หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
Eat Pray Love

Eat Pray Love


   ภาพยนตร์ : Eat Pray Love
   ชื่อภาษาไทย : อิ่ม มนต์ รัก
   ประเภท : Romantic / Drama
   ผู้กำกับ : Ryan Murphy
   แสดงนำ : Julia Roberts, Billy Crudup, James Franco, Javier Bardem, Viola Davis, Richard Jenkins, Christine Hakim
   เรทภาพยนตร์ : ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป
   เข้าฉาย : 28 ตุลาคม 2553

เงาเล่าเรื่อง   เป็นเรื่องของ Liz Gilbert ที่แสดงโดย Julia Roberts ซึ่งเป็นคุณแม่สมัยใหม่ที่มีทุกสิ่งที่เธอต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสามี บ้าน และความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่ก็เหมือนกันคนอื่นๆ เธอยังคงรู้สึกว่างเปล่า สับสน และพยายามค้นหาสิ่งที่ต้องการจริงๆในชีวิต เธอหย่าขาดกับสามี ออกห่างจากชีวิตสะดวกสบายที่คุ้นเคยและผจญกับความเสี่ยงทุกอย่างที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอ และออกเดินทางเพื่อค้นหาตัวเอง ซึ่งทำให้เธอค้นพบถึงความสุขที่แท้จริงจากการทานเพื่อสุขภาพที่อิตาลี พลังแห่งการสวดมนต์ที่อินเดีย และสุดท้ายสิ่งที่คาดไม่ถึงก็คือ การค้นพบรักแท้ของเธอที่บาหลี ซึ่ง Eat, Pray, Love นั้นสร้างจากเค้าโครงชีวประวัติของ Elizabeth Gilbert เพื่อนำมาใช้ในการเขียนบทภาพยนตร์ที่จะถูกถ่ายทอดโดยดาราสาวเจ้าบทบาท Julia Roberts ให้เราได้ติดตามชมกัน

เล่าเรื่องจากเงา   EAT PRAY LOVE หรือแปลเป็นภาษาไทยแบบซึ้ง ๆ ได้ว่า อิ่ม มนต์ รักเรื่องราวของ ลิซ กิลเบิร์ต หญิงสาวที่แสวงหาความรักจนถึงขั้นวิ่งตามไขว่คว้าเพื่อให้ได้มาซึ่งรักแท้ เธอพยายามเป็นในสิ่งที่คนรักของเธอคิดว่าเธอเป็น พยายามทำในสิ่งที่คนรักของเธอต้องการให้เธอทำ แต่...มันไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของเธอ สุดท้ายความรักของเธอจึงมาถึงทางแยกถึงสองครั้งสองคราด้วยกัน ครั้งแรก ลิซต้องการหย่าขาดจากสามีของเธอ ด้วยเหตุผลที่ว่าความคิดเห็นของทั้งสองไม่ตรงกัน เขาไม่ต้องการหย่าร้างจึงพยายามหาทางยื้อเวลา ในขณะที่ทุกลมหายใจของลิซต้องการเลิกรา สุดท้ายสามีของลิซก็ยินยอมเซ็นใบหย่าให้เธอด้วยความไม่เต็มใจ ครั้งที่สอง ลิซพบรักกับ เดวิด ชายหนุ่มวัย 28 ปี ความรักต่างวัยครั้งนี้ดูคล้ายจะราบรื่น แต่มันกลับราบเรียบจนเกินไป ขาดไร้ความหวือหวาในแบบที่ลิซต้องการ เดวิดรักความสันโดษ ศรัทธาในการสวดมนต์ภาษาสันสกฤต บริโภคมังสวิรัติ เมื่อความต้องการของชีวิตสวนทางกัน ลิซจึงเริ่มออกเดินทางตามหาในสิ่งที่เธอคิดว่ามันขาดหายไป

   อิตาลี คือจุดหมายปลายทางแรกที่ลิซเดินทางไปเยือน ด้วยเหตุผลที่ว่าเธอไม่เคยทานสปาเก็ตตี้แสนอร่อย พิซซ่าแสนเลิศรส และไอศกรีมหวานเย็นมานานจนแทบจะจำความรู้สึกดีที่เกิดขึ้นยามได้ลิ้มรสอาหารถูกปากว่าเป็นอย่างไร ลิซได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกับความสุขจากการไม่ทำอะไรเลยเป็นครั้งแรก และมันก็เป็น The sweetness of doing nothing เสน่ห์ของการไม่ทำอะไรเลย ที่แสนจะคุ้มค่ากับการมาเยือนดินแดนศิลปะแห่งนี้

   อินเดีย ดินแดนแห่งศรัทธาคือปลายทางต่อมาที่ลิซบอกกับตัวเองว่าต้องมาให้ได้ เธอคาดหวังว่าจะได้พบกับ คุรุ ท่านหนึ่งซึ่งเป็นอาจารย์ของเดวิด แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า เธอต้องทำงานขัดพื้น สวดมนต์ นั่งสมาธิ ทั้ง ๆ ที่จิตใจของเธอคอยแต่จะฟุ้งซ่าน คิดโน่น คิดนี่ อยู่ตลอดเวลา มิหนำซ้ำชายชาวตะวันตกคนหนึ่งที่คอยสังเกตการกระทำของเธอเอ่ยปากกระแหนะกระแหนทุกเวลาที่พบหน้า ลิซเกือบจะถอดใจเมื่อเส้นทางสายภาวนานี้ดูเหมือนจะไม่เหมาะกับคนอย่างเธอ กระทั่งได้รู้จักและพูดคุยกับเด็กสาวชาวอินเดียคนหนึ่งซึ่งกำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกับหนุ่มน้อยชาวอินเดียที่แสนเย่อหยิ่ง เพียงเพราะความต้องการของคนในครอบครัว ลิซจึงเริ่มเปิดใจตัวเองมากขึ้นและเริ่มเข้าถึงการภาวนา

   บาหลี สถานที่สุดท้ายที่ลิซตั้งใจกลับมาเยือน ตามคำเชื้อเชิญของ เคทุต หมอเทวดาแห่งบาหลี ซึ่งเคยทำนายอนาคตของเธอไว้เมื่อสองปีที่แล้วว่าจะได้กลับมาเยือนที่แห่งนี้อีกครั้งและสอนภาษาให้กับเขา ที่นี่... ลิซได้พบรักอีกครั้งกับ ฟิลิปเป้ หนุ่มบราซิลปากหวาน ทั้งสองรักกันอย่างมาก แต่แล้วในนาทีเกือบสุดท้ายลิซกลับคิดจะหนีไปจากฟิลิปเป้ เพียงเพราะเธอคิดว่ารักครั้งนี้กำลังทำให้เธอเสียสมดุลชีวิต   EAT PRAY LOVE เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่หวานเย็นอยากดูมาก ๆ เรื่องหนึ่ง พยายามตามหามาดูด้วยความคาดหวังที่สูงเยี่ยมเทียมตึกใบหยกกันเลยทีเดียวค่ะ แล้วก็เกิดอาการผิดหวังนิด ๆ ขัดใจหน่อย ๆ สุขใจเล็กน้อยถึงปานกลาง ทั้ง ๆ ที่หวานเย็นพยายามบอกตัวเองทุกครั้งที่เลือกชมภาพยนตร์ว่าอย่าคาดหวังอะไรมากมาย อย่าคิดมากกับประเด็นความเป็นจริงบางเรื่องที่มันดูขัดแย้ง อย่าจ้องจับผิดทุกการเคลื่อนไหวของนักแสดง เพราะมันจะทำให้รับชมได้อย่างไม่เป็นสุข แต่ก็อดที่หวังไม่ได้ค่ะ เลยต้องมารับผลกรรมกับอาการผิดหวังที่เกิดขึ้นเมื่องเรื่องราวถูกนำเสนอแบบเรื่อย ๆ ไม่หวือหวา เหตุผลขึ้นอยู่กับอารมณ์ของลิซเสียส่วนมาก ทำให้พบว่าบางเวลามันไม่มีเหตุผลเสียเลยกับการกระทำที่เธอเลือกตัดสินใจ ขัดใจกับการแสวงหาไม่หยุดหย่อนจนเธอไม่รู้จะทำตัวอย่างไร พอใจก็เก็บกระเป๋าจากไป ไม่พอใจก็เก็บกระเป๋าจากมา ตั้งตารอบางอย่างเมื่อพบแล้วก็วิ่งหนี จนหวานเย็นเกิดความรู้สึกเห็นด้วยเมื่อเดวิดตอกหน้าเธอได้ฉากหนึ่งของบทสนทนาที่เธอออกอาการไร้เหตุผลด้วยคำพูดที่ว่า...

   ' ฉันไม่รู้จะทำตัวยังไง ? '
   ' คุณอยากรู้มั้ยล่ะ เลิกตั้งตารอบางอย่างสักทีสิ ! '

   ถูกต้องนะคร้าบ ! แค่เลิกตั้งตารอบางอย่างชีวิตเธอคงจะมีความสุขมากกว่านี้ แค่เลิกวิ่งหนีชีวิตเธอคงไม่วุ่นวาย เรื่องทั้งหมดที่มันเป็นเรื่องก็เพราะเธอทำตัวเองให้วุ่นวาย วิ่งวนไม่รู้จักจบสิ้นเสียที ดู ๆ ไปเรื่องนี้ก็คล้าย ๆ Comfort Me With Apple ที่หวานเย็นเคยอ่านแล้วเกิดอาการหมั่นไส้ รูธ รัชเชล มาก่อนกับงี่เง่าของเธอจนแทบจะแหวกหน้ากระดาษเข้าไปจับตัวเจ้าหล่อนเขย่าเสียให้หัวสั่นหัวคลอนเลยทีเดียว แต่ก็นั่นละค่ะภาพสะท้อนกับตัวอักษรบางครั้งก็แตกต่างกัน หากอยากรู้ว่าเหมือนกันหรือแตกต่างหวานเย็นคงต้องไปตามหาหนังสือเล่มนี้มาอ่าน จะได้ทำการเปรียบเทียบได้อย่างไม่ลำเอียงไงคะ

   ความสุขใจที่ได้รับจากการชมภาพยนตร์เรื่องนี้จะว่าเล็กน้อยก็ไม่ถูกนักหรอกค่ะ จะว่าปานกลางก็ยั่งก้ำกึ่ง เพราะบางครั้งก็แอบหวังให้เรื่องราวจบลงเร็ว ๆ เสียทีเพราะเบื่อเต็มทนแล้วกับความเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ของเรื่องราวที่บางฉาก บางตอนก็ดูจะมากไปสักนิด บางฉากก็สะกิดอารมณ์ขันให้บังเกิด บางฉากก็ชวนให้ฉุนในอารมณ์ บางฉากก็ทำให้ซาบซึ้งในมิตรภาพของหลายชีวิตที่มีต่อกัน ที่สำคัญคือ... หวานเย็นว่าเรื่องนี้ภาพสวยนะคะ ไม่รู้ใครที่ได้ชมเรื่องนี้แล้วรู้สึกเหมือนหวานเย็นหรือเปล่า ?

   สำหรับใครที่ชื่นชอบภาพยนตร์โรแมนติกน่าจะชอบเรื่องนี้ และมีความคิดเห็นที่แตกต่างกับหวานเย็นก็ได้นะคะ ไม่เชื่อต้องหามาดูกันค่ะ แล้วอย่าลืมแวะมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ หวานเย็นจะรอค่ะ


ขอบคุณภาพสวย ๆ จาก Movie.Mthai.Com นะคะCreate Date : 21 ธันวาคม 2554
Last Update : 21 ธันวาคม 2554 16:02:15 น. 2 comments
Counter : 763 Pageviews.

 


โดย: winzar2 วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:17:38:23 น.  

 
คุณ winzar2 :


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 ธันวาคม 2554 เวลา:22:00:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.