หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
1 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
ชั่วฟ้าดินสลาย

ชั่วฟ้าดินสลาย


เงาเล่าเรื่อง

   ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายของกระแสการเมืองใหม่ซึ่งชาวสยามยังไม่คุ้นชินนัก เพียงหนึ่งปีหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. 2475 นั้น ยุพดี (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) ม่ายสาวพราวเสน่ห์หัวสมัยใหม่จากพระนครได้สมรสกับ พะโป้ (ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์) คหบดีม่ายชาวพม่าอายุคราวพ่อ เจ้าของกิจการป่าไม้อันมั่งคั่งแห่งกำแพงเพชร ทั้งคู่ได้เดินทางไปใช้ชีวิตฉันท์สามีภรรยาที่ปางไม้เขาท่ากระดาน ซึ่งยุพดี คิดว่าชีวิตของเธอได้ถูกเติมเต็มแล้วในทุกๆ ด้านจากพะโป้สามีที่เธอรัก

   แต่ ณ ที่นั้นเอง ท่ามกลางพลังอำนาจแห่งไพรพฤกษ์และขุนเขา เมื่อยุพดีได้มาพบเจอกับ ส่างหม่อง (อนันดา เอเวอริงแฮม) หนุ่มพม่าผู้หล่อเหลาปานเทพบุตรแต่แสนบริสุทธิ์ในกามโลกีย์ผู้เป็นหลานชายของพะโป้ ต่างก็เกิดความสิเน่หาต่อกัน ยิ่งทั้งคู่ได้ชิดใกล้กันมากเท่าไร ก็ยิ่งเกิดอาการหวั่นไหวและอยากอยู่ด้วยกันมากขึ้นเท่านั้นตามสัญชาตญาณหนุ่มสาวที่ถูกกิเลสตัณหาครอบงำ โดยหารู้ไม่ว่า นี่คือ จุดเริ่มต้นแห่งโศกนาฏกรรมรัก

   ในที่สุด ทั้งส่างหม่องและยุพดี ก็มิอาจต้านทานความปรารถนาของตนและยอมตกอยู่ภายใต้อำนาจของกิเลสตัณหาอย่างถึงที่สุด ทั้งคู่ก้าวล้ำเส้นของการเป็นหลานและอาสะใภ้โดยลอบเป็น ชู้ กัน

   และแล้วเมื่อพะโป้ ได้ล่วงรู้ความจริงอันน่าอัปยศเช่นนี้ เขาดูเหมือนจะสงบนิ่งอย่างผู้ผ่านประสบการณ์และเข้าใจโลกยิ่งนัก แต่จริง ๆ แล้วในใจเขากลับร้อนรุ่มด้วยโทสะจริต ติดกับดักแห่งเสน่หาอาฆาตแบบถอนตัวไม่ขึ้น

   อย่างไม่คาดฝัน พะโป้ ตัดสินให้ยุพดีเมียสุดที่รักได้อยู่กินกับส่างหม่องหลานรักอย่างเปิดเผย ภายใต้เงื่อนไขอันแสนเย็นยะเยือกด้วยการล่าม โซ่ตรวน คล้องแขนติดกัน เพื่อพันธนาการว่าทั้งคู่จะได้ครองรักกัน...ชั่วนิจนิรันดร์

   ถึงเวลาแล้วที่ พะโป้ จะได้ทำในสิ่งที่เขาวางแผนไว้อย่างแยบคาย เพื่อสอนบทเรียนให้กับทั้งหลานและภรรยาอันเป็นที่รักให้รู้จักความหมายของ “ ความรักชั่วนิรันดร์ การลงทัณฑ์ชั่วชีวิต ”

   ใครเลยจะหยั่งรู้ว่า วิถีชีวิตของ 3 ชายหญิงที่ต้องโคจรมาทาบทับกันในวังวนแห่งกิเลสตัณหานี้ จะนำพามาซึ่งโศกนาฏกรรมรักอันยิ่งใหญ่ที่ต้องพิสูจน์ด้วยเลือดเนื้อ จิตวิญญาณ และกาลเวลาตราบ ชั่วฟ้าดินสลาย

เล่าเรื่องจากเงา   เป็นอีกเรื่องที่ไม่อยู่ในความตั้งใจเลยค่ะว่าจะดู แต่ด้วยความที่กระแสค่อนข้างจะแรงไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับ ' ชั่วฟ้าดินสลาย ' ผลงานกำกับของ ' ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล ' ผู้ได้ชื่อว่าละเมียดละไม พิถีพิถันในทุก ๆ รายละเอียดของงานศิลป์ เสียงเล่าลือถึงภาพยนตร์เรื่องนี้จึงค่อนข้างดัง และมันก็ทำให้หวานเย็นต้องเปลี่ยนใจตีตั๋วเข้าไปชมกับเขาสักรอบ   เรื่องราวความรักระหว่าง ' ส่างหม่อง ' หนุ่มน้อยชาวพม่าผู้จบการศึกษาจากวิทยาลัยป่าไม้ และ ' ยุพดี ' ม่ายสาวพราวเสน่ห์หัวสมัยใหม่จากพระนครผู้มีศักดิ์เป็นอาสะใภ้นั้น หวานเย็นทราบตอนจบของโศกนาฏกรรมเรื่องนี้ดูอยู่แล้วค่ะ และด้วยเป็นอะไรที่รู้ล่วงหน้าถึงความโหดร้ายของความผิดพลาดอันเกิดจากแรงปรารถนาอันไม่สมควรกระทำ เลยทำให้หวานเย็นไม่อยากดูเท่าไหร่ ก็... หวานเย็นว่ามันโหดร้ายเกินไปนะคะ สำหรับการลงทัณฑ์แบบนี้ ทรมานกันให้ตายทั้งเป็นชัด ๆ ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมหนอ... ' พะโป้ ' ที่ปากบอกว่ารักนักรักหนาถึงได้เลือดเย็นกับคนที่ตนรักนัก เมื่อรักแล้วทำไมถึงทำกันถึงขั้นนี้ อภัยให้กันไมได้เลยหรือ ?   ' ไม่มีการกระทำใด ไม่มีความผิดสถานใด ที่ความรักจะให้อภัยไม่ได้ '
   ประโยคนี้ของยุพดี... กระทบใจหวานเย็นเหลือเกินค่ะ ใครจะมองว่าเป็นไปไม่ได้ แต่หวานเย็นเชื่อนะคะว่า... ถ้ารักแล้ว ต่อให้อีกฝ่ายร้ายแค่ไหน ทำผิดเพียงใด เราก็ยังอภัยให้ได้เสมอ... นั่นทำให้หวานเย็นมองว่าพะโป้ใจร้ายกับส่างหม่องและยุพดีมากเกินไป เลือดเย็น อำมหิต ไม่มีจิตใจเมตตากรุณากันบ้างเลย   ดูไปก็ให้รู้สึกอึดอัดตามไปกับความทรมานในการถูกล่ามติดกันของคนทั้งคู่ แต่... ยิ่งบีบคั้นหัวใจมากขึ้นไปอีกเมื่อบทสรุปกำลังจะตามมา บอกได้เลยค่ะว่าหนักอึ้งไปทั้งใจ   สำหรับใครที่ยังไม่ได้ไปดูเรื่องนี้ หวานเย็นขอแนะนำว่าให้เตรียมทำใจนะคะ เพราะมันเป็นโศกนาฏกรรมที่ชวนรันทดจนเกินไป อย่างน้อยก็สำหรับหวานเย็นล่ะค่ะ


ขอบคุณภาพสวย ๆ จาก //www.majorcineplex.com นะคะCreate Date : 01 ตุลาคม 2553
Last Update : 1 ตุลาคม 2553 13:45:51 น. 8 comments
Counter : 787 Pageviews.

 
ชอบเรื่องนี้ สงสารส่างหม่องสุดใจ พะโป้แรกๆเราก็เห็นใจเค้านะ แต่หลังลงโทษทั้งคู่แบบน่าจะอภัยได้แล้ว ใครๆขอท่านก็ยังไม่ๆๆๆ เห็นธรรมะธรรโมแต่ใจร้ายมาก โหดเหี้ยม เห็นๆว่ารักตัวเองมากกว่าตลอดๆ


โดย: ซีซี IP: 124.120.191.203 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:14:13:43 น.  

 
ไปดูมาแล้วค่ะ ภาพสวยมากแต่ก็บีบหัวใจสุดๆ พะโป้เลือดเย็นจริงๆ
จนไม่อยากจะเชื่อว่านี่คือคนที่เคยรักกัน สงสารทั้งยุพดีและส่างหม่อง บางทียังอดคิดไม่ได้ว่าถ้าเรากับสามีต้องไปล่ามติดกันแบบนั้นจุดจบจะเป็นอย่างไร


โดย: tistimoni IP: 58.8.62.3 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:15:50:16 น.  

 
ผมตั้งใจดูตั้งแต่แรก และก็ไม่ได้ดูตามกระแส ชื่อชั้นหม่อมน้อยการันตีอยู่แล้ว
ว่าอย่างน้อยก็ไม่เสียดายตังค์ ซึ่งดูแล้วก็ไม่ผิดหวัง ถ้าไม่มีกระแสหลายคนคงตกหล่นหนังชั้นดีไป ไม่ทราบมีเกณฑ์ในการดูหนังยังไง หรือเกาะกระแสอย่างเดียว


โดย: บังเอิญผ่านมา IP: 58.9.128.149 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:16:07:17 น.  

 
คุณซีซี : พะโป้เลือดเย็นมากเลยค่ะ ก็อย่างที่ยุพดีได้กล่าวไว้น่ะค่ะ... ' ไม่มีการกระทำใด ไม่มีความผิดสถานใด ที่ความรักจะให้อภัยไม่ได้ ' ฉะนั้น หากรักแม้เพียงเสี้ยวใจ คงไม่ใจร้ายทรมานกันได้ถึงเพียงนี้

คุณ tistimoni : เป็นประเด็นที่น่าคิดเหมือนกันนะคะเนี่ย

คุณบังเอิญผ่านมา : ขอโทษด้วยนะคะคุณบังเอิญผ่านมา หวานเย็นคงต้องชี้แจงก่อนล่ะค่ะว่าหวานเย็นไม่ใช่คนที่สนใจกระแสนักหรอกค่ะ ถ้าไม่อยากดูก็ไม่ดู ต่อให้กระแสดีแค่ไหนก็ไม่แล และจริง ๆ ที่ไม่ตั้งใจจะไปดูเพราะเคยดูมาแล้วค่ะสำหรับเรื่องนี้ แต่เป็นเวอร์ชั่นที่คุณธิติมาแสดงเป็นนางเอก แม้ไม่ใช่ฝีมือกำกับของหม่อมน้อย ผู้ที่ได้ชื่อว่ามีฝีมือชั้นบรมครู แต่ก็น่าดูไม่น้อยเลยทีเดียว

ฉะนั้น ความคิดของคุณที่ว่าหวานเย็นเป็นประเภทดูหนังเพราะเกาะกระแสอย่างเดียวล่ะก็ ขอความกรุณาช่วยพิจารณาใหม่ด้วยแล้วกันนะคะ หวานเย็นไม่ใช่คนที่ชอบมองอะไรแบบฉาบฉวย หรือมองแค่เปลือกนอก อย่างพระเอกหล่อ นางเอกสวย กระแสดี เพราะถ้าเนื้อเรื่องไม่ดี ไม่น่าสนใจ ปัจจัยที่ว่ามาทั้งหมดก็ด้อยค่า


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:11:56:31 น.  

 
พะโป้เป็นผู้ชายที่เห็นแก่ตัวที่สุด ไปหาเมียให้หลานที่พระนครกลับได้เมียมาเอง เป็นคำนำสวดมนต์แต่กลับไม่รู้จักการให้อภัยและปล่อยวาง แถมพอตอนยุพดีตายแล้วก็ได้เมียใหม่มาอีก 3 คน ผู้ชาย golden flower จริง ๆ

ขออภัยในความอินนะคะ อิอิ เรานั่งคุยถึงหนังเรื่องนี้กับแฟน เค้าให้ทัศนคติว่าเพราะนี่เป็นเรื่องของคนสมัยก่อนในยุคที่ยังเห็นผู้หญิงเป็นสมบัติของตัวเอง การมีภรรยาเด็ก ๆ สาว ๆ ของพะโป้ก็คือการอวดเพื่อประดับบารมีของตน คิดว่าเลี้ยงไว้แล้วก็เหมือนสิ่งของ ๆ ตัวเอง ทั้งที่ความจริงแล้วเธอก็มีเลือดเนื้อ ชีวิต เป็นของตัวเธอเอง เมื่อเขาให้สิ่งที่ขาดไม่ได้ ก็ต้องโทษตัวเองที่ไม่อาจรักษาไว้ได้ และไม่แปลกอะไรเลยถ้าเธอจะหาสิ่งที่มาเติมเต็ม ฟังแล้วรู้สึกรักขึ้นมาอีกเท่าตัว อิอิ

"ปล่อยหัวใจของคุณให้เป็นอิสระบ้างเถอะค่ะ อย่าไปใช้สมองให้มันมากนักเลย"


โดย: ยุพดี (ชิฟฟอนคาปูชิโน่ ) วันที่: 3 ตุลาคม 2553 เวลา:9:20:19 น.  

 
พูดถึงตัวหนังก่อน หนังเรื่องนี้สวยงามมาก ติดใจงานของหม่อมน้อยตั้งแต่พวกลูกทาส ในฝันแล้ว งานภาพสวย เก็บรายละเอียดของบทประพันธ์ได้ดี เรื่องนี้ก็ภาพสวยเช่นเดียวกัน แถมยังสอดแทรกสัญลักษณ์ต่างๆ อีกตั้งมากมาย ทั้งที่แพรดูเข้าใจก็ดี ไม่เข้าใจก็ดี

มาพูดถึงเนื้อหากันบ้าง... รู้สึกได้ถึงความสองมาตรฐานของการตัดสินคนนะคะ

พะโป้ ตัวเองมีเมียมากมาย แต่กลับไม่ถูกลงโทษจากกฎเกณฑ์สังคมที่มีอยู่ขณะนั้น ในขณะที่ยุพดี กลับถูกประณามและถูกลงทัณฑ์แบบนี้ แพรดูแล้วก็หดหู่ใจ แล้วสุดท้าย ส่างหม่องกับยุพดีกลับต้องรับกรรม ส่วนพะโป้ก็ลั้ลลากับเมียใหม่ทั้งปาง โดยไม่ต้องรับกรรมอะไร

โลกนี้ช่างไม่ยุติธรรมเอาซะเลย


โดย: แพรพัตรา วันที่: 3 ตุลาคม 2553 เวลา:14:19:56 น.  

 
อยากไปดูค่ะ
วันเสาร์หน้าไปดูเรื่องนี้ดีกว่า


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 3 ตุลาคม 2553 เวลา:16:41:27 น.  

 
คุณยุพดี (ชิฟฟอนคาปูชิโน่) : ไม่ผิดหรอกกค่ะที่จะอินกับเรื่องนี้ เพราะหวานเย็นว่าหลายคนที่ได้ไปดูก็คงรู้สึกไม่ต่างกันว่า... เรื่องนี้ไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย พะโป้เองทำได้ แต่ยุพดีทำบ้าง กลับกลายเป็นความผิดที่ไม่มีวันอภัยได้เลยจนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิต

คุณแพรพัตรา : ความยุติธรรมไม่เคยมีอยู่จริงหรอกค่ะ เพราะคำว่ายุติธรรมนั้นขึ้นอยู่กับการตีความของแต่ละคน บางคนมองว่ายุติธรรมดีแล้ว บางคนอาจคิดว่าไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย เฮ้อ ! ปลงอนิจจังค่ะ

คุณเหมือนพระจันทร์ : รีบ ๆ นะคะคุณตูน เดี๋ยวลาโรงไปเสียก่อน เสียดายแย่เลย


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 6 ตุลาคม 2553 เวลา:9:42:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.