อนข้างลำบากอยู่สักหน่อย คุมเวลาไม่ดีบ้างล่ะ อารมณ์ยังไม่ถึงบ้างล่ะ ท่าทางการเคลื่อนไหวยังแข็งไปบ้างล่ะ ถ่ายมาห้าหกเทคแล้วก็ยังไม่ผ่าน

ตอนนี้ดึกมากแล้ว ทุกคนล้วนเหนื่อยล้า อารมณ์เริ่มเดือด พอต้องถ่ายเทคใหม่ จงเฉิงก็เดินไปประจำที่ด้านหน้าเพื่อจะถีบไปที่หน้าอกของจัวเยว่ แต่ครั้งนี้เขาออกแรงมากไปหน่อยจนจัวเยว่ถึงกับเซถอยไปด้านหลัง ชนเข้ากับกองของจิปาถะที่ตั้งอยู่ด้านหลังจนล้มครืนไปหมด

จากย่อหน้าล่าง แสดงว่าคนที่ต้องโดนถีบคือจัวเยว่ เพราะฉะนั้นประโยคที่ขีดเส้นใต้จึงควรเป็น

จากนั้นจึงกระโจนถีบใส่จัวเยว่อีกดอก

หน้า 149 "เด็กคนนี้ไม่ได้ความเลยจริงๆ ในห้องนี้ก็เหลือแค่พวกเราสองคน ที่เหลือก็ไล่ไปเฝ้าหน้าประตูหมดแล้ว วันนี้พี่ชายไม่มีอารมณ์จะเล่น แต่พวกนายเริ่มจุดอารมณ์ฉันแล้ว" พูดจบก็หรี่ตามองไอ้สร้อยทองยิ้มๆ "พี่ชายค่อยๆ เล่นนะ ผมจะไปเก็บเงินที่ฝั่งใต้หน่อย" พูดจบก็จากไป

ประโยคพูดข้างบนแปลกมาก 

ลองนะคะ

"เด็กคนนี้ไม่ได้ความเลยจริงๆ ในที่สุดห้องนี้ก็เหลือแค่พวกเราสองคน ที่เหลือไล่ไปเฝ้าหน้าประตูหมดแล้ว วันนี้พี่ชายไม่มีอารมณ์จะเล่นด้วย ถึงพวกนายจะเริ่มจุดอารมณ์ฉันแล้วก็เถอะ" พูดจบก็หรี่ตามองไอ้สร้อยทองยิ้มๆ "พี่ชายค่อยๆ เล่นนะ ผมจะไปเก็บเงินที่ฝั่งใต้หน่อย" พูดจบก็จากไป

หน้า 175 ในเวลาอาหารเย็นของวันจันทร์ ฟางหมิงเหยี่ยนหั่นเสต็กเนื้อวัวพอดีคำใส่จานส่งไปให้จัวเยว่ "วันนี้นิคจะมานะ เวลาสอนเขาคือสองชั่วโมง จะเสร็จประมาณสิบเอ็ดโมง"

จัวเยว่ถึงกับชะงักไปนิด ก่อนจะเงยหน้ายิ้มบางส่งไปให้ "ความจริงประธานฟางไม่ต้องเอาเวลามาอยู่กับผมก็ได้ครับ ผมนอนหลับได้สนิทแล้ว"

บอกว่าตอนนี้เวลาอาหารเย็น วันนี้นิคมา และจัวเยว่บอกว่าเขานอนหลับได้สนิทแล้ว แสดงว่าเวลาที่นิคมาเป็นตอนกลางคืน

ควรเป็น

จะเสร็จประมาณห้าทุ่ม หรือ จะเสร็จประมาณสิบเอ็ดนาฬิกา (แต่อันหลังไม่น่าใช้ในบทสนทนาปกติ)

โมง ใช้ตอนกลางวัน (มาจากเสียงตีฆ้องใช้บอกเวลาในสมัยโบราณ)
ทุ่ม ใช้ตอนกลางคืน (มาจากเสียงตีกลองใช้บอกเวลาในสมัยโบราณ

การใช้ โมง-ทุ่ม-ตี (โอก็ใช้ผิด เรียกแปดโมง สิบโมงมาตลอด)


เล่ม 2

หน้า 27 จัวเยว่ที่ว่ายน้ำอยู่ด้านนอกมาตลอดและไม่ใส่ใจเรื่องของใครนั้น ก็ไม่สามารถตอบคำถามที่สวี่เย่ถามได้เลย

หน้า 58 "ถึงฉันจะไม่บอกเรื่องทั้งหมดให้นายรู้ไม่ได้"

ต้องเป็น

"ถึงฉันจะไม่บอกเรื่องทั้งหมดให้นายรู้" หรือ "ถึงฉันจะบอกเรื่องทั้งหมดให้นายรู้ไม่ได้" อย่างใดอย่างหนึ่ง

หน้า 74 ห้องโถงขนาดใหญ่สว่างไสวเหมือนไข่มุกสวยงามที่ซ่อนตัวอยู่ในเปลือกอันแสนธรรมดา ผู้คนมากมายกระจัดกระจายไปตามกลุ่มต่างๆ พอเห็นชายหนุ่มต่างก็เข้ามาทักมาย ซึ่งมี SUB มากมายที่เข้ามาหาไม่ขาดสาย

ลองเปลี่ยน

ซึ่ง (ในจำนวนนั้น) ก็มี SUB มากมายที่เข้ามาหาไม่ขาดสาย (ถ้าต้องการเป็นประโยคขยาย)

มี SUB มากมายเข้ามาหาเขาไม่ขาดสาย (ถ้าต้องการประโยคปกติ)

หน้า 83 ไม่ผิด ชายหนุ่มคนที่อาสาสมัครบนเวทีตอนนี้ก็คือคนไปขอให้ฟาโรห์ชี้แนะ เป็น DOM คนนั้นที่เทคนิคแย่จนทนดูกันไม่ได้

น่าจะเป็น

ไม่ผิด ชายหนุ่มคนที่อาสา/เป็นอาสาสมัคร บนเวทีตอนนี้ก็คือคนไปขอให้ฟาโรห์ชี้แนะ เป็น DOM ที่เทคนิคแย่จนทนดูกันไม่ได้คนนั้น

หน้า 89 เดิมทีเขาตั้งใจว่าจะให้ฟางหมิงเหยี่ยนขึ้นไปช่วยจัวเยว่บนเวทีเพื่อแสดง จนสุดท้ายกลายเป็นคู่นี้ก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดี แม้จะพูดได้ว่าเรื่องราวมันตาลปัตรจนทำให้ทั้งสองคนต้องมาร่วมมือช่วยเหลือกันต่บรรยากาศที่กำลังล้อมรอบพวกเขากลับไม่ได้ทำให้รู้สึกแบบนั้นเลย การยั่วโมโหแบบอุกอาจของจัวเยว่ทำให้สวี่เย่ตกใจจนช็อกไปพักใหญ่ ความเย็นชาในนัยน์ตาคมของเจ้าลิงเองก็ทำให้รู้สึกหนาวๆ พิกล...ทุกสิ่งทุกอย่างดูห่างไกลจากสิ่งที่คิดไว้มาก

ย่อหน้าบนชวนสับสนค่ะ ไม่เข้าใจความหมายที่ต้องการสื่อ สวี่เย่ต้องการอะไรกันแน่ (เดาว่าเขาต้องการให้ฟางหมิงเหยี่ยนเสนอตัวไปเป็นคู่แสดง) กลายเป็นคู่นี้ คือคู่ไหน (คู่ตามือสมัครเล่นเพื่อให้ลิงมาช่วย หรือคู่ลิง) แล้วร่วมมือช่วยเหลืออะไร (ช่วยแสดงต่อหรือ) งงค่ะ

เดานะ

เดิมทีเขาตั้งใจว่าจะให้ฟางหมิงเหยี่ยนขึ้นไปช่วยแสดงกับจัวเยว่บนเวที ถึงสุดท้ายจะจับคู่เช่นนี้ก็ยังถือเป็นเรื่องน่ายินดี แม้จะพูดได้ว่าเรื่องราวมันตาลปัตรจนทำให้ทั้งสองคนต้องมาร่วมด้วยช่วยกัน แต่บรรยากาศที่กำลังล้อมรอบพวกเขากลับไม่ได้ทำให้รู้สึกแบบนั้นเลย

หน้า 96 เราอาจจะมาพูดเรื่องพวกนี้ก่อนก็ได้ แต่ฉันกับนายต่างก็เป็นผู้ชาย นายย่อมรู้ดีว่าคนข้างนอกเขามองหรือคิดยังไงเรื่องรักร่วมเพศ

น่าจะเป็น

เอาแค่เรื่องฉันกับนายต่างเป็นผู้ชายก่อนก็ได้

หน้า 154 เป็นฝ่ายจัวเยว่เองที่กลับไม่สนใจ

น่าจะเป็น

กลับเป็นฝ่ายจัวเยว่เองที่ไม่สนใจ
จบแล้ว ขอถอนคำพูด ตอนนี้ไฟโอมอดแล้ว เหนื่อยยันเหง้างอกเน่า เก้าชั่วโมง พอที
.
.
.

ฟางหมิงเหยี่ยนกระตุกยิ้มมุมปาก นิสัยเจ้านี่ยังเหมือนเมื่อสองปีก่อนทุกอย่าง มีทั้งคุณธรรมและความเย่อหยิ่งในศักดิ์ศรีเข้ากระดูก เหมือนกับดอกบัวในบ่อโคลนตมที่ทั้งสวยงามและสะอาดในตัวมันเอง ทว่าในวงการมายาที่เหมือนกับอ่างย้อมผ้าแบบนี้ คนประเภทนี้ก็จะมีจุดจบแค่เพียงสองแบบ ถ้าไม่หมดคุณค่าจนหายไปจากวงการก็ต้องโดนย้อมจนกลายเป็นคนตามที่วงการมายาอยากให้เป็น และเพราะเช่นนี้เอง อีกฝ่ายจึงต้องตกจากจุดสูงสุดลงมาจุดต่ำสุดในระยะเวลาแค่สองปี จนในที่สุดต้องกลับมาก้มหัวขอร้อง หากแม้จะเป็นฝ่ายที่ร้องขอ แต่กลับแสดงท่าทางหยิ่งทะนงคล้ายม้าพยศ ที่เลี้ยงดูอย่างไรก็คงไม่มีทางเชื่อง

หน้า 17 บทที่ 1
เล่ม 1

.
.
.Create Date : 20 มิถุนายน 2560
Last Update : 21 มิถุนายน 2560 0:30:41 น.
Counter : 5906 Pageviews.

7 comments
008 :: จดหมายลายมือหญิงงาม by อู๋อวี้ polyj
(18 ก.พ. 2564 20:39:19 น.)
007 :: จนศพสุดท้าย by Agatha Christie polyj
(17 ก.พ. 2564 16:47:24 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปลุกจิตใจให้เปี่ยมพลัง :: กะว่าก๋า
(10 ก.พ. 2564 05:32:02 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คำคมสอนลูก เล่ม 2 :: กะว่าก๋า
(9 ก.พ. 2564 05:41:27 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี

  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
จันทร์ใส Dharma Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Health Blog ดู Blog
ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ Craft Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Travel Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
JinnyTent Home & Garden Blog ดู Blog
ann_shinchang Health Blog ดู Blog
ออโอ Book Blog ดู Blog

มาอ่านและเจิมโหวตค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:11:58:20 น.
  
อ่านวายมาได้ระยะหนึ่ง อ่านแต่ละเรื่องก็รู้สึกว่าเรายังอ่านได้น้อยอยู่เลยค่ะ งานวายมีรูปแบบความรัก ความรู้สึกที่หลากหลายดี อ่านแต่ละทีก็ได้ความรู้ใหม่ (ท่าใหม่ 555+) อยู่เรื่อยๆ อย่างศัพท์ DOM SUB ที่คุณโอยกมา เรายังไม่รู้เลยค่ะ ดีจังได้ความรู้ใหม่เรื่อยๆ
โดย: kunaom วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:16:59:50 น.
  
ที่จิ้นไว้จากภาคก่อน พี่ลิง ไม่ได้หน้าสวยแบบนี้5555
แอบมโนว่า ต้องถึกๆ ล่ำๆ ไรงี้อะ นี่มาแบบสะโอดสะองค์เชียว
อ.เลล่า วาดมาซะสวย
โดย: Prophet_Doll วันที่: 27 มิถุนายน 2560 เวลา:9:46:17 น.
  
คุณอุ้มสี ขอบคุณที่โหวตให้ค่ะ
คุณอ้อม dom กับ sub เป็นศัพท์เฉพาะใน BDSM ค่ะ ไม่ใช่ในนิยายวาย เป็นข้อตกลงกันว่าใครจะเป็นผู้คุม และใครจะเป็นฝ่ายถูกควบคุม
คุณPd สวยดีค่ะ โอก็ชอบบ
โดย: ออโอ วันที่: 9 กรกฎาคม 2560 เวลา:20:04:44 น.
  
ตอนนีที่อ่านภาคของท่านเคาต์ จินตนาการว่า เจ้าลิง จะหน้าตาแบบนักแสดงที่ชื่อ อี ฮยอนอู ขี้เล่นๆเเต่ก็เอาจริงเอาจัง พอมาเจอปกของจริงนี่ อื้อหืออออ ออกแนวฝ.นิดๆนะคะเนี่ย
ขอบคุณที่รีวิวให้ให้อ่านนะคะ
โดย: jj IP: 202.28.250.64 วันที่: 21 เมษายน 2561 เวลา:13:26:39 น.
  
คุณjj สำหรับโอ ปกส่วนปกค่ะ ปกสวยแต่จินตนาการอยู่ที่เรา ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่า
โดย: ออโอ วันที่: 24 เมษายน 2561 เวลา:16:34:20 น.
  
ขอบคุณค่ะ อ่านรีวิวแล้วสนใจหนังสือมาอีกเป็นกอง ชอบที่รีวิวแบบแฟร์ดีค่ะ มีเหตุมีผลและมีสำนวนส่วนตัวที่อ่านแล้วคิดว่าเหมาะสมด้วย ชอบๆ ถ้ามีแชร์ช่วงไหนที่ฟินๆด้วยนี่คงรีบวิ่งไปซื้อเลยนะ ขอบคุณมากนะคะ

โดย: ขม IP: 139.99.104.95 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:2:47:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Or-o.BlogGang.com

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด