สิงหาคม 2560

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เมื่อชีวิตย่างเขาสู่เลข 3


ชีวิตมันก็เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินไป ถึงจะอยากให้ทุกอย่างรอบตัวไม่เปลี่ยนแปลง ทุกอย่างมันก็เปลี่ยนแปลงแปลผันไปทุกปี อย่าว่าแต่หน่วยปีในอดีต หน่วยวินาทีทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ไม่สามารถควบคุมได้จริง

พอมองชีวิตผ่านมาจุดปัจจุบัน ก็พบว่าเราได้ผ่านอะไรมากมายแต่สิ่งนั้นก็เป็นเพียงอดีตที่ผ่านไป ไม่ได้มีความหมายอะไรกับใคร และเป็นเพียงความทรงจำของเราเท่านั้น แต่ก็ยังส่งผลต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน การกระทำในปัจจุบันก็ยังส่งผลสู่อนาคตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เพราะฉะนั้นไม่มีประโยชน์อะไรที่ต้องไปคร่ำครวญกับอดีต และไปกังวัลกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง แต่ไม่ใช่ไม่มีการวางแผนชีวิตในปัจจุบันเพื่อถึงเป้าหมายในอนาคต การทำอนาคตให้ดีขึ้นเป็นเรื่องดี แต่หลังจากที่เราได้ลงมือทำในปัจจุบันอย่างเต็มที่แล้ว ก็ไม่มีประโยชน์ที่จะต้องกังวลถึงอนาคต

เป้าหมายในชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังจากใช้ชีวิตไปสักพัก คำถามที่เคยตั้งไว้ว่าแท้จริงแล้วชีวิตต้องการอะไร เราอยากทำอะไร มันก็ค่อยๆตอบมาได้เหมือนกันว่า ทุกคนต้องการความสุข หนีความทุกข์ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้กระทำลงไปเป็นผลมาจาก เราต้องการหนีจากความทุกข์ และต้องการมีความสุข

ความสุขเป็นสิ่งที่เราต้องแสวงหา เราสามารถทำได้แค่นั้น เราไม่สามารถมีความสุขที่สมบูรณ์ได้ เราจึงต้องแสวงหามันเรื่อยไป โจทย์ที่เราตั้งจึงผิดตั้งแต่แรก ทางเดินมันเลยผิดทาง ยกตัวอย่างเช่นเราต้องการไปเชียงใหม่แต่เรากลับขับรถไปทางใต้มันก็ไม่มีทางที่จะถึงเชียงใหม่

พอเรารู้ทางไปเชียงใหม่แล้ว เราดั้นด้นหา ล้มลุกคลุกคลานไปถึงเชียงใหม่ ผลปรากฎว่ามันไม่ใช่ที่ที่เราจะอยู่ แต่เราได้ทุ่มเททรัพยากรณ์ทุกอย่างเพื่อมาอยู่จุดนี้ หลายสิ่งหลายอย่างมันไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิดเสมอไป สุดท้ายเราก็ต้องพยายามหาทางไปที่อื่นอีกซึ่งมันอาจจะไม่ใช่คำตอบก็ได้ อาจจะทำให้เราเสียเวลาทั้งชีวิต รู้ตัวอีกทีก็แก่หมดเรี่ยวแรงจริงๆ

สุดท้ายแล้ว เราอาจจะได้พบคำตอบที่แท้จริงว่าความทุกข์มันอยู่ที่ใจ ไม่ว่าเราจะหนีไปไหน กายกับใจเราก็ตามไปทุกที่ ไม่มีทางหนีพ้น โจทย์ใหม่คืออยู่ที่ใหนก็ได้แต่ใจไม่ทุกข์

มีปัญหาที่เข้ามาในชีวิต ต้องเผชิญหน้าอย่างเข้มแข็ง ไม่มีเวลาที่จะหนีอีกต่อไป แก้ปัญหาอย่างมีสติ มีปัญญา ฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง เรียนรู้ความจริงตามแนวของของพระพุทธศาสนา

เป้าหมายไม่ไช่หนีไปเพื่อไม่เจอกับปัญหา ไม่เจอความทุกข์ แต่อยู่กับมันอย่างไรให้ใจไม่ทุกข์ตางหาก...เป็นเป้าหมายที่แท้จริง...Create Date : 10 สิงหาคม 2560
Last Update : 10 สิงหาคม 2560 8:47:16 น.
Counter : 556 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13mr.popsong
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นอกจากเป้าหมายชีวิตที่ข้าพเจ้าต้องทำให้สำเร็จแล้วสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการมีแค่ "เก้าอี้สบาย ๆ สักตัว หนังสือดี ๆ สักเล่ม และกีต้าร์ไว้เล่นเวลาต้องการพักสายตา พร้อมด้วยจิตใจเบิกบานไร้กังวล"
http://mrpopsong.bloggang.com
New Comments
MY VIP Friend