Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
รีวิว BlackBerry Z10 ไม่ใช่การสานต่อแต่มันคือการเริ่มต้นใหม่ ที่เปี่ยมด้วยความหวังของ BlackBerry

จากตอนที่แล้วที่ผมมาแกะกล่องเจ้า BlackBerry Z10 ให้อ่านกันหลายๆคนคงรู้สึกนะครับว่า BlackBerry Z10 ไม่ใช่แนวทางเดิมๆของ BlackBerry เลยเพราะจริงๆแล้วตัวระบบ BlackBerry 10 เองก็ใช่นะครับมันไม่ใช่การสานต่อ OS เดิมๆให้ทันสมัยขึ้น แต่มันคือ OS ใหม่ที่แทบจะไม่อิงของเดิมเลย โดยทาง BlackBerry ได้พัฒนาขึ้นมาใหม่จากระบบ QNX และเคยบอกใว้ในงานพูดคุยกันก่อนหน้านี้ว่า BlackBerry 10 คือสิ่งที่เปี่ยมด้วยความตั้งใจและทุ่มเททั้งหมดที่ BlackBerry สามารถทำได้ในตอนนี้ลงไปอย่างเต็มที่ ใครที่ผูกติดคิดว่าจะคล้าย BlackBerry OS เดิมๆผมว่าต้องเปลี่ยนความคิดกันได้เลยละครับและที่เจ๋งสุดๆถูกใจสาวก BlackBerry แหงมๆก็คือระบบ BlackBerry 10 ไม่เก็บค่าบริการ BBM แล้วครับไม่ต้องสมัครโปร BB แต่ใช้โปรสมาร์ทโฟนทั่วไปได้เลย

สามารถไปอ่านรีวิวแกะกล่อง BlackBerry Z10 การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยระบบ BlackBerry 10 OS ได้ที่นี่ครับ

//www.appdisqus.com/devices/blackberry-z10-review-unpacked

หลังจากทดสอบมาพอสมควร ผมว่ารุ่นต่อๆไปดูมีแนวโน้มที่ดีมากครับ เพราะหลายสิ่งที่ผมกลัวอย่างเรื่องแอพพลิเคชั่นนั้นผมว่าเอาเข้าจริงๆมีมากกว่าที่ผมคาดใว้ครับ แต่ก็ต้องถือว่ายังน้อยกว่า OS หลักในตอนนี้ แต่อย่างเกมดังๆหลายๆเกมก็มีบน BlackBerry 10 นะครับโดยสามารถโหลดผ่าน BlackBerry World ได้เลยซึ่งตรงนี้ต่างจาก BlackBerry เดิมๆอย่างมากๆเลยครับ ที่น่าหนักใจก็เป็นเรื่องที่ยังไม่มี Line และ Instagram ของตัวเองแท้ๆนี่ละครับ (มี WhatsApp นะฮะ) ซึ่งถึงแม้ว่าตอนนี้ BlackBerry 10 สามารถใช้แอพพลิเคชั่นของ Android มาแปลงลงเครื่องผ่านโปรแกรม DDPB ได้แต่ว่าไม่ค่อยดีครับไม่สมบูรณ์เล่นไม่ได้ซะมาก ที่เล่นได้ก็หน่วงๆและ Force Close บ่อยมากแต่ตัวระบบ BlackBerry 10 เองเสถียรมากๆครับ ระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆตั้งค่าละเอียดและใช้งานได้จริง และแอพพลิเคชั่นของ BlackBerry 10 เสถียรมากครับลื่นไหลใช้งานได้ดีสิ่งที่ผมชอบมากคือ UI แบบใหม่ที่ Swipe จากด้านต่างๆของหน้าจอเรียกว่า BlackBerry Flow ผมว่าถ้าได้ลองและเข้าใจจะรู้สึกง่ายและชอบแหงมๆ^^ลื่นและน่าใช้มากครับ

สำหรับการใช้งาน BlackBerry Flow ไม่ยากแต่ก็ต้องลองใช้ให้ชินครับ แต่ผมว่าใช้กันเป็นแน่ๆเพราะเมื่อเปิดเครื่องมาครั้งแรกจะมีแนะนำการใช้งานอย่างคร่าวๆ ซึ่งจะสอนการเลื่อนหน้าจอต่างทั้งในส่วน Notification และการลากนิ้วขึ้นเพื่อปิดแอพพลิเคชั่นนั้นๆที่ใช้งานอยู่มาอยู่ในหน้า Active Frame ซึ่งเราสามารถเลือกเปิดหรือปิดแอพพลิเคชั่นนั้นๆได้โดยจะทำงานแบบ Multitasking สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นทิ้งใว้จำนวนมากๆเครื่องก็ไม่หน่วงครับ ระบบของ BlackBerry 10 เสถียรมากจริงๆ และสามารถปลดล็อคหน้าจอได้แสนง่าย แค่ปาดนิ้วขึ้นเท่านั้นก็ปลดล็อคได้แล้ว ไม่ต้องไปกดปุ่มเลยครับ (แต่ถ้ากลัวว่ามันปลดล็อคง่ายไปสามารถไปตั้งปิดคุณสมบัตรนี้ได้นะครับ)ระบบ BlackBerry Flow จะมีหน้าใช้งานไม่กี่หน้าครับประกอบด้วยหน้า App Drawer และ BlackBerry Hub เท่านั้นเองซึ่งตอนแรกผมก็ไม่ค่อยชินนะเพราะอยากให้มีหน้า Home แต่ว่าไปแบบนี้ก็ดูคล้าย iOS ผสม WP8 นิดๆดีนะครับ หน้าไม่เยอะเข้าใจง่าย^__^

และลากนิ้วจากด้านบนลงมาจะมีแถบการตั้งคำสั่งลัดอยู่แบบ Android ให้เราตั้งค่าต่างๆได้สะดวกขึ้นวิธีลบแอพพลิเคชั่นออกก็ง่ายๆครับแค่แตะค้างที่ตัว App นั้นๆแล้วเลือกลบการติดตั้งได้เลย และสามารถสร้าง Folder ได้อย่างง่ายๆแค่ลาก App มาซ้อนๆกันเท่านั้นเองBlackBerry Hub จะเป็นศูนย์รวมของ Notification ต่างๆทั้งหมดที่เราผูกใช้งานร่วมกันทั้งเรื่อง E-mail และบริการ Social ต่างๆที่เราเล่นอยู่ และยังคงยอดเยี่ยมเช่นเคยครับเพราะมัน Push Email ได้เร็วกว่า OS อย่างชัดเจนเลย

และสามารถเข้าไปโต้ตอบต่างๆได้สมบูรณ์โดยไม่ต้องเปิดใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น เลยละครับActive Frame เป็นส่วนที่เราสามารถเป็น App ทิ้งใว้ได้หลายๆ App ทำงานแบบ Multitasking และสามารถเลือกเปิดใช้งานต่อหรือลบได้ตามต้องการ (แต่ยังไม่สามารุลบทีเดียวทั้งหมดได้ครับ) แต่ถึงจะไม่ลบออกการใช้งานก็ยังไหลลื่นไม่มีปัญหาการตั้งค่าต่างๆยังคงรูปแบบเดิม แต่ปรับปรุงให้ดูใช้ง่ายขึ้น และสำหรับคนที่สมัคร Data แบบปริมาณจำกัด หรือใช้แต่ WIFI อย่างเดียวสามารถไปปิดการใช้งาน Data ได้ตามนี้ครับไปที่ การเชื่อมต่อเครือข่าย>เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่>แล้วไปปิดตรงบริการข้อมูลครับสามารถปรับขนาดตัวอักษรให้เข้ากับตัวเองได้ และอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าสามารถปลดล็อคหน้าจอได้แสนง่าย แค่ปาดนิ้วขึ้นเท่านั้นก็ปลดล็อคได้แล้ว ไม่ต้องไปกดปุ่มเลยซึ่งสามารถปิดคุณสมบัตรนี้ได้โดยคำสั่งจะอยู่ในหน้าการแสดงผลBlackBerry 10 รองรับภาษาอื่นๆมากมายเลยครับ รวมทั้งระบบเดาคำที่เป็นจุดเด่นด้วย และเราสามารถตั้งค่าแป้นพิมพ์ QWERTY ได้อย่างหลากหลายตามใจชอบ และมีระบบสร้างตัวย่อเพื่อให้แสดงผลคำเต็มที่เราต้องการได้อีกด้วย (เทพไหมละ)แป้นพิมพ์นั้นยอดเยี่ยมสมเป็น BlackBerry ครับระบบเดาคำฉลาดมากๆ และสามารถพัฒนาไปเรื่อยๆได้ด้วยนะครับ ยิ่งเราพิมพ์บ่อยๆมันจะจดจำลักษณะการพิมพ์ของเรา ทั้งในเรื่องเดาคำและลักษณะการกดลงบนหน้าจอ

จะติก็ตรงในส่วนของการสลับภาษาที่ต้องแตะค้างใว้แล้วเลื่อนนิ้วเพื่อเลือกภาษา รวมทั้งเวลาตั้งการสลับใช้ตัวพิมพ์ใหญ่อย่างเดียวที่ต้องแตะค้าง ผมว่ามันแย่มากควรปรับปรุงด่วนเลยเปลี่ยนเป้นแตะสลับทีเดียวจะดีกว่า มันทำให้พิมพ์ช้าและชวนหงุดหงิด ซึ่งในการพูดคุยคราวก่อนทาง BlackBerry ก็ทราบเรื่องแล้วและน่าจะปรับปรุงเร็วๆนี้ครับจุดเด่นที่ BlackBerry มีมาตลอดก็คือความปลอดภัยระดับองค์กร โดยในระบบ BlackBerry 10 OS ก็ยังคงเน้นจุดนี้อย่างเหนียวแน่นทั้งระบบการเข้ารหัสข้อมูล การควบคุยโดยผู้ปกครองซึ่งครอบครุมได้แน่นหนามาก

และระบบ BlackBerry Protect ที่จะช่วยค้นหาเครื่อง BlackBerry ของเราเมื่อศูนย์หายหรือโดนขโมยอีกด้วยหน้าตาของ BlackBerry World บน BlackBerry Z10 หน้าตาดูน่าใช้ครับและ App ของ BlackBerry 10 เองตอนนี้ผมว่าเยอะพอสมควร เกมเด่นดังก็มากันเยอะที่ฟรีก็มีมาก (App ส่วนใหญ่จะเหมือนใน Android เลยครับ) แต่ที่เศร้าคือไม่มี Line และ Instagram การใช้งานของ App ต่างๆบนระบบ BlackBerry 10 เองเสถียรมากๆครับ เล่นเกมก็ลื่นไหลดีและตอนนี้สามารถนำ App Android มาลงบนระบบ BlackBerry 10 ได้ครับโดยผ่านโปรแกรม DDPB โดยต้องผ่านเครื่อง Computer แต่ว่าเท่าที่ทดสอบดู ไม่ค่อยดีครับไม่สมบูรณ์เล่นไม่ได้ซะมาก ที่เล่นได้ก็หน่วงๆและ Force Close บ่อยมากแต่บางตัวก็พอเล่นได้ดีไม่เบาแต่เป็นส่วนน้อยBBM สามารถคุยแบบเห็นหน้ากันผ่าน BBM Video ได้และนอกจากนี้ยังมี WhatsApp ซึ่งโหลดผ่าน BlackBerry World ได้เลยแต่ยังไม่มี Line และ Instagram ให้โหลดแต่ก็สามารถนำ App Android มาใช้แก้ขัดได้ครับ (ผมว่าไม่น่าจะนานนะเพราะ BlackBerry ก็คงรีบสุดๆไม่เบาเลยละ) ส่วนการใช้งาน Social ต่างๆทำได้ลื่นไหลสมบูรณ์ดีครับ

และตอนนี้ BBM ก็ประกาศให้ OS อื่นสามารถโหลดไปใช้กันได้แล้วนะครับ (ยกเว้นบน Tablet) ซึ่งผมว่าเป็นการต่อลมหายใจ BBM แถมจริงๆมันแจ่มนะถ้าคนนิยมกันมากๆพวก APP แนว Chat ต่างๆมีหนาวครับ)Browser ของ BlackBerry Z10 ทำงานได้ลื่นไหลดีมากครับ รองรับการใช้งานทั้ง HTML5 และ Flash เมนูเข้าใจง่ายรองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้งและแนวนอน มีคำเตือนเวลาเปิดหน้าเวบที่ใช้ Flash จำนวนมากด้วยครับผมว่าตอนนี้เกมของ BlackBerry 10 ก็ไม่ได้น้อยเลยครับเกมดีๆของ Gameloft หรือ Rovio ก็มีมาลงให้แถมตัวที่ฟรีก็ฟรีแบบใน Android เลยครับ การเล่นเกมลื่นมากและมีเกมดังๆเพียบเครื่องเล่นเพลงหน้าตาดีครับสวยน่าใช้ แต่ไม่มีการปรับแต่งอะไรคุณภาพเสียงผ่านหูฟังส่วนตัวผมเฉยๆนะไม่ค่อยโดดเด่นครับเครื่องเล่นวีดีโอสามารถปรับอัตราส่วนของหน้าจอได้ และเล่น File Full HD 1080P ได้ลื่นไหลดีครับ นอกจากนี้ยังมีโปรแกรม Story Maker ตัดต่อวีดีโอมาใส่เพลงประกอบใหม่ รวมทั้งใส่ Effect ต่างๆได้อย่างหลากหลายและกำหนดช่วงเวลาของคลิปได้อย่างอิสระ ใช้ง่ายมากๆเลยครับกล้องของ BlackBerry Z10 มีความละเอียด 8MP F2.2 บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P รองรับ Touch Focus และ Zero Shutter Lag และโหมด Time Shift Camera และกล้องหน้าความละเอียด 2MP บันทึกวีดีโอ HD 720P

โดยวิธี Touch Focus จะแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ โดยเวลาเราต้องการกำหนดจุด Focus ให้แตะที่ช่อง Focus จากนั้นใช้นิ้วลากไปยังจุดที่เราต้องการ และแตะหน้าจอเพื่อบันทึกภาพ อาจจะดูจุกจิกแต่เมื่อเข้าใจแล้วก็จะง่ายครับ นอกจากนี้จุดที่เราลากไปกำหนดจะเป็นการวัดค่าแสงจากจุดนั้นๆอีกด้วย สำหรับการซูมเวลาถ่ายภาพ สามารถใช้นิ้วขยายที่หน้าจอได้เลยครับ เหมือนเวลาเราขยายภาพในโหมด Gallery

และโหมด Time Shift Camera คือการให้ใบหน้าที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพ 1 ครั้งโดยเราสามารถเลือกชมได้ในภายหลัง ที่แจ๋วคือโหมด Time Shift Camera สามารถใช้ได้กับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยครับ

สำหรับคุณภาพเนื่องจากกล้องของ BlackBerry Z10 จะเป็นตัวเดียวกับ Samsung Galaxy S3 เลยครับทำให้อารมณ์ภาพดูคล่ายๆกันจับ Focus ใวและบันทึกภาพได้อย่างรวดเร็ว เพราะว่ามี Zero Shutter Lag แต่ว่าสีสันของ BlackBerry Z10 ดูไม่สดนักแต่กลางแจ้งและในที่แสงเพียงพอผมว่าทำได้ดีนะ คมสวยครับแต่ในที่ร่มแสงน้อยมากๆนี่ไม่ค่อยน่าประทับใจนักภาพดูไม่คมเพราะลด Noise มากไปหน่อย และกล้องหน้าถือว่าไม่เลวครับแต่ดูมืดไปนิด แต่มีโหมด Time Shift Camera มาใช้กับกล้องหน้าได้ผมว่าเหมาะมากเลยครับ โดยรวมๆถือว่าทำได้ดีพอสมควรครับ แต่ถ้าสามารถปรับปรุงใน FW ต่อๆไปได้จะดีมากเลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง BlackBerry Z10

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า BlackBerry Z10ตัวอย่างวีดีโอจาก BlackBerry Z10ข้อดีของ BlackBerry Z10

1. ตัวเครื่องของ BlackBerry Z10 ออกแบบได้เรียบหรู สวยงาม

2. หน้าจอขนาด 4.2 นิ้วความละเอียด HD 768 x 1280 pixels (355 ppi) ดูสวยงามมุมมองหน้าจอกว้างมากคมชัดทุกมุมมอง

3. BlackBerry 10 OS เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่ไม่ยึดติดกับแนวคิดเดิมๆ พัฒนาขึ้นมาใหม่จากระบบ QNX การใช้งาน BlackBerry Flow ลื่นไหลและเรียบง่ายดีมาก ความเร็วและความไหลลื่นสูง

4. แป้นพิมพ์ QWERTY สามารถตั้งค่าแป้นพิมพ์ได้อย่างหลากหลาย ระบบเดาคำฉลาดมากๆ และสามารถพัฒนาไปเรื่อยๆได้มันจะจดจำลักษณะการพิมพ์ ทั้งในเรื่องเดาคำและลักษณะการกดลงบนหน้าจอ

5. ระบบรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร ออกแบบมาครบถ้วนดีมาก

6. สามารถนำ App Android มาลงบนระบบ BlackBerry 10

7. กล้องของ BlackBerry Z10 จับ Focus ใวและบันทึกภาพได้อย่างรวดเร็ว เพราะว่ามี Zero Shutter Lag และโหมด Time Shift Camera ใช้งานได้ดีและสามารถใช้ได้กับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังข้อด้อยของ BlackBerry Z10

1. ตัวเครื่องดูพลาสติคๆไปหน่อย และงานประกอบฝาหลังยังมีจุดน่าตำหนิ

2. หน้าจอขนาด 4.2 นิ้วผมว่าเล็กไปหน่อยสำหรับรุ่นระดับเรือธงราคานี้

3. BlackBerry 10 OS ยังเป็นระบบใหม่ ส่วนตัวผมชอบมากครับและคิดว่ามันมีอนาคตเพราะความลื่นไหลและเรียบง่าย แถมแตกต่างแบบนี้มันน่าประทับใจมาก (แต่ก็ต้องเรียนรู้เพื่อใช้งาน BlackBerry Flow กันซักหน่อยเพราะมันค่อนข้างแปลกกว่าที่เราคุ้นเคย) แต่ว่าจำนวนแอพพลิเคชั่นยังน้อยกว่า OS เจ้าตลาดและที่สำคัญตอนนี้ยังขาด Line และ Instagram เป็นของตัวเองแท้ๆ

4. สามารถนำ App Android มาลงบนระบบ BlackBerry 10 ได้แต่ว่าเท่าที่ทดสอบดู ไม่ค่อยดีครับไม่สมบูรณ์เล่นไม่ได้ซะมาก ที่เล่นได้ก็หน่วงๆและ Force Close บ่อยมากแต่บางตัวก็พอเล่นได้ดีไม่เบาแต่เป็นส่วนน้อย

5. แป้นพิมพ์นั้นยอดเยี่ยมสมเป็น BlackBerry แต่ในส่วนของการสลับภาษาที่ต้องแตะค้างใว้แล้วเลื่อนนิ้วเพื่อเลือกภาษา มันทำให้พิมพ์ช้าและชวนหงุดหงิด (แต่ทาง BlackBerry ก็ทราบเรื่องแล้วและน่าจะปรับปรุงเร็วๆนี้ครับ)

6. กล้องความละเอียด 8MP F2.2 ของ BlackBerry Z10 ภาพออกมาน่าพอใจในสถาพแสงเพียงพอครับ แต่ในสภาพแสงน้อยยังต้องปรับปรุงสรุปแล้ว BlackBerry Z10 เป็นก้าวใหม่ของ BlackBerry ที่น่าสนใจครับระบบ BlackBerry 10 OS เองน่าประทับใจไม่เบาการใช้งาน BlackBerry Flow ถูกใจผมมากๆเลยและดูจากทิศทางแล้วผมว่า BlackBerry น่าจะปรับปรุงในจุดด้อยที่กล่าวไปได้ในเวลาไม่นานครับ โดยเฉพาะในเรื่องการพิมพ์ที่เป้นจุดเด่นก็ยังทำได้ดีมากเช่นเคย (หวังว่าจะปรับปรุงที่บ่นไปเร็วๆครับ)

สำหรับคนที่เป็นแฟน BlackBerry หรือคนที่อยากลองระบบใหม่ๆที่แตกต่างจากเดิมผมว่า BlackBerry Z10 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ เสียดายถ้าหน้าจอใหญ่กว่านี้จะแจ่มเลย และผมเชื่อว่าคนที่รอ BlackBerry Q10 เพราะชอบสไตล์เดิมๆของ BlackBerry น่าจะมีอยู่ไม่น้อยเลยนะเนี่ย

//www.appdisqus.com/devices/blackberry-z10-review-final


Create Date : 20 พฤษภาคม 2556
Last Update : 20 พฤษภาคม 2556 13:09:35 น. 2 comments
Counter : 4951 Pageviews.

 
พี่ครับสำหรับงบหมื่นต้นๆ
กับการใช้งานประมาณนี้
1กล้องต้องดี
2ไม่ค่อยค้าง
3แบตอึด
4เข้ากับเครื่องอื่นได้ เช่น ส่งบูลทูธ ต่อคอมสะดวก
ระหว่างWP8 กับ android อันไหนน่าสนใจกว่ากัน
(wp8ส่ง-รับข้อมูลเครื่องอื่นได้ใช่ไหม)
(wp8ต่อคอมโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยเลยหรือเปล่า)


โดย: Tee Sbac IP: 110.49.242.148 วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:1:48:02 น.  

 
ถ้าพิจารณษจากตอนนี้ Andriod ได้เปรียบกว่าครับเรื่องจำนวนและคุณภาพ App และรายละเอียดปลีกย่อย ส่วนทาง WP8 จะเด่นเรื่องความไหลลื่นแม้ในรุ่นราคาประหยัด รวมทั้งเรื่องงานเอกสารและสำหรับ Nokia จะมีบริการ HERE นำทางฟรีมาให้ครับ

WP8 ส่งข้อมูลกันผ่าน BT ได้ครับ

ใช่ครับแต่ต้องใช้ Windows 7 ขึ้นไป


โดย: joker-master วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:01:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

joker-master
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
Email : joker_nova@hotmail.com
Facebook : facebook.com/jokermaster619
Twitter : twitter.com/jokermaster619
Line : jokermaster619
IG : jokermaster619
Tera Aungruttanun

New Comments
Friends' blogs
[Add joker-master's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.