Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
4 เทคนิครับมือเพื่อนบ้านขี้นินทา

 พูดถึงการนินทากาเล คงต้องบอกว่าเป็นพฤติกรรมที่อยู่คู่สังคมมนุษย์มายาวนาน มีทั้งผู้ที่สะใจกับการได้ตั้งวงนินทาคนอื่น กับผู้ที่หัวเราะไม่ออก เมื่อทราบว่าตนเองตกเป็นเหยื่อแห่งการนินทานั้น ๆ อย่างไรก็ดี หากคนใกล้ตัวมีนิสัยขี้นินทา ก็ต้องระวังคนเหล่านี้ให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อนบ้านที่ต่อหน้าทักกันคุยกันดี แต่ลับหลังก็ไม่พ้นใส่ร้ายใส่ไฟให้คนบาดหมาง วันนี้เราจึงมองหาวิธีรับมือกับคำนินทาจากคนบ้านใกล้เรือนเคียงมาฝากกันค่ะ
       ....................................................................................
       1. ก้าวข้ามมันไป
      
       เพราะคำนินทาเหล่านั้นไม่มีค่าพอที่จะมาหยุดวันเวลาของคุณเอาไว้กับ เรื่องเล่าจากปากของคนอื่นที่ผ่านการเติมสีตีแต่ง อีกทั้งยังต้องเมตตาสงสารคนเหล่านั้นให้มาก เพราะสิ่งหนึ่งที่ติดตามมาจากการรวมหัวนินทานั้นก็คือผลกรรมที่ไม่อาจลบล้าง ได้ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เขาเหล่านั้นก็ยังต้องชดใช้ให้กับสิ่งที่เคยทำกับคุณอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องโกรธกับคำนินทาเลย
      
       แต่คนส่วนมากเมื่อพบว่าตนเองถูกนินทา ก็มักจะเจ็บใจ และหาทางโต้ตอบกลับ การเอาคืนไม่มีประโยชน์ใด ๆ นอกจากจะทำให้คนอื่นเห็นว่า คำนินทานั้นมีผลต่อจิตใจของคุณ สู้หัวเราะให้กับมัน และปล่อยวางไปดีกว่า เพราะในท้ายที่สุดแล้ว หากเพื่อนบ้านคนอื่น ๆ เห็นว่าคุณไม่ได้สนใจในคำนินทานั้น เขาก็จะหมดความสนใจไปเอง
      
       2. ระวังไม่ให้คำนินทาทำร้ายจิตใจ
      
       ข่าวลือเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ดูจะไม่ร้ายแรงก็อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ หากกลุ่มเพื่อนบ้านหลงเชื่อ และหันมามองคุณในแง่ลบ คดีหมิ่นประมาทหลายคดีเกิดขึ้นจากบรรยากาศเหล่านี้
      
       โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเจ้ากรมข่าวลือสามารถชักชวนคนอื่น ๆ ให้เห็นด้วย และร่วมกันเมินใส่คุณ ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณตกเป็นเหยื่อของการกระทำรุนแรงทางจิตใจได้
      
       หากผลของการนินทานำคุณไปสู่จุดที่หัวเราะไม่ค่อยออก และรู้สึกว่าถูกทำร้ายทางจิตใจ จะลองหันไปพึ่งกระบวนการยุติธรรมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้
       ....................................................................................
       3. เผชิญหน้ากับเจ้ากรมข่าวลือ
      
       การเดินไปพูดคุยตรง ๆ กับเจ้ากรมข่าวลือก็เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน ไม่จำเป็นว่า หลังจากนี้คุณยังจะต้องเป็นเพื่อน หรือเลิกเป็นเพื่อนบ้านกับเขา แต่เพราะว่าบางที เจ้ากรมข่าวลือได้ยินบางอย่างมาผิด ๆ แล้วก็เอาไปพูดต่อ จนเป็นต้นเหตุของเสียงนินทา การเข้าไปถามตรง ๆ จึงช่วยได้เป็นอย่างดี และทำให้คุณได้ทราบถึงต้นเหตุของความพยายามของเพื่อนบ้านขี้เมาท์อีกด้วย
      
       นอกจากนั้น จะเป็นการดี หากคุณบอกเพื่อนบ้านของคุณด้วยว่า ผลแห่งการกระทำที่เขาทำกับคุณนั้น ส่งผลอย่างไรต่อคุณบ้าง เพราะสุดท้ายแล้ว ไม่มีใครอยากพบกับเรื่องราวเหล่านั้นเช่นกัน แม้กระทั่งคนต้นเรื่องอย่างเจ้ากรมข่าวลือ
      
       4. เจอกันที่ศาล
      
       หากทั้ง 3 ข้อข้างต้นที่กล่าวมายังไม่สามารถทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้ การพึ่งอำนาจศาลก็อาจเป็นทางออกสุดท้าย อย่างไรก็ดี การมีคดีความ ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลไม่ใช่เรื่องสนุก แถมยังมีค่าใช้จ่ายมากมายรออยู่ และก็ไม่ได้หมายความว่า คดีหมิ่นประมาทเหล่านี้จะช่วยกู้ภาพพจน์ของคุณกลับคืนได้อย่างที่ตั้งความ หวังไว้เสมอไป
      
       สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ เป็นความจริงที่ว่า มนุษย์ที่ชอบนินทาคนอื่นนั้น ในส่วนลึกของจิตใจแล้วมีความหวั่นไหวอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถทำให้จิตใจตนเองมั่นคงได้ นั่นจึงเป็นที่มาให้เขาเหล่านั้นต้องมองหา "สิ่งอื่น" มาชดเชยเพื่อเติมเต็มความขาดของตนเอง ขณะที่อีกมุมหนึ่งก็คือความอิจฉาริษยา ดังนั้น เมื่อเข้าใจถึงที่มาของพฤติกรรมแล้ว สิ่งที่ผู้ถูกนินทาควรทำก็คือ หัวเราะให้กับมัน และก้าวข้ามมันไป โดยไม่ต้องไปกังวลนั่นเอง
       ....................................................................................


Create Date : 19 มกราคม 2554
Last Update : 19 มกราคม 2554 20:42:10 น. 0 comments
Counter : 269 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.