หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
27 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 

พิธีลอยเคราะห์ตัดกรรมรับโชค พระอาจารย์บุญเลิศ วัดปราโมทย์

พิธีลอยเคราะห์ตัดกรรมรับโชค พระอาจารย์บุญเลิศ วัดปราโมทย์   วัดปราโมทย์ หมู่ที่ 2 บ้านบางสะแก ต.บ้านปราโมทย์ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เป็นวัดเก่าแก่ ปัจจุบันมี “ พระพุทธรูปหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ ปางพระศรีอาริย์ ” ซึ่งชาวบ้านนับถือมากว่าศักดิ์สิทธิ์ และจะแก้บนด้วยประทัดและดอกไม้ธูปเทียนพวงมาลัย ทุกปีจะมีงานประจำปีในเดือนตุลาคมทำบุญออกพรรษา มีตักบาตรรอบโบสถ์ ประกวดแต่งกายชุดไทย แข่งเรือ ชกมวย และมีงิ้วแสดงถวายหลวงพ่อโตดแห่งนี้ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้างแน่ชัด แต่พบใบพระราชทานวิสุงคามสีมาโบสถ์เก่าเมื่อปีพ.ศ.2421 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 จึงทราบว่าเดิมชื่อ “ วัดโรงหวี ” และจากการเล่าขานของคนเก่าแก่สันนิษฐานว่า น่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 180 ปี โดยอดีตเจ้าอาวาสที่มีชื่อเสียงองค์หนึ่งคือ หลวงพ่อพลับ (พระครูอุดมสุตกิจ) ศิษย์เอก หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ พระเกจิอาจารย์ดังแห่งเมืองแม่กลอง นอกจากนี้ วัดปราโมทย์ยังเป็นสถานที่อุปสมบทของหลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง เกจิอาจารย์ดังแห่งเมืองเพชรอีกด้วย

   พระครูปลัดปริยัติวรวัฒน์ หรือ หลวงพ่อบุญเลิศ ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดปราโมทย์เมื่อ ปีพ.ศ.2522 ด้วยเหตุที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของชาวบางคนทีโดยตรง ท่านจึงตั้งปณิธานไว้ว่า จะเน้นงานพัฒนาที่เป็นประโยชน์ให้กับสังคมในท้องถิ่น ชาติบ้านเมือง และพระพุทธศาสนาเท่าที่มีโอกาสและความสามารถ โดยเฉพาะการส่งเสริมการศึกษาของโรงเรียนวัดปราโมทย์ฯ จนได้รับรางวัลดีเด่นด้านการพัฒนา ตามโครงการอุทยานการศึกษาปีพ.ศ.2540


   ปัจจุบันวัดปราโมทย์โดดเด่นมากในเรื่อง “ พิธีลอยเคราะห์ตัดกรรมรับโชค ” ซึ่งมี “ พระอาจารย์บุญเลิศ ” เป็นเจ้าพิธี ท่านเป็นศิษย์พุทธาคมของ หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ และได้เรียนวิชาจากพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังอีกหลายรูป จากตำราโบราณ ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย และตำราพิชัยสงคราม ปัจจุบันประชาชนมีความเชื่อกันว่า กฎแห่งกรรม วิบากกรรมมีจริง แต่ทำอย่างไรจะให้หนักเป็นเบาและจากเบาไม่มีเลย ก็ต้องอาศัยพระคาถาและพิธีกรรมดังกล่าวพระอาจารย์บุญเลิศ กล่าวว่า พิธีลอยเคราะห์ตัดกรรมรับโชค จัดขึ้นที่วัดปราโมทย์เป็น ประจำทุกวัน มีการสวดเจริญพระพุทธมนต์พระปริตรโภชฌงค์ ธัมมจักกัปปวัฒนสูตร สุดท้ายตัดปลายผมของผู้ที่เข้าพิธี และให้นำไปลอยน้ำหน้าวัด โบราณบอกว่าลอยทุกข์ ลอยโศก ลอยโรค ลอยภัย ลอยเสนียดจัญไร ลอยความยากความจนต่าง ๆ

   ผู้ที่เข้าพิธีส่วนมากมีความเชื่อ มีความศรัทธาก็จะสัมฤทธิผลต่าง ๆ นานา เช่น หายจากโรคภัยไข้เจ็บ หายจากความทุกข์ ร้อนกายร้อนใจ หายจากสิ่งที่เป็นอัปมงคลต่างๆ หายจากการหลอกหลอน และจองเวรจองกรรมจากภูตผีปีศาจ เจ้ากรรมนายเวร และจะอุดมพรั่งพร้อมไปด้วยความเป็นมงคลต่าง ๆ เช่น เลื่อนยศตำแหน่งหน้าที่การงาน ประกอบธุรกิจการค้า มีความเจริญรุ่งเรือง ทำอะไรก็สำเร็จสมความปรารถนาทุกประการ

   ส่วนเรื่องวัตถุมงคลนั้น วัดปราโมทย์สร้างไว้หลายพิมพ์ ซึ่งล้วนได้รับความนิยมในหมู่ลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสม พระอาจารย์บุญเลิศ ได้ รวบรวมผงเก่า พระเก่า โลหะเก่า แร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีคุณวิเศษเหมือนเหล็กไหล นำมาผสมกับว่านมหามงคล ดินมหามงคล ดินกากยายักษ์ ผงกะลาตาเดียว นำมาจัดสร้าง รูปเหมือนหลวงพ่อโต พระนาคปรก เศียรพ่อแก่ ตะกรุดมหาปราบ ตะกรุดอิติปิโสแปดทิศ ตะกรุดชุด และเครื่องรางต่าง ๆ อีกหลายอย่าง เช่น หงส์เงิน หงส์ทอง มีพุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ สังฆานุภาพ เทวานุภาพ ป้องกันเสนียดจัญไร แก้และกันพิษร้อน พิษจากสัตว์ร้ายต่าง ๆ และที่สำคัญป้องกันน้ำกรดได้

   ปัจจุบันหลวงพ่อบุญเลิศได้ดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์วัด และปรับปรุงอาคารสถานที่ของโรงเรียนวัดปราโมทย์ สำหรับผู้สนใจร่วมพิธีลอยเคราะห์ตัดกรรมรับโชค หรือมีจิตศรัทธาจะร่วมทำบุญ เดินทางไปเที่ยวชมวัดปราโมทย์ สอบถามเส้นทางโทร.0-3239-9322, 08-1268-8903ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


 

Create Date : 27 พฤศจิกายน 2552
0 comments
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2552 11:34:29 น.
Counter : 2372 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.