Be a master of your destiny, not a slave of your own fears.
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
31 มกราคม 2551

สยามอินเตอร์คอนเนอร์ ปัญหาของนักสร้างสรรค์

คอลัมน์ กรณีศึกษา SMEs

บทสัมภาษณ์ความคิดเห็นเรื่อง สยามอินเตอร์คอนเนอร์ ปัญหาของนักสร้างสรรค์

บริษัท สยามอินเตอร์คอนเนอร์ ให้บริการและจัดทำงานผสมผสาน ปรับแต่งทางด้านเสียงของงานมัลติมีเดีย หนัง การ์ตูน และจัดทำเป็น DVD หรือ CD ต้นฉบับให้กับลูกค้าปัจจุบัน บริษัทได้เปิดดำเนินงานมาประมาณ 4 ปีแล้ว มีกลุ่มลูกค้า 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ซื้อ ลิขสิทธิ์แผ่นหนัง การ์ตูน สื่อการเรียนการสอนจากต่างประเทศ และนำมาปรับให้เป็นภาษาไทยมีการปรับสคริปใหม่ ใส่เสียงภาษาไทย เพิ่มเข้าไป

กลุ่มที่สองคือกลุ่มผู้ผลิตงานเพลงหรืองานโฆษณา ตลอดจนองค์กรที่ต้องการนำวัตถุดิบทั้งภาพและเสียงที่จัดทำไว้มาให้กับบริษัทเพื่อผสมผสานเข้าด้วยกัน แล้วจัดเป็น DVD หรือแผ่น CD ต้นฉบับ

โกศล นิรันตราย กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า บริษัทมีปัญหาใหญ่ๆ 2 ประการคือ

กลุ่มมือปืนรับจ้าง ซึ่งอาจจะเป็นพนักงานจากบริษัทใหญ่ๆ หรือไม่ก็นักศึกษาที่มีความรู้ความสามารถทางด้านนี้ รับจ้างทำแบบส่วนตัวกันมากขึ้นและมักจะตัดราคา เพราะคู่แข่ง รายเล็กเหล่านี้มักจะใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ จึงไม่มีต้นทุนทางด้านซอฟต์แวร์ ในขณะที่บริษัทไม่สามารถใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ได้

ส่วนบริษัทที่นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าดีวีดี หรือซีดี จากต่างประเทศรายใหญ่ๆ ก็มักจะมีแผนกนี้กันเอง

แต่โอกาสยังมีอยู่ เพราะมีผู้นำเข้าต้นฉบับหนังการ์ตูนหรือมัลติมีเดียอีกมากที่ต้องการใช้บริการจากบริษัททางด้าน media production ที่เชื่อถือได้บวกกับได้มองเห็นช่องทางการเติบโตและขยายธุรกิจต่อเนื่อง คือซื้อลิขสิทธิ์หนังการ์ตูนจากต่างประเทศเพื่อนำมาทำเป็นเวอร์ชั่นเสียงภาษาไทย

ส่วนโอกาสที่จะทำต่อไปก็คือซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนต้นฉบับจากญี่ปุ่น เพื่อนำมาจัดทำเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยจัดจำหน่ายควบคู่ไปกับการรับจ้างทำ media production ต่อไปในอนาคต
ปัญหาแบบนี้วิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดล จะว่าอย่างไร

"บริษัทสยามอินเตอร์คอนเนอร์ต้องไม่มองตลาดมือปืนรับจ้างหรือนักศึกษาเป็นคู่แข่ง"

บุริม โอทกานนท์ ประธานสาขาการตลาด วิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดล ให้แนวคิดว่า ลูกค้าของบริษัทจะต้องเป็นคนละกลุ่มกับลูกค้าที่ไปใช้บริการมือปืนรับจ้าง ต้องตีโจทย์ให้แตกว่า ทำไมลูกค้าต้องมาเลือกใช้บริการที่บริษัทนี้ ซึ่งก็ต้องวกมาที่หัวใจของการตลาดคือ ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ หรือจุดเด่น จุดขายของ บริษัทคืออะไร การเติบโตของธุรกิจประเภทนี้จะต้อง สร้าง need หรือความเป็นเฉพาะด้านให้กับตัวเอง

"คุณลงทุนตั้งบริษัทอย่างเป็นรูปธรรม ลูกค้ารู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน ในขณะที่มือปืนรับจ้างอยู่ในที่มืดลูกค้าแทบจะไม่รู้จักรับงานแบบผ่านการแนะนำ ทำงานในต้นทุนต่ำกว่าเพราะไม่ต้องลงทุนซื้อซอฟต์แวร์ และเครื่องไม้เครื่องมือก็อาจจะไปเช่าเป็นครั้งคราว ถ้าสยามอินเตอร์คอนเนอร์ไม่มีอะไรที่แตกต่างจากกลุ่มนี้ก็จะต้องพบกับปัญหาเรื่องของการตัดราคา หรือการต่อรองราคาจากลูกค้าโดยใช้ตลาดมืดเป็นตัวเทียบวัดอย่างไม่รู้จบ" อาจารย์บุริมกล่าวพร้อมแนะนำต่อไปว่า

และหากบริษัทจะสร้างจุดเด่นขึ้นมาเป็นตัวนำ เช่น สามารถบริการเทคโนโลยีใหม่ให้กับลูกค้าได้ทันที ถึงแม้ว่าตลาดจะยังมีความต้องการเพียงไม่กี่ราย แล้วสื่อสารตรงนี้ออกไป มีการสร้างแบรนด์และย้ำจุดแข็งออกไป ก็จะแก้ปัญหาการโดนเทียบเคียงราคากับตลาดมือปืนรับจ้างได้

อีกข้อแนะนำหนึ่งคือ การมองหาตลาดงานใหญ่ๆ หรือการรับงานจากต่างประเทศเพื่อ สร้างความแตกต่างจากตลาดมือปืนรับจ้างได้ชัดเจน

"หากคุณมองตลาดที่ใหญ่ขึ้น ต่อไปกลุ่มมือปืนรับจ้างเหล่านี้ที่จะเป็นบุคลากรมากฝีมือที่จะเข้ามาช่วยเราขยายงานได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งแบกภาระต้นทุนเรื่องคนหรือเสียเวลามาฝึกฝนคน"

สำหรับแนวทางการขยายตลาดโดยการซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนมาทำเองนั้น อาจารย์บุริมแนะว่าถ้ามองเผินๆ อาจจะดูว่าไปด้วยกันได้กับธุรกิจเดิมแต่ถ้ามองไปถึงแก่นทางธุรกิจจะพบว่า มันคือธุรกิจที่ต่างประเภทกันอย่างเห็นได้ชัด งานของบริษัท media production คือทำอย่างไรให้ภาพและตัวงานมีความคมชัดและคุณภาพดีที่สุด ส่วนงานของธุรกิจซื้อการ์ตูนก็คือการคาดการณ์ถึงความนิยมในหนังที่จะนำเข้ามา การที่โกศลจะขยายธุรกิจเข้าไปสู่วงการหนังการ์ตูน ก็ต้องทำความเข้าใจและเตรียมโครงสร้างองค์กร โดยเฉพาะบุคลากร เพื่อรองรับธุรกิจใหม่นี้โดยเฉพาะ

"หากผมทำธุรกิจในลักษณะเดียวกัน ผมอาจมองไปถึงการสร้างความต้องการใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นอย่างเช่น การรับจัดทำเสียงหรือบันทึกเสียงงานประชุม สัมมนา ที่มักจะทำเป็นสื่อความรู้ขาย เป็นต้น" อาจารย์บุริมวิเคราะห์ทิ้งท้าย

-------------------
ที่มา: น.ส.พ. ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 3971 (3171)
Web Ref.: //matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02biz05310151&day=2008-01-31§ionid=0214Create Date : 31 มกราคม 2551
Last Update : 31 มกราคม 2551 2:06:51 น. 1 comments
Counter : 595 Pageviews.  

 
ดัง.....แล้วมีความสุขซิน่ะ


โดย: กีกี้ IP: 115.67.173.93 วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:0:32:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jazz-zie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
[Add Jazz-zie's blog to your web]