Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
8 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
รีวิว Samsung Galaxy Note 8.0 สมุดโน๊ตมหัศจรรย์ ลงตัวทั้งการเขียนและการโทร : ตอนจบ

มาถึงตอนจบของเจ้า Tablet หรือโทรศัพท์มือถือจอใหญ่ อิอิ อย่างเจ้า Samsung Galaxy Note 8.0 สำหรับเจ้าตัวนี้มีกระแสความสนใจเข้ามาเยอะมากๆครับ แถมด้วยราคาที่ผมว่า Samsung ตั้งได้โหดมากเพราะถูกจนผมว่าแบรนด์อื่นๆมีอึ้งนะเนี่ยเพียง 15200 บาทเท่านั้นครับและจะวางจำหน่ายวันที่ 23 เมษายนนี้แน่นอน แถมมีข่าวจากต่างประเทศด้วยนะครับว่าราคาตัว WIFI ที่นั่นราคาประมาณ 12500 เท่านั้น (แต่ตอนนี้ Samsung ประเทศไทยยังไม่มีข้อมูลออกมานะครับว่าจะนำเข้ามาทำตลาดหรือเปล่า แต่ผมว่ามี 3G โทรแนบหูได้มันคุ้มกว่าเห็นๆนะ)

ที่มาจากรีวิวที่ผมเขียนที่ //www.appdisqus.com

//www.appdisqus.com/devices/samsung-galaxy-note8-review-finish

เชิญไปชม รีวิว Samsung Galaxy Note 8.0 ตอนแรกได้ที่นี่ครับ

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joker-master&month=04-2013&date=04&group=2&gblog=164สำหรับ Samsung Galaxy Note 8.0 จะมีจุดเด่นๆจากตระกูล Galaxy Note ยกมาใส่ครบเลยครับทั้งการใช้ S Pen จ่อใกล้ๆจอภาพแสดงผลข้อมูลต่างๆแบบ Airview ใช้ได้ในหลายๆโหมดทั้งชมภาพใน Folder, วีดีโอ, E-Mail และ S Planner รวมทั้งในโหมดวีดีโอสามารถแสดงภาพช่วงเวลาต่างในวีดีโอให้เราชมได้ และลูกเล่นการเขียนรายละเอียดสำคัญๆกำกับใว้หลังภาพ Photo Note ก็ยังมีมาให้เช่นเคยSamsung Galaxy Note 8.0 จะมาพร้อม Android 4.1.2 (Jelly Bean) ครอบทับด้วย TouchWiz UX หน้าตาการใช้งานจะไม่เหมือน Tablet นะครับแต่จะเหมือน Smartphone เป๊ะๆเลยจนผมว่าจริงๆ Galaxy Note 8.0 มันคือมือถือจอใหญ่มากกว่านะครับ การใช้งานดูจะใช้แนวตั้งได้ถนัดกว่าแนวนอนด้วย ที่จะดูเหมือน Tablet ก็ในเมนูการตั้งค่านี่ละครับ

ฟังชั่น Smart Stay หน้าจอจะไม่ดับถ้าหากเรายังมองหน้าจออยู่ก็มีมาให้เช่นเคย ซึ่งก็อย่างที่รู้ๆครับจะต้องอยู่ในสภาพแสงเพียงพอด้วยนะครับส่วน Smart Rotation ที่มีอยู่ใน Samsung Galaxy Note 2 จะไม่มีมาให้เมื่อเราชักปากกา S Pen ออกมาหรือเราเสียบหูฟังจะมีลูกเล่นหน้าจอที่เรียกว่า Page Buddy ครับและจะมี Pop Up Noteเด้งออกมาให้เราจดบันทึกเร่งด่วนอย่างๆง่ายๆทุกครั้งS Note ใช้งานได้ถนัดกว่าตอน Galaxy Note 2 มากครับด้วยหน้าจอที่ขนาดใหญ่ขึ้นของ Galaxy Note 8.0 ทำให้ใช้ทั้งสเก็ตแบบหรือจดบันทึกได้ดีขึ้น ซึ่งถ้าต้องการความสะดวกในการเขียนที่ดีที่สุดก็ยังคงต้องเป็น Galaxy Note 10.1 นะครับ

แต่ Samsung Galaxy Note 8.0 มันจะสะดวกตรงการใช้งานจับเครื่องมือเดียวและเขียนได้สะดวกมากๆเพราะตัวเครื่องมีขนาดเท่าสมุดโน๊ตมาตราฐาน และหลายๆคนบ่นเรื่องขอบตัวเครื่องหนา ผมว่ามันก็จำเป็นนะไม่งั้นเวลาเราถือเครื่องเขียนภาพหรือจดบันทึกมันจะไม่สะดวกในการวางนิ้วนะครับ

S Note บน Samsung Galaxy Note 8.0 ยังคงมีความสามารถต่างๆครบถ้วนครับทั้งการบันทึกขนาดปากกาและสีที่เราใช้ประจำ รวมทั้งลูกเล่นสำคัญการเลือกให้หน้าจอตอบสนองเฉพาะ S Pen ทำให้เวลานิ้วเราไปโดนมันก็จะไม่ทำงานครับต้อง S Pen เท่านั้นรวมทั้งฟังชั่นอย่าง Handwriting-to-text การแปลงการเขียนลายมือให้กลายเป็นตัวพิมพ์, Formula Match แก้สมการทางคณิตศาสตร์และ Shape Match แปลงลายเส้นเบี้ยวๆให้กลายเป็นเส้นตรงก็จัดเต็มมาครบ

โดยเฉพาะ Handwriting-to-text ใน Galaxy Note 8.0 ยังพัฒนาไปอีกขั้นนะครับสามารถเขียนตัวหนังสือภาษาไทยยาวๆแบบเป็นประโยคได้แล้ว ความแม่นยำเท่าที่ทดสอบมาถือว่าเยี่ยมทีเดียว แต่แรกๆอาจจะไม่อม่นนักเพราะลายมือแต่ละคนแตกต่างกัน แต่ว่า Handwriting-to-text จะมีระบบ AI ที่ฉลาดมากๆสามารถเรียนรู้ลายมือของเราได้ครับ โดยจะต้องเขียนเป็นประจำมันจะแม่นยำขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคนที่อยากเขียนบทความยาวๆด้วยลายมือตอนนี้ทำได้แล้วนะครับ ถือเป็นจุดขายสำคัญที่ทาง Samsung ยกมาเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้เลยภาพที่วาดบน S Note จะสามารถบันทึกออกมาเป็น .pdf หรือ .jpg โดยจะมีขนาดของรูปอยู่ที่ 800x1108 pixelsMulti Screen การใช้งาน 2 หน้าจอพร้อมกันเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเล่น 2 อย่างขนานกันไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึกควบคู่ไปการเล่นเน็ต หรือจะเล่นโปรแกรมแช็ตไประหว่างดูภาพใน Gallery เป็นต้นโดยแค่แตะปุ่ม Back ค้างใว้ก็จะมีคำสั่งขึ้นมาให้เราเลือกโดยเราจะใช้งาน Multi Screen ได้เฉพาะในคำสั่งเหล่านี้ครับ ซึ่งในอนาคตน่าจะมีเพิ่มขึ้นมาให้เราเลือกใช้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ (แต่เท่านี้ผมว่ามันก็ครอบครุมแล้วนะเนี่ย) ถ้าต้องการให้หายไปก็แค่แตะ Back ค้างใว้อีกทีครับ

Multi Screen สามารถเลื่อนปรับการแบ่งจอได้รวมทั้งเปิดเป็นจอเดี่ยวๆหรือสลับตำแหน่งก็ได้นะครับ ความรวดเร็วผมว่าทำได้ดีมากนะ ไม่มีอาการหน่วงเมื่อสลับใช้งานหน้าจอ สามารถใช้งานควบคู่ไปพร้อมกันได้จริงโปรแกรมที่มากับเครื่องก็มีมาเพียบครับที่เด่นๆก็ Awesome Note โปรแกรมชื่อดังจากฝั่ง iOS มีมาให้ใช้กันฟรีๆแถมแจ่มขึ้นเพราะรองรับการใช้งาน S Pen หรือจะสร้างและแก้ไขเอกสารก็มี Polaris Office มาให้ครับและโปรแกรมแชตที่ทาง Samsung พยายามเข็นเหลือเกิน ChatON แน่นอนว่ามีติดเครื่องมาด้วย เสียดานที่คนใช้น้อยนะฮะ ทั้งที่ผมว่ามันดีมากนะสติ๊กเกอร์น่ารักแถมขยับได้ด้วยที่สำคัญฟรีครับ อิอิ และมีทำ Animation สั้นๆส่งให้เพื่อนได้หรือจะส่งข้อความเสียงหากันฟรีๆก็ทำได้เช่นกันS Planner ใน Note ก็มีจุดเด่นตรงสามารถใช้ S Pen เขียนข้อความลงไปได้ครับ รวมทั้งใช้ฟังชั่น Airview เพื่อดูรายละเอียดและโปรแกรมแต่งภาพ Paper Artist ตัวนี้มันเด่นตรง File ที่ได้มีความละเอียดสูงครับ จะนำไปแต่งต่อในคอมหรือจะนำไปใช้งานเลยก็ได้ ในส่วนของ GPS เจ้า Samsung Galaxy Note 8.0 สามารถจับสัญญาณได้รวดเร็วดีมากครับSamsung Galaxy Note 8.0 จะมีตัวส่งสัญญาณอินฟราเรดใช้ควบคุมอุปกรณ์โทรทัศน์หรือโฮมเธียเตอร์ และพวกกล่องรับสัญญาณต่างๆได้ผ่านโปรแกรม Smart Remote แต่จะต้องมานั่งตั้งค่าเองโดยเลือกแบรนด์แล้วค่อยๆนั่งตั้งปุ่มต่างๆ แต่โดยพื้นฐานจะมีตั้งปุ่มแบบสำเร็จรูปมาแล้วนิดหน่อยครับBrowser รวดเร็วดีมากครับเปิดอ่านหลายๆหน้าก็ไม่มีสะดุด และเปิดหน้าแรกๆก็ไม่มีอาการโหลดหน้าใหม่ หรือถ้าไม่ชอบก็เลือกใช้ Chrome ก็ได้เครื่องเล่นเพลงสามารถปรับ EQ แบบสำเร็จรูปและปรับแต่งด้วยตัวเองได้มีระบบจำลองเสียง 7.1 ch และ Externalisation รองรับลูกเล่น Music Square สำหรับเรื่องเสียงของรุ่นนี้ผมให้ผ่านนะใช้ได้เลยครับ จะเสียดายก็ตรงไม่มีวิทยุเครื่องเล่นวีดีโอสามารถเล่น Full HD 1080P ได้ลื่นไหลดีมากมี Chapter Preview และโหมดตัดต่อวีดีโอมาให้สามารถใช้ S Pen จ่อตรงแถบช่วงเวลา มันจะจะพรีวิววีดีโอช่วงนั้นๆให้เราได้เห็นและ Popup Play ลูกเล่นย่อหน้าจอวีดีโอเป็นขนาดเล็ก โดยเราสามารถทำงานอย่างอื่นไปด้วยขณะชมวีดีโออยู่ได้ในส่วนของเกมแน่นอนครับสเปคระดับ CPU Exynos 4412 Quad-core 1.6 GHz Cortex-A9, GPU Mali-400MP RAM 2GB เล่นเกมต่างๆของ Android ในตอนนี้ไม่ว่าเกมอะไรก็ลื่นหัวแตก5555กล้องความละเอียด 5MP บันทึกวีดีโอ HD 720P 30fps กล้องหน้า 1.3MP บันทึกวีดีโอ VGA สามารถถ่ายภาพพานอราม่าได้ รวมทั้งใส่เอฟเฟ็คส์ต่างๆ

คุณภาพของภาพถ่ายผมว่าในที่แจ้งใช้ได้ครับอยู่ในระดับกลางๆ แต่ในที่ร่มและภาพกลางคืน Noise ค่อนข้างมากภาพถ่ายสู้ Galaxy Note 2 ไม่ติดเลยแต่ก็ดีกว่า Galaxy Note 10.1 มากครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Samsung Galaxy Note 8.0ตัวอย่างวีดีโอจากกล้อง Samsung Galaxy Note 8.0ข้อดีของ Samsung Galaxy Note 8.0

1. ตัวเครื่องออกแบบสวยเหมือนๆ Samsung Galaxy S3 ผสม Note 2 และมีขนาดและน้ำหนักเบาบาง

2. สเปคสูง CPU Exynos 4412 Quad-core 1.6 GHz Cortex-A9, GPU Mali-400MP, RAM 2GB หน่วยความจำภายใน 16GB (เหลือให้ใช้ 9.78GB) และเพิ่มภายนอกได้สูงสุด 64GB

3. รองรับ 3G ทุกเครือข่ายและรองรับการใช้งานโทรศัพท์รวมทั้งสามารถโทรโดยแนบหูได้เลย

4. ลำโพงคู่เสียงดังชัดเจน

5. S Pen ใช้วาดรูปหรือเขียนลายมือได้ดีมาก และลูกเล่นการใช้งานสมบูรณ์แบบทุกอย่างในตระกูล Note

6. มีลูกเล่นอัดแน่นและแถมแอพพลิเคชั่นคุณภาพสูงมาฟรีๆอย่าง Awesome Note เป็นต้น

7. Handwriting-to-text พัฒนาไปอีกขั้นนะครับสามารถเขียนตัวหนังสือภาษาไทยยาวๆแบบเป็นประโยคได้แล้ว และมี AI ที่ฉลาดมากๆสามารถเรียนรู้ลายมือของเราได้

8. Multi Screen พัฒนากว่าเดิมลื่นไหลและรวดเร็ว

9. ใช้พอร์ท Micro USB 2.0 แทนแบบเดิมซึ่งเป็นรุ่นแรกเลยละครับสำหรับ Tablet

10. ราคาเปิดตัวถือว่าต่ำกว่าที่คาดมากๆเพียง 15200 บาทเท่านั้น

ข้อด้อยของ Samsung Galaxy Note 8.0

1. ตัวเครื่องดูพลาสติคๆไปหน่อย

2. ใช้เป็นจอ PLS-LCD และความละเอียดยังมาตราฐานเดิม 800 x 1280 pixels

3. กล้องคุณภาพธรรมดาๆและมี Noise เยอะในที่แสงน้อย

4. แบตเตอรี่ความจุ 4600 mAh อึดเมื่อคิดว่าเป็นโทรศัพท์จอใหญ่แต่ถือว่าไม่ค่อยอึดเมื่อคิดว่ามันเป็น Tablet

สรุปแล้วสำหรับ Samsung Galaxy Note 8.0 เป็นอีกรุ่นที่ผมว่าคุ้มค่ามากนะครับ ราคาเปิดตัวถือว่าถูกกว่าที่คิดกัน รวมทั้งสเปคที่สูงรวมทั้งการใช้งาน S Pen ที่เยี่ยมมากๆเป็นจุดเด่นที่หาไม่ได้จาก Tablet ตัวอื่นๆ ถ้าอ่านข้อด้อยแล้วรับได้ผมถือว่า Samsung Galaxy Note 8.0 เป็นรุ่นที่ไม่น่าพลาดครับ จะพวกเป็นเครื่องที่สองหรือจะเป็นเครื่องประจำผมว่าก็เหมาะนะเนี่ย

//www.appdisqus.com/devices/samsung-galaxy-note8-review-finish


Create Date : 08 เมษายน 2556
Last Update : 9 เมษายน 2556 10:39:35 น. 4 comments
Counter : 12677 Pageviews.

 
พี่ว่าระหว่าง oppo Find 5 กับ Lg nexus 4
ตัวไหนน่าเล่นกว่ากันครับ ถ้าไม่นับเรื่อง จอ


โดย: Tee sbac IP: 110.49.224.200 วันที่: 22 เมษายน 2556 เวลา:16:44:48 น.  

 
ไม่นับจอผมว่า Nexus 4 สวยกว่านะและลื่นกว่าด้วยแต่ Find 5 กล้องดีกว่านะครับ เอาความคุ้มเมื่อเทียบกับราคา Find 5 ได้เปรียบฮะ^^


โดย: joker-master วันที่: 22 เมษายน 2556 เวลา:17:49:58 น.  

 
สอบถามเรื่อง การเอาnoteทีเราเขียนด้วยHahd writing to text แล้วอยากเอาข้อความ textนี้ไปใช้ เช่นโพสเป็นstahs FB ต้องทำยังไงครับ
ขอบคุณครับ


โดย: บอย IP: 58.11.16.66 วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:44:47 น.  

 
จริงๆสามารถบันทึกเป้นเอกสารออกมาได้ครับ หรือลาก Copy ข้อความไปใส่เลยก็ได้


โดย: joker-master วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:26:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

joker-master
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
Email : joker_nova@hotmail.com
Facebook : facebook.com/jokermaster619
Twitter : twitter.com/jokermaster619
Line : jokermaster619
IG : jokermaster619
Tera Aungruttanun

New Comments
Friends' blogs
[Add joker-master's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.