ธันวาคม 2551

 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ขงเบ้งคือผู้วิเศษหรือหลอกลวง?

ไม่ค่อยได้อัพบล๊อกเท่าไหรช่วงนี้ไม่ค่อยว่างหลังจากที่เช่าหนังเรื่อง สามก๊กตอน โจโฉแตกทัพเรือ มาดูเกิดชอบเลยลองไปหาหนังสือสามก๊กมาลองอ่านดู อ่านไปเรื่อย ๆ ตอนนี้ก็จบแล้วเล่ม 1 (มี 2 เล่ม) พอดีติดช่วงสอบเลยเบรกไว้ก่อน เล่ม 1 จบหลังจากที่จิ๋วยีตายแล้ว และเล่าปี่กำลังมีอำนาจเพิ่มขึ้นหลังจากแพ้มาตลอด เลยลองมาเขียนวิจารณ์อะไรสักนิดหน่อย


พออ่านจบเลยไปศึกษาข้อมูลใน internet ดูครับส่วนใหญ่จะยกย่องขงเบ้งกันมากที่สุด (ตามที่เห็น) เพราะในสามก๊กได้แต่ให้ขงเบ้งเก่งที่สุด


ซึ่งผมพอจะสรุปตัวละครเด่น ๆ ในความคิดผมนะครับ


ขงเบ้ง >>> ถึงจะเก่งในด้านกลยุทธ์การรบ ด้านต่าง ๆ ก็จริงแต่ก็ไม่สามารถเป็นผู้นำที่แท้จริงได้ พูดง่าย ๆ สิ่งที่ขงเบ้งขาดอยู่อย่างเดียวคือภาวะความเป็นผู้นำ หลังจากที่เล่าปีตายขงเบ้งจึงไม่สามารถรวมดินแดนจีนเป็นหนึ่งได้


เล่าปี >>> ไม่ได้เก่งไปด้านใดสักด้าน ความสามารถทุกด้านอยู่ในระดับกลาง ๆ แต่มีความเป็นผู้นำสูง ให้โอกาสและเลือกใช้คนเป็น มีคุณธรรมสูง


โจโฉ >>> เป็นคนเก่งมีความเป็นผู้นำ รู้จักใช้คน ข้อเสียมักใหญ่ใฝ่สูงเถลิงอำนาจ มักมากในกาม ไม่ค่อยมีคุณธรรม


เตียวหุย >> ถึงมีความมุทลุ แต่ก็มีปัญญาพอสมควร


จีวยี่ >>> ระดับสติปัญญาสูงเกือบเท่าขงเบ้ง มีความเป็นผู้นำ เลือกใช้คนเป็น แต่ไม่ค่อยมีคุณธรรม ที่สำคัญเมียสวย เป็นสาเหตุหนึ่งให้โจโฉยกทัพมาแย่งชิง มีข่าวลือมาว่าขงเบ้งที่ขงเบ้งยั่วโมโหจนจิวยี่ตายเพื่อตีท้ายครับจิวยี่(อันหลังผมพูดเล่น ๆ นะครับ)


กวนอู >>> มีความกล้าหาญคุณธรรมสูงส่ง สุดๆ


จู่ล่ง >> ฉลาด ชำนาญการรบ ขอเสีย จูล่งยังไม่มีเมีย(เท่าที่ทราบ) มีโอกาสได้เมียแต่ไม่เอา อันนี้สงสัยมากว่าเป็นเกย์กับเล่าปีรึปล่าว สังเกตุจากตอนที่จูล่งเอาตัวอาตือฝ่ากองทัพขอโจโฉออกมา เล่าปี่ไม่ได้เสียใจที่เมียทั้งสองตายและไม่ค่อยสนใจลูกเท่าที่ควร กลับสนใจจูล่งที่บาดเจ็บมากกว่าอาตือ อันนี้ผิดวิสัยความเป็นพ่อ


เล่าเปียว >> เก่งพอ ๆกับโจโฉ แต่ได้เมียขี้หึงมากหลังจากเล่าเปียวตาย ด้วยความหึงของ ภรรยา กลัวว่าถ้าฆ่านางสนมของเล่าเปียวแล้วจะได้ไปเจอกับเล่าเปียวบนสวรรค์ เลยเอามีดกรีดหน้านางสนมทุกคนแล้วฆ่า (คนเราคิดได้ยังไง ) ตรงนี้ผมขอพูดว่าความหึงหวงของผู้หญิงช่างรายกาจนักแล้วเพื่อน ๆ ใน net มักจะสงสัยว่าขงเบ้งเรียกลมเรียกฝนได้จริงเหรอ จริง ๆ แล้วขงเบ้งเรียกลมเรียกฝนไม่ได้หรอกครับ แต่ขงเบ้งมีความรู้เรื่องการพยากรณ์อากาศ เรียกว่ากรมอุตุนิยมวิทยาบ้านเรายังอาย แต่ขงเบ้งแค่แส้งทำเป็นเรียกลมเรียกฝนเท่านั้นเพื่อความหรอย


อ่านจบไปหนึ่งเล่มเท่ากับอ่านแอร์รีพอตเตอร์เล่มเจ็ด 3 เล่มรวมกันเหลืออีก 1 เล่มคงเป็นตอนนี้ประเทศจีนจะแตกเป็น 3 ก๊กแล้วค่อยมาคุยกันใหม่ ช่วงนี้ใกล้สอบเพือน ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ตั้งใจอ่านหนังสือนะครับ บ้ายบาย


Create Date : 18 ธันวาคม 2551
Last Update : 18 ธันวาคม 2551 11:55:16 น.
Counter : 1041 Pageviews.

4 comments
  
โดยส่วนตัวผมมีความคิดเป็นอคติกับขงเบ้งมานานแล้ว เริ่มตั้งแต่อ่าน โจโฉตายกตลอกกาล โดย มรว คึกฤทธิ์ แล้วเหละ มันนานมาก
โดย: ซ่อนรอยยิ้ม วันที่: 18 ธันวาคม 2551 เวลา:12:12:36 น.
  
ไม่คค่อยเข้าใจเรื่อง 3 ก๊ก สะเท่าไรตัวละครเยอะ+เป็นหนังสือดูดวิญญาณด้วย อ่านทีไรหลับทุกที
โดย: หวาน (Phumpanit ) วันที่: 19 ธันวาคม 2551 เวลา:12:33:16 น.
  
มาอ่านค่ะ..แต่เราผ่านช่วงเรียนมานานแล้วอ่ะนะ

คนอย่างกวนอู หาไม่มีแล้วในโลกนี้ค่ะ
โดย: I_sabai วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:16:38:05 น.
  
โดย: Molly_Nanny วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:1:41:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13mr.popsong
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นอกจากเป้าหมายชีวิตที่ข้าพเจ้าต้องทำให้สำเร็จแล้วสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการมีแค่ "เก้าอี้สบาย ๆ สักตัว หนังสือดี ๆ สักเล่ม และกีต้าร์ไว้เล่นเวลาต้องการพักสายตา พร้อมด้วยจิตใจเบิกบานไร้กังวล"
http://mrpopsong.bloggang.com
New Comments
MY VIP Friend