Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
5 เทคนิคประหยัดรายจ่ายสำหรับครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว

ในครอบครัวที่มีสามีและภรรยาช่วยกันดูแล การบริหารเงิน ๆ ทอง ๆ ตลอดจนอนาคตของลูกย่อมเป็นเรื่องของคนสองคน แต่สำหรับ "ครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว" แล้ว ภาระต่าง ๆ ในการบริหารจัดการเงินนั้นดูจะเป็นภาระที่หนักหนามากขึ้นสำหรับฝ่ายที่ต้อง ดูแลครอบครัวที่เหลืออยู่ตามลำพัง เพราะต้องหารายได้คนเดียว บริหารจัดการคนเดียว แบกรับภาระต่าง ๆ เพียงคนเดียว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะผ่านช่วงเวลาโหดร้ายนี้ไปได้
      
       วันนี้เราเลยมองหาเทคนิคดี ๆ ช่วยประหยัด มาฝากครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวกันด้วยค่ะ
      
       1. ใช้คูปองส่วนลด-บัตรสมาชิกให้เกิดประโยชน์
      
       การสมัครสมาชิกร้านค้า เพื่อให้ได้ส่วนลดพิเศษ หรือตัดคูปองจากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถช่วยประหยัดรายจ่ายให้ครอบครัวได้ โดยมากแล้ว การสมัครสมาชิกเหล่านี้มักไม่มีค่าใช้จ่ายเสียด้วย ลองเสียเวลาสัก 5 - 10 นาทีกรอกข้อมูลแล้วใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ดูก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ลงได้บ้าง (แต่ถ้าเป็นต่างประเทศแล้ว การใช้คูปองส่วนลดจะได้ประโยชน์มากกว่าในเมืองไทยค่อนข้างมากค่ะ)
      
       2. เป็นหนี้ต้องใช้ แต่ขอให้นานอีกนิด
      
       หากหลังการแยกทาง คุณเป็นครอบครัวเดี่ยวที่มีหนี้สินอยู่ ลองเข้าไปติดต่อกับทางธนาคารเพื่อขอเจรจายืดระยะเวลาการชำระ และขอจ่ายในอัตราที่ต่ำที่สุด เพราะตอนนี้คุณมีความจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อการอื่นมากกว่า
      
       แต่ถ้าเวลาผ่านไปนาน ๆ รายได้ของคุณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ลูก ๆ เริ่มโตพอจะช่วยเหลือตัวเองได้ การจะเริ่มโปะหนี้ให้หมด ๆ ไปเสียก็เป็นสิ่งที่ดียิ่งกว่า เพราะอย่างน้อยก็ประหยัดค่าดอกเบี้ยมาเป็นค่าเล่าเรียนให้ลูก ๆ ได้อีก
       ................................................................................................
...................
       3. ไม่ซื้อของโดยไม่จำเป็น
      
       การลดการซื้อโดยไม่จำเป็น ช่วยให้มีเงินเหลือในกระเป๋ามากขึ้น และหากนำเงินนั้นไปจ่ายหนี้ที่คุณแบกอยู่ก็จะทำให้หนี้หมดเร็วยิ่งขึ้นด้วย
      
       4. ปรับนิสัยในการซื้อเสียใหม่
      
       โดยมากแล้ว ข้อนี้มักเป็นกันได้เอง โดยไม่ต้องมีใครแนะนำ เพราะในวันที่ต้องยืนด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อครอบครัว เพื่อลูก เพื่อความอยู่รอด คนเรามักสามารถปรับพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยได้เสมอ สิ่งที่อยากให้ลองพิจารณาก็คือ จากที่เคยซื้อของใหม่ ลองเปลี่ยนมามองสินค้ามือสอง หรือสินค้าลดราคาดูบ้าง ก็จะช่วยให้ได้ของในราคาที่ถูกลง
      
       อย่างไรก็ดี สินค้าบางอย่าง หากจำเป็นต้องซื้อมือหนึ่ง (เพื่อความปลอดภัย เพื่อสุขอนามัยส่วนตัว ฯลฯ) ก็ต้องตัดใจซื้อเช่นกัน แต่ถ้าชิ้นใดรอได้ ก็ควรรอให้ทางผู้ค้านำกลับมาลดราคา ก็จะซื้อได้ในราคาที่ถูกลง
      
       5. ปรับสมองให้พอใจกับสิ่งที่มีอยู่
      
       แทนการซื้อเพื่อให้ตนเองรู้สึกดี หรือพอใจ ลองเริ่มสร้างความพอใจจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว ลองมองดูของที่ยังใช้ได้ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ตัวเก่า ที่คุณเคยเมิน อยากได้ชุดใหม่ แล้วขอบคุณมันที่ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินไปหาของใหม่มาวางแทน นอกจากจะรู้สึกดีแล้ว ยังมีเงินก้อนเก็บไว้ทำประโยชน์อื่น ๆ ในอนาคตอีกด้วย
      
       สุดท้าย หากพอเจียดเวลาสักวันละ 15 - 30 นาทีมาสะสางสิ่งต่าง ๆ ที่สะสมมาใน 1 วัน ก็จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และมีพลังมากพอจะเริ่มต้นวันใหม่ได้ คุณอาจใช้เวลานี้ในการนำกองนิตยสาร - หนังสือพิมพ์มานั่งตัดคูปองส่วนลด นั่งจดรายรับรายจ่ายในวันนี้ นั่งเขียนไดอารี่ ฯลฯ หรืออะไรก็ได้ที่คุณสะสมมันมาทั้งวัน และถึงเวลาต้องสลัดมันให้อยู่เป็นหมวดหมู่ แทนการสะสมเอาไว้ในสมองของคุณ เวลาที่สะดวกสำหรับพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวหนีไม่พ้น ตอนที่ลูกหลับ อาจเป็นตอนดึก หรือว่า ตื่นมาแต่เช้ามานั่งทำก็ยังได้ค่ะ
      
       ทีมงานขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวทุกท่าน และเชื่ออย่างที่สุดว่า สุดท้ายแล้ว พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวทุกท่านสามารถผ่านพ้นเวลาที่ยากลำบากไปได้ค่ะ ขอเพียงเห็นว่าตอนนี้ลูก ๆ ที่ต้องกินต้องใช้ ต้องเรียน ยิ้มเผล่ตอบกลับมา กำลังใจก็คงเพิ่มขึ้นอย่างมากแล้ว จริงไหมคะ
................................................................................................
...................


Create Date : 01 มีนาคม 2554
Last Update : 1 มีนาคม 2554 20:10:38 น. 0 comments
Counter : 276 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.