Be a master of your destiny, not a slave of your own fears.
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
5 ตุลาคม 2550

ความแตกต่างของ Standard-based Test และ Standardize Test

ในเรื่องความแตกต่างของ Standard-based Test และ Standadize Test นั้นมีผุ้ที่สับสนและไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิดกับเป็นจำนวนมาก แม้แต่การจัดการศึกษาในบ้านเราเอง ผมได้รับฟังคำบรรยายจาก รศ.ดร. นาตยา ปิลันธนานนท์ จากภาควิชาการศึกษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และรู้สึกว่าอาจารย์ได้ให้คำอธิบายในประเด็นไว้ได้อย่างเห็นภาพที่ชัดเจน ผมจึงขอนำบันทึกที่ได้จดเอาไว้มาแบ่งปันกับท่านผู้อ่านครับ

Standard-based Test
Standard-based Test เป็นการประเมินซึ่งทางในกลุ่มเฉพาะของรัฐ มหาวิทยาลัยหรือหน่วยงานต่างๆ เช่น State Test ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งการประเมินนั้นเป็นการประเมินความรู้ความสามารถเฉพาะในรัฐใดรัฐหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบได้อย่างสมบูรณ์กับรัฐอื่นหรืออีกกรณีหนึ่งเช่นข้อสอบกลางเพื่อวัดความรู้ สำหรับการรับสมัครเรียนของนักศึกษาของ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งนั้นก็ถือเป็น Standard-based Test เนื่องเพราะแบบทดสอบนี้สามารถใช้ได้เฉพาะในมหาวิทยาลัยแห่งนั้นเท่านั้น หากนำผลการสอบไปให้ที่อื่นเพื่อสมัครเข้าทำการศึกษา สถาบันนั้นๆ อาจจะปฏิเสธไม่ยอมรับผลการสอบของมหาวิทยาลัยที่กล่าวถึงก็ได้ เนื่องจากไม่ใช่ข้อสอบที่ได้รับการยอมรับของมหาวิทยาลัยอื่นๆ เป็นแต่เฉพาะมาตรฐานของมหาวิทยาลัยเดียว
ลักษณะของมาตรฐานดังกล่าวเราเรียกว่า Standard-based Test

Standardize Test
ส่วนการจัดประเมินแบบ Standardize Test นั้นมีข้อพิจารณาใน 2 ส่วนคือ กระบวนการในการสร้างข้อสอบ และสิ่งที่จะสอบ

ในด้านกระบวนการสร้างข้อสอบ นอกจากจะมีกระบวนการการสร้างข้อสอบที่ดีตามแบบนักวัดผล (มี Objecivity, Validity, และ Reliability) แล้ว ยังต้องถูกนำไปสอบใช้กับกลุ่มตัวอย่างที่มีขนาดใหญ่และถือเป็นตัวแทนของประชากรได้ มีความแม่นตรง สามารถค้นหากลุ่ม แยกกลุ่ม เปรียบเทียบกลุ่ม ซึ่งมักจะใช้เป็น Norm Reference มากกว่าที่จะเป็น Criterian Reference ข้อสอบที่มีลักษณะ Standardize Test เช่น ข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยของทบวงมหาวิทยาลัย หรือสกอ.ถือเป็นมาตรฐานของประเทศไทย

ในส่วนสิ่งที่จะสอบ จะต้องเป็นสิ่งที่เป็นกลางไม่เอนเอียนให้คุณให้โทษแก่เด็กกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง มีความเป็นสากล และสอดคล้องกับวัย ของเด็ก และไม่ว่าเด็จะมีเพศ ใด เชื้อชาติ อาศัยอยู่ในภูมิภาคใด ศาสนา ใดก็สามารถใช้วัดเพื่อเปรียบเทียบได้แม่นตรงเหมือนกัน

อ้างอิง
บันทึกจากการเข้าฟังการบรรยายในวันที่ 9 ก.ย. 2550 ของ
รศ.ดร. นาตยา ปิลันธนานนท์
ภาควิชาการศึกษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์Create Date : 05 ตุลาคม 2550
Last Update : 5 ตุลาคม 2550 10:40:45 น. 0 comments
Counter : 309 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jazz-zie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
[Add Jazz-zie's blog to your web]