กรกฏาคม 2552

 
 
 
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
สามก๊กเล่มไหนดี??
สามก๊ก

     ตั้งใจจะซื้อสามก๊กเป็นของตัวเองสักชุดนึ่ง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่รู้ว่าจะซื้อฉบับไหนดีพยายามค้นหาข้อมูลใน internet แต่ก็พบความเห็นอันหลากหลาย จึงสรุปคร่าวๆ ว่าจริง ๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของผู้อ่านและโอกาสที่ได้อ่านเล่มแรกด้วย คือมีน้อยคนนักที่จะได้อ่านสามก๊กทุกชุดทุกคนเรียบเรียง จึงไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้


    ข้าพเจ้าอ่านสามก๊กจบมารอบนึงโดยอ่านฉบับสมบูรณ์ เป็นฉบับที่แปลใหม่(จำชื่อคนแปลไม่ได้)โดยแปลมาจากภาษาจีนโดยตรงจึงค่อนข้างครบถ้วน ผมไปเช่ามาเลยต้องรีบอ่านให้จบอาจจะตกหล่นรายละเอียดไปบ้าง แต่อย่าหาว่าผมคบไม่ได้นะ ในความเห็นของผมที่เค้าว่ากันว่า "คนที่อ่านสามก๊กจบคบไม่ได้" ผมว่าไม่จริงด้วยประการทั้งปวง สามก๊กเป็นวรรณคดีที่แต่ขึ้นโดยมีโครงจากเรื่องจริงกล่าวคือจริง 30 แต่ง 70 แต่ทั้งนั้นทั้งนี้คนที่แต่งสามก๊กก็มีความรู้ด้านต่างๆ เป็นเลิศทำให้วรรณคดีสามก๊กเป็นคุณค่าในด้าน การทหาร การบริหาร การใช้คน การทูต ฯลฯ และที่สำคัญแฝงไปด้วยคุณธรรม แต่ก็มีเล่เหลี่ยมกลศึกมากมายเช่นกัน ซึ่งสามารถนำมาประยุกติใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี


    หนังสือสามก๊กได้ถูกแปลไปหลายหลากภาษา และภาษาไทยถูกแปลครั้งแรกโดยเจ้าพระยาคลัง(หน) คงเป็นช่วงรัชกาลที่ 1 โดยคนที่มีความรู้ภาษาจีนแบบลึกซึ้งยังไม่มีจึงอาศัยคนจีนและคนไทยทำงานร่วมกันแปลโดยใช้สำนวนและแนวเรื่องที่คุ้นหูกับคนไทย และเรียบเรียงให้กระทัดรัดจึงทำให้รายละเอียดสำคัญบางอย่างตกหล่นไปบ้าง ซึ่งภายหลังได้มีการแปลใหม่บางฉบับแปลจากภาษาอังกฤษบางฉบับแปลจากภาษาจีนโดยผู้ชำนาญภาษา ทำให้มีรายละเอียดเพิ่มขึ้นมากเลยทีเดียว


รายละเอียดหนังสือสามก๊กที่แปลฉบับต่าง ๆ


1) พระยาคลัง(หน) <<< สั้นกระชับ แต่อาจจะขาดเนื้อหาไปบ้าง


2) วณิพก โดย ยาขอบ <<< พูดถึงตัวละครต่าง ๆอุปนิสัยละเอียด


3) คนขายชาติ <<< เพิ่มเติมจากพระยาคลัง (หน)


4) ท่าน คึกฤษธิ์ ปราโมธ << ให้โจโฉเป็นพระเอก เล่าปีเป็นตัวร้ายที่หลอกใช้ขงเบ้ง


5) ฉบับสมบูรณ์ << แปลจากภาษาจีนโดยตรง


และอื่นๆ


     ผมซื้อฉบับของพระยาคลัง(หน) มาอ่านอีกครั้งเพราะเป็นมุมมองของคนโบราณน่าจะมองเหตุการณ์ได้โดยเข้าใจมากว่า แต่อาจจะไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป เป็นการคาดการของตัวผมในเบื้องต้น ส่วนใหญ่แล้วหนังสือสามก๊กจะยกให้เล่าปีเป็นพระเอก(คนเขียนน่าจะเป็นพวกเล่าปี) ซึ่งถ้าเราพิจารณาเล่มของ คึกฤษธิ์ ปราโมธ ซึ่งเป็นการมองมุมกลับที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าไม่อาจวัดความดีความเลวของตัวละครได้อย่างชัดเจน อย่างโจโฉ เล่าปี ซุนกวน ต่างมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันสามก๊กทุกเล่มได้อิทธิพลมากจากผู้แต่งเป็นอย่างมากแต่ในทางการแต่งหนังสือวรรณกรรม จำต้องมีแค่ผู้ร้ายและพระเอก ถ้าแต่งโดยอิงจากบันทึกตามประวัติศาสตร์จริง ๆ คงขาดความน่าสนใจขาดรสขาดชาติ เอาเป็นว่าไม่ขอวิจารณ์


    ต้องออกตัวว่าไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสามก๊ก แต่เขียนบทความนี้เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่ต้องการอ่านเปรียบเทียบข้อมูลในแต่ละฉบับซึ่งตัวข้าพเจ้าเคยประสบปัญหา หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับผู้เริ่มต้นอ่านบ้างครับ 

Create Date : 07 กรกฎาคม 2552
Last Update : 7 กรกฎาคม 2552 20:20:16 น.
Counter : 2626 Pageviews.

9 comments
  
หวัดดีคะ แวะมาทักทาย และจะมาชวนไปคุยกะเพื่อนๆๆ ชาวบล็อกแก๊งกันที่ห้องแชทคะ แวะเข้ามาทักทายกันนะคะ คลิกที่นี่
โดย: benji2 วันที่: 7 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:21:25 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: kung nz วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:6:30:40 น.
  
อ่านจากห้องสมุดจ้ะ อ่านจากหลายชุด
โดย: redclick วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:52:26 น.
  

แวะมาทักทายวันหยุดค้า...
โดย: หวานกะพุ วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:01:29 น.
  
ขอบคุณที่ส่งกำลังใจให้ตอนป่วยนะค่ะตอนนี้สบายดีแล้วค่ะขอบคุณจากใจจริงค่ะ
โดย: นู๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:25:40 น.
  
สวัสดีค่ะ

เคยอ่านสามก๊ก ตอนเรียนค่ะ
อ่านเพื่อทำรายงานเพื่อหวังคะแนน
ไม่มีใครบังคับให้อ่านก็ไม่อ่านค่ะ
เป็นหนังสือที่อ่านแล้วเหนื่อยน่ะค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะตอนนี้
สบายกายสบายใจดีหรือเปล่า
มีงานเข้าบ้างหรือยังคะ

โดย: รยา (raya-a ) วันที่: 13 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:49:23 น.
  เป็นไงบ้างคะ สบายดีมั้ย ดูแลสุขภาพดีๆ นะคะ หวั่นๆ แต่โรคไข้ไหวัดนี่แหละจ้า
โดย: redclick วันที่: 15 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:50:11 น.
  
ขายสามก๊ก ฉบับคนขายชาติ ราคา 2000

โทร 083-4428334

por_optimum@hotmail.com
โดย: ปอ IP: 202.176.164.219 วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:14:55:40 น.
  
"สำหรับผู้ที่สนใจสามก๊กแต่ไม่รู้จะเริ่มอ่านจากฉบับไหนก่อนดีนั้น ต้องถามใจตัวเองก่อนว่า เราต้องการอ่านสามก๊กเพื่ออะไร อ่านเพื่อเอาเรื่อง อ่านเพื่อเอาเรื่องทางประวัติศาสตร์ หรืออ่านเพื่อเอาสำนวนวรรณศิลป์ด้วยเหตุที่ในปัจจุบัน มีผู้จัดพิมพ์สามก๊กออกมากันมากมายแพร่หลาย ผู้ที่สนใจก็ไม่รู้ทิศทางที่จะเริ่ม ไม่รู้ว่าฉบับไหนดีควรอ่านก่อนหลังกัน จึงขอแนะนำไว้เป็นแนวทางกว้าง ๆ ใครใคร่สนใจทางใดก็จะได้เลือกได้ถูกใจทางนั้น

สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) เป็นฉบับแรกเริ่มที่คนไทยรู้จักดังที่กล่าวมาแล้ว โดดเด่นทั้งด้านวรรณศิลป์และวรรณกรรม ถือได้ว่าเป็นฉบับครูของสามก๊กอีกหลายฉบับในเมืองไทย ล่าสุดราชบัณฑิตจัดให้มีการชำระตรวจสอบและจัดพิมพ์ใหม่เป็นรูปเล่มที่สวยงามปกแข็งอย่างดี คงสำนวนดั่งเดิมไว้ทุกประการ ซึ่งสำนักพิมพ์สุขภาพใจได้รับอนุญาตให้ดำเนินการจัดพิมพ์ล่าสุดนี้ด้วยจำนวนจำกัด ถึงสำนวนจะอ่านยากสักนิดสำหรับคนสมัยใหม่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้อ่านไม่รู้เรื่องเลย เพราะถ้าลองได้อ่านไปสักย่อหน้าสองย่อหน้าแล้ว จะรู้ว่าไม่ได้ยากอย่างที่เข้าใจ แต่กลับได้รับอรรถรสทางวรรณศิลป์อย่างประหลาดที่หนังสือในปัจจุบันหาไม่ได้หรือหาได้ยากยิ่ง เรียกได้ว่าตอบสนองกับความต้องการในการอ่านสามก๊กเพื่อเอาวรรณศิลป์อย่างแท้จริง

สามก๊ก ฉบับแปลใหม่ ของวรรณไว พัธโนทัย เป็นอีกหนึ่งฉบับที่อยากแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจเริ่มอ่านสามก๊ก ความโดดเด่นของสามก๊กฉบับนี้ อยู่ที่การแปลที่ไม่บิดเบือนไปจากต้นฉบับเดิมเลย โดยแปลจากฉบับภาษาจีนของ หลอก้วนจง ที่ประพันธ์ไว้ 120 บท แปลตามครบถ้วน 120 บทเช่นกัน เรียกได้ว่า ภาษาจีนบรรทัดแรกเขียนอย่างไรก็แปลตามทีละบรรทัดอย่างนั้น สำนวนที่ใช้อ่านง่ายเข้าใจตามสมัยปัจจุบัน จึงถือได้ว่าตอบสนองความต้องการในการอ่านสามก๊กเพื่อเอาเรื่องอย่างแท้จริง

สามก๊ก ฉบับวณิพกพก ของยาขอบ เป็นอีกหนึ่งฉบับที่คนไทยรู้จักกันแพร่หลาย สามก๊กฉบับนี้ใช้กลวิธีการเล่าเรื่องที่แปลกแตกต่างไปจากสองฉบับแรกตรงที่นำเอาตัวละครที่มีชื่อเสียงในเรื่องจำนวน 10 กว่าตัว มาเป็นตัวดำเนินเรื่อง ใช้สำนวนที่อ่านสนุกอย่างฝรั่ง ที่โดดเด่นเห็นจะเป็นชื่อเรียกตำแหน่งตัวละครที่เอาแบบอย่างตะวันตก คือ มีลอร์ด มีมาร์ควิส เป็นต้น เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบอ่านเรื่องแบบยาว ๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะสามารถเลือกได้ว่าจะอ่านตัวละครใดก่อนก็ได้ เมื่ออ่านไปแล้วจะเชื่อมโยงเรื่องราวเข้ากันได้เอง รู้เรื่องสามก๊กเหมือนกัน"

เครดิท คุณ ขวัญชัย สันติสุขคงชัย
เพื่อนๆอ่านต่อกันได้ที่นี่
//goo.gl/VpPDUM
โดย: chawinchal IP: 171.101.126.147 วันที่: 6 กรกฎาคม 2558 เวลา:10:45:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mr.popsong
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นอกจากเป้าหมายชีวิตที่ข้าพเจ้าต้องทำให้สำเร็จแล้วสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการมีแค่ "เก้าอี้สบาย ๆ สักตัว หนังสือดี ๆ สักเล่ม และกีต้าร์ไว้เล่นเวลาต้องการพักสายตา พร้อมด้วยจิตใจเบิกบานไร้กังวล"
http://mrpopsong.bloggang.com
New Comments
MY VIP Friend