Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
รับมือกับ "สามีจอมดื้อรั้น" อย่างไรไม่ให้เครียด!


ขึ้นชื่อว่า "คนดื้อรั้นดันทุรัง" คงเป็นปัญหาที่ชวนให้ผู้ต้องประสบพบเจอเกิดการเอือมระอาและโมโหได้ไม่น้อย โดยเฉพาะภรรยาที่มีสามีดื้อรั้น ชอบเอาชนะแล้ว คงยิ่งต้องกลุ้มใจ และอารมณ์เสียได้ง่ายเป็นพิเศษ ทั้งนี้เพราะเวลาที่มีอยู่ด้วยกันนั้นมากกว่าคนอื่น และเมื่อนิสัยดื้อรั้นเกิดขึ้นบ่อยๆซ้ำๆ ย่อมทำให้ภรรยาหลายคนเกิดความเครียด และหมดความอดทน จนเกิดระเบิดกลายเป็นศึกปะทะกันได้ภายในบ้าน

อย่างไรก็ดี การที่จะบอกให้คู่สมรสเปลี่ยนแปลงตนเองให้กลายเป็นคนไม่ดื้อ ไม่รั้น ก็เห็นทีจะทำได้ยากในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้นการที่ภรรยาจะรับมืออย่างมีสติ และไม่จมอยู่กับความเครียด จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและทำได้ โดย "นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ" จิตแพทย์ โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวว่า ปัญหาที่เราพบบ่อยๆ คือการสนทนาที่เริ่มต้นแต่หาจุดจบที่ตกลงกันไม่ได้ ซึ่งก็ย่อมทำให้ความหงุดหงิดเกิดขึ้น เหมือนพูดกันเท่าไหร่แต่ก็ยังไม่เข้าใจกันเสียที ในบางครั้งก็อาจจะกลายเป็นการเอาชนะกัน เมื่ออีกฝ่ายมักดึงดันที่จะทำตามใจตัวเอง ไม่ฟังใครจึงทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าคู่สมรสของตนเป็นคนดื้อรั้น

ทั้งนี้สิ่งแรกที่ควรจะทำ คือ ตั้งสติและหลีกเลี่ยงการพูดคุยขณะมีอารมณ์ จากนั้นสำรวจตนเองว่าสิ่งที่กำลังพูดกันนั้นคือเรื่องอะไร แยกเป็นเรื่องๆ ให้ชัดเจน หาว่าอะไรคือเรื่องหลัก พยายามอย่าเอาหลายๆเรื่องมาโยงกัน สังเกตดูว่าขณะกำลังพูดคุยกันอยู่นั้นออกนอกเรื่องหรือไม่ มีการขุดอดีตที่ผิดพลาดมาพูดคุยกันหรือไม่ เพราะถ้าใช่ จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งตามมาได้ง่ายและจะทำให้หลงประเด็น

"หลายกรณีเวลาที่คู่สมรสไม่ ฟัง ดื้อรั้น อีกฝ่ายมักจะใช้วิธีประชดประชัน บ่น ประณาม จนไปถึงขั้นทำลายข้าวของ สิ่งเหล่านี้ต้องดูก่อนว่า ตัวเราทำหรือเปล่า ถ้าทำขอให้เปลี่ยน ไม่เช่นนั้นนอกจากจะไม่ทำให้เรื่องดีขึ้นแล้วตัวเราจะเครียด และทำให้คู่สมรสรู้สึกไม่ดีไปด้วย เมื่อมองไม่ดี ก็จะไม่อยากคุย และไม่สนใจสิ่งที่เรากำลังสื่อสาร เพราะบางทีความรั้นของสามีอาจมาจากตัวภรรยาเองก็ได้ เพราะการที่ภรรยาหงุดหงิด ประชด หรือบ่นไม่ให้ทำแบบนั้น แบบนี้ อาจทำให้สามีเบื่อ และยิ่งห้าม เหมือนยิ่งยุ เป็นการเอาชนะในเรื่องนั้นๆ มากยิ่งขึ้น" จิตแพทย์กล่าว

ส่วนกรณีที่ไม่สามารถหยุดความดื้อรั้นของสามีได้เลย เช่น จะเอาเงินไปลงทุน แต่ในบางครั้งอาจเสี่ยงเกินไป หรือดูไม่เหมาะสม สิ่งที่ภรรยาควรทำ คือ คุยด้วยอารมณ์ที่ไม่เป็นลบ และเริ่มตั้งเงื่อนไขกับตัวเองใหม่ แทนที่จะบ่นก่นด่า หรือเถียงกันแบบหัวชนฝาให้แตกหัก ให้ลองเปลี่ยนเป็นการตั้งสติมองปัญหาอย่างเป็นกลาง พยายามฟังและทำความเข้าใจ บางทีเรื่องบางเรื่องอาจไม่มีทั้งผิดและถูก

"บางครั้งเมื่อห้ามไม่ได้ จริงๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องแตกหัก การปล่อยให้เขาทำไปโดยไม่ประมาทก็เป็นทางออกที่เรียกได้ว่าเป็นการมาพบกัน ครึ่งทาง เช่น ถ้ารั้นจะลงทุน ก็จำเป็นต้องมีการตกลงกัน มีการวางแผนให้ดีเสียก่อน มีการหาความรู้ มีการตั้งเป้าการลงทุน มีการเก็บสำรองเงินไว้ยามฉุกเฉินไม่ทุ่มทีเดียวจนหมด เพราะเมื่อเกิดผิดจากเป้าที่ตั้งไว้ขึ้นมาจะได้มีเงินสำรองเก็บไว้ใช้" จิตแพทย์ แนะ
.....................................................................................................................................
.....................................................................................................................................
.....................................................................................................................................Create Date : 07 กรกฎาคม 2553
Last Update : 7 กรกฎาคม 2553 15:56:00 น. 0 comments
Counter : 522 Pageviews.

Valentine's Month


 
kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.