Be a master of your destiny, not a slave of your own fears.
<<
ธันวาคม 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
21 ธันวาคม 2550

มองจากมุม "Gen Y"

การตัดสินใจเลือกเรียนของผู้ที่สนใจจะเรียนต่อในระดับปริญญาโทวันนี้ไม่เพียงแต่มองแบรนด์และชื่อเสียงของสถาบันอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลายเหตุผล ที่พวกเขาใช้ในการตัดสินใจที่จะเลือกเรียน

"สิทธิพร เกียรติประจักษ์" นักศึกษาปริญญาโท สาขาการตลาด กล่าวว่า "ที่ตัดสินใจมาเลือกเรียนปริญญาโทที่นี่เป็นเพราะเห็นเพื่อนที่เรียนอยู่จบมาเก่งและได้งานทำที่ดีมาก

นอกจากชื่อเสียงที่เห็น ก็เปรียบเทียบกับ ที่อื่นและเห็นว่าที่นี่มีวิธีการใหม่ๆ ที่เอามาใช้ให้ นักศึกษาได้เรียน ทำให้เรามีมุมมองกว้างมากขึ้น อย่างที่อื่นในแต่ละวิชาที่สอนอาจจะมีนักวิชาการมาสอน


สิทธิพร (คนกลาง) นักศึกษาสาขาการตลาดภาคปกติ

แต่ที่นี่ในแต่ละวิชานั้นมีคนสอน 2 คน ซึ่งคนหนึ่งเก่งเรื่องวิชาการ ส่วนอีกคนเป็นนักธุรกิจที่มีประสบการณ์ซึ่งผมว่าทำให้เราได้มุมมองที่กว้าง แต่อย่างไรก็ตามการเรียนในหลักสูตรเต็มเวลาอาจจะไม่ได้ในเรื่องของเครือข่ายที่จะทำธุรกิจ แต่การที่ได้มาเจอผู้เรียนที่มาจากหลายสถาบันก็ทำให้เป็นการเรียนรู้ผู้คน"

ในวันที่เขามาสัมผัสกับการเรียนในหลักสูตรนี้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะการเข้าร่วมกิจกรรม สัมมนาวิชาการที่เป็นเรื่องใหม่ "สิทธิพร" เป็นหนึ่งในผู้นำเสนอผลงานบนเวที ในหัวข้อสัมมนา "สู่วิกฤตเศรษฐกิจ 51 ด้วยหลักพอเพียง" บอกว่า

"การจัดงานสัมมนาซึ่งเราเคยเป็นแต่ผู้เข้าฟัง เป็นการทำงานที่เหมือนเป็นการประยุกต์สิ่งที่ได้เรียนผ่านมาทั้งหมดในช่วงเวลา 1 ปีครึ่ง ที่ได้เอามาใช้ชัดๆ คือวิชาการวางแผนสื่อสารการตลาด (IMC plan) ซึ่งผมว่าเป็นวิธีการเรียนที่แตกต่างจากที่อื่น เพราะที่เราจัดไม่ได้เป็นแค่การจัดการงานและเชิญวิทยากรมาร่วมงานเท่านั้น แต่ยังเป็นการที่ทำให้เราต้องศึกษา คิดในหัวข้อ ที่เราจะสัมมนา โดยเราเป็นหนึ่งในผู้นำเสนอ ซึ่งเป็นการฝึกให้เราได้คิดและได้รู้จริงกับสิ่งที่เราทำ"


คุณอมรรถ (คนกลาง)นักศึกษาปริญญาโทสาขาการตลาด ภาค Young Executive

"อมรรถ เลิศสุวรรณกุล" นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาการตลาด การตัดสินใจเรียนปริญญาโทวันนี้แม้จะทำให้ต้องลาออกจากงานที่เคยทำ แต่ก็เป็นเส้นทางที่เลือกเดิน

เพราะต้องการเปลี่ยนสายงานไปสู่งาน ด้านการตลาด ซึ่งเชื่อมั่นว่าที่นี่จะปูพื้นฐานให้สามารถเดินไปได้อย่างที่ตั้งใจ ขณะเดียวกัน ไม่เพียงจากการบอกต่อของ พี่สาวซึ่งเคยเรียนอยู่ก่อนหน้า

ด้วยทำเลที่สะดวกใกล้บ้านและชื่อเสียงของสถาบันที่ เข้มแข็งในเรื่องสามารถตอบโจทย์ทุกอย่างได้ อย่างลงตัว

ถึงวันนี้หลังจากเรียนมาแล้ว 1 ปีครึ่งและเหลืออีก 2 วิชาสุดท้ายก่อนจะจบการศึกษา "อมรรถ" เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการจัดสัมมนาเวที "หมดยุคสงครามราคาค้นหา ตลาดใหม่ด้วย Blue Ocean" ซึ่งเป็นห้อง ที่มีคนฟังที่มาจากองค์กรธุรกิจมากที่สุด ในวันนั้น กล่าวว่า

"การทำงานนี้เป็นเหมือนการบริหารทุกอย่างด้วยเวลาอันจำกัดซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทาย ซึ่งจากการทำงานหนักที่ผ่านมา เมื่อผลออกมาก็ถือเป็นที่น่าพอใจ"

ที่มา: น.ส.พ. ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 31 ฉบับที่ 3959 หน้า 39
ภาพ: วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล
การนำภาพถ่ายไปใช้กรุณาแจ้งความจำนงด้วยครับ
 

Create Date : 21 ธันวาคม 2550
1 comments
Last Update : 21 ธันวาคม 2550 11:04:01 น.
Counter : 966 Pageviews.

 

กำลังจะบอกว่าภาพแรกเหมือนห้องเรียน ที่ CMMU เรยย 555 จิง ๆ ด้วย
จบจาก CMMU อ่ะค่ะ

 

โดย: trashy 13 กุมภาพันธ์ 2551 18:14:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Jazz-zie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
[Add Jazz-zie's blog to your web]