มิถุนายน 2552

 
1
2
3
4
6
7
8
9
11
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
 
 
All Blog
ไฟใต้เผามัสยิส...อีกแล้วซินะ

      เป็นข่าวใหญ่อีกครั้งสำหรับเหตุการณ์คนร้ายยิงมัสยิส คงเป็นสร้างสถานะการณ์ของกลุ่มโจรใต้อีกตามระเบียบ เพื่อดึงมวลชนให้คิดว่าทหารเป็นคนทำ


ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าอาจได้ผลไม่มากก็น้อย ลองนึงถีงสถานที่ที่ยากต่อการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร มีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับการเอาเปรียบโดยทหารปล่อยมาบ่อย ๆ ถ้ารัฐบาลหรือทหารไม่ทำความเข้าใจเข้าหาชาวบ้านและสร้างภาพไปวัน ๆ ผมว่าโอกาสที่จะดึงมวลชนกลับมานั้นแสนยากเย็น


นี่ไม่ใช่สงครามที่ต่อสู้กันด้วยอาวุธ มันเป็นสงครามที่ต่อสู้ด้วยความจริงใจ และเข้าถึง


    มองชาวบ้านเป็นพวกเดียวกับทหาร และพยายามให้ชาวบ้านมองทหารเป็นพวกเดียวกันด้วย ไม่ใช่ว่าทหารทำผิดอะไรกับชาวบ้านก็กลบ ๆ ให้พ้นผิด ความเห็นส่วนตัวสมควรที่จะลงโทษทหารคนนั้นสถานหนัก ให้ให้ชาวบ้านเค้าเห็นว่าเจ้าหน้าที่รัฐพร้อมที่จะปกป้องเค้าไม่ใช่พวกเดียวกันเอง


การศึกษาและเศรษฐกิจเป็นส่วนสำคัญ เพราะถ้าชาวบ้านขาดการศึกษาทำให้ง่ายต่อการชักจูงหลอกลวง และเมื่อเศรษฐกิจภายในแย่ ออกไปกรีดยางไม่ได้ค้าขายไม่สะดวก แล้วพวกเค้าจะเอาอะไรมาใช้จ่ายกันเล่าครับ พอไม่มีอะไรกินเค้าก็หาทางหาเงินเพื่อเลี้ยงลูกเลี้ยงเมีย ประจวบเหมาะกับข้อเสนอของโจรใต้ ทำให้จำใจต้องร่วมขบวนการ


     ในฐานะที่เป็นคนอยู่ร่วมในเหตุการณ์ระเบิดหาดใหญ่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ขณะที่ผมพาน้อง ๆ ระหัสไปเลี้ยงได้มีข่าวเรื่องการระเบิดที่หาดใหญ่ซึ่งร้านที่ผมไปกินอยู่แถวคาร์ฟูพอดีมันเป็นสถานะการที่น่าตกใจเป็นอย่างยิ่งกลัวว่าเพื่อนญาติหรือคนรู้จักจะเจอเคราะห์ร้าย ความกลัวและความเชื่อมันในเจ้าหน้าที่ลดลงเป็นอย่างมาก คนในพื้นที่ต้อนนั้นหดหูใจไม่เป็นอันทำอะไรจริง ๆ ผมคิดว่าคงเป็นคล้าย ๆ กับความรู้สึกของชาวบ้านที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนใต้


     เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เศรษฐกิจในหาดใหญ่ฟุบลงทันที


     ยังคิดถึงเมืองนราที่ผู้คนมีน้ำใจอยู่ร่วมกันไม่ว่าศาสนาใด ชาวพุทธเข้ามัสยิด ชาวอิสลามเข้าวัด พึ่งพาอาศัยกันมิเคยขาด


     ยะลา เป็นเมืองที่ผังเมืองสวยมากจริง ๆ ใครมีโอกาสได้ไปชมจะติดใจ


     ปัตตานี ไม่เคยไปครับแต่ก็เคยผ่านทาง มีโอกาสจะไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมสักครั้งสุดท้ายแล้วให้กำลังใจตำรวจทหารเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกท่านให้ทำพาระกิจให้ลุล่วง จำไว้ว่าหน้าที่ของท่านคือปกป้องชาวบ้านไม่ใช่ให้ท้ายกันเอง ทำผิดเป็นถูกทำถูกเป็นผิด ถ้าท่านทำด้วยความจริง ๆ สันติสุขที่แท้จริงก็จะกลับมาครับ
Create Date : 10 มิถุนายน 2552
Last Update : 10 มิถุนายน 2552 11:39:33 น.
Counter : 706 Pageviews.

1 comments
  
ได้ฟังข่าวทุกครั้งก็เศร้าใจทุกครั้งเลย

ขอบคุณที่แวะไปแจมกันด้วยนะคะ
โดย: coji วันที่: 10 มิถุนายน 2552 เวลา:13:18:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mr.popsong
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นอกจากเป้าหมายชีวิตที่ข้าพเจ้าต้องทำให้สำเร็จแล้วสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการมีแค่ "เก้าอี้สบาย ๆ สักตัว หนังสือดี ๆ สักเล่ม และกีต้าร์ไว้เล่นเวลาต้องการพักสายตา พร้อมด้วยจิตใจเบิกบานไร้กังวล"
http://mrpopsong.bloggang.com
New Comments
MY VIP Friend