Group Blog
 
 
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
เพชฌฆาตเครื่องGPS

หลายคนบอกว่า การเติบโตแบบติดจรวดของโทรศัพท์มือถือที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีระบบระบุพิกัด พื้นโลก GPS หรือ global-positioning-system นั้นเป็นหนามตำใจผู้ผลิตตัวเครื่องอุปกรณ์ GPS เพื่อการนำทางส่วนบุคคลทั่วโลก

เพราะก่อนนี้ ผู้ผลิตเครื่อง GPS มักจะเน้นอยู่เสมอว่า เครื่อง GPS มีหน้าจอที่ใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือ และใช้งานง่ายกว่าเพราะเป็นหน้าจอสัมผัส แต่นาทีนี้สมาร์ทโฟนจำนวนมากในตลาดล้วนมีหน้าจอใหญ่และทัชสกรีน จนผู้บริโภคบางส่วนหันไปใช้โทรศัพท์มือถือต่างเครื่อง GPS กันแล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่าตลาดเครื่อง GPS จะยังอยู่รอดได้ต่อไป หากผู้ผลิตเครื่อง GPS สามารถปรับตัวได้เหมือนที่ผู้ผลิตกล้องดิจิตอลทำได้

ต้องนิยาม GPS ใหม่

ปัจจุบันผู้ผลิตเครื่อง GPS นั้นต้องปรับตัวอย่างเร่งด่วนเพื่อฉีกตัวเองให้ห่างจากแอปพลิเคชัน GPS ที่มีในโทรศัพท์มือถือ วิถีการทำงานของเครื่อง GPS จึงถูกเปลี่ยนจากการเป็นอุปกรณ์อ่านแผนที่ดิจิตอลธรรมดา มาเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่จะสามารถให้บริการเหนือชั้นกว่าเดิม เช่น บริการแนะนำเส้นทางจราจรที่ควรเลี่ยง เป็นต้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นยังไม่เพียงพอ เพราะแอปพลิเคชัน GPS ในโทรศัพท์ก็ถูกพัฒนาขึ้นมาในระดับเดียวกัน

จุด นี้รอส รูบิน (Ross Rubin) นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัยตลาด NPD Group ระบุว่าทางรอดของตลาดเครื่อง GPS คือการให้นิยามผลิตภัณฑ์ GPS ใหม่ เหมือนกับที่แอปเปิลทำกับไอพ็อดทัช (iPod Touch)

"นั่นทำให้แอปเปิลเปลี่ยนนิยามของไอพ็อดเสียใหม่ จากการเป็นเครื่องเล่นเพลงธรรมดา มาเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเล่นเว็บได้"

รู บินระบุว่าผู้ผลิตอุปกรณ์ GPS อย่างการ์มิน (Garmin) ทอมทอม (TomTom) หรือบริษัทอื่นๆนั้นควรศึกษาบทเรียนจากผู้ผลิตกล้องดิจิตอล ซึ่งสามารถทำให้ผู้บริโภคยังคงต้องการตัวกล้องถ่ายรูปทั้งที่ในโทรศัพท์มือ ถือทุกเครื่องนั้นมีกล้องดิจิตอลอยู่แล้ว ทั้งหมดเป็นเพราะผู้บริโภครู้ว่าคุณภาพกล้องจะลดลงแน่นอนเมื่อถูกนำไปผูกไว้ กับโทรศัพท์มือถือ จุดนี้เองที่ผู้ผลิตตัวเครื่อง GPS ต้องบอกกับตลาดเพื่อจูงใจให้เกิดการซื้อ

ข้อจำกัดเดียวของการพัฒนาเครื่อง GPS คือการเลือกบริการสำหรับการใช้บนท้องถนนโดยเฉพาะ จุดนี้รูบินยกตัวอย่างว่า "สมาธิของผู้ขับขี่ควรต้องอยู่บนถนน ไม่ใช่การเช็กเฟสบุ๊ก (Facebook)"

การพัฒนาเครื่อง GPS ในปัจจุบันจึงอยู่ในรูปการรองรับเครือข่ายข้อมูลไร้สาย เพื่อให้เครื่อง GPS สามารถแสดงข้อมูลการจราจรแบบนาทีต่อนาที รวมถึงข้อมูลราคาน้ำมันและสภาพอากาศ จุดนี้ บริษัทวิจัย Berg Insight เชื่อว่า เครื่อง GPS ส่วนบุคคลกว่า 80% ในปี 2015 จะมีเทคโนโลยีไวร์เลสกันถ้วนหน้า

สำหรับเครื่อง GPS ที่ติดตั้งในรถยนต์ หลายรุ่นมาพร้อมกับความสามารถในการเล่นไฟล์มัลติมีเดีย เพื่อการเป็นศูนย์ความบันเทิงของนักขับและผู้โดยสารในยุคดิจิตอล แต่ทั้งหมดก็ยังไม่สามารถทำให้เครื่อง GPS เป็นกระแสแรงพอ

ในเชิงของราคาเครื่อง อุปกรณ์นำทางระบบดาวเทียมนั้นมีราคาลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับมูลค่า 1,000 เหรียญในอดีตและราคาไม่ถึง 200 เหรียญในปัจจุบัน ทำให้นักขับรถบรรทุก ลูกค้ารถเช่า และผู้บริโภคทั่วๆไปสามารถซื้อหาเครื่อง GPS อย่างง่ายดาย โดยผลการสำรวจตลาด GPS ทั่วโลกของบริษัทวิจัย In-Stat พบว่ายอดจำหน่ายเครื่อง GPS ในปี 2552 จะเพิ่มขึ้นราว 19% เมื่อเทียบกับปี 2551 และคาดว่าจะเติบโต 13% ในปี 2553

ราคาฮวบเพราะแอปฯ

โฆษกของการ์มินนั้นแสดงความมั่นใจว่า"เครื่อง GPS"จะยังเป็นหนทางสำคัญสำหรับผู้บริโภคในการขอคำแนะนำเส้นทาง แม้ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตอย่างกูเกิล จะลงมือโหมโฆษณาแอปพลิเคชันบริการนำทางระบบ GPS ที่สามารถบอกเส้นทางได้แบบเลี้ยวต่อเลี้ยวได้ฟรี แต่สิ่งที่โฆษกการ์มินปฏิเสธไม่ได้คือราคาเครื่อง GPS ที่ตกลงเพราะแอปพลิเคชันเหล่านี้ โดยการสำรวจจาก NPD พบว่าราคาเครื่อง GPS นั้นตกต่ำลงราว 25% จากปีที่แล้ว จนมีราคาเฉลี่ยที่ 175 เหรียญสหรัฐในขณะนี้

แอปพลิเคชันแผนที่ของกูเกิลที่ฮือฮามากที่สุดคือแอปพลิเคชันที่เปิด ตัวบนโทรศัพท์ Droid ฝีมือการผลิตของโมโตโรล่าร่วมกับการทำตลาดฉบับ Verizon Wireless ก่อนจะขยายบริการไปสู่โทรศัพท์มือถือรุ่น myTouch 3G และ G1 ซึ่งทีโมบายล์วางจำหน่ายในขณะนี้

เช่นเดียวกับโอเปอเรเตอร์รายอื่นของสหรัฐฯ ทั้ง AT&T และ Sprint Nextel ต่างก็ให้บริการแอปพลิเคชันบอกทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยวในราคา 9.99 เหรียญต่อเดือน หรือจำหน่ายพ่วงไปกับแพกเกจเล่นเน็ตไม่จำกัด

แม้จะยืนยันเช่นนี้ แต่ทั้งการ์มินและทอมทอมต่างก็จำหน่ายแอปพลิเคชัน GPS สำหรับสมาร์ทโฟนแล้วในราคา 99 เหรียญ โดยเฉพาะการ์มินนั้นล่วงหน้าไปก่อนผู้ผลิตเนวิเกเตอร์ด้วยกัน ด้วยการจับมือกับผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติไต้หวันอย่างอัสซุส (ASUS) เปิดตัว nuvifone โทรศัพท์มือถือลูกผสมเนวิเกเตอร์ โดยคาดว่าปีหน้าจะออกรุ่นที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android ของกูเกิล ซึ่งต้องรอดูว่าแอปพลิเคชันของกูเกิลจะสามารถแจ้งเกิดบนอุปกรณ์ของการ์มินใน รูปแบบใด

และ ในที่สุดแล้ว อุปกรณ์เนวิเกเตอร์อาจจะไม่ได้ถูกฆ่า แต่แอปพลิเคชันนั้นเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เครื่อง GPS มีพัฒนาการและสามารถหาจุดยืนให้ตัวเองได้ดีกว่าที่ผ่านมา
ที่มา:ASTVผู้จัดการออนไลน์


Create Date : 01 ธันวาคม 2552
Last Update : 1 ธันวาคม 2552 11:08:41 น. 0 comments
Counter : 191 Pageviews.

Valentine's Month


 
kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.