Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
2 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
รีวิว Nokia Lumia 620 รุ่นเล็กราคาเบาสเปคแรง เต็มอิ่มครบเครื่อง WP8!!! : ตอนจบ

มาต่อเรื่องภายในของเจ้า Nokia Lumia 620 กันต่อในตอนจบนะครับ สำหรับรอบนี้เนื่องจากผมได้ยืมซิม TrueMoveH 3G+ มาร่วมทดสอบด้วยก็เลยต่อเน็ตซะเปรมเลย (ปกติผมมันพวกสมัครโปรแบบจำกัดครับ ก็เลยเปิดๆปิดๆออกแนวงกมาก อิอิ) ทำให้รู้ว่าแบตเตอรี่ 1300 mAh ของ Nokia Lumia 620 นี่อึดไม่เบานะฮะ อยู่ได้ครบวันยันมืดได้เลยละ แต่ถ้าเล่นแบบต่อเนื่องก็ไม่ไหวนะครับ แหะ แหะ)

สามารถไปอ่านรีวิว Nokia Lumia 620 ตอนแรกได้ที่บทความนี้ครับ

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joker-master&month=03-2013&date=26&group=2&gblog=162สำหรับภายในของ Nokia Lumia 620 ผมว่ามันเจ๋งตรงใช้ App ต่างๆร่วมกับรุ่นใหญ่ได้แทบหมดเลยครับ (หรือใช้ได้หมดหว่า5555) และ App เทพๆที่หลายๆคนเลือกซื้อมือถือ Windows Phone 8 ของทาง Nokia ก็เพราะ App ดีๆเหล่านี้ก็มีอยู่ใน Nokia Lumia 620 มาทั้งหมดแบบยกชุดเลยครับทั้ง HERE Maps, HERE Drive+ Beta, HERE City Lens ก็มีมาให้ครบถ้วนและโปรแกรมเกี่ยวกับกล้องต่างๆก็ใช้ได้แบบรุ่นใหญ่ทั้งหมดเลย Creative Studio, Cinemagraph, Smart Shoot, Panorama ใช้ได้แบบจัดเต็ม อิอิเมื่อทดสอบความแรงของ TrueMoveH 3G+ ผลออกมาผมว่าน่าพอใจนะ เพราะเป็นการทดสอบใช้งานจริง บางจุดก็เจอที่สัญญาณแรงกว่านี้ครับ โดยรวมผมว่าสัญญาณ 3G แรงดีมาก การใช้งานราบลื่นไม่เจอปัญหาอะไร แม้จะไปที่ต่างจังหวัดอย่างพัทยาหรือสมุทรปราการ สัญญาณก็ยังแรงอยู่ ส่วนตัวสำหรับ TrueMoveH 3G+ ผมว่าน่าพอใจครับเพราะสัญญาณที่ดีไม่ใช่แค่แรง แต่ต้องเสถียรด้วย^__^สำหรับโปรโมชั่นของ TrueMoveH จะมีรายละเอียดดังนี้ครับรับทันทีส่วนลดค่าเครื่อง 500 บาท หรือเลือกรับสิทธ์ผ่อน 0% นาน 10 เดือน พร้อมรับฟรีเครื่องชาร์จแบบพกพา มูลค่าสูงสุด 1990 บาท และส่วนลดค่าบริการรายเดือน 50% นาน 3 เดือนพิเศษสุดๆ สำหรับบริการ iSmart 599 รับฟรี Social Pack นาน 3 เดือนและสำหรับลูกค้า True Card รับส่วนลดค่าเครื่องเพิ่มอีก 1000 บาทเมื่อซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็คเกจ นอกจากนี้ ทรูมูฟ เอช ยังเอาใจลูกค้าที่ต้องการซื้อ Nokia Lumia 820 รับฟรีเครื่องชาร์ตไร้สาย (Wireless Charger) และฝาหลังรองรับการชาร์ตไร้สาย มูลค่า 3450 บาทสนใจไปอ่านและศึกษาข้อมูลโปรโมชั่นได้ตามนี้ครับ^__^

//truemoveh.truecorp.co.th/product/detail/516/Nokia_Lumia_620#promotionเมนูต่างก็ Windows Phone 8 เหมือนๆกันหมดจุดเด่นเลยก็เรื่อง Live Tile ซึ่งผมว่ามันดูอิสระและปรับแต่งรูปแบบส่วนตัวได้สนุกสนานไม่เลว และ Live Tile ยังปรับขนาดได้ 3 ระดับ (อันนี้แล้วแต่คนออกแบบ App) และเรายังสามารถปรับสีของ Live Tile ได้มากถึง 20 สีซึ่งพอเราเปลี่ยนสีเมนูต่างๆของเราก็จะเปลี่ยนเป็นสีนั้นๆที่เราเลือกไปด้วย และระบบแจ้งเตือนจะมี 2 แบบคือแจ้งเตือนด้านบน และอีกแบบคือมีตัวเลขขึ้นที่ Live Tile ซึ่งส่วนตัวผมอยากให้ Notification Center เร็วๆมากเลย (ซึ่งก็คงจะออกแบบให้เป็น App ซึ่งผมว่ามันช้าก็ตรงนี้แหละ เพราะที่เห็นคือ App ต่างๆใช้งานร่วมกันไม่ค่อยได้เหมือนโดนกั้นใว้ ซึ่งก็ต้องรอให้ Microsoft พัฒนาครับ)ถือเป็นจุดแข็งของมือถือระบบ Windows Phone 8 จาก Nokia จริงๆครับเพราะ Nokia Exclusive Applications จัดหนักกว่าแบรนด์อื่นอย่างชัดเจนครับมีเยอะกว่าเพื่อน ผมว่าเพราะ Nokia ต้องทุ่มเต็มที่เพื่อให้ Windows Phone 8 เกิดด้วยละครับ เพราะไม่ได้มีตลาด Smartphone ระบบอื่นเลย

และจุดแข็งเรื่องเกมซึ่งถึงจะไม่มีเกมหลักๆในกระแสแต่มันเจ๋งตรงมี XBOX Live ครับคุณภาพเกมเจ๋งและราคารับได้ (แต่บางเกมก็แพงจังอ่ะ)ตัวอย่างเช่นเกมอย่าง Crimson Dragon เล่นได้ลื่นไหลดีมากครับแม้จะเป็นรุ่นเล็กก็ตาม (เพราะไม่ว่ารุ่นเล็กรุ่นใหญ่ก็ใช้ CPU เทพๆอย่าง Qualcomm Snapdragon S4) และ RAM 512 MB ก็ไม่มีปัญหากับการเล่นเกมหรือการใช้งานต่างๆของ Nokia Lumia 620 เลย (งานนี้ขอชม Microsoft อิอิ) แต่ก็มีเกมเทพๆที่ถ้าไม่ใช่ RAM 1GB แล้วจะลงไม่ได้อยู่ด้วยนะครับ ถ้าเน้นเรื่องเกมอาจจะต้องพิจารณาซักหน่อยBrowser ใช้งานได้ลื่นไหลดีครับ จะติก็ตรงหน้าจอขนาดเล็กไปหน่อย 3.8 นิ้วความละเอียด 480 x 800 pixels (246 ppi) แต่ด้วยความละเอียดนี้ในหน้าจอขนาดนี้ผมว่าสามารถอ่านได้ชัดเจนดีครับการใช้งาน Social ต่างๆสวยงามกว่าระบบอื่นครับ แถมมีการปรับปรุงจนสมบูรณ์ไม่เด้งเหมือนสมัยแรกๆที่ออกวางขายแล้วนะครับ แต่ก็ยังมีบาง App ที่ยังต้องปรับปรุงทั้ง Line ที่ใช้ได้ไม่เต็มฟังชั่นรวมทั้งยังซื้อสติ๊กเกอร์ไม่ได้ และที่หลายๆคนรอคอย Instagram เมื่อไหร่จะมา ซิก ซิก แต่รวมๆผมว่าพัฒนาเร็วนะ และน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆครับโปรแกรมเอกสารถือเป็นจุดแข็งของ Windows Phone 8 เพราะไม่มีปัญหาในการเปิดใช้ข้ามระบบ สามารถสร้างและแก้ไขเอกสารได้และที่เด่นมากๆเลยก็เรื่อง Excel เพราะสามารถสร้างสูตรคำนวณค่าต่างๆได้ แต่ด้วยหน้าจอขนาด 3.8 นิ้วผมว่าทำงานเอกสารลำบากซักหน่อยโปรแกรมเกี่ยวกับการนำทางอย่าง HERE Maps และ HERE Drive+ Beta คุณภาพดีนะครับและสามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้ ความแม่นยำในการจับตำแหน่งทำได้ดีครับ และค้นหาสัญญาณ GPS ได้ใวมากทีเดียว ผมได้ลองเอาไปเล่นที่ต่างจังหวัดมาก็พาไปถึงที่ได้อย่างฉลาดพอสมควร ก่อนใช้งานต้องโหลด Map ไทยและเสียงนำทางภาษาไทยผ่าน WIFI ก่อนนะครับ ที่สำคัญมากๆคือมันฟรีครับ^__^HERE City Lens โปรแกรมตัวนี้ไม่ธรรมดาเป็น App ที่ใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) โดยสามารถแสดงตำแหน่งร้านอาหาร, โรงแรม, ช้อปปิ้ง และสถานที่สำคัญๆ, สถานบันเทิง, สถานที่เกี่ยวกับศาสนา, ขนส่งมวลชน โดยจะแสดงตำแหน่งระบุบนภาพที่เราใช้กล้องส่องมองไปบนท้องถนนทำให้เราสามารถเดินทางไปหาสถานที่นั้นๆได้ตามทิศทางที่เรามองเห็น โดยจะทำงานเชื่อมต่อกับ HERE Drive+ Beta เพื่อนำทางไปสถานที่นั้นๆที่เราเลือกได้จุดนี้สำคัญนะครับ Nokia เป็นแบรนด์เดียวที่สามารถปรับ EQ แบบสำเร็จรูปหรือปรับด้วยตัวเองก็ได้ และมาพร้อมกับระบบเสียง Dolby (ต้องใส่หูฟัง) จะติก็ตรงมันแยกไปอยู่ในเมนูตั้งค่า ไม่สามารถปรับแต่งได้ในเครื่องเล่นเพลงและแม้ว่าจะเป็นเครื่องรุ่นเล็กแต่ก็รองรับการเล่นวีดีโอความละเอียดสูง Full HD 1080P ได้สบายๆครับและเล่นได้หลากหลายสกุลเรื่องกล้องต้องบอกว่า Nokia Lumia 620 มีกล้อง 5MP ที่คุณภาพดีครับ รองรับลูกเล่นการปรับแต่งต่างๆเหมือนรุ่นใหญ่ สามารถปรับอัตราส่วนของภาพและเปิด-ปิดไฟช่วยถ่ายได้ รวมทั้งวีดีโอที่บันทึกความละเอียด HD 720P ก็ยังทำได้ดีเช่นกัน ส่วนกล้องหน้าจะมีความละเอียด VGA คุณภาพก็ธรรมดาๆครับ ไม่มีอะไรให้คาดหวังและบันทึกวีดีโอก็ได้ขนาด VGA เช่นเดียวกัน

แถมลูกเล่นในเรื่องถ่ายภาพ Creative Studio, Cinemagraph, Smart Shoot, Panorama ยังมีมาให้ใช้ครบถ้วนทุกอย่างเหมือนรุ่นใหญ่

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Nokia Lumia 620

ภาพกลางแจ้งภาพแสงน้อยและในร่ม

ตัวอย่างวีดีโอของ Nokia Lumia 620ข้อดีของ Nokia Lumia 620

1. รองรับ 3G ทุกเครือข่าย

2. ตัวเครื่องออกแบบน่ารัก วัสดุการประกอบดี

3. มีฝาหลังมาให้ 2 ชิ้นและมีให้เลือกซื้อหลากหลายสี รวมทั้งมีแบบกันฝุ่นและน้ำมาตราฐาน IP54 ออกมาให้เลือกซื้อด้วย (ต้องรอ Nokia ครับว่าจะนำมาขายหรือเปล่า)

4. สเปคสูงในระดับราคานี้จัดเต็ม CPU Qualcomm Snapdragon S4 Dual Core 1 GHz, GPU Adreno 305, RAM 512 MB, หน่วยความจำภายใน 8GB และเพิ่มได้สูงสุด 64GB

5. Nokia Exclusive Applications ครบเครื่องทั้งในเรื่องถ่ายภาพ Creative Studio, Cinemagraph, Smart Shoot, Panorama หรือลูกเล่นในเรื่องการนำทางทั้ง HERE Maps, HERE Drive+ Beta, HERE City Lens

6. ปรับแต่ง Equalizer ได้เพียงแบรนด์เดียวในตลาดมือถือ WP8 และมี NFC

7. สามารถเล่นวีดีโอความละเอียด Full HD 1080P ได้

8.กล้อง 5MP คุณภาพดีบันทึกวีดีโอ HD 720P และมีกล้องหน้า VGA

9. มีโปรโมชั่นแพ็คเกจ 3G กับค่ายใหญ่ในบ้านเราครบทุกเจ้าเลยทั้ง AIS, DTAC และ TrueMoveH

ข้อด้อยของ Nokia Lumia 620

1. หน้าจอเล็กไปหน่อย 3.8 นิ้ว

2. แบตเตอรี่ความจุ 1300 mAh แม้จะไม่มีปัญหาหมดเร็วแต่ก็น่าจะให้ความจุมาสูงกว่านี้

3. ตอนนี้มีรุ่นใหม่น่าสนใจอย่าง Nokia Lumia 520 และ Nokia Lumia 720 ออกมาขนาบ^__^

สรุปแล้วผมว่า Nokia Lumia 620 เป็นมือถือ WP8 ที่คุ้มค่ามากๆครับเพราะการใช้งานลื่นไหลดีมาก รูปร่างสวย วัสดุคุณภาพดีและสามารถใช้งาน Nokia Exclusive Applications ต่างๆได้ครบถ้วนเลย โดยเฉพาะเรื่องกล้อง Creative Studio, Cinemagraph, Smart Shoot, Panorama และเรื่องการนำทาง HERE Maps, HERE Drive+ Beta, HERE City Lens ผมว่าเรื่องแบบนี้ละที่ทำให้มันดูคุ้มค่าจริงๆ นอกจากนี้กล้องยังวางใจได้อีกด้วย ถึงจะเป็นรุ่นเล็กแต่กล้องก็คุณภาพดีใช้ได้ และจุดเจ๋งที่ลืมไม่ได้คือ Nokia Lumia 620 รองรับ 3G ทุกเครือข่ายครับและมีโปรโมชั่นแพ็คเกจ 3G กับค่ายใหญ่ในบ้านเราครบทุกเจ้าเลยทั้ง AIS, DTAC และ TrueMoveH สนใจก็ลองไปศึกษาแพ็คเกจของค่ายนั้นๆได้เลยครับ^__^แต่ขอเชียส์ TrueMoveH ซักหน่อยเพราะผมได้ยืมซิมมาทดสอบด้วยอ่ะ และผลจากการใช้งานก็น่าพอใจดีครับ


Create Date : 02 เมษายน 2556
Last Update : 2 เมษายน 2556 19:19:20 น. 2 comments
Counter : 15100 Pageviews.

 
ก็จะลองซื้อใช้นะ


โดย: yok IP: 115.67.163.247 วันที่: 11 สิงหาคม 2556 เวลา:22:00:48 น.  

 
ช่วงนี้มีเจ้า 625 มาใหม่น่าสนใจครับหน้าจอใหญ่ที่สุดในตระกูล Lumia ซะด้วย


โดย: joker-master วันที่: 12 สิงหาคม 2556 เวลา:19:01:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

joker-master
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
Email : joker_nova@hotmail.com
Facebook : facebook.com/jokermaster619
Twitter : twitter.com/jokermaster619
Line : jokermaster619
IG : jokermaster619
Tera Aungruttanun

New Comments
Friends' blogs
[Add joker-master's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.