ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
แรงจูงใจในการเขียนบล๊อก
สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะครับหลังจากปีใหม่นี้จะพยายามหาเรื่องมาเขียนบล๊อกอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อฝึกเขียนและจะเข้าไปอย่างบล๊อกเพื่อน ๆ เพื่อหาความรู้+เฮฮา+ไร้สาระ ^^ กันต่อไปเอาเป็นว่าจะได้แลกเปลี่ยนทัศนคติการมองโลกในแบบมุมมองของตนเอง

ส่วนรูปแบบบลีอกก็อาจจะเปลี่ยนใหม่ด้วยคงจะเป็นไปเป้นโทนฟ้า

จากการที่ทาง bloggang ได้มีฟังชั่นเพิ่มขี้นมา คือการบริจาคเงินให้กับเจ้าของบล๊อก(ไม่แน่ใจว่าจะมีคนบริจาครีปล่าว) แต่ก็คิดว่าเป็นเรื่องดีและเป็นรายได้สำหรับเจ้าของบล๊อกที่มีงานเขียนที่ดีมีคนติดตามมากมาย คงไม่ใช่เราที่เขียนเล่น ๆ อ่านเอง ใช้ในการระบายอารมณ์บางช่วงบางจังหวะชีวิตที่มีความเครียด ความสนุกสนานในมุมมองที่โตขึ้นไปตามกาลละเวลา

สำหรับบล๊อกเกอร์ส่วนใหญ่ การเขียนบล๊อกเป็นการเขียนเป็นเล่น ๆ โดยเรื่องที่ตัวเองถนัด สิ่งที่พบเจอในชีวิตประจำวัน ยิ่งมีคนติดตามอ่านเยอะ ๆ มีคนนำเรื่องที่ตัวเองเขียนไปเผยแพร่(แบบมีเครดิต) มันน่าจะทำให้หัวใจพองโตได้รับเงิน(ที่ไม่ใช่เงิน) แต่มีคุณค่าทางจิตใจ ทำให้มีกำลังใจในการเผยแพร่ผลงานให้กับผู้อ่านได้อ่าน กันฟรี ๆ

บางคนใช้เวลาเป็นชั่วโมงเป็นวัน ๆ ถ่ายภาพเขียนบทความเพื่อให้มีคนอ่านและมี feedback กลับมาจากเพื่อน ๆ ที่คอยติดตาม คำถามคือ "ความอิ่มเอมใจคือปัจจัยเดียวที่ทำให้หลายคนผลิตงานสร้างสรรค์ขึ้นมาจริงหรือ??"

มาสโลว์ให้คำตอบไว้ในทฤษฏีจิตวิทยาที่มีชื่อเสียงมากในปัจจุบัน เรื่อง "ลำดับขั้นความต้องการ" (Hierarchy of needs) ว่า "แม้จะหิวแต่ทันทีที่มีความปรารภนาอื่น(ที่สูงกว่า) เกิดขึ้น ความปรารภนาใหม่นั้นจะเข้าครอบงำแทนความหิว" มาสโลว์อธิบายลำดับขั้นความต้องการของมนุษย์ด้วยรูปทรงพีระมิด ซึ่งฐานล่างสุดคือความต้องการทางกายภาพ เช่น อาหารและน้ำ ถัดขึ้นไปคือความต้องการความมั่นคงปลอดภัย ขั้นต่อไปคือความต้องการความรักและความเป็นส่วนหนึ่งของหมู่คณะ ตามด้วยความต้องการการยอมรับนับถือ และสูงสุดบนยอดพีระมิด คือความต้องการเข้าใจตนเองอย่างแท้จริง(Seft-actualization)(จากหนังสือสารพัดวิธีรวยด้วยฟรี)

หรือว่าการผลิตผลงานสร้างสรรค์เพื่อเผยแพร่กันฟรี ๆ เพื่อต้องการ feedback เป็นการคนหาความเข้าใจตัวเองอย่างแท้จริง หรือเป็นความต้องการเป็นส่วนหนึงของหมูคณะเท่านั้น

จุดประสงค์ของ blogger ส่วนใหญ่น่าจะเป็น
1. ต้องการชื่อเสียง
2. ต้องการบอกเล่าความคิด
3. ต้องการที่ระบาย
4. ต้องการความอิ่มเอมใจ
...
..
.
อีกเยอะครับ และบางทีก็แปลกเวลาที่เราได้จัดทำจริง ๆ แล้วไม่ได้น้อย แต่บางคนก้มีความสุขมากกว่าการทำงานประจำเสียด้วยซ้ำ

แต่ต้องยอมรับว่าในโลกอินเตอร์เน๊ตมีบทความข้อเขียนฟรีเต็มไปหมด คงเป็นการยากที่นักเขียน(ใน internet) จะใช้แค่เงินเป็นแรงผลักดันอย่างเดียวแล้วประสบความสำเรีจ แต่ก็มีมากมายที่เขียนขึ้นมาด้วยใจรัก เมื่อได้รับความนิยมก็สามารถนำไปทำเงินได้

ส่วนตัวผมเองได้เข้ามาอ่านมาเขียนบล๊อกด้วยแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่ที่มหาลัยเค้าเขียนบล๊อก บล๊อกที่เค้าเขียนเรื่องภายในมหาลัยมีรูปประกอบสไตร์การเขียนที่น่าสนใจและได้ติดตามอ่านบล๊อกของเพื่อน ๆ ประกอบกับเป็นที่ที่ชอบอ่านอยู่แล้ว ก็เลยอยากเขียนบ้าง แต่ยังแยกไม่ออกว่าเราเราเขียนด้วยจุดประสงค์ใด แต่ยังไงก็ตาม

เขียนต่อไปเถอะเหล่าบล๊อกเกอร์ทั้งหลายอย่างน้อยก็สบายใจเรา


และก็ขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าทุกคนของให้สุขภาพใจ สุขภาพกาย แข็งแรง มีความสุขเสมอไปCreate Date : 26 ธันวาคม 2553
Last Update : 26 ธันวาคม 2553 21:01:08 น.
Counter : 1089 Pageviews.

2 comments
  
แวะมาทักทายจ้า ปีใหม่เที่ยวไหนมาเอ่ย
โดย: ใครคือเธอ เธอคือใคร วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:10:01:36 น.
  
โดย: redclick วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:43:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mr.popsong
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นอกจากเป้าหมายชีวิตที่ข้าพเจ้าต้องทำให้สำเร็จแล้วสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการมีแค่ "เก้าอี้สบาย ๆ สักตัว หนังสือดี ๆ สักเล่ม และกีต้าร์ไว้เล่นเวลาต้องการพักสายตา พร้อมด้วยจิตใจเบิกบานไร้กังวล"
http://mrpopsong.bloggang.com
New Comments
MY VIP Friend