กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog
อาชีพที่ทุกคนฝัน...นักลงทุน
        ที่บริษัทได้จัดแข่งขันฟุตบอลระหว่าง ภายในกรุ๊ฟ จะแบ่งทีมกันระหว่างไซด์งานต่าง ๆ ของบริษัท ทางไซด์งานที่ผมสังกัดอยู่เตรียมพร้อมกันเต็มทีเรียกว่า ซ้อมบอลกันทุกเย็น เสร็จก็กินเหล้าเมายากัน(จะรอดไหม) ผมก็ไปกับเขาด้วยได้สองวัน ขอพักก่อน ถึงอายุจะไม่เยอะแต่ด้วยความที่ห่างหายการออกกำลังกายเป็นเวลานาน ก็ดูเหมือนจะแย่ เพราะก้มดูพุงตัวเองแล้วเริ่มมีเป็นกระเปาะกลมๆแล้ว ^^

      พูดถึง อาชีพนักลงทุนแล้ว จริงๆ เราทุกคนก็เป็นนักลงทุนกันมาทุกคน การลงทุนนิยาม(ของผม) หมายถึงคนที่ยอมเสียสละในด้าน เวลา แรงกาย  แรงเงิน เพื่อหวังผลตอบแทนที่คาดหวังในอนาคต แต่การลงทุนทุกอย่างต้องผ่านการวิเคราะห์ มาไม่มากก็น้อย ไม่งั้นการลงทุนจะกลายเป็นการพนัน

     ช่วงวัยรุ่น(หรือไม่รุ่น) เรามีการลงทุนที่สำคัญโดยที่ไม่รู้ตัว คือการ "จีบสาว" ลงทุนโทรไปหา หาข้อมูลในสิ่งที่ชอบ ไม่ชอบ ซื้อดอกไม้ไปให้ พาไปดูหนัง อะไรมากมาย เพื่อความคาดหวังอะไรก็แล้วแต่ในอนาคต หมายถึงการที่เค้ายอมเป็นแฟนกับเรา
     การลงทุนในหุ้นก็เหมือนกัน เราต้องทำการบ้านอย่างหนัก กว่าการจีบสาวเสียอีก บางครั้งมันเดิมพันด้วยเงินที่หามาทั้งชีวิต ถ้าเราไม่มีหลักการในการตัดสินใจอาจจะทำให้เรา อกหัก จากหุ้นที่เราเลือก นิยามง่าย ๆ สำหรับนักลงทุนที่ไม่ใช่นักพนัน คือการเลือกหุ้นสักตัว เหมือนการเลือก ภรรยาเป็นแม่ของลูกสักคน มันก็ต้องดูดันลึกซึ้งเป็นธรรมดา ^^

    ตัวผมเองตอนนี้ถือว่าเป็นนักลงทุน(ในหุ้น) มือสมัครเล่น เอาเงินจากโบนัส หรือเงินเก็บแต่ละเดือนเข้าลงทุนในหุ้น เกือบ 100% ด้วย เรียกว่าเป็นคนไม่มีเงินสดมากมายแต่นำไปซื้อ ทรัพย์สินที่เป็นหุ้นหมด เลยใช้ชีวิตที่ค่อยข้างมัธยัด ไม่เหมือนวัยเดียวกันสักเท่าไหร่ ใช้ชีวิตธรรมดา ขับรถกระบะของบริษัท(ไม่ต้องจ่ายค่าบำรุงรักษา ค่าซ่อม ค่าน้ำมัน) ไม่มีมือถือ Iphone มีแค่มือถือ รุ่นธรรมดาราคาเหมาะสมที่เช็คราคาหุ้นได้ช่วงเดินตรวจงาน

   การลงทุนที่วางแผนในอนาคต คือสนใจในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากตัวเองทำงานเป็นวิศวกร ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการก็สร้าง(งานระบบ) ก็พอจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารต่าง ๆ คือต้องพยายามศึกษารายละเอียดการก่อสร้าง มีสัมพันธ์ภาพที่่ดีกับผู้รับเหมาด้านต่าง ๆ ทำให้เรามีแหล่งข้อมูล(วงใน) ดูแนวโนมได้ดี แต่ต้องพยายามศึกษาอีกมาก

   ไม่ว่าจะมีอาชีพใดก็ตาม เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเป็นนักลงทุนโดยที่เราไม่รู้ตัว ไม่ว่าลงทุนใดก็ตามให้ศึกษาข้อมูลให้รู้จริง ด้วยหลักการที่ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้เราสามารถเรียกตัวเองได้ว่า "นักลงทุนที่ชาญฉลาด"Create Date : 29 กันยายน 2555
Last Update : 29 กันยายน 2555 12:37:17 น.
Counter : 2307 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีค่ะ คุณmr.popsong ...ไม่ได้คุยกันนานม๊ากกกๆๆ
สบายดีน่ะค่ะ ^_________^

ยีนยันว่านานมาก>>>29 กรกฎาคม 2553 9:29:31 น.
โดย: หมวยเล็ก_รักไม่ช่วยอะไร วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:13:29:18 น.
  Happy Valentine's Dayเก่งจังค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งใช้โทรศัพท์ธรรมดาก็ได้ แค่ตอบสนองการงานก็พอ ไม่ได้มีไว้อวดใคร เยี่ยม ๆ
โดย: redclick วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:43:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mr.popsong
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นอกจากเป้าหมายชีวิตที่ข้าพเจ้าต้องทำให้สำเร็จแล้วสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการมีแค่ "เก้าอี้สบาย ๆ สักตัว หนังสือดี ๆ สักเล่ม และกีต้าร์ไว้เล่นเวลาต้องการพักสายตา พร้อมด้วยจิตใจเบิกบานไร้กังวล"
http://mrpopsong.bloggang.com
New Comments
MY VIP Friend