ความพยายามเลี้ยงต้นไม้ให้โตหรือให้ตาย - นางเอกระฆังทอง นางรองยังไม่รู้ค่ะ


ความพยายามเลี้ยงต้นไม้ให้โต
หรือให้ตาย
นางเอกระฆังทอง นางรองยังไม่รู้ค่ะ

ขอบคุณของแต่งบล็อกจากอินเทอร์เน็ต

เอนทรี่นี้อยู่ใน
หมวดบ้านและสวน
TANGO MEDLEY

credit: YouTube & Uploader
Manuel Pia Tablizo


นางเอกระฆังทอง
Chrysothemis pulchella (Donn ex Sims) Decne.สองเอนทรี่นี้มากับเรื่องโตๆตายๆ ก็นะ จะว่าไป คนรักต้นไม้เป็นจำนวนมาก พยายามเลี้ยงต้นไม้สารพัดชนิดที่ตนชอบ แต่ไปไม่รอดสักอย่าง อย่าไปให้ความสำคัญกับมือเย็นมือร้อนเลย ประเด็นสำคัญคือไม่รู้วิธีเลี้ยงที่ถูกต้อง บางครั้งมีคนแนะนำให้แล้ว แต่ไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิด แถมหวังดีกับต้นไม้มากไป ประคบประหงมเกินเหตุ ไม่ก็ทิ้งขว้างเกินต้นไม้จะทนทานไหว

พักนี้ไม่ค่อยมีแรงทำบล็อก แต่มีแรงถ่ายภาพเยอะ แล้วการมีภาพเยอะ ทำให้พอลงมือจะทำสักเอนทรี่ก็นั่งเลือกอยู่นั่นแล้ว นี่ก็จะเอา นั่นก็จะลง นู่นก็เผื่อเพื่อนจะชอบอีก จบลงด้วยภาพเยอะเกินจะทำไหว โครงการก็มีอันพับไป นั่งเล่นไปอีกสามวันแล้วก็หันไปทำเรื่องอื่น น้องคนหนึ่งที่หายหัวไปจากหน้าบล็อกนานแล้ว แต่ยังมีชีวิตอยู่แบบเบื่อๆอยากๆ เสนอหน้ามาบอกว่า พี่ก็ทำบล็อกเล็กๆสิคะ เอาสักสิบภาพก็พอ ทำซะบานเบิก (55 เหมือนจะบอกใบ้ว่า ไม่เจียมสังขาร แล้วก็ทำไม่ไหว) เราว่าก็น่าคิดนะ เพื่อนก็ไม่ต้องอ่านมากงัย เวลาเน็ตช้าๆก็สาวไม่ยาก เนอะ ลองดูสักบล็อก

อีกอย่างที่เบื่อทำแต่ต้องทำก็คือ การเข้ามาเขียนแล้วบอกว่าวันนี้จะเขียนถึงต้นนั้นต้นนี้นะเจ้าคะ ว่าแล้วก็บรรเลงข้อมูลของต้นนั้นๆโดยไปก็อปความรู้ชาวบ้านมา ก็อปทั้งดุ้นบ้าง paraphrase ไปบ้าง แล้วก็แปะๆๆๆๆๆภาพที่ดูไม่ค่อยได้ของเราเองลงไป นี่ก็ต้องบอกว่าเบื่อมาก นานๆทำบ้างก็พอไหว เรื่องก็อปเขามาเนี่ย ขี้เกียจจริงๆ เดี๋ยวนี้ใครอยากรู้อะไรก็วิ่งไปหากู๋ ข้อมูลก็เด้งมาเพียบ ก็อปเค้ามาอีกมันจะรกอินเตอร์เน็ต คนชอบทำแนวนี้ก็ทำกันไปเถอะ เราไม่ชอบและเบื่อ แต่ไม่ได้แอนตี้ มันก็ใช่ว่าไม่มีประโยชน์เลย เราแค่เบื่อ แต่บางทีก็จำเป็นต้องทำเหมือนกัน

วันนี้ก็เลยจะแหก เอ๊ย แหวกแนวมาเขียนเพื่อตอบคำถามที่อาจจะคาใจเพื่อนฝูงหลายคน แต่ไม่ได้จะมากูรู้เรื่องวิชาการหรอกคะ เกินก็ไม่ค่อยเกินนะคะ แต่อาจจะขาดๆ ฮาๆบ้าง แก้กลุ้มไปบ้าง

เรื่องแรกที่จะต้องบอกกันก่อนก็คือ ต้นไม้ทุกประเภทที่อยู่กับคนขาย ส่วนมากสวยงามสมบูรณ์เต็มพิกัดเพราะเค้าโด๊ปมาสุดฤทธิ์สุดเดช แต่สุดๆของเค้าก็มีขีดจำกัดเหมือนกัน ไม่ใช่ประเคนให้เยอะๆแล้วจะงามถูกใจ ต้นไม้ก็เหมือนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ กินมากเกินไปก็ตาย ขาดอาหารก็ตาย กินแค่ไหนจึงจะพอดีเป็นเรื่องที่คนเลี้ยงต้องใส่ใจประเมิน หรือถามคนขายมาเลยว่า ใช้ดินแบบไหน ให้ปุ๋ยแค่ไหน รดน้ำวันละแค่ไหน แดดต้องขนาดไหน จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงหรือปรามแมลงบ้างไหม และปกติ เรื่องพวกนี้สามารถหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตได้อยู่แล้ว สมาชิกห้องต้นไม้ของพันทิปก็ช่วยได้มาก ว่างๆก็ไปอ่านและให้กำลังใจเขาบ้าง

แม่ค้าจะโด๊ปต้นไม้เต็มพิกัดมาขายเรา แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่ค่อยให้คือดิน เพราะมันแพง ส่วนมากจะมีแต่ขุยหรือกาบมะพร้าวสับเป็นเครื่องปลูกต้นไม้ที่ควรจะใช้ดิน เพราะฉะนั้น เมื่อมาอยู่กับเราจนตั้งตัวได้แล้วต้องเติมดินให้ด้วย ปล่อยให้รากลอยไม่ได้เลย จะหงอยเหงาเศร้าซึมเซ็งและตายซาก

ต้นไม้ชอบน้ำตามความเข้าใจของเรามีคร่าวๆคือ
1. พวกอวบน้ำ พวกนี้ชอบและต้องการน้ำ แต่ต้องดินร่วนซุย น้ำระบายได้ดี รดน้ำวันละครั้งสองครั้ง แดดพอประมาณ ถ้าร้อนจัดจนน้ำในต้นร้อนจัดด้วย ก็จะตายแน่นอน อาการที่เห็นตอนที่เค้ากองตายนั้น เหมือนผักต้มน่ะแหละ
2. พวกไม้น้ำที่ต้องมีดิน เช่นบัวทั้งหลาย พวกนี้ง่าย เพราะให้ดินไว้ให้รากเกาะก้นกระถางแล้วก็หล่อน้ำให้เต็มหระถางและคอยเติม ให้ปุยสูตรเสมอก็ได้ ไม่ต้องไปซื้อแพงๆหรอก ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อฝังไว้ในดิน
3. พวกไม้น้ำที่ไม่ต้องใช้ดินเลย พวกนี้เราไม่ค่อยมี แต่ก็มีพวกปรง พลูทอง พลูด่าง ผักตบชวาก็อยู่ในน้ำโดยไม่มีดินได้

เล่าเรื่องตลกให้ฟังสักเรื่องสองเรื่องนะคะ

เมื่อตอนเราบ้าพวกบีโกเนีย ชอบต้นที่เป็นใบกำมะหยี่ ปลูกใส่กระถางใหญ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 ซ.ม. งามมากจนแน่นกระถาง ให้ดอกสวยงามเป็นขวัญใจเลยว่างั้น วันหนึ่งจะต้องทิ้งบ้านป่านาน ก็สั่งเจ้าจ่อยคนสวนคนแรกให้ดูแลให้น้ำต้นนี้ให้ดี ปรากฎว่า กลับไปใบตกแกือบแห้ง โมโหเจ้าตัวดีเสียแทบจะเขกหัว เขาก็สารภาพว่าลืมขึ้นไปรด ต้นนี้เลี้ยงบนบ้าน เราก็จัดแจงต้ดใบทั้งหมดทิ้ง รอให้แตกใหม่ ให้ยกกระถางลงไปดูแลข้างล่างเลย ไม่ช้าก็ฟื้น กลับมาสวยงามอย่างเดิมได้อีกพักใหญ่

กลับไปอีกที คราวนี้ใบสลบลู่ลงข้างกระถางหมด มีอาการเน่าด้วย หัวใจจะวาย หนนี้ตายแน่ๆ เจ้าจ่อยรีบวิ่งมายืนข้างๆ รายงานว่า คุณป้าว่ามันชอบน้ำงัยครับ พอดีรูกระถางมันตัน รดน้ำไม่ลง ผมก็ว่าน่าจะดี กระถางจะได้เก็บน้ำไว้ให้ แล้วทำไมมันตายล่ะครับ เจ้าตัวดีพูดไปจะร้องไห้ไป 55 ขำมันจนโกรธไม่ลง ซื่อแท้ๆเลยไอ้จ่อยเอ๋ย พอดียังมีพืชพันธุ์อยู่อีกบ้าง ก็เลยเก็บมาสอนเจ้าจ่อยเลี้ยงให้ถูกวิธี ไม้ชอบน้ำนะ ไม่ใช่ ไม้ชอบแช่น้ำ

อีกเรื่องหนึ่ง ไปยืนฟังคนซื้อกระบองเพชรที่เจเจ เธอบ่นว่าซื้อไปแล้วตายหมด รดน้ำทุกวันนะ ทำไมตายไม่รู้ คนขายยิ้มๆ ถามว่ารดยังงัย คุณเธอบอกว่า เช้าๆจะรีบไปทำงานก็รดแล้วเอาจานรองไว้มีน้ำหล่อด้วย ทุกคนตรงนั้นฮาครืน เธอหน้าเสีย ถามว่า ผิดตรงไหนหรือ จำเป็นต้องว่ากันใหม่โดยให้เริ่มซื้อไปแทนต้นเก่าแล้วรดน้ำเพียงอาทิยต์ละสองครั้ง ไม่ใช่พ่นน้ำใส่ต้นให้นะ ต้องรดให้ชุ่มถึงก้นกระถาง แต่ไม่ต้องหล่อน้ำเพราะรากจะเน่าจิก๊ะ

พวกกุหลาบหินต้องไม่รดน้ำมากหรือทิ้งตากฝนเพราะต้นจะยืดเร็ว ฟอร์มไม่สวยจ้าาา

เหมือนจะโม้เรื่อยเปื่อยยืดยาวน้ำท่วมทุ่ง จำจะต้องกลับมาหานางเอกระฆังทองเสียก่อน ตอนคนสวนคนล่าสุดคือแม่แขกเจ้าเก่าน่ะแหละ มาอยู่ใหม่ๆ หล่อนไปขอกิ่งระฆังทองนี้มาจากคนสวนที่สนามกอล์ฟใกล้บ้าน เขาปลูกเป็นไม้ดอกคลุมดิน มีดอกสีสันสดสวยเตะตาเจ้าหล่อน เลยอยากเอามาปลูกเล่น ว่าแล้วก็เอาชำใส่กระถาง ชำติดง่ายดาย เริ่มมีดอก หล่อนก็เอามาวางให้ชม เราก็บอกว่า นี่เป็นไม้อวบน้ำนะ แดดแรงจะไม่ไหว หล่อนก็ว่าที่สนามกอล์ฟแดดก็แรงค่ะ เราก็ไม่ว่าอะไร แต่ใจนึกว่า ตรงที่หล่อนวางกระถางนั้น ช่วงบ่ายแดดแรงจัด ลำแสงพุ่งลงตรงจุดนั้นพอดี แต่มันเป็นต้นไม้ของเค้านะ ตามใจหล่อนไปเท้อะ... กลับไปอีกครั้ง กระถางนั้นหายไปเลย ถามว่าหายไปไหนล่ะ หล่อนบอกว่า ตายไปเกือบหมดแล้วค่ะ ให้ไปเอามาดู พบว่า ไม่ได้แค่ตายเพราะน้ำในต้นร้อนจนต้นสุก แต่สุกจนพังพาบลงแล้วแดดก็ยังพุ่งลงไปแบบไม่บันยะบันยัง ใบเลยแห้งผากฌาปนกิจไปเรียบร้อย ตั้งแต่นั้นมา สั่งให้ตั้งหรือย้ายที่ตั้งต้นไม้ทีไร ยัยแขกไม่กล้านอกคำสั่ง บางทีการเรียนรู้ด้วยประสบการณ์แม่นยำกว่าการอ่านหรือฟังแบบนกแก้วนกขุนทอง

แล้วทำอย่างไรจึงจะเลี้ยงระฆังทองได้งาม ได้อย่างใจเช่นต้นข้างล่างนี้ เสียดายไม่ได้ถ่ายมาทั้งกระถาง ใครอยากเห็นเป็นแปลงก็ไปขอดูที่กู๋แล้วกันค่ะ

ของเรานี้เลี้ยงง่ายๆ ชำในดินร่วนปนทรายและใบไม้แห้งจนติดดีแล้ว วางกระถางตรงที่มีแดดเช้าถึงสิบโมง ให้น้ำวันละครั้งเดียว ลืมไปบ้างก็พอไหว แต่ก็จะสลดไปเหมือนกัน ให้ปุ๋ยสูตร 15 เสมอนานๆครั้ง ถ้าเห็นมีศัตรูพืชรังแกก็เด็ดใบที่ถูกทำลายทิ้ง ฉีดน้ำผสมน้ำยาล้างจานบางๆให้บ้าง ใบและดอกก็สวยงามใช้ได้เช่นภาพต่อๆไปนี้ละค่ะ อีกหนึ่งจุดเด่นของต้นนี้ก็คือมีดอกทั้งปี สีใบและดอกข่มกันไม่ลงเลยจริงๆ สีใบนั้นออกสีน้ำตาลแดงอมเขียว ดอกสีเหลืองมีลายสีแดงส้ม กลีบเลี้ยงก็สีแดงส้ม ถือเป็นไม้ประดับสูงประมาณ 1 ฟุต+- ที่ไม่ต้องตัดแต่งก็สวยมากแล้ว

ลาไปด้วยนางรอง ไม่ใช่นางร้ายนะคะ ถึงจะมีนามกรว่า ดอกผักตบ ก็เถอะ พอดีว่าบานอยู่ใกล้ๆกัน แต่ก็โรยไปเกือบหมดแล้ว
ขอบคุณที่มาเยี่ยมชม รักษาสุขภาพกันนะคะ แดดแจ๋อีกแล้วค่ะ

HOME & GARDENCreate Date : 02 มิถุนายน 2560
Last Update : 4 สิงหาคม 2560 19:55:52 น.
Counter : 9179 Pageviews.

50 comments
แผ่นยิปซั่ม งานคุณภาพ ได้มาตรฐาน ราคาไม่แพง สมาชิกหมายเลข 7660567
(13 เม.ย. 2567 01:54:15 น.)
ต้นไม้ใบหญ้าเริ่มฟื้นคืนชีพ สวยสุดซอย
(12 เม.ย. 2567 14:13:40 น.)
ดอกติ้วขาว บานแล้ว สมาชิกหมายเลข 4313444
(30 มี.ค. 2567 03:12:50 น.)
เอื้องตีนนก สมาชิกหมายเลข 4313444
(27 มี.ค. 2567 12:00:01 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณRain_sk, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณmoresaw, คุณmambymam, คุณmcayenne94, คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณlovereason, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณRinsa Yoyolive, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSweet_pills, คุณSai Eeuu, คุณโอพีย์, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณJinnyTent, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtuk-tuk@korat, คุณกาปอมซ่า, คุณเรียวรุ้ง, คุณhaiku, คุณTui Laksi, คุณปรัซซี่, คุณALDI, คุณClose To Heaven, คุณschnuggy, คุณkae+aoe, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณกิ่งฟ้า, คุณFreakGirL

  
ประสบการณ์เยอะมากขนาดนี้หากว่าจะให้เล่าคงมีเรื่องเขียนได้ทั้งวันนะครับ
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:16:12:20 น.
  
เพิ่งได้รู้จักชื่อต้นนี้เพราะดี สวยทั้งใบและดอก
น้องมาที่บ้าน เค้าชอบขอแบ่งต้นไปปลูก
ตัดกิ่งไปชำ ไม่รู้จะเป็นหรือตาย ยังไม่ได้ถามข่าวครับ

โดย: moresaw วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:17:21:03 น.
  
ชอบต้นระฆังมองค่ะ เป็นไม้ที่สวยทั้งใบและดอก
ดอกเค้าสีสดใส เด่นมากเลยนะคะ
วันนี้ได้รู้วิธีการเลี้ยงดู และได้ความรู้เพิ่มของไม้แต่ละชนิดที่ชอบน้ำต่างกันด้วย ดีจังเลยค่ะ
นางรองก็สวยหวานไม่เบาเลยค่ะ

คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blogโดย: mambymam วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:18:04:21 น.
  
เขียนแบบ มืออาชีพแล้วค่ะ ไม่ต้องก๊อปใครมา

แต่ใครๆที่ก๊อปมา จะดีเด่นขนาดไหน หนูขอสารภาพว่า หนูเว้นข้ามไม่ได้อ่านตรงก๊อปเล้ย มันวิชาการเยอะเกิ้น ปวดเฮด อ่านเรื่องราวสบายๆรีแลกซ์ ปลูกไปบ่นไป ชอบค่ะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:18:17:57 น.
  
ต้นไม้นี่มันก็มีความละเอียดอ่อนของมันเหมือนกันไม่ใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้ บางทีคนไม่รู้มันก็ไม่รู้จริงๆ แหละนะ

เรียนรู้จากประสบการณ์นี่ทำให้เรียนรู้ได้รวดเร็วจริงๆ ครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:18:33:51 น.
  
โหวต Home & Garden Blog ครับพี่ภา

ต้นนี้ที่บ้านมี
แต่ไม่เคยรู้ชื่อ
มารู้ชื่อที่บล้อกพี่ภาอีกแล้วครับ 5555

หลักๆที่ทำให้ผมมีความรู้ในเรื่องต้นไม้เพิ่มขึ้น
ก็คือบล็อกพี่ภา กับ บล็อกคุณแหม่มครับ

เพราะฉะนั้นพี่ภาอย่าเพิ่งเบื่อเลยนะครับ
ให้ความรู้เป็นวิทยาทานกับน้องๆลูกๆ หลานๆ ครับ
เพราะอ่านแล้วได้ประโยชน์จริงๆ


ต้นไม้จะปลูกได้
ผมว่าต้องเข้าใจนิสัยของเค้าจริงๆครับ
แดด ลม ปุ๋ย ดิน น้ำ ฯลฯ
มีผลหมดเลย
ไม่ค่อยเกี่ยวกับมือร้อนมือเย็นเหมือนที่พี่ภาไว้เลย


ปล. สามก๊กผมก็จำได้แต่ตัวเอกครับ
เคยเขียนกลอนเก็บไว้ชุดนึงเกี่ยวกับสามก๊ก
แต่ยังไม่มีจังหวะเอาลงบล็อกซักทีครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:18:47:24 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณภา
(เห็นคุณก๋าเรียก ขออนุญาติเรียกตามชื่อคุณก๋านะคะ)

จินเองก็ห่างหายจากบล็อกไปเกือบ 4 ปี
เพิ่งหาทางกลับบ้านถูกไม่กี่วันมานิเองค่ะ^^
ได้ฤกษ์งามยามดี แวะไปทักทายหาเพื่อน ๆ
แอบใจหาย ปิดบ้านร้างกันไปหลายคนเลย

คิดไปคิดมา ก็คงเหมือนตัวเองที่หนีออกบ้านนั่นแหละ
สมน้ำหน้าตัวเองเหมือนกันนะนี่
กลับมาคราวนี้ แทบไม่เหลือใครที่คุ้นเคย 555

อ่านข้างบนแล้วขำค่ะ
ตรงที่เวลาไม้อวบน้ำตาย เหมือนถูกต้ม
อาการนี้ เจอประจำเลยค่ากับกุหลาบหินที่บ้าน
แต่เอาจริง ๆ ไม่ขำเลยนะ
ต้นไม้ตายที น้ำตาแทบร่วง เพราะเสียดายตังค์ 555

โดยเฉพาะไม้อวบน้ำ ช่วงนี้จินกำลังบ้าต้นไม้
เริ่มดูแลแคคตัสกับไม้อวบน้ำจริงจังตอนต้น
ก่อนหน้านั้นปลูกทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ
เดี๋ยวนี้ คนหันมาปลูกแคคตัส กับไม้อวบน้ำเยอะมาก
ทำให้พ่อค้าแม่ค้าอัพราคาสูงขึ้นจากเดิมเยอะเลย
แต่ก็เต็มใจสอยมานะคะ ถ้ายังไม่มีต้นไหน 555

ขอบคุณนะคะ ทีแวะไปทักทายกัน
ไว้มาเม้าธ์เรื่องต้นไม้ใหม่ค่า^^
โดย: JinnyTent วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:20:51:50 น.
  
ระฆังทอง ที่บ้านเรียกกระดิ่งทอง
มันครือกันเน๊าะ
ที่ใต้เลี้ยงแบบทิ้งๆขว้างๆ
แต่ก็โตสวยดอกตรึม
เอามาไว้ที่กรุงเทพ มันก็ลาโลกไปหลายรอบ
รอบนี้เอามาใหม่ ลุ้นอยู่ค่ะ

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:20:57:47 น.
  
ได้ความรู้เพิ่มเยอะ...ครับพี่...

เล่าจากประสพการณ์..นี่เจ๋งดี... ดีกว่า ก๊อปมาแปะ
555

เราอ่านดูบางที ก็ดูออกครับ แต่ก็โอเค..ไม่ว่ากัน


คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:21:14:53 น.
  
โหวตให้เพื่อนๆวันนี้ค่ะ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Home & Garden Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
Sakormaree Diarist ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
mcayenne94 Home & Garden Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog

ยังหนี้สินล้นพ้นตัวอยู่ดี พรุ่งนี้ไปต่อค่ะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:22:06:41 น.
  
ดูๆ เล็กมากเหมือนกันนะคะต้องซูมๆ
ออกไม่เยอะด้วย แต่ออกไม่เยอะแบบนี้้ ดูมีคุณค่าจริงๆค่า แหะๆ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Klaibann Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:22:07:10 น.
  
11.. อีกสักพักก็จะมีดอกเยอะค่ะ คุณริน
นี่เป็นดอกรุ่นแรกหลังจากชำขึ้นงามดีแล้ว
ขอบคุณโหวตนะคะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:22:27:37 น.
  
สวัสดีค่า ^^
มาช้าเปลี่ยนบล็อกซะแล้ว
นุ่นเลี้ยงต้นไม้ไม่ค่อยรอดค่ะ
ต้องแบบปล่อยให้เค้าอยู่ตามมีตามเกิดกลับไม่เป็นอะไร ต้นไหนประคบประหงมมากตายทุกทีเลย TT
ึคนปลูกต้นไม้เจริญงอกงามคงมีความสุขมากเลยนะคะ
ได้เห็นเค้าเติบโตทีละนิดๆ

ช่วงนี้ไม่ค่อยขยันเขียนบล็อกเลยค่ะ
ไปเที่ยวระนองมาตั้งท่าหลายวันแล้วก็ไม่เกิด
ทำไมความขยันหดหาย TT

ระฆังทอง ไม่แน่ใจว่าเคยเห็นดอกจริงรึเปล่า
ไม่ค่อยรู้ชื่อคะ่ แต่สวยนะคะ
สีสวยดอกสวยด้วยค่ะ

เอาไว้ค่อยมาใหม่ค่า ขอบคุณมากๆ ค่า
โดย: lovereason วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:22:29:51 น.
  
ดิกสีสวยมากเลยค่า ชอบค่ะแต่ปลูกเองมักไม่รอด แหะๆ
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:22:53:35 น.
  
คนบ้านป่า Home & Garden Blog

ระฆังทองดอกเล็กๆแต่สีสดใสมากนะคะพี่ภา
นางรอง ดอกผักตบก็สวยหวานมากค่ะ

พี่ภานอนหลับฝันดีนะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:23:54:29 น.
  
ระฆังทอง ชื่อเพราะมากเลยนะคะ ดอกก็สวย

บ้านนี้ ปลูกต้นไม้แล้วเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง น่ารักมากเลยค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:0:41:49 น.
  
โดย: Opey วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:0:48:30 น.
  
นางเอกระฆังทองชื่อเพราะมาก
ถึงจะดอกเล็กแต่สีสวยมาก ใบก็สวยด้วย
บล๊อกนี้ได้ความรู้ช่วยได้มากเลยค่ะ

บล๊อกกาญรูปเยอะค่ะ ตอนถ่ายรูปไม่คิดอะไรกดเอากด
พอมานั่งดูนั่งทำภาพก็เหนื่อยค่ะ แต่ถ่ายรูปมาแล้วเสียดาย
ตอนนี้ยังทำได้อยู่ก็ทำไปก่อนค่ะ เก็บภาพไว้ดู
ไม่แน่ปีหน้าอาจจะยุ่ง เหนื่อย หมดแรง หมดอารมณ์
และต่อไปคือตั้งใจจะออกกำลังกายค่ะ
หลังจากห่างหายมานานหลังจากผ่าตัดก็แทบไม่ได้ออกกำลังกายเลย
และเพื่อนๆน้องๆที่อยู่ ตปท.ที่เคยเล่นบล๊อกด้วยกันก็หายไปหมดแล้ว
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:2:42:18 น.
  
อ้าว...เขียนเสร็จกดส่ง แต่ลืมโหวต อิอิ

คนบ้านป่า Home & Garden Blog

ขอบคุณค่า เช่นกันค่ะพี่ภา รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:2:45:15 น.
  

มาชมดอกไม้ สวยจัง ใบก็งามจริงๆ

พี่สบายดีนะคะ
รักษาสุขภาพด้วยค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:3:29:30 น.
  


สวัสดียามเช้าครับพี่ภา


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:6:42:42 น.
  
หนูยังไม่ได้อ่านนะคะพี่ภา


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
ทุเรียนกวน ป่วนรัก Book Blog ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Topical Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:7:20:13 น.
  
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
สวยทุกดอก งามทุกใบค่ะพี่ภา

โดย: หอมกร วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:8:15:11 น.
  
ขอบคุณโหวตค่ะพี่


โดย: mambymam วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:8:48:22 น.
  
สวัสดค่ะพี่ภา^^
มะวานคะแนนหมดกระเป๋า
วันนี้โฉบแวะมาทักทาย โหวตให้ค่า

ฤดูฝน ยุงเยอะมาก ห่าง ๆ จากสวนไปพอควร
กลัวยุงพอ ๆ กับกลัวต้นไม้ตาย 555

วันนี้ก็หอบใส่กะบะเล็ก
เอาหน่อมันมาลงกระถางใหม่ที่ร้าน
เด็ดแล้วผึ่งแห้งไว้ที่บ้านหลายวัน
ฝนตก ไม่มีจังหวะจะเอาลงกระถางสักที

ตอนนี้อยากจะทำอะไรเยอะแยะไปหมด
แต่เช้านี้กว่าจะแงะตัวเองออกจากเตียงได้
นานเอาการเลย 555
โดย: JinnyTent วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:10:46:28 น.
  
ชอบก็อปเน็ทมาเหมือนกันค่ะ
อ่านไปตัดไปเหลือสองคำ อิอิ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:13:48:30 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่ภา
วันนี้ คงมีความสุขอยู่ท่ามกลางบ้านป่า ที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ นานาพันธ์ุ ค่ะ อิจฉา คงมีที่ดิน ปลูกโน่น ปลูกนี่ พอมันให้ดอกให้ผล คนปลูกก็สุขใจ นะคะ
วันนี้ ได้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้มากมายค่ะ เสียดาย หนูมีที่ดินแค่หน้าบ้านตึกแถว และแขวนอยู่ 1 ราว เท่านั้น ห้าห้า ก็ปลูกประเภทกล้วยไม้ มะลิลา ต้นวาสนา หว่านงอก (ไม่เคยไปกินมันเลย) ถ้ามีที่ดินสักแปลง คงปลูกได้เยอะ ห้าห้า
นางเอกชื่อ ระฆังทอง หน้าตาดี สีสดสวยมากค่ะ มีส่วนยื่นกลม ๆ ออกมาเหมือนระฆังสมชื่อ นะคะ สมเป็นนางเอก ค่ะ

โหวดหมวด บ้านและสวนค่ะ
ขอบคุณที่พี่ภาไปเยี่ยมที่บล็อก ค่ะ เรื่องแปะเพลงที่บล็อก เหะเหะ หนูทำไม่เป็นค่ะ ถ้าพี่ภา จะกรุณา ก็ช่วยแปะให้หนูหน่อย จะขอบพระคุณมากเลยค่ะ อิอิ

พักผ่อนที่บ้านป่า อย่างมีความสุข พร้อมเจ้านุ้ง นะคะ สุขภาพแข็งแรง ค่ะ พี่ภา

โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:14:00:33 น.
  
สวัสดีค่ะคุณพี่ภา..

ที่บ้านพี่ภาฝนตกไหมคะ..รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

พี่ภามีปัญหาเรื่องปวดไหล่ หรือเปล่าคะ..?

มาอ่านคำแนะนำที่บล็อคของอ้อมแอ้มได้นะคะ


โดย: อ้อมแอ้มคะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:16:33:04 น.
  
นางเอกสวยงามมากๆค่ะพี่

นางรองก็งดงามไม่แพ้กัน
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:19:53:03 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ภา

เข้ามาอ่านเรื่องคนซือของพี่ภา ซื่อจริงอะ มันชอบน้ำนะไม่ได้ชอบแช่น้ำ ขำค่ะ

เรื่องต้นไม้กับรุ้งนี่ไม่คิดฝันเลยค่ะ ให้รดน้ำยังขี้เกียจอะ ของานอื่นได้มั้ย ไม่มีใจรักขนาดนั้น

ฝันดีนะคะพี่ภา

******************

อย่างที่พี่ภาบอกแหละค่ะ บางความคิดเป็นทุกข์แต่มันก็มีความสุขปะปน พระพุทธองค์ถึงสอนว่าต้องคืนสุขให้กับทุกข์ เพราะสุขกับทุกข์มันเป็นของเนื่องอยู่ด้วยกัน
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:22:00:38 น.
  
สวัสดี ตอนเช้าตรู่ ค่ะ พี่ภา
แวะมาเยี่ยมพี่ภา แต่เช้าก่อน วันนี้มีกิจกรรมต้องทำทั้งวันค่ะ งานโบว์ลิ่งหาทุนการศึกษาให้นักเรียนช่วงเช้าถึงบ่าย บ่ายงานมิตติ้งของพวกลูกศิษย์เขาค่ะ เขาจะรับไปสังสรรค์กับพวกเขา กว่าจะกลับถึงบ้าน คงไม่ต่ำกว่า 3-4 ทุ่ม เหมือนเคย อิอิ
วันนี้ พี่ภา คงกลับถึงกรุงเทพฯ เย็น ๆ เดินทางโดยสวัสดิภาพ นะคะ

โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:6:17:28 น.
  


สวัสดียามเช้าครับพี่ภา


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:6:40:01 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ภา
วันนี้เอาโฮย่ามาส่งการบ้านค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:13:04:17 น.
  
สวัสดีค่ะ

ระฆังทอง รูปงาม นามเพราะจริงๆ

เรื่องปลูกต้นไม้ ซ์้อต้นไม่มาเลี้ยงก็เคยเหมือนกันค่ะ
ซื้อมาเลี้ยงเองสักพัก ตายเรียบ อะไรที่ว่าปลุกง่ายตายยากก็ตายได้ แหะๆ สงสัยจะเป็นเพราะไม่รู้การเลี้ยงที่ถูกต้องและละเอียดพอ ตอนนี้เลยได้แต่ส่องๆ ดูตามบล็อกเพื่อนๆเอาค่ะ
โดย: AdrenalineRush วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:13:17:42 น.
  
ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ครับ
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:18:56:48 น.
  
ขอบคุณครับพี่ภา

วันนี้ตะลอนเที่ยว กินทั้งวันครับ 555
ที่ออกกำลังมาทั้งอาทิตย์
ก็สูญสลายวันนี้นี่เองครับ 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:20:40:57 น.
  
ขอบคุณคำชมค่ะพี่
การบ้านชิ้นนี้ดองไว้นานมากๆเลย
แม้จะใช้เวลาในการปลูกเนอะ ก็ดีใจที่เค้าออกดอกให้ชมค่ะ

ขอบคุณที่พี่อวะตรวจการบ้านค่ะโดย: mambymam วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:20:55:44 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ นางเอกสวยจังเลย
ดูๆแล้วก็คล้ายพวกพรมเหมือนกันนะคะคือสวยทั้งใบทั้งดอกกันเลย
ปลูกต้นไม้ให้รอดก็ยากแล้ว เลี้ยงให้ออกดอกนี่้ยิ่งยากเข้าไปใหญ่
แบบนี้เห็นภาพเลยค่ะพี่ ว่าทำบล็อกแบบพี่เนี่ยไม่ง่ายเลยเนาะ
แต่มีความสุขแล้วก็น่าภูมิใจออกค่ะ
ส่งพี่นอนหลับฝันดีค่ะ Zzzzz..
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:21:30:59 น.
  
อ่านไปยิ้มไป ...เขียนเองก็ดีนะคะสำหรับผู้มีประสบการณ์ตรง
จะได้เขียนแนะนำให้สำหรับมือใหม่หัดปลูกแบบเราคร้า
เราเองก็ชอบก๊อบจากอากู๋เหมือนกันล๊ะ ในกรณีไม่มีความรู้
ในเรื่องนั้นๆเลย เผื่อจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับผู้มาอ่าน
แต่คงไม่ให้ยืดยาวจนน่าเบื่อจะอ่านละคร้า...เข้าใจคนอ่านเราเองก็เป็น อิ อิ

ปล.เรามัวแต่ไปสนุกทำเรื่องอื่นๆเยอะคร้า
เวลาเข้ามาบล๊อกทีไร ต้องใช้เวลานานมากๆ
เราเลยแก้ปัญหาให้ตัวเอง...แม้จะคิดถึงและเป็นห่วง
ทั้งเพื่อนๆบล๊อกและตัวบล๊อกเราเอง ก็ขอปล่อยวางสักครู่คะ
ตอนนี้เข้ามาเริ่มใหม่ละ ก็ยังใช้เวลานานมากอยู่ดี 5 5
ขอขอบพระคุณนะคะคุณพี่ภา...
โดย: Tui Laksi วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:21:57:52 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่น้อย ^^

นู๋เหมือนกันเลย มีแรงกิน และเก็บภาพ
แต่ไม่ค่อยมีแรงอัพบล็อก แหะ ๆ

ตัวนู๋ปลูกต้นไม้ไม่ขึ้นค่ะ
ขนาดกระบองเพชรยังตาย ><
โดย: ปรัซซี่ วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:22:07:41 น.
  
ระฆังทอง ชื่อเพราะจัง ใบใหญ่ดีนะคะ
ต้นไม้ดอกไม้แต่ละต้นมีวิธีดูแลต่างกันไป
นี่ถ้าสักแต่จะปลูก ก็คงเติบโตสวยงามลำบากนะคะ


คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
โดย: ALDI วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:22:42:27 น.
  
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog

ได้ความรู้เรื่องต้นไม้เยอะเลยค่ะพี่ภา
โดย: Close To Heaven วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:0:03:26 น.
  


สวัสดียามเช้าครับพี่ภา


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:6:42:08 น.
  
เพิ่งเคยเห็นค่ะ

คนบ้านป่า Home & Garden Blog
โดย: kae+aoe วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:8:08:58 น.
  
สวัสดีค่าพี่ภา

โหยยย อ่านแล้วคนปลูกต้นไม้ได้งามนี่ต้องละเอียดอ่อนจริงๆ นะคะพี่

มิน่า หนูถึงปลูกไม่รอดเลย แหะๆ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Review Food Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Review Food Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
ออโอ Book Blog ดู Blog
honeynut Travel Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:8:39:12 น.
  
คำว่าสังเกต ซ้อก็เขียนผิดเรื่อยเลยค่ะ
มันคอยแต่จะใส่สระอุตลอดเลย แปลกจริงๆ
ขอบคุณโหวตค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:10:06:28 น.
  
เป็นดอกไม้ที่สีสันสดใสมากค่ะ สวยจัง
โดย: Raizin Heart วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:10:22:02 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะพี่ภา ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ ตามมาชมระฆังทองชื่อเพราะมากค่ะ ดอกก็สวยน่ารักดีค่ะ ที่บ้านกิ่งไม่มีเลยค่ะ ชอบบ้านพี่ภามีต้นไม้ดอกไม้สวยๆเยอะมากเลยนะคะ โหวตให้ค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:11:35:22 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่ภา

ดีใจจังค่ะที่พี่ภาไม่ลืมโย อิอิ
โยอ่านบล็อคพี่ภาเพลินมากเลยค่ะวันนี้
และโยก็เชื่อเหมือนกันค่ะว่าจริงๆแล้วมันอยู่ที่การรู้จักต้นไม้และการดูแล ไม่เกี่ยวกับมือร้อนหรือเย็นเลย
เพราะโยไม่ค่อยสนใจมันและไม่ดูแลมัน ต้นไม้ที่เคยปลูกก็ตายเหมือนกัน 555
มันก็เหมือนเป็นเรื่องปกติที่ต้องเรียนรู้กันไป เอาจริงๆ อย่างของที่พี่ภาเล่าเรื่องแดดแรงมากน้ำในต้นร้อนจนสุก โยนี่ยังคิดว่ามันจะเป็นได้ขนาดนั้นเลยหรอ แต่ก็ของแบบนี้ถ้ายิ่งได้ลองเองมันจะเป็นประสบการณ์โดยตรงมากกว่า และปรับใช้ในครั้งหน้า
โยเองก็เคยซื้อต้นกระบองเพชรมาเลี้ยงเหมือนกันค่ะ สมัยวัยรุ่นเลย คนขายเค้าก็บอกว่าให้น้ำแค่อาทิตย์ละครั้งพอ ผลที่ได้คือมันไม่ตายค่ะ แต่มันหาย 5555 มารู้ทีหลังว่าเพื่อนแอบเอาไปเพราะของเค้าซื้อมาหลายทีแล้วก็ตายหมดแล้ว ไม่รู้เราทำยังไง ไม่นานก็ตายเหมือนกันค่ะ โยเลยไม่รู้ว่าถ้าจริงๆแล้วโยเลี้ยงได้นานกว่านี้จะตายไหม ตายในสภาพแบบไหน เพราะเลี้ยงแบบทิ้งๆขว้างๆจริงๆค่ะ ทิ้งจนลืมเลยว่ามีจนเพื่อนเอาไปนั่นแหล่ะ อิอิ
โดย: FreakGirL วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:13:24:43 น.
  
ไม้อวบน้ำ ใบเงิน หรือกุหลาบหิน หรืออะไรไม่รู้ค่ะ หนูเพิ่งหัดปลูก เธอโดนฝน อีกวันหนูเอาออกผึ่งแดด ปรากฎว่าใบเหี่ยวเฉา เหมือนสุกเลยค่ะพี่ ตอนนี้คงตายเป็นที่แน่นอนแล้วล่ะค่ะ

ระฆังทอง ใบเค้าสวยนะคะ ดอกก็จุ๋มจิ๋มน่ารักดีค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:16:12:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nulaw-08.BlogGang.com

ภาวิดา คนบ้านป่า
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]

บทความทั้งหมด