Neothais : We will save the world


 
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 มกราคม 2553
 

Visitor Q หนุ่มแสบ พลิกครอบครัวซ่า

Visitor Q หนุ่มแสบ พลิกครอบครัวซ่า
เขียนโดย Terran ( 15/1/2010 )

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Takashi Miike ผู้กำกับหนังชาวญี่ปุ่นที่มีผลงานมาก่อนหน้านี้หลายเรื่องและหลังจากนี้อีกหลายเรื่อง ผมเองก็ไม่เคยคาดคิดว่าเขาคือตัวประกอบในภาพยนตร์ เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล ของเป็นเอก รัตนเรือง มาก่อน และยังเล่นเป็นตัวเองในเรื่อง Hostel อีกด้วย ทั้งๆที่ผ่านตามาแล้วทั้งนั้น

Miike คงพยายามชี้จุดบอดของสภาพสังคมญี่ปุ่นโดยรวมจากรากฐานสำคัญที่สุดคือ สถาบันครอบครัว หากสถาบันครอบครัวไม่เป็นครอบครัวแล้วไซร้ จะมีความหมายอะไรต่อประเทศชาติ และสังคมโดยรวมตัวหนังกล่าวไปที่ครอบครัวๆหนึ่งซึ่งดูเหมือนครอบครัวที่เป็นตัวแทนคนญี่ปุ่น ,พ่อผู้ซึ่งไม่เคยแสดงความกล้าหาญในการเป็นหัวหน้าครอบครัว ,ลูกชายผู้ซึ่งโดนกลั่นแกล้งจากเพื่อนที่โรงเรียนจึงชอบมาไล่ทุบตีแม่เพราะเก็บกด ,แม่เก็บกดจากการที่ถูกลูกชายไล่ทำร้ายทุกวันจึงหันไปเสพยา ,ลูกสาว ออกจากบ้านไปขายตัว

คนพ่อรับรู้เรื่องทั้งหมดแต่ไม่กล้าทำอะไรนอกจากเคร่งในการทำงานของตัวเอง แถมยังค่อนข้างหื่นกาม จนสามารถไปซื้อบริการจากลูกสาวตัวเองได้

จนกระทั่งวันนึง ผู้มาเยือนลึกลับปรากฏตัวขึ้น และเข้ามาหาครอบครัวนี้ สิ่งต่างๆจึงถูกทำให้เปลี่ยนไป (โดยที่ผู้มาเยือนไม่เคยบอกชื่อ แต่ชื่อหนังทำให้คนดูคิดว่าเขาชื่อ Q )

ผู้มาเยือนพยายามแก้ไขผ่านสิ่งต่างๆ เช่น การเข้าบ้านครั้งแรกเขาเข้ามากอดทาคุยะ ทั้งๆที่รู้ว่าเด็กคนนี้ไล่ตีแม่ตัวเองทุกวัน การกอดนี้มีความหมายโดยที่ตัวทาคุยะก็รู้สึกรับรู้ และหลายๆอย่างเริ่มเปลี่ยนไปตัวหนังพยายามสื่อถึงจุดด้อยและจุดเด่นของมนุษย์ที่ว่า มนุษย์ก็ยังคงเป็นมนุษย์อยู่วันยังค่ำ คือ เห็นแก่ตัว แต่สิ่งที่ถูกเปลี่ยนไปในการสื่อคือ ศักยภาพของมนุษย์เองที่จะสามารถหยิบจับสิ่งต่างๆออกมาเป็นรูปธรรมได้ เช่นการที่ผู้มาเยือนทำให้แม่ หรือนางเคโกะ เห็นศักยภาพของตนเอง รู้สึกว่าตนก็คือตนไม่ใช่คนวิเศษหรือคนด้อยค่า จุดจบไปสู่จุดเริ่มต้นของความเป็นแม่ ซึ่งผมจะไม่เล่ารายละเอียดในที่นี้เพราะท่านผู้อ่านต้องไปชมเอาเองปกติผมเป็นคนที่ชมภาพยนตร์เก่งอยู่แล้ว อย่างหนังหลายต่อหลายเรื่องที่ใครๆต่างบอกว่าต้องดูถึง 2 รอบถึงจะเก็ท ผมดูยังไม่จบก็เก็ทแล้ว (ยกตัวอย่างเช่นที่มีการคุยกันในห้องเฉลิมไทยตอนนี้ อย่างบอดี้ ศพ 19 หรือ สวยลากไส้ เป็นต้น หรืออย่าง 5 แพร่ง ที่มีการวิจารณ์ออกมาต่างๆ แล้วคนก็พึ่งจะมา อ๋อ หรือถึงบางอ้อกัน ) แต่ไม่ต้องอิจฉาผมหรอกครับ เพราะมันทำให้ดูหนังหลายๆเรื่องไม่สนุกเพราะวิเคราะห์ตอนจบล่วงหน้าได้ อ่ะ..กลับมาที่หนังเรื่องนี้อีกครั้ง เรื่องนี้มันดันเฉลยตอนจบเอาไว้ล่วงหน้าเลยไม่ต้องเดาเท่าไร แต่สิ่งที่เหลือไว้ก็คือความรักในครอบครัว พ่อและแม่ย่อมเห็นใจและให้อภัยลูกเสมอ ลูกหรือเด็กรุ่นใหม่ก็ควรจะเข้าใจด้วยว่าควรทำตัวเช่นไร

สำหรับตัวเนื้อหาภาพยนตร์ค่อนข้างลื่นไหลไปได้ด้วยดี หนังไม่มีจุดอืด น่าติดตาม ดูได้สบายๆครับ เป็นหนังของ Miike อีกเรื่องที่ผมให้น้ำหนักในการสร้างประเด็น ทุกฉากๆล้วนมีความหมายCreate Date : 15 มกราคม 2553
Last Update : 30 ธันวาคม 2553 20:29:49 น. 2 comments
Counter : 8020 Pageviews.  
 
 
 
 
เจ๋งครับ เรื่องนี้ เหอๆ
 
 

โดย: Nanatakara วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:10:06:50 น.  

 
 
 
กำลังอยากดูเรื่องนี้พอดีเลยคะ
 
 

โดย: misz17 IP: 125.26.137.66 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:3:20:59 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Mr.Terran
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
ซิดนี่ย์ เจ.แฮร์ริส เคยกล่าวไว้ว่า
"อันตรายที่แท้จริง ไม่ใช่อยู่ที่ว่า Computer จะเริ่มคิดเหมือนมนุษย์
แต่อยู่ที่ว่า มนุษย์ จะเริ่มคิดเหมือน Computer" ผลงานทุกชิ้นใน BLOG ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ยกเว้นบทความที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา New Document
New Comments
[Add Mr.Terran's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com