Merry Christmas Mr. Miggles Eli Easton เขียน
 
 
นิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย
 
 
 
 
 
Merry Christmas Mr. Miggles
Eli Easton เขียน
เพตรา แปล

สำนักพิมพ์ Pride ในเครือแก้วกานต์

 
 

195 บาท  190 หน้า

 

 

 

หลังปก

 

โทบี้ คินเคดมีความสุขมากที่ได้เป็นรองบรรณารักษ์ของห้องสมุดประจำเมืองแซนดี้เลค บ้านเกิดของเขา แต่ละวันเขาถูกโอบล้อมด้วยหนังสือและใช้เวลาไปกับการพูดคุยกับผู้รักการอ่านที่มาใช้บริการห้องสมุด เขาคลั่งไคล้หัวหน้าบรรณารักษ์มากเป็นพิเศษ มิสเตอร์มิกเกิลส์ผู้อ่อนโยน ตลกขบขัน รอบรู้ทุกอย่าง และชื่นชอบคริสต์มาสเป็นที่สุด นอกจากนี้ ฌอน มิกเกิลส์ยังมีหน้าตาที่หล่อเหลาอีกด้วยถึงแม้จะชอบสวมสูทผูกเน็กไททุกวันจนดูแก่เกินวัย

 

แต่ฌอน มิกเกิลส์คอยรักษาระยะห่าง เขาดูเศร้าสร้อย ซึ่งโทบี้ไม่เข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร และเมื่อฌอนถูกกล่าวหาในอาชญากรรมที่เขาไม่ได้เป็นคนก่อ เขาก็ยอมแพ้ทั้งที่ยังไม่ได้สู้เลยสักตั้ง โทบี้ตระหนักว่ามีเพียงเขาเท่านั้นที่จะรักษาห้องสมุดและหัวหน้าบรรณารักษ์เอาไว้ได้

 

โทบี้จำเป็นต้องไขความลับในอดีตของฌอน และพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาสมควรได้รับโอกาสครั้งที่สองในชีวิต...รวมถึงเรื่องความรักด้วย และขณะที่ปาฏิหาริย์คริสต์มาสกำลังบังเกิดขึ้น โทบี้ก็อาจได้รับพรที่เขาปรารถนาอย่างสุดหัวใจ นั่นคือการได้รักและเป็นที่รักของมิสเตอร์มิกเกิลส์...

 

 

 

คุยกันหลังอ่าน

 

 

เป็นเรื่องของหัวหน้าบรรณารักษ์กับรองหัวหน้าบรรณารักษ์ห้องสมุดประจำเมืองค่ะ 

 

จะเป็นแนวอุ่น ๆ เนิบ ๆ จะว่าไม่ค่อยมีอะไรก็ใช่ แต่มันมีความน่ารักและมีประเด็นแฝงอยู่ในนั้น

 

โออ่านเรื่องนี้ต่อจาก Snowblind ซึ่งเป็นของผู้เขียนคนเดียวกัน ทำให้มองเห็นความเหมือนและต่างชัด เหมือนคือเป็นเรื่องขนาดกะทัดรัด เล่าเรื่องทั้งรายละเอียด ความรู้สึก และภาพรวมได้ดี มีประเด็นแฝงที่ต้องการสื่อสารถึงคนอ่าน ต่างคือทั้งบุคลิก นิสัย และปูมหลังตัวละครต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งล้วนเป็นข้อดีทั้งคู่

 

 

ใน Merry Christmas Mr. Miggles เหตุการณ์เกิดขึ้นในห้องสมุดของเมืองเล็ก ๆ ในช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาส ให้ความรู้สึกย้อนวัยตั้งแต่ต้นเรื่อง ผู้เขียนหยิบรายละเอียดเล็ก ๆ ขึ้นมา เพื่อตอกย้ำให้เห็นถึงความต่าง

 

 

ห้องสมุด คือ ความขลัง เก่า ความเนิบนาบ ประณีตบรรจง กลิ่นอายของอดีต และความรู้สีก แม้แต่มิสเตอร์มิกเกิลส์ พระเอกของเราก็ให้บรรยากาศไม่ต่างกันนัก

 

(เช่น ตอนเลือกของขวัญจับสลาก การจัดเตรียมเทศกาล สมาชิกประจำห้องสมุด)

 

ซึ่งตรงกันข้ามกับ ปัจจุบัน รวดเร็วฉับไว มองภาพรวมมากกว่าใส่ใจรายละเอียด การแก่งแย่งแข่งขันเพื่ออยู่รอด

 

(เช่น การเสนอของขวัญจับสลากของโทบี้ครั้งแรก การแหกกฎของตัวปัญหาประจำห้องสมุด มุมมองของห้องสมุดในสายตานักพัฒนา)

 

 

และก็มีโทบี้ นายเอกของเรา เป็นคนที่คาบเกี่ยวอยู่ตรงกลาง เป็นคนยุคปัจจุบัน ที่โหยหาอดีต

 

ประเด็นแฝงของเรื่องนี้คือความสำคัญของห้องสมุดต่อคนในชุมชน ห้องสมุดสำคัญอย่างไรในสมัยที่หนังสือดูจะเป็นเรื่องไม่จำเป็น เมื่อคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วกว่าการอ่านหนังสือ

 

โอคิดว่าประเด็นข้างบนก็ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนยังตั้งคำถามอยู่เหมือนกัน คำตอบในเรื่องอาจจะยังไม่ครอบคลุม แต่ก็พอให้เห็นภาพได้

 

ความสำคัญไม่ใช่แค่หนังสือ แต่เป็นการเข้าถึงข้อมูล เป็นองค์ความรู้ เป็นศูนย์รวม เป็นความสงบ เป็นการเชื่อมโยงคนในชุมชนเข้าหากัน และไม่ใช่แค่เป็นการนำผู้คนเข้าสู่ยุคอดีต แต่เป็นการเชื่อมโยงอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกัน

 

โอคิดว่าชาวหนอนหนังสือทั้งหลายน่าจะชอบเรื่องนี้ไม่มากก็น้อย เพราะเรื่องเกี่ยวกับหนังสือ ห้องสมุด ชาาเราอินไม่ยากอยู่แล้ว

 

ส่วนเรื่องความรักของพระนาย เป็มความรักแบบค่อย ๆ บ่มเพาะความรู้สึก อยู่มานานแต่ไม่มีใครรู้ ต่างฝ่ายต่างแอบสนใจ พอรู้ตัว ยินยอมให้เผยออกไป คราวนี้ไฟก็ติดเร็วเลย

 

ชอบบรรยากาศเรื่อง ประเด็นในเรื่อง โดยรวมเป็นเรื่องที่อบอุ่น น่ารัก 4 ดาว

เรื่องนี้มี e-book ด้วยค่ะ

 

Thumbnail Seller Link
Merry Christmas, Mr. Miggles
อีไล อีสตัน (Eli Easton)
www.mebmarket.com
โทบี้ คินเคดมีความสุขมากที่ได้เป็นรองบรรณารักษ์ของห้องสมุดประจำเมืองแซนดี้เลค บ้านเกิดของเขา แต่ละวันเขาถูกโอบล้อมด้วยหนังสือและใช้เวลาไปกับการพูดคุยก...Create Date : 12 เมษายน 2561
Last Update : 22 มกราคม 2564 13:11:18 น.
Counter : 942 Pageviews.

0 comments
แนะนำหนังสือ "ยิ่งหิว ยิ่งสุขภาพดี" สองแผ่นดิน
(18 ก.พ. 2564 22:52:19 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ฉันเกลียดเธอ ฉันรักเธอ...ชีวิต :: กะว่าก๋า
(17 ก.พ. 2564 05:41:11 น.)
รัชนีฉาย : ภราดร ศักดา สามปอยหลวง
(16 ก.พ. 2564 12:41:28 น.)
ชวนอ่าน : ยามเมื่อลมพัดหวน : วาณิช จรุงกิจอนันต์ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(14 ก.พ. 2564 20:46:39 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Or-o.BlogGang.com

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด