Be a master of your destiny, not a slave of your own fears.
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
12 มกราคม 2551

วันนี้ต้อง CEM - การตลาดเชิงประสบการณ์

ความพึงพอใจนั้นดูเสมือนจะเป็นหัวใจของการทำการตลาดในห้วง 20 ปีที่ผ่านมา นักการตลาดส่วนใหญ่พยายามที่จะทำให้ผู้คนรู้สึกมีความพึงพอใจอย่างสูงสุดเมื่อได้ใช้บริการของร้านค้า หรือเมื่อได้ซื้อสินค้า หลายบริษัทเริ่มทำการสำรวจความพึงพอใจกันอย่างจริงจัง โดยคาดหวังว่าเมื่อลูกค้าพึงพอใจต่อสินค้าและบริการที่ทางร้านจัดให้ ก็จะส่งผลถึงความภักดีต่อตราสินค้า (Brand Loyalty) ซึ่งจะสามารถทำให้ลูกค้ามีพฤติกรรมที่จะกลับมาซื้อสินหรือบริการซ้ำๆ

อย่างไรก็ตามความเชื่อในเรื่องความภักดีต่อตราสินค้านั้นเริ่มที่จะมีข้อถกเถียงกันในวงการนักการตลาดว่า อันที่จริงแล้วความภักดีนั้นจะคงอยู่ยาวนานตลอดไปเหมือนกับที่เราๆ เชื่อกันหรือไม่ งานเขียนของ Susan M. O’Dell และ Joan A. Pajunen ในหนังสือเรื่อง The Butterfly Customer ในปี 1997 ตอกย้ำความเชื่อใหม่ที่ว่า ปัจจุบันนั้นลูกลูกค้านั้นเป็นเหมือนผีเสื้อ ผีเสื้อนั้นไม่เคยภักดีต่อดอกไม้ดอกใดดอกหนึ่ง ลูกค้ายุคในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยข้อสงสัยกับสิ่งที่ร้านค้าสัญญาว่าจะส่งมอบให้ นอกจากนี้ลูกค้ายังเป็นผู้ที่มองหาโอกาสในสิ่งที่ดีกว่า และพร้อมที่จะโบยบินไปจากเราในทุกเมื่อถ้าเห็นว่าคนอื่นยื่นข้อเสนอที่ดีและมีเหตุผลกว่าให้พวกเขา

แม้ว่างานของ Susan และ Joan จะดูว่าไม่เป็นจริงไปเสียทั้งหมดที่ว่าลูกค้าที่เป็นเหมือนผีเสื้อนั้นพร้อมที่จะโบยบินไปจากเราได้ทุกเมื่อ แต่อย่างไรก็ตามงานเขียนชิ้นนี้ก็ยังชี้ให้เห็นว่า กลุ่มของลูกค้าต่อเรื่องความภักดีอาจจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่

กลุ่มที่ว่านั้นกลุ่มแรกคือกลุ่มที่จะเป็นเหมือนผีเสื้อโตเต็มวัยที่พร้อมจะโบยบินไปจากเราได้ตลอดเวลา การที่จะสร้างภักดีกับลูกค้ากลุ่มนี้คือการที่จะต้องหาอะไรที่ใหม่ๆ เหนือความคาดหมายมาเสนอให้ หรือไม่ก็ต้องหาทางผูกมัดลูกค้าเอาไว้กับเราไม่ว่าจะเป็นสัญญาหรือพันธะอื่นๆ ข้อสำคัญสิ่งที่เรานำเสนอให้นั้นต้องดีกว่าคู่แข่งของเราด้วยกลุ่มที่สองคือกลุ่มที่มีความภักดีที่ยั่งยืนมากกว่ากลุ่มแรก คือกลุ่มลูกค้าที่ไม่ละไปจากเราง่ายๆ เนื่องจากมีความรู้สึกที่ผูกพันกับสินค้าหรือบริการของเรา แต่ความผูกพันนั้นเป็นเหมือนเชือกถ้าไม่บำรุงรักษาดูแลให้ดูเชือกเหล่านี้ให้ดี มันก็จะค่อยๆ เปื่อยยุ่ย ค่อยๆ ปริขาดออกจากกันและในท้ายที่สุดก็อาจจะไม่มีความคงทนทำให้ลูกค้าตีจากเราไปได้เหมือนกัน เป็นการยากที่จะบอกว่าเชือกเส้นนี้นั้นจะเปื่อย ยุ่ยและขาดลงเมื่อไร

เราอาจจะสามารถมองเห็นภาพของการดูแลรักษาเชือกเส้นนี้ให้อยู่ได้อย่างยาวนานในสินค้าและบริการหลายชนิดในบ้านเราเช่น AIS จัดทำบัตร Saranade ให้กับสมาชิกที่ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยจัดสถานที่บริการพิเศษให้ลูกค้าตามจุดต่างๆ ลูกค้าที่ใช้จ่ายมากกว่า 1,200 บาทต่อเดือนหรือเป็นสมาชิกในระยะเวลายาวนานก็จะได้รับสิทธิพิเศษอันนี้ นอกจากนี้ยังมีการมอบสิทธิพิเศษอื่นๆ ให้อีกมากมายเช่นส่วนลด การรับบริการช่วยเหลือต่างๆ หรือ การบินไทยเองก็พยายามที่จะดูแลรักษาเชือกมัดใจผู้โดยสารโดยการใช้เทคนิคที่เรียกว่า Loyalty Program ที่เห็นชัดๆ ก็คือบัตรรอยัล ออคิดพลัสหรือที่รู้จักกันในชื่อ ROP ที่จัดไว้ให้ผู้โดยสารที่เดินทางกับการบินไทยสามารถสะสมแต้มโดยคิดจากระยะการเดินทาง แต้มที่ว่านั้นก็สามารถนำไปแลกเป็นบัตรโดยสารเครื่องบินได้ หรือเอาไปใช้เป็นส่วนลดซื้อสินค้าอื่นๆ ได้ ซึ่งโปรแกรมในลักษณะเหล่านี้นั้นเราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในหลายธุรกิจในบ้านเรา

เครื่องมือที่ใช้ในการรักษาลูกค้าให้เกิดความภักดีและนำไปสู่ความพึงพอใจนั้นรู้จักกันในนามของ การบริหารลูกค้าสัมพันธ์หรือ CRM (Customer Relationship Management) ซึ่งเราอาจจะเห็นผู้คนพูดถึงกันอย่างมากมายในห้วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งได้มีการผลิตเครื่องมือช่วยในการบริหารที่เป็นซอร์ฟแวร์ออกมาขายกันมากมาย

แต่ CRM ก็ยังเป็นการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าในมุมมองการบริหารภายใน คือการเก็บข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้าและนำข้อมูลดังกล่าวมาประมวลเพื่อดูว่าลูกค้านั้นมีพฤติกรรมในการซื้อสินค้าหรือใช้บริการของเราอย่างไร เมื่อหาจุดเหมาะสมได้ ทางร้านค้าก็จะเสนอบริการที่พิเศษให้กับลูกค้าเฉพาะรายแตกต่างกันออกไปตามพฤติกรรมของลูกค้าที่เกิดขึ้น ซึ่งต้นกำเนิดแนวคิดของ CRM หรือการพิจารณาลูกค้าทีละคนแทนที่จะให้บริการลูกค้าโดยมองจากกลุ่มนั้นก็มีที่มาที่ไปมาจากแนวคิดของ Don Pepper และ Matha Roger ซึ่งเราอาจจะลองหาอ่านดูในงานเขียนของทั้งคู่ที่ตีพิมพ์ในปี 1996 ในชื่อเรื่อง The One to One Future

เมื่อแนวคิดเรื่อง CRM ถูกนำออกมาใช้นั้น มีบริษัทไม่มากแห่งนักที่ประสบความสำเร็จจากการใช้ CRM เข้ามาเป็นเครื่องมือในการรักษาลูกค้าและสร้างความภักดี ก่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ แต่มีบริษัทจำนวนมากที่ประสบความล้มเหลวจากการใช้ CRM เข้ามาบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าFrederick Newell และ Seth Godin กูรูการตลาดชื่อดังระบุว่ามีเพียง 25% ถึง 30 %ของบริษัทหรือร้านค้าที่ประสบความสำเร็จจากการใช้ CRM เข้ามาบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้ CRM ไม่เกิดผลซึ่ง Newell และ Godin ได้เขียนไว้ในหนังสือของพวกเขาที่ชื่อ Why CRM Doesn’t Work ในปี 2003

ในหนังสือเล่มนี้ระบุไว้ว่า สาเหตุหลักที่ทำให้การทำ CRM นั้นล้มเหลวมาจากการที่ร้านค้าพยายามที่จะสร้างหรือเสนอสินค้าและบริการให้ลูกค้าโดยขึ้นอยู่กับข้อมูลเชิงพฤติกรรมที่ได้รับจากการเก็บรวบรวมมาจากการซื้อสินค้าและบริการ และร้านค้าจะจัดสร้างสิทธิพิเศษมอบให้กับลูกค้าตามความคิด ความรู้สึก หรือความเข้าใจของตัวเองว่าลูกค้านั้นต้องการอะไร ซึ่งสิ่งที่จัดทำให้ลูกค้านั้นไม่ได้มากจากความต้องการของลูกค้าโดยตรง ซึ่งก็ไม่แปลกว่าทำไม CRM ที่ดูว่าจะเป็นเหมือนเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในยุคนั้นจะไม่สามารถใช้ได้ผลกับในหลายๆ องค์กร

เมื่อผลของ CRM ปรากฎออกมาว่าไม่ได้ใช้ได้ดีกับทุกร้านค้าหรือทุกบริษัท ความสนใจของนักการตลาดจึงมุ่งไปสู่ความต้องการของลูกค้าโดยตรงมากกว่าที่จะเป็นเพียงการเก็บข้อมูลลูกค้าและนำเสนอสิทธิพิเศษให้ แนวคิดใหม่ๆ ทางการตลาดก็หลั่งไหลกันออกมาไม่ว่าจะเป็น Customer Centric, Sensory Marketing, Customer Engagement, Customer Entertainment ซึ่งถ้าถามผมว่าในอนาคตข้างหน้าทิศทางการทำการตลาดจะเป็นไปอย่างไร ก็คงจะตอบได้ว่า ในการตลาดในยุคใหม่นั้นจะหันมาใส่ใจในเรื่องของ “การตลาดเชิงประสบการณ์” (Customer Experiental Marketing) มากขึ้นและพวกเราก็จะเห็นแนวคิดนี้ถูกนำมาขยายผลใช้ร้านค้าและบริษัทต่างๆมากขึ้นเรื่อยในบ้านเราในระยะเวลาอีกไม่นานนัก

แนวคิดของการทำการตลาดเชิงประสบการณ์หรือ CEM ในยุคนี้จะเป็นการรวมเอาแนวคิดทางการตลาดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Customer Centric, Sensory Marketing, Customer Engagement, Customer Entertainment มาร่วมใช้กับ CRM ซึ่งเราจะเห็นรูปแบบของการตลาดแบบบูรณาการคือ การตลาดแบบข้างในสู่ข้างนอก (Inside Out) ซึ่งคือ CRM และการตลาดแบบข้างนอกสู่ข้างใน (Outside In) ซึ่งก็คือ CEM นั่นเองสำหรับ CEM นั้นเป็นการสร้างประสบการณ์ทางการตลาดให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกสนุกกับการและมีส่วนร่วมกับการซื้อขายจับจ่ายสินค้าในสถานที่ขาย หากท่านผู้อ่านไม่เข้าใจก็ลองคิดง่ายๆ ซิครับว่าในเวลาที่เราไปเที่ยวสวนสนุกในยามเด็กนั้นเรารู้สึกอย่างไร เครื่องเล่นมีมากมายลานตาไปหมด ชิงช้าสวรรค์ก็อยากขึ้น รถไฟเหาะก็อยากนั่ง บ้านผีก็อยากลอง ล่องแก่งก็อยากเสี่ยง รถบั๊มก็ให้ควาเพลิดเพลินไปอีกแบบ หากเหนื่อยก็นั่งทานไอครีม ทานยังไม่ทันหมดก็มีคนใส่ชุดหุ่นการ์ตูนมาแสดงพาเหรดให้เราดู อยากใกล้ชิดก็ขอถ่ายรูปร่วมกับตัวการ์ตูนที่มีชีวิตเหล่านั้นซักหน่อย

สิ่งเหล่านี้และครับก็คือประสบการณ์ของเด็กคนหนึ่ง ทีนี้ลองคิดถึงร้านค้า บริษัทหรือแม้แต่ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็ตาม เราจะสามารถสร้างประสบการณ์ต่างๆ ให้กับทั้งผู้ที่เข้ามาใช้บริการของเราอย่างไร ทำอย่างไรที่จะทำให้ร้านของเราดูสนุก ตื่นเต้น ลูกค้าได้ใช้ประสาทสัมผัสทุกส่วน (Sensory) เกิดความรื่นเริง (Entertainment) รู้สึกผูกพัน (Engagement) เกิดประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เคยได้ลิ้มลองมาก่อน (Experience) และพึงพอใจต่อการมาเยือนร้านค้าของเรา (Satisfaction) และเกิดความภักดี (Loyalty) ที่จะอยู่กับเรานานๆ ไม่อยากจะจากไปไหน

ดูเหมือนจะพูดง่าย อธิบายแนวคิดก็ง่ายแต่เวลาจะทำนั้นค่อนข้างยากนะครับ จะสร้างองค์ประกอบที่ผมบอกให้ฟังได้ครบนั้นก็ต้องทำการตลาดกันเหนื่อยแบบเหงื่อตกอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าไม่ทำเราก็จะเป็นนักการตลาดตกยุคไปเสียอย่างไรอย่างนั้น

ดังนั้นก็คงต้องพยายามคิดหาวิธีที่จะทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นให้ได้นะครับ ผมคิดว่ารานค้าหลายแห่งอาจจะคิดว่าการทำลักษณะนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงและเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องเกิดอย่างต่อเนื่อง แต่อยากจะให้มองว่าสิ่งเหล่านี้นั้นเป็นการลงทุนที่จะทำให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดมากกว่า ถ้าเราอยากจะให้เขาอยู่กับเรานานแต่ให้บริการของเราให้ได้ไม่ถึงครึ่งของความคาดหวังที่ลูกค้าต้องการ ก็ยากที่จะก้าวไปอยู่ในร้านค้าแถวหน้าของการตลาดในยุคนี้ครับ

บุริม โอทกานนท์
12-01-08Create Date : 12 มกราคม 2551
Last Update : 12 มกราคม 2551 3:56:37 น. 5 comments
Counter : 1114 Pageviews.  

 
ขอบคุณสำหรับ สิ่งดีๆที่มีให้ครับ


โดย: v a c a t u a IP: 58.9.150.91 วันที่: 12 มกราคม 2551 เวลา:10:31:28 น.  

 
ติดตามอ่ายอยู่ตลอดนะครับ อาจารย์
...คิ้มครับ


โดย: im KiMZa IP: 202.109.49.229 วันที่: 13 มกราคม 2551 เวลา:21:39:42 น.  

 
แวะเข้ามาอ่านแนวคิดของอาจารย์ค่ะ ชื่นชม และชื่นชอบ คอยติดตามอ่านค่ะ จาก MBA KKU Ex#13


โดย: Nite IP: 125.25.241.95 วันที่: 12 สิงหาคม 2551 เวลา:0:05:16 น.  

 
ขอบคุณ สิ่งดีๆที่มีให้คะ


โดย: ดาว IP: 118.173.233.110 วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:06:38 น.  

 
อาจารย์ค่ะ
ดิฉันอยากสอบถามเรื่องการทำ CEM ของร้านค้าปลีกหรือโชว์ห่วยค่ะ ในกลุ่มธุรกิจที่เปนปลีกย่อยสามารถทำได้ไหมค่ะ แล้วจะออกมาในแนวทางใดค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: เพ็ญกวินท์ IP: 182.53.185.90 วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:10:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jazz-zie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
[Add Jazz-zie's blog to your web]