Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
อวสานเซลล์แมน กูเกิลเลิกขายมือถือ "Nexus One"

กูเกิล (Google) แขวนป้ายเลิกกิจการร้านขายสมาร์ทโฟน "เน็กซัสวัน (Nexus One)" บนเว็บไซต์ ปิดฉากการเป็นเซลล์แมนขายตรงสมาร์ทโฟนของกูเกิลลงเรียบร้อยโรงเรียนจีน โดยผู้ที่อยากได้เน็กซัสวันยังสามารถซื้อหา"กูเกิลโฟน"นี้ได้ตามร้านสาขา ต่างๆของโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐฯ
.....................................................................................................................................      
       การประกาศปิดเว็บไซต์จำหน่ายเน็กซัสวันของกูเกิลนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกูเกิลระบุว่าจะปิดร้านออนไลน์หลังจากผู้ผลิตสามารถจัดส่งเน็กซัสวันตาม คำสั่งซื้อล็อตสุดท้ายได้แล้วเสร็จ ซึ่งขณะนี้ กูเกิลได้ขึ้นข้อความขออภัยบนเว็บไซต์ พร้อมชี้แจงว่ากูเกิลจะไม่จำหน่ายเน็กซัสวันโดยตรงอีกต่อไป
      
       สำหรับผู้ที่ต้องการมีเน็กซัสวันในครอบครอง ก็ยังสามารถหาซื้อสมาร์ทโฟนนี้ได้จากโอเปอเรเตอร์พันธมิตรกูเกิล ขณะเดียวกัน นักพัฒนาแอนดรอยด์ที่ลงทะเบียนไว้แล้วจะยังสามารถส่งเรื่องเพื่อรับเน็กซัส วันไปทดสอบได้ทางเว็บไซต์
      
       อวสาน "กูเกิลโฟน"
      
       กูเกิลนั้นเปิดเว็บไซต์จำหน่ายเน็กซัสวันออนไลน์เมื่อเดือนมกราคมที่ ผ่านมา บนจุดมุ่งหมายว่าจะปฏิวัติรูปแบบการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ การวางแผนผลิตภัณฑ์ทั้งในแง่การจัดจำหน่าย การพัฒนา และการรับบริการหลังการขายเองทำให้เน็กซัสวันได้ชื่อว่าเป็น"กูเกิลโฟน" ในขณะที่โทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆจะได้ชื่อว่า แอนดรอยด์โฟนเท่านั้น
      
       เน็กซัสวันนั้นเป็นผลงานการ ผลิตของเอชทีซี (HTC) ซึ่งถือเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นของกูเกิล โดยเน็กซัสวันบนเว็บไซต์กูเกิลนั้นจะเป็นเครื่องเปล่าที่ไม่ติดสัญญากับโอ เปอเรเตอร์รายใด ต่างจากเครื่องซึ่งทีโมบายล์ (T-Mobile) จัดจำหน่าย ที่จะผู้สัญญากับทีโมบายล์นาน 2 ปี ทั้งหมดนี้กูเกิลเชื่อว่าจะเป็นจุดแข็งที่สามารถเอาใจผู้"ไม่ปลื้ม"กับการ บังคับผูกสัญญาโอเปอเรเตอร์เมื่อซื้อโทรศัพท์มือถือใหม่
      
       ในงานเปิดตัวเว็บไซต์ กูเกิลระบุว่าโอเปอเรเตอร์รายอื่นของสหรัฐฯอย่างเวอไรซอน (Verizon) และโวดาโฟน (Vodafone) จะเข้ามาร่วมกันทำตลาดบนร้านออนไลน์นี้ด้วย กระทั่งเดือนพฤษภาคม โวดาโฟนออกมาให้ข่าวว่าจะวางจำหน่ายเน็กซัสวันผ่านร้านค้าปลีกหลากสาขาตาม ปกติ จากนั้นไม่นาน กูเกิลก็ออกมายอมรับว่าจะปิดเว็บไซต์จำหน่ายเน็กซัสวัน สิริรวมอายุงานเซลล์แมนของกูเกิลราว 5 เดือนหลังจากที่กูเกิลประกาศตัวเป็นผู้ปฏิวัติวิถีการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ
      
       นี่ถือเป็นการอวสาน"กูเกิลโฟน"อย่างแท้จริง เนื่องจากอีริก ชมิดต์ ซีอีโอกูเกิลเคยออกมาย้ำแล้วว่ายังไม่มีแผนพัฒนาเน็กซัสทู (Nexus Two) เพราะเน็กซัสวันนั้นประสบความสำเร็จมากอยู่แล้ว โดยปฏิเสธข้อมูลที่พนักงานกูเกิลออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนมีนาคมว่ากำลัง อยู่ระหว่างการพัฒนาเน็กซัสทู
  ....................................................................................................................................     
       ไม่ชัด ยุติเพราะสำเร็จหรือล้มเหลว
      
       ชมิดต์นั้นเคยให้สัมภาษณ์สื่อใหญ่อย่าง The Telegraph ว่ากูเกิลต้องการให้เน็กซัสวันสามารถยกระดับรูปแบบธุรกิจจำหน่ายโทรศัพท์มือ ถือให้ก้าวไปข้างหน้า โดยย้ำว่าเน็กซัสวันสามารถทำตามเป้าหมายได้ดีเยี่ยม ทำให้กูเกิลไม่มีแผนสร้างเน็กซัสทู แต่จะยุติบทบาทลงเมื่อเห็นว่าเน็กซัสวันประสบความสำเร็จ
      
       คำกล่าวของชมิดต์ทำให้หลายคนสับสนว่าการอวสานกูเกิลโฟนครั้ง นี้เกิดขึ้นเพราะความสำเร็จหรือล้มเหลวกันแน่ เนื่องจากกูเกิลยังไม่ออกมาแถลงรายละเอียดใดๆ มีเพียงคำให้สัมภาษณ์ของแอนดี้ รูบิน (Andy Rubin) ผู้นำทีมพัฒนาแอนดรอยด์ที่เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าความสำเร็จของเน็กซัสวัน ยังไม่เกิดขึ้น แม้ชมิดต์จะระบุว่าประสบความสำเร็จแล้วก็ตาม
     ..................................................................................................................................... 
       ความสำเร็จที่กูเกิลฝันไว้สำหรับการวางจำหน่ายเน็กซัสวันนั้นคือการ เป็นผู้จัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือด้วยตัวเอง โดยต้องการ "bypass" เลี่ยงช่องทางค้าปลีกรูปแบบดั้งเดิม ขณะเดียวกัน การจำหน่ายโทรศัพท์มือถือแบบเครื่องเปล่า ก็ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการลดทอนอำนาจของโอเปอเรเตอร์เครือข่ายไร้ สายลง พร้อมกับที่การใช้เว็บไซต์เป็นช่องทางจำหน่าย ก็สร้างความไม่พอใจให้พันธมิตรผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ด้วยกันอย่าง โมโตโรลา ทั้งหมดนี้สรุปได้ว่าเว็บไซต์จำหน่ายเน็กซัสวันล้วนทำให้ ความสัมพันธ์ระหว่างกูเกิลและพันธมิตรแย่ลง ทำให้นักวิเคราะห์ไม่แปลกใจเมื่อกูเกิลประกาศปิดฉากการเป็นเซลแมนของตัวเอง ลงเช่นนี้
......


Create Date : 22 กรกฎาคม 2553
Last Update : 22 กรกฎาคม 2553 10:48:59 น. 0 comments
Counter : 313 Pageviews.

Valentine's Month


 
kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.