Be a master of your destiny, not a slave of your own fears.
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
14 กุมภาพันธ์ 2551

"บรรจุภัณฑ์" ทางโตของโมจิ

คอลัมน์ กรณีศึกษา

บทสัมภาษณ์ความคิดเห็นเรื่อง "บรรจุภัณฑ์" ทางโตของโมจิ


สำหรับกรณีศึกษาของวิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดลในครั้งนี้ เป็นเรื่องของขนมโมจิ ที่เจอะเจอกับปัญหาของความเป็นขนมดั้งเดิม และจับตลาดล่างในราคาประหยัด ในขณะที่ต้นทุนสูงขึ้น รายนี้เขาจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร"อัญชลีโมจิลูกเต๋า" กิจการนี้ดำเนินมาร่วม 10 ปี มีการปรับเปลี่ยนขนาดเรื่อยๆ ตามต้นทุนที่สูงขึ้นทุกวัน ดังนั้นการสร้างช่องทางการตลาดใหม่เพิ่มเติมและขยายฐานผู้บริโภคคือสิ่งที่ คมปกรณ์ อุดมวัจนะ ทายาทรุ่นปัจจุบันคิดถึง เพราะแทนที่จะขายส่ง 5 ลูก 3 บาท สู้ขาย 10 ลูกแล้วทำราคาขึ้นไปให้ได้ 25 บาท รองรับกลุ่มเป้าหมายใหม่ กำลังซื้อใหม่ ดูจะน่าสนใจกว่า

ดังนั้นสิ่งแรกที่จะต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบรับกับแนวคิดข้างต้นก็คือ รูปลักษณ์และบรรจุภัณฑ์

"เราพยายามพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อไปวางขายในร้านสะดวกซื้อ ซีเล็ค อยู่ในถุงขนาดกำลังดีไม่เปลืองเนื้อที่ อีกทางหนึ่งก็ทำเป็นขนมใน ถาดกลม เหมาะเป็นของฝากสำหรับวางขายในปั๊มเจ็ท"

ระหว่างนี้เขากำลังพัฒนาอีกรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อวางขายในเซเว่น อีเลฟเว่นอีกด้วย

แต่ยังมีอีกหลายเรื่อง ที่ขนมโมจิรายนี้ต้องขบคิดอีกมาก

อาจารย์บุริม โอทกานนท์ ประธานสาขาการตลาดวิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดลแนะนำว่า

"จุดแข็งของ อัญชลีโมจิลูกเต๋า คือ ความชำนาญในการทำขนมและความสามารถในการจัดการกับกระบวนการผลิตเพื่อทำให้ต้นทุนของสินค้าออกมาต่ำ แล้วให้ผู้ค้าส่งเป็นผู้กระจายสินค้าเข้าสู่ตลาดผู้บริโภค นี่คือความแข็งแกร่งในรุ่นแม่" อาจารย์บุริม วิเคราะห์ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าโครงสร้างการตลาดและช่องทางการจัดจำหน่ายของอัญชลีโมจิลูกเต๋า จะจบตรงร้านค้าส่ง ซึ่งร้านค้าส่งจะเป็นผู้บริหารช่องทางร้านค้าปลีกที่จะเป็นจุดวางขนมภายใต้แบรนด์อัญชลีลูกเต๋าไปยังผู้บริโภค

ในขณะที่ช่องทางการตลาดใหม่ๆ ตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ นั้น คมปกรณ์ ต้องตีให้แตกและต้องมีความเข้าใจและรู้ถึงข้อแตกต่างว่าวิธีทำตลาดไปยัง ผู้ค้าส่งนั้น ผู้ผลิตไม่ต้องมาแตะต้องในเรื่องของการตลาดเอง ผู้ค้าส่งจะเป็นผู้ดำเนินการแทนทั้งหมด แต่การขายตรงไปยังร้านค้าสะดวกซื้อนั้นจะมีเงื่อนไขทางการตลาดที่แตกต่างกันออกไป

ประการแรก ร้านค้าสะดวกซื้อที่มีหลายๆ สาขา สินค้าที่คมปกรณ์วางไว้นั้นจะต้องถูกใจและสะดุดตาผู้บริโภคด้วย ซึ่งแนวทางที่ได้วางไว้คือการพัฒนาแพ็กเกจจิ้งใหม่นั้นเป็นแนวคิดที่ดีทีเดียว แต่ต้องมีการสร้างคุณค่าของแบรนด์คู่กันไปด้วย เพราะต้องอย่าลืมว่า ชื่อของอัญชลีโมจิลูกเต๋าถึงแม้จะเป็นที่รู้จักในร้านขายส่งและร้านค้าปลีกที่อยู่แล้ว แต่กลุ่มลูกค้าที่จะเป็นฐานใหม่ตามช่องทางใหม่นั้นไม่มีใครรู้จักอัญชลีลูกเต๋าแม้แต่น้อย
ประการที่สอง แพ็กเกจจิ้งใหม่ราคาใหม่และช่องทางขายใหม่ ไม่ใช่สูตรสำเร็จ แต่คมปกรณ์ ต้องตอบคำถามแทนผู้บริโภคให้ได้ว่าทำไมต้องหยิบขนมลูกเต๋าภายใต้แพ็กเกจจิ้งใหม่ในราคาใหม่ มีอะไรแตกต่างจากเดิมที่ขายราคา 5 บาทอย่างไร

การเพิ่มคุณค่าหรือแวลลูให้กับสินค้า ไม่ได้ทำให้เกิดขึ้นได้เพียงแค่ บรรจุภัณฑ์ ราคาและสถานที่ขาย ที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่ต้องมีองค์ประกอบอื่นๆผสมผสานขึ้นมาด้วย อาทิ นวัตกรรมของตัวสินค้าเองด้วย อย่างขนมลูกเต๋า ก็อาจจะมีการนำเสนอสูตรใหม่ เช่นตัวแป้งหรือไส้ของขนมที่แตกต่างออกไปจากสูตรดั่งเดิมที่ขายในตลาดที่เป็น Mass Market ราคาถุงละ 5 บาท ต้องมีการสร้างความพิเศษของตัวผลิตภัณฑ์ให้ขายตัวเองและกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกที่อยากจะทดลองเข้ามาซื้อชิมดูและไม่เกิดการเปรียบเทียบราคาระหว่างช่องทางขายเดิมกับช่องทางใหม่ด้วย

ประการที่สาม สร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ กล่าวคือ อัญชลีโมจิลูกเต๋า เป็นที่รู้จักในตลาดล่างอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ควรจะเริ่มในวันนี้ก็คือการสร้างมิติทางการตลาดให้กับตัวผลิตภัณฑ์ขนม และมีการสร้างอารมณ์ให้กับตัวสินค้าด้วย เช่นการไปออกบูทหรือซุ้มตามห้างโมเดิร์นเทรด ตามเทศกาลต่างๆ อาทิ ช่วงสงกรานต์ ปีใหม่ ตรุษจีน ฯลฯ เพื่อขายความคลาสสิกของขนม และสร้างวัฒนธรรม หรือเทศกาลของการทานขนมลูกเต๋าขึ้นมาเป็นต้น

----------------------------------
คมปกรณ์ อุดมวัจนะ เป็นนักศึกษาระดับปริญญาโทสาขาการตลาด ของวิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดล
-----------------------------------

E-mail ติดต่อ คมปกรณ์: kompakorn@hotmail.com
ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาติธุรกิจ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 3975 (3175)
Web Ref.: //matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02biz06140251&day=2008-02-14§ionid=0214Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2551 16:11:59 น. 2 comments
Counter : 1534 Pageviews.  

 


โดย: นายแจม วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:20:50 น.  

 
looking good
better in progress
handsome


โดย: khongjeam IP: 202.28.179.3 วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:21:16:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jazz-zie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
[Add Jazz-zie's blog to your web]