Neothais : We will save the world


 
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 มกราคม 2553
 

วิจารณ์หนัง cry wolf หลอกคนดูตั้งแต่ต้นยันจบ

วิจารณ์หนัง cry wolf หลอกคนดูตั้งแต่ต้นยันจบ
เขียนโดย Terran ( 4/2/2007 )

*หมายเหตุ บทวิจารณ์นี้จะมีการเปิดเผยบางส่วนของเนื้อเรื่อง*

สวัสดีครับ วันนี้ผมหยิบหนังเรื่อง cry wolf มาขอวิจารณ์ในห้องนี้หน่อยนะครับ ผมไม่ได้วิจารณ์หรือ comment หนังในห้องนี้นานมากแล้วล่ะ ครั้งล่าสุด คือ I am sam โดนเพื่อนเฉลิมไทยด่าซะเละเหมือนกัน 555 ปกติ ผมไม่รังเกียจหนังเกรด B หรอกครับ เพราะว่าบางทีเราก็ได้เห็นมุมมองใหม่ได้จากมันเหมือนกัน แล้วเนื้อหาในหนังเกรด B หลายเรื่อง มีพล็อตเจ๋งๆมาก่อนหนังฟอร์มใหญ่เยอะ หนังฟอร์มใหญ่ที่ฉายทีหลัง มีเนื้อหาคล้ายจะลอกมาก็มีเหมือนกัน ดังนั้น หนังเกรด B ก็มีค่าพอจะเสียเวลาดูครับ

สาเหตุที่ผมเกริ่นว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ หลอกคนดูตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะว่า มันหลอกผมครับ และคิดว่าคนดูคนอื่นมาดู ก็คงรู้สึกเหมือนกัน เพราะ เนื้อหา มันนี่แหละ ที่หลอกวกไปวนมา ครั้งแรกที่เห็นรายชื่อหนังเรื่องนี้ เราก็คงไม่รู้หรอก ว่ามันเกี่ยวกับเรื่องอะไร ผมเองก็ไม่รู้ จนมาดูในโฆษณา เป็นการฉายภาพ ฆาตกรโรคจิตไล่ฆ่าคนไปทีละคน ในฉากต่างๆที่ตัดมาเป็นโฆษณา เราก็จะรู้ทันทีว่า อ๋อ..มันก็คือหนังฆาตกรไล่ฟัน คงไม่ต่างจากที่เราเคยๆดูกันมาอย่าง Friday 13 th หรือ I know what you did last summer,I still know what you did last summer หรือหนังเรื่องอื่นๆนักหรอก (เหตุที่ยกหนังสามเรื่องนี้มา เพราะเนื้อหาในตอนต้น เริ่มเหมือนกันครับ) จากนั้น พอมาดูเนื้อหาจริงๆ ก็อาจจะไม่ใช่อย่างที่คิดก็ได้

เนื้อเรื่องเริ่มต้นที่ โอเว่น เด็กหนุ่มมีปัญหาคนหนึ่งที่โดนย้ายโรงเรียนมาหลายโรงเรียนแล้ว ก็ถูกพ่อส่งมาที่โรงเรียนประจํา westlake โรงเรียนมัธยมปลายที่อยู่ไกลจากตัวเมือง บรรยากาศรายล้อมไปด้วยป่า ในขณะที่ เนื้อหาไปกล่าวถึงเหตุการณ์ฆาตกรรม เด็กผู้หญิงชื่อ เบ็ค ในป่าบริเวณใกล้ๆโรงเรียน ฉากหนึ่ง โดยปูพื้นให้เห็นว่า ตํารวจมาพบศพ และยังไม่พบฆาตกร ข่าวเรื่องนี้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วในโรงเรียน

โอ เว่นได้รู้จักกับเพื่อนร่วมห้องที่หอพัก ชื่อทอม ในวันแรก ทอมแสดงกิริยาที่ไม่ดีกับโอเว่นเท่าไรในครั้งแรกที่สองคนจับมือกัน และในคืนนั้นเอง... ทอมชวนโอเว่นไปที่โบสถ์เมื่อไปที่โบสถ์ ทอมได้แนะนําให้โอเว่นรู้จักทุกคน และแนะนําทุกคนให้โอเว่นรู้จัก โดยรวมทอมแล้ว ก็จะมี 7 คน คือ ทอม,ด็อดเจอร์,แรนดอล ,เรวิส ,เมอร์ซีเดส,เกรแฮม และเรจีน่า ด็อดเจอร์บอกว่าหลายๆคืน เขาจะชวนเพื่อนกลุ่มนี้แอบมาที่โบสถ์นี้ เพื่อเล่นเกมส์.. เกมส์ที่ชื่อว่า "wolf" หรือ หมาป่านั่นเอง

ในเกมส์นี้ ทุกคนจะต้องลงขันร่วมกัน คือจ่ายเงินแต่ละคนให้ด็อดเจอร์ แล้วหลับตา ด็อดเจอร์จะเลือกคนๆหนึ่ง ในขณะที่หลับตากันอยู่นั้น ให้เป็น หมาป่า และทําสัญลักษณ์เอาไว้ เมื่อทุกคนลืมตาขึ้น ใครที่เป็นหมาป่าต้องพยายามโกหกให้คนอื่นไม่รู้ แล้วให้คนอื่นๆช่วยกันโหวต ถ้าเสียงมาก คนๆนั้นก็ต้องแสดงตัว โชว์สัญลักษณ์ว่าใช่หรือไม่ใช่ ถ้าไม่ใช่ก็คือแพ้ เดินกลับหอไป แล้วถ้าเกมส์มาหยุดเมื่อไร เงินที่ช่วยกันลงขันจะเป็นของคนที่ชี้หมาป่าตัวจริงถูก ในคืนแรก ด็อดเจอร์เลือกโอเว่นให้เป็นหมาป่า เขาแสดงให้ด็อดเจอร์เห็นทันทีว่า เขามีความสามารถในการโกหกได้แนบเนียนมาก จนคนอื่นๆแพ้ไปทีละคน ในที่สุดก็เหลือโอเว่นกับด็อดเจอร์ โดยเงินทั้งหมดตกอยู่กับโอเว่น
โอเว่นชักจะติดใจกับเกมส์นี้เข้าซะแล้ว...

ในวันต่อมา ที่โรงอาหาร ทุกคนนั่งรวมกลุ่มกัน คุยถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ เกรแฮมจะขอยืมรถทอมไปขับไปเที่ยวกับแฟนที่อยู่อีกโรงเรียนหนึ่ง แล้วบทสนทนาของกลุ่มก็ตกมาที่ด็อดเจอร์ชักชวนให้ทุกคน ขยายผลการเล่นของเกมส์หมาป่า นี้ โดยจะให้ทุกคนทั้ง 8 คนรวมโอเว่นด้วย เป็นหมาป่า และผู้ที่ต้องทาย คือคนทั้งโรงเรียน แต่ทั้ง 7 คนก็เงียบ เพราะคิดว่ายังไม่สามารถทําได้ โอเว่นเริ่มสนุกกับความคิดของด็อดเจอร์ จึงแสดงตัวว่าเล่นด้วย ทุกๆคนจึงเริ่มมารวมกลุ่มกันคิดว่า จะแสดงผลลัพธ์ออกมาอย่างไร

โอเว่นร่วมมือกับด็อดเจอร์ เขียนเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ ฆาตกรที่สวมหน้ากากไหมพรม ใช้มีดเป็นอาวุธ เป็นฆาตกรโรคจิตในจินตนาการขึ้น โดยทุกคนในกลุ่มก็จะช่วยกันแต่งว่า ใครจะตายอย่างไร โดยเอาเพื่อนในกลุ่มเป็นตัวละครสมมุติที่ซ้อนเข้าไป โอเว่นโดนเกรแฮมกัดว่า เขาจะเป็นผู้อกหักและโดนยิง โอเว่นว่า ฆาตกรใช้มีดต่างหาก เลวิสกับเมอร์ซีเดส เสนอให้ ฆาตกรฆ่าผู้หญิงในห้องอาบน้ำ แล้วตามด้วย แอบเอาศพผู้ชายไว้ในโบสถ์ คนอื่นๆจึงเสนอต่อว่า มีคนโดนฆ่าบนระเบียง และผู้หญิงโดนไล่ตามฆ่า เป็นการช่วยกันแต่งต่อๆกัน อย่างสนุกสนาน

โอเว่นได้นําเรื่องทั้ง หมด แพร่ไปยังอินเทอร์เน็ต ไม่นานนัก มันก็แพร่ไปทั่วระบบเน็ตเวิร์คของโรงเรียน เรื่องราวของฆาตกรหน้ากากไหมพรมมือมีดโรคจิต ได้สร้างความตื่นกลัวไปทั่วโรงเรียน

ไม่นานนัก โอเว่นก็ได้รับข้อความแปลกๆทาง MSN (หรืออะไรที่คล้ายๆกันนี่แหละ) แสดงตัวว่าเป็นหมาป่าตัวจริง และข่มขู่โอเว่นต่างๆ ทําให้เขาเริ่มรู้สึกกลัว ถึงขนาดต้องเช็คว่าเพื่อนแต่ละคนทําอะไรบ้างในขณะนั้น โดยคนที่เขาสงสัยคือด็อดเจอร์ เพราะทอมบอกว่านี่คงเป็นการเล่นตลกของหล่อน แต่ด็อดเจอร์บอกว่า เวลานั้น เธอเรียนอยู่กับเรจีน่า

ในช่วงพักตอน บ่ายของวันหนึ่ง โอเว่นเล่นหมากรุกอยู่กับครูริช ครูสอนวิชาการข่าวสาร ครูริชแสดงตัวว่ารู้ว่าข่าวลือทั้งหมดเป็นฝีมือของโอเว่น โอเว่นจึงรีบพูดแก้ตัวว่าทั้งหมดนี่เป็นแค่เรื่องล้อเล่น ไม่ได้จริงจัง และเป็นที่สนุกสนานในหมู่นักเรียนเท่านั้นเอง

โอเว่นกับด็อดเจอร์ เริ่มสนิทกันมากขึ้น และดูเหมือนว่าโอเว่นจะเริ่มหลงในตัวของด็อดเจอร์ ด้วยความมุ่งมั่นและความกล้าของเธอ โอเว่นกับด็อดเจอร์ไปพบกันในห้องสมุด โอเว่นเห็นชายใส่หน้ากากไหมพรมเดินผ่านไป เขาเริ่มกลัวอีกครั้ง แต่ด็อดเจอร์ทําให้เขารู้สึกปลอดภัยขึ้นมา
เมื่อเดินออกมา ทั้งสองแยกย้ายกันไป โอเว่นลืมกระเป๋าจึงเดินกลับไปเอาที่ห้องสมุด แต่ก็ไม่พบ เขาจึงเดินไปหาด็อดเจอร์ ก็พบว่าหล่อนจูบกับครูริชอยู่
โอ เว่นรู้สึกโกรธปนอกหัก เขาเดินกลับไปที่ห้องตนอย่างหุนหันพลันแล่น ก็พบว่า มีกระดาษติดอยู่ที่หน้าห้อง ครูเรียกไปพบ เมื่อเปิดประตูห้องก็พบว่าห้องตนถูกรื้อค้น ข้าวของพังเสียหายหมด โดยที่ทอมนั่งเงียบๆ อยู่

ทอมโวยวายหาว่าเป็นฝีมือของโอเว่น เพราะข้าวของที่พังเป็นของตน แต่ของโอเว่นปกติดีทุกอย่าง โอเว่นไม่ค่อยจะสนใจนัก คงเป็นเพราะเขากําลังรู้สึกโกรธ เขานั่งทํางานอยู่เงียบๆ ทอมเริ่มชวนคุย และชักชวนให้โอเว่นร่วมงานฮาโลวีนในวันพรุ่งนี้ โอเว่นบอกว่าเขาต้องทํางาน ไม่ว่างที่จะไปด้วย แล้วทอมก็บอกว่ากระเป๋าของโอเว่นมีคนเอามาคืนให้

วัน ต่อมา โอเว่นไม่ส่งงานครูริช โดยอ้างว่าส่งไปให้ทุกคนในโรงเรียนทางเน็ตแล้ว ด้วยหน้าตาของหมีแพนด้า เขาทํากระเป๋าตก และก็พบว่าในกระเป๋ามีมีดอยู่ โดยที่ไม่รู้ว่าใครเอามาใส่ ครูริชจึงหุนหันมากที่จะเอาเรื่องไปฟ้องผู้อํานวยการ ที่โอเว่นเอาอาวุธมาในห้องเรียน ระหว่างที่จะเดินไป โอเว่นขู่เรื่องที่เขาเห็นครูริชจูบกับด็อดเจอร์ ให้แพร่ไปทั่วโรงเรียน ครูริชจึงเลิกที่จะไปบอกเรื่องนี้กับผอ.ทันที

ในคืนวันต่อมา โอเว่นขมักเขม้นในการทํางาน โดยเขาจะต้องกวาดพื้นและทําความสะอาดห้องอาหารทั้งหมด ในขณะนั้นเอง ชายสวมหน้าด้วยไหมพรมถือมีด เดินเข้ามา เขาจึงต้องวิ่งหนี วิ่งจนมาถึงงานฮาโลวีน เจอเมอร์ซีเดสกับเกรแฮม เขาสองคนจึงบอกว่า อาจจะเป็นการแกล้งกันของเพื่อนๆเพื่อให้โฮเว่นมาที่งานปาร์ตี้ โอเว่นมองไปรอบๆ ในงานฮาโลวีน หลายๆคนแต่งตัวเป็นฆาตกรโรคจิต หมวกไหมพรม และมีดพลาสติก โอเว่นได้รู้ว่า เกรแฮมเอารถมาคืนทอมแล้ว โฮเว่นจึงคิดจะเอาคืน โดยคิดว่าเป็นฝีมือของพวกนั้น จึงไปที่รถ และนั่งลงขับเพื่อย้ายรถไปจอดที่อื่น ขณะนั้น เจ้าหมวกไหมพรมก็พุ่งมาจากเบาะหลัง...

โอเว่นวิ่งออกมาจากรถ ขอความช่วยเหลือ ในขณะนั้นมีตํารวจยืนอยู่ ตํารวจจึงหยิบปืนขึ้นมา พร้อมความตกใจของคนในงานปาร์ตี้ที่ลานจอดรถ หมวกไหมพรมถูกถอดออก เป็น..เรจีน่า เธอยืนยันว่านี่เป็นแค่การเล่นตลก

เรื่องไปถึงครู ใหญ่ให้ทําการสอบสวนและสั่งกักบริเวณเด็กทั้ง 7 คนในวันหยุดสุดสัปดาห์ (มีคนหนึ่งไม่โดน ..)ไม่ให้ออกนอกบริเวณโรงเรียน ในขณะที่เด็กนักเรียนคนอื่นๆค่อยๆเก็บข้าวของออกไป โรงเรียนดูเงียบขึ้นมาถนัดตา โอเว่นได้รับข้อความแปลกๆทางเน็ตอีกครั้ง เขาแจ้งครูใหญ่ แต่ไม่มีใครเชื่อ เขาพึ่งรู้ว่า วันนี้เป็นวันฮาโลวีนที่แท้จริง เมื่อคืนเป็นแค่งานที่จัดก่อนล่วงหน้าเท่านั้น

โอเว่นเรียกทุกคน เท่าที่จะเรียกได้มาที่โบสถ์เพื่อมาเล่นเกมส์ให้จบ ขณะนั้นเอง การฆาตกรรมก็เริ่มขึ้น ทุกๆคน เริ่มโดนไล่ล่า โดนฆ่าเหมือนในเรื่องที่ช่วยๆกันแต่งเอาไว้..

โอเว่นพยายามจะหาว่าใครคือหมาป่าตัวจริง... แล้วใครล่ะ ที่อยู่เบื้องหลังการเล่นตลกครั้งนี้ ?

เข้า สู่ภาควิจารณ์สักทีครับ เล่ามาซะยืดยาวเลย ไม่รู้จะมีคนอ่าน รึเปล่า จากภาพยนตร์ Cry wolf เรื่องนี้ ถือว่าการเล่าเรื่องไปได้ไม่เลวทีเดียว แม้จะเร็วไปบ้างในช่วงแรก พอมากลางเรื่องก็ยังแฝงความตื่นเต้น และการพัฒนาของตัวละครก็ดําเนินไปอย่างรวดเร็วมาก จนคนดูอาจตามไม่ทัน ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังทุนน้อย และหนังแสดงไม่มีชื่อเสียง แต่ก็ไม่ขาดอรรถรสในการชมครับ ด้วยความยาว 80 นาที หนังรวบรัดจัดเจนจนดูรื่นไหลไปอย่างเร็ว อย่างที่บอก ผมถึงต้องให้ชื่อว่าหลอกคนดูก็เพราะเนื้อหาซับซ้อนนี่แหละ ต้องดูจนจบถึงจะรู้ครับ แต่ความจริงนั่นก็เป็นแค่เนื้อหาในหนังไม่ใช่ส่วนที่วิจารณ์ส่วนประกอบของ เรื่อง ซึ่งหลังจากดูจบจะเห็นว่า หนังพยายามสรุปบทสรุปให้สั้นมาก จนคนดูอาจตามไม่ทันได้ โอเว่นที่ดูเหมือนงงๆมาตลอด ก็ดันมาเข้าใจเรื่องทุกอย่างในฉากสุดท้ายพอดี

ตอนจบหรือฉากจบที่ว่าเนี่ย จะขอเริ่มจากฉากที่ต่อจากที่ผมเล่าก็คือ เหตุการณ์ต่างๆก็จะเกิดตามที่พวกเพื่อนๆโอเว่นช่วยกันแต่งเรื่องเอาไว้ ฆาตกรที่สวมหน้ากากไหมพรม ใช้มีดเป็นอาวุธ ฆาตกรฆ่าผู้หญิงในห้องอาบน้ำ แล้วตามด้วย แอบเอาศพผู้ชายไว้ในโบสถ์ มีคนโดนฆ่าบนระเบียง และผู้หญิงโดนไล่ตามฆ่า ทุกเหตุการณ์ก็เกิดตามนั้นจนมาจบที่โอเว่นเป็นคนสุดท้ายที่กําลังจะถูกฆ่า น่ะครับ โดยตัวละครที่เป็นเพื่อนๆในกลุ่มทั้ง 8 คนนั่นก็คือตัวละครที่ถูกวางไว้ให้โดนฆ่าในฉากต่างๆ ..พอถึงตอนนี้ปุ๊ป ผู้ชมจะรู้สึกเหมือน อะไรหว่า ตอนแรกในฉากโฆษณา มีฆาตกรไล่ฆ่า พอมาดูในเรื่อง กลับกลายเป็นฉากในความคิด พอดูมาถึงฉากนี้ อ้าว..เกิดจริงนี่หว่า.. ทีนี้ โอเว่นก็เหลือตัวคนสุดท้าย เขากลัวมากและเชื่อว่าครูริชอยู่เบื้องหลัง เขาจึงพยายามต่อสู้กับครูริช และขู่เรื่องเบ็ค เด็กสาวที่เคยมาติดพันกับครูริชและตายปริศนา โอเว่นเชื่อว่าเบ็คโดนครูริชฆ่า ครูริชโกรธจึงหยิบปืนขึ้นมา มีการแย่งปืนกัน แล้วปืนก็ลั่น ครูริชถูกปืนลั่นใส่เสียชีวิต เพื่อนๆของโอเว่นทั้ง 7 คนตกใจเสียงปืน จึงวิ่งเข้ามาดู โอเว่นตกใจที่ถูกคนยังไม่ตาย ตํารวจมา.. ถึงทราบว่าเหตุการณ์การตายของแต่ละคนเป็นฝีมือการแกล้งของเพื่อนๆทุกคนที่ หวังแกล้งโอเว่น แต่ไม่มีใครคิดคาดว่า ครูริชจะสังเวยกับการเล่นสนุกครั้งนี้

โอเว่นถูกตํารวจตรวจสอบ ผลปรากฏว่า ครูริชติดพันสาวหลายคนมาก และอาจจะเป็นผู้ฆ่าเบ็ค ตํารวจจึงอนุญาติให้โอเว่นรอลงอาญาไปก่อน โอเว่นมานึกๆดูอีกที เขาก็พบว่า.. เรื่องราวทั้งหมด.. เป็นแผนของด็อดเจอร์ ด็อดเจอร์วางแผนนี้ขึ้น เพราะหึงหวงครูริชที่ไปติดพันคนอื่น จึงหมายจะฆ่าเขาซะ โดยยืมมือโอเว่น และคนที่ฆ่าเบ็ค แท้จริงก็คือด็อดเจอร์.. โอเว่นเชื่อเช่นนั้น เขาเดินไปพูดกับด็อดเจอร์ ด็อดเจอร์ ทําท่าไม่รู้เรื่อง เมื่อเขาพูดมากๆเข้า ด็อดเจอร์มีท่าทีเปลี่ยนไป เธอดูแข็งกร้าว ก่อนจะยิ้ม และพูดสั้นๆว่า "ใครจะเชื่อเธอ"


Create Date : 15 มกราคม 2553
Last Update : 30 ธันวาคม 2553 20:29:45 น. 3 comments
Counter : 5139 Pageviews.  
 
 
 
 
งงเล็กน้อยกับการที่พิมพ์มาซะยาวยืด

 
 

โดย: clubp_mark วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:14:13:48 น.  

 
 
 
น่าสนุกดีอ่ะ

ขอบคุณนะคะ
 
 

โดย: Yokk IP: 124.121.45.83 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:13:49:23 น.  

 
 
 
เรื่องนี้ สุดยอดมาก

ผมซื้อแผ่นเก็บไว้เลย

หลอกเราได้ซะอยู่หมัด
 
 

โดย: Wolf IP: 222.123.212.248 วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:1:33:35 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Mr.Terran
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
ซิดนี่ย์ เจ.แฮร์ริส เคยกล่าวไว้ว่า
"อันตรายที่แท้จริง ไม่ใช่อยู่ที่ว่า Computer จะเริ่มคิดเหมือนมนุษย์
แต่อยู่ที่ว่า มนุษย์ จะเริ่มคิดเหมือน Computer" ผลงานทุกชิ้นใน BLOG ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ยกเว้นบทความที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา New Document
New Comments
[Add Mr.Terran's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com