Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
9 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
พบพ่อแม่ทำงานหนัก เป็นเหตุให้ลูก"อ้วน"

นักวิจัยจากชาติตะวันตกเผยผลการวิจัยใหม่ ระบุการทำงานอย่างหนักของพ่อแม่อาจเป็นสาเหตุให้ลูก ๆ "อ้วน" หรือมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานได้ง่าย เนื่องจากเด็กมีโอกาสรับประทานอาหารว่างที่เป็นขนมกรุบกรอบ หรืออาหารไขมันสูงโดยไม่มีใครคอยห้ามนั่นเอง
      
       เด็กกลุ่มที่น่าเป็นห่วงว่าจะประสบปัญหาดังกล่าวมากที่สุดคือ เด็กในช่วงอายุ 11 - 12 ปี เนื่องจากเป็นกลุ่มที่พ่อแม่บางส่วนเริ่มไว้วางใจให้อยู่บ้านคนเดียวได้ ในขณะที่พ่อแม่ออกไปทำงานหารายได้เข้าครอบครัว
      
       สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เด็กกลุ่มนี้มักพึ่งพาอาหารสำเร็จรูปที่มีปริมาณไขมันสูง ที่เพียงฉีกซอง เปิดฝาอุ่นให้ร้อนก็รับประทานได้แล้วเป็นมื้อเย็นของตนเอง
      
       นอกจากนั้น หากพ่อแม่ทำงานกลับบ้านดึก เด็กกลุ่มนี้ก็ยังโตพอที่จะสามารถเข้านอนเองได้ตามลำพัง แต่นั่นทำให้ระเบียบวินัยในการเข้านอนของเด็ก ๆ กลุ่มนี้เสียไป เนื่องจากเขามักดูโทรทัศน์จนดึกดื่น ซึ่งการนอนดึกนี้ก็มีความเชื่อมโยงกับการเกิดโรคอ้วนในเด็กด้วย
      
       การวิจัยครั้งนี้ได้ติดตามการใช้ชีวิตเด็ก ๆ จำนวน 990 คนที่มีอายุระหว่าง 8 - 12 ปี และนำจำนวนชั่วโมงทำงานของมารดาเด็ก ๆ มาใช้ในการวิจัยด้วย นอกจากนั้นยังได้บันทึกจำนวนชั่วโมงที่เด็กใช้ดูโทรทัศน์ในแต่ละวัน และจำนวนชั่วโมงที่เด็ก ๆ ไปออกกำลังกายร่วมด้วย
      
       นักวิจัยพบว่า เด็กที่อยู่ในช่วงอายุ 11 - 12 ปี และมีมารดาทำงานประจำ หรือทำงานพาร์ทไทม์นั้น มีโอกาสเกิดปัญหา "น้ำหนักเกิน" สูงกว่าเด็กคนอื่น ๆ ถึง 6 เท่า
      
       ทั้งนี้ นักวิจัยพบว่า น้ำหนักโดยเฉลี่ยของเด็ก ๆ ที่แม่ออกไปทำงานนอกบ้านนั้น จะสูงกว่าเพื่อน ๆ ที่มีคุณแม่อยู่บ้านคอยดูแลประมาณ 1 - 2 ปอนด์ ยิ่งอายุเด็กมากขึ้น ค่าเฉลี่ยของน้ำหนักที่แตกต่างกันก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น จาก 1 - 2 ปอนด์ เป็น 3 - 4 ปอนด์ในช่วงวัย 11 - 12 ปีเลยทีเดียว
      
       ที่น่าแปลกใจก็คือ น้ำหนักที่เกินกว่าเพื่อน ๆ ในวัยเดียวกันนั้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการดูทีวี หรือออกกำลังกายน้อย เพราะนักวิจัยพบว่า เด็กคนอื่น ๆ ที่มีแม่เป็นแม่บ้านนั้นก็ดูทีวี และมีจำนวนชั่วโมงออกกำลังกายไม่แตกต่างกันมากนัก
      
       แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ เด็กที่พ่อแม่ต้องออกไปทำงานนั้น มีโอกาสจะรับประทานอาหารสำเร็จรูป หรือฟาสต์ฟู้ด ซึ่งมีไขมันสูง แทนที่จะได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั่นเอง
      
       นอกจากนั้น เด็กกลุ่มนี้ยังอาจเปลี่ยนใจไปรับประทานมันฝรั่งทอด ช็อคโกแลต ที่พวกเขาสามารถซื้อได้ระหว่างทางกลับบ้านเป็นมื้อเย็นอีกด้วย
      
       อย่างไรก็ดี ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์แนล มหาวิทยาลัยชิคาโก และมหาวิทยาลัยอเมริกันต่างก็ให้ความเห็นตรงกันว่า ไม่ได้ต้องการตำหนิแม่ที่ต้องออกไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัวว่าเป็นสาเหตุของ การเกิดโรคอ้วนในเด็กแต่อย่างใด
      
       Taryn Morrissey ตัวแทนนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกกล่าวว่า "เราไม่ได้ต้องการพุ่งเป้า หรือชี้ความผิดไปที่คุณพ่อคุณแม่แต่อย่างใด เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าหากคุณแม่ทั้งหลายลาออกจากงานวันนี้เพื่อหันมาดูแลลูก อันนั้นจะทำให้เกิดวิกฤตมากกว่าเสียอีก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า นี่เป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีผลเกี่ยวเนื่องกับการเกิดโรคอ้วนในเด็ก ซึ่งเราพบว่า เป็นเรื่องของคุณค่าทางอาหารที่เด็กได้รับเข้าไป"
      
       อาจยุ่งยากสักนิด แถมเหนื่อยมากขึ้นสักหน่อย แต่ถ้าลองใช้เวลาช่วงกลางคืนปรุงอาหารง่าย ๆ เช่น แกงจืด ฯลฯ ใส่ตู้เย็นเอาไว้ให้ลูกอุ่นรับประทานแทนการซื้ออาหารสำเร็จรูปมาตุนไว้จน เต็มช่องแข็ง ก็น่าจะแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน
........................................................................................................


Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2554 17:42:10 น. 0 comments
Counter : 230 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.